Shipping Mark là gì Ý NGHĨA quy định và cách phân loại cần biết

Shipping Mark là gì đang là một câu hỏi được nhiều người quan tâm và tìm kiếm trong thời gian gần đây. Thuật ngữ này thường được dùng trong các ngành vận tải và logistics, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý chuỗi cung ứng. Bài viết sau đây là bài chia sẻ kiến thức về Shipping Mark hãy cùng tìm hiểu cùng Nhật Minh Express để hiểu rõ chi tiết hơn. 

1. Shipping Mark là gì?

Shipping Mark là gì
Shipping Mark là gì

Shipping Marks là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành vận tải và được hiểu đơn giản đó là các nhãn hiệu vận chuyển. Những nhãn hiệu này có thể bao gồm là các ký hiệu hoặc mã số vận chuyển dùng để phân biệt hàng hóa một cách nhanh chóng nhất. Shipping mark là một phần quan trọng trong ngành vận tải và logistics để quản lý chuỗi cung ứng và đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa diễn ra thuận lợi và chính xác. 

2. Mục đích của Shipping Mark là gì? 

Mục đích của Shipping Mark là gì
Mục đích của Shipping Mark là gì

Sau khi tìm hiểu sơ nét qua Shipping Mark là gì thì tiếp tới sẽ là mục đích vì sao thuật ngữ này được tạo nên và được sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải như vậy:

 • Giúp quá trình vận chuyển hàng hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn. 
 • Giúp nhân viên xác định hàng hóa một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 
 • Shipping Marks giúp người nhận có thể dễ dàng kiểm tra hàng. 
 • Tránh nhầm lẫn trong quá trình vận chuyển.

Để hiểu rõ hơn vì sao lại xuất hiện hình thức Shipping Mark thì tham khảo ngay bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa với những đơn hàng được phép vận chuyển với hỗ trợ cước phí tốt nhất.

3. Phân loại Shipping Mark 

Phân loại Shipping Mark
Phân loại Shipping Mark

Mục đích của Shipping Mark là gì ở phần trên đã giúp bạn hiểu một phần nào vì sao nó lại được sử dụng trong ngành vận chuyển đến thế. Và tiếp theo đây sẽ là một số dạng Shipping Mark được sử dụng phổ biến hiện nay. 

 • Dạng hình vẽ. 
 • Dạng được viết bằng tay. 
 • Dạng nhãn đúc
 • Dạng in.
 • Dạng chụp văn bản. 
 • Dạng khắc lên đồ vật chứa.

4. Ý nghĩa của Shipping Marks là gì trong vận chuyển quốc tế?

Ý nghĩa của Shipping Marks là gì trong vận chuyển quốc tế
Ý nghĩa của Shipping Marks là gì trong vận chuyển quốc tế

Việc vận chuyển hàng hóa xuất khẩu thì Shipping Marks thể hiện một số ý nghĩa riêng đó là: 

 • Khi vận chuyển hàng hóa có sử dụng Shipping Mark thì sẽ giúp đơn vị vận chuyển nhắm rõ được thông tin của hàng hóa và có thể kịp thời giải quyết vấn đề không hay xảy ra trong quá trình vận chuyển. 
 • Hạn chế được thất lạc hàng hóa và sai sót trong quá trình vận chuyển. 
 • Giải quyết sự cố nhanh chóng, shipping mark giúp đơn vị vận chuyển dễ dàng xác định và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Điều này giúp hạn chế các chi phí phát sinh do chậm trễ và trục trặc trong quá trình vận chuyển.
 • Giúp tránh bị phạt hải quan do vi phạm các quy định vận chuyển và bảo quản hàng hóa.

5. Những lưu ý mà bạn cần biết về Shipping Mark 

Những lưu ý mà bạn cần biết về Shipping Mark 
Những lưu ý mà bạn cần biết về Shipping Mark

Khi sử dụng Shipping Marks bạn cần nên chú ý một số điều quan trọng sau đây: 

 • Thông tin ghi trên Shipping Mark phải rõ ràng và chính xác. 

Shipping mark cần được in hoặc ghi rõ ràng và chính xác, đảm bảo các thông tin như tên, địa chỉ người gửi và người nhận, số lượng, trọng lượng, kích thước, và mã số vận chuyển không bị sai sót hoặc gây hiểu nhầm.

 • Không che mờ và thay đổi thông tin. 

Shipping mark không nên bị che phủ bởi băng dính, nhãn khác hoặc bị thay đổi thông tin trên nhãn. Điều này đảm bảo thông tin trên shipping mark không bị mất mát hoặc bị thay đổi trong quá trình vận chuyển.

 • Đảm bảo đủ thông tin cần thiết nhất. 

Shipping mark nên cung cấp đủ thông tin quan trọng về hàng hóa như tên hàng hóa, trọng lượng, kích thước, quốc gia xuất xứ, và mã số vận chuyển để giúp quá trình vận chuyển và quản lý hàng hóa diễn ra hiệu quả.

6. Những thông tin cần nên có trên Shipping Mark

Những thông tin cần nên có trên Shipping Mark
Những thông tin cần nên có trên Shipping Mark

Sau khi tìm hiểu Shipping Mark là gì cũng giúp bạn hiểu thêm phần nào về thuật ngữ này. Và sau đây sẽ là một số thông tin cần nên có Shipping Mark trên bill

 • Tên sản phẩm cụ thể. 
 • Tên đơn vị sản xuất, nơi xuất xứ. 
 • Mã ký hiệu hàng hóa.
 • Số thứ tự của các kiện hàng.
 • Địa chỉ người nhận và người gửi. 
 • Trọng lượng và kích thước. 

7. Quy định về Shipping Mark trong xuất nhập khẩu là gì?

Quy định về Shipping Mark trong xuất nhập khẩu là gì
Quy định về Shipping Mark trong xuất nhập khẩu là gì

Quy định về Shipping Mark trong xuất nhập khẩu thường được điều chỉnh bởi các quy tắc và quy phạm quốc tế như Hội đồng Hàng hải Quốc tế (International Maritime Organization – IMO) và Công ước Vận chuyển hàng hóa biển Quốc tế (International Convention for the Safety of Life at Sea – SOLAS). Ngoài ra, từng quốc gia cũng có các quy định riêng về Shipping Mark dựa trên luật pháp và quy định cụ thể của họ về xuất nhập khẩu.

Tham khảo thêm về luật thuế xuất nhập khẩu với thông tin được chỉnh sửa mới nhất theo quy định của nhà nước hiện hành về Shipping Mark bạn nên rõ.

8. Nên dán Shipping Mark ở đâu cho chuẩn

Nên dán Shipping Mark ở đâu cho chuẩn
Nên dán Shipping Mark ở đâu cho chuẩn

Shipping mark nên được dán ở vị trí dễ quan sát nhất trên hoặc hàng hóa để đảm bảo có thể dễ dàng đọc được đầy đủ các thông tin mà không cần phải tháo bao bì hoặc các phần của sản phẩm. Nếu sản phẩm không thể được mở bao bì, thì thông tin shipping mark cần được thể hiện đầy đủ trên bên ngoài bao bì.

Qua bài viết chia sẻ trên mong rằng có thể giúp bạn hiểu phần nào về thuật ngữ Shipping Mark là gì. Nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi các nước Châu Âu thì hãy liên hệ Nhật Minh Express qua hotline: 0937603702 để được nhân viên hỗ trợ và tư vấn một cách tận tình, nhanh chóng nhất. 

Bài viết tham khảo:

Sân bay ở Việt Nam
Packing là gì
Mã hs là gì