Mã HS là gì và 3 cách tra mã HS code chính xác và NHANH CHÓNG

Đã bao giờ bạn nghe qua cụm từ mã HS nhưng lại không biết mã HS là gì? Mã HS đóng vai trò gì trong xuất nhập khẩu. Bài viết này Nhật Minh Express sẽ giải thích rõ cho các bạn về khái niệm mã HS, cách tra mã HS code và công dụng của nó.

1. Mã HS là gì?

Khái niệm Mã HS là gì trong xuất nhập khẩu logistics
Khái niệm Mã HS là gì trong xuất nhập khẩu logistics

Khái niệm mã HS là gì và mã định danh là gì ? Có thể hiểu tên gọi đầy đủ của mã HS là hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa, mã HS của hàng hóa cũng như mã định danh của mỗi người, là một dãy số được mã hóa theo quốc tế hóa nhằm mục đích phân loại mọi loại hàng hóa trên toàn thế giới.

Nếu muốn tìm mã HS thì phải hiểu về cách tra mã HS code để dễ dàng tìm thấy sản phẩm.

Mã HS được phát hành gần nhất là vào 2021, sau đó hơn 200 quốc gia cùng tham gia thúc đẩy giao thương và thống nhất cho hàng trăm loại hàng hóa thương mại, lúc đẩy nền kinh tế ngày càng phát triển. 

Sử dụng mã HS có thể phân loại hàng hóa một cách hiệu quả nhất, mọi quốc gia đều có chung một loại mã hàng hóa, có cùng chung thuật ngữ từ đó dù có khác nhau về ngôn ngữ giao tiếp thì các bên liên quan vẫn có thể nhận ra được mã HS và dễ dàng cho quá trình giao thương, đàm phán. 

Thường chúng ta sẽ thấy mã HS xuất hiện ở các đơn vị áp thuế, trong các công việc có liên quan đến xuất – nhập khẩu hàng hóa và trong quá trình thống kê sản phẩm.

2. Vai trò của mã HS code là gì? 

Sau khi đã biết mã HS code tiếng anh là gì thì tiếp theo cần biết vai trò của mã HS code là gì, thường sẽ chia ra làm 2 đối tượng là đối với cơ quan quản lý và đối với doanh nghiệp.

Đối với cơ quan quản lý, vai trò quan trọng nhất của mã HS code đó chính là phân loại và nhận diện nhanh chóng, đúng đắn các loại sản phẩm, hàng hóa xuất nhập khẩu, từ đó có thể tìm hiểu và áp dụng các loại thuế, tính toán số tiền cần phải thu thuế của các doanh nghiệp, hỗ trợ cho vấn đề làm sao để phân tích những chiến lược và đàm phán với thị trường quốc tế. 

Ngoài ra dưới có độ quản lý nhà nước, mã HS code còn có vai trò như: tránh hiện tượng thất thoát khi thu thuế; Dễ dàng kiểm soát hàng nhập khẩu ở các hạn ngạch, cửa khẩu mà không lo bị sai sót.

Rút được kha khá thời gian để có thể thông quan, giúp các nhân viên hải quan giảm được lượng công việc lớn, đồng thời tiết kiệm được một phần lớn chi phí; đối với việc giải phóng hàng hóa có thể rút ngắn thời gian cũng như tránh những hiện tượng ùn tắc tại sân bay, cảng xuất hàng,…

Đối với doanh nghiệp, việc phân loại mã HS cũng có vai trò vô cùng quan trọng cũng như đảm bảo được tránh nguy cơ vi phạm pháp luật, lách luật cũng như nâng cao tính tự giác của các doanh nghiệp xuất – nhập khẩu.

Khi phân loại mã HS code một cách đúng đắn và hiểu biết danh mục HS là gì, doanh nghiệp có thể dễ dàng tính toán số thuế mà mình cần phải nộp cho nhà nước theo quy định của pháp luật. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp không cần phải làm nhiều hồ sơ, thủ tục, mất nhiều thời gian và công thức để đóng thuế nhiều lần.

Doanh nghiệp khi xác định được chính xác mã HS code theo đúng quy định sẽ được hưởng những chính sách và ích lợi mà FTA cung cấp. 

Đồng thời doanh nghiệp có thể dễ dàng nghiên cứu và tìm hiểu về các loại giấy tờ, thủ tục trong việc xuất nhập khẩu, từ đó rút được rất nhiều thời gian cho công đoạn chuẩn bị cũng như quy trình làm giấy từ sĩ tỉ mỉ chính xác hơn. 

Đặc biệt là các thị trường lớn và khó tính như các nước Mỹ, Nhật Bản và Pháp cực kì khó vì vậy mã HS rất quan trong trong nhiều vấn đề vận chuyển sang nước khác. Nhật Minh Express chuyên dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại TPHCM sẽ giải quyết được tất cả các vấn đề giúp quá trình vận chuyển suôn sẻ nhất.

3. Cấu trúc của một mã HS code bao gồm những gì

Cấu trúc bao gồm của một mã HS code là gì
Cấu trúc bao gồm của một mã HS code là gì

Chắc hẳn rất nhiều bạn không biết cấu trúc của mã HS là gì? Có thể hiểu rằng mã HS bao gồm nhiều bộ khác khác nhau, được chia thành từ to đến nhỏ gọi là phần. Bên trong phần được gọi là chương, tiếp theo trong chương sẽ là nhóm, trong nhóm sẽ là phân nhóm và cuối cùng trong phân nhóm sẽ được gọi là phân nhóm phụ.

Về số lượng, phần sẽ gồm 21 đến 22 phần khác nhau, trong đó các phần sẽ được ghi chú kỹ càng cho người dùng dễ dàng nhận biết. Chương thì sẽ có tầm 97 chương, chỉ một vài quốc gia sẽ có chương 98 và chương 99. Chương sẽ có 3 ký tự đầu để nhận biết và được chú thích rõ ràng, mô tả về loại hàng hóa.

Nhóm được chia thành những nhóm chung với nhau và bao gồm 2 ký tự, nhóm chung khi được chia lại cũng sẽ có 2 ký tự. Cuối cùng 2 ký tự của phần phân nhóm sẽ dựa vào quy định của từng quốc gia. 

Khi gửi hàng đi nước ngoài, ngoài mã HS code ra thì một điểm quan trọng cần phải quan tâm chính là phí AMS. Vậy thì AMS là phí gì ? Liệu rằng bạn đã biết, nếu như quan tâm thì mời bạn xem bài viết.

4. Ưu điểm nhược điểm của mã HS code

Biết rằng mã HS rất quan trọng trong quá trình vận chuyển, xuất – nhập khẩu hàng hóa, tuy nhiên nó cũng có những ưu điểm và khuyết điểm mà các bạn cần phải lưu ý.

Ưu điểm của mã HS code

– Mọi quốc gia đều sử dụng mã HS code, vậy nên dù có sự khác biệt giữa ngôn ngữ thì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có thể dựa vào mã HS code để nhận diện hàng hóa cũng như thuận lợi trong quá trình đàm phán.

– Dễ dàng tìm kiếm và phân loại các loại hàng hóa cũng như nhanh chóng trong quy trình làm việc. 

– Dựa vào mã HS code để doanh nghiệp tính toán mức thuế cần phải nộp, không cần phải tốn nhiều chi phí cũng như thời gian để đóng nhiều lần. 

Nâng cao tinh thần trung thực của các doanh nghiệp trong vấn đề nộp thuế cũng như các vấn đề liên quan tới xuất nhập khẩu và pháp luật.

– Phân tích nhanh chóng tình hình thị trường hiện tại cũng như tìm cách để đàm phán, mở rộng thị trường ra môi trường quốc tế.

Nhược điểm của mã HS code

– Doanh nghiệp sẽ bị trì trệ công việc, giao hàng cũng như giám định khó khăn nếu như nhập sai mã HS. Có nguy cơ bị xử phạt và dính tới pháp luật vì các vấn đề liên quan tới thuế cũng như quá trình thông quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nếu không quá hiểu rõ về mã HS code là gì cũng gây ra những sai lầm khi làm việc về sổ sách, giấy tờ.

– Nếu gặp phải những vấn đề trên doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ chi phí, lãng phí thời gian, tránh ảnh hưởng tiến độ giao hàng cũng như phí lưu kho, tồn đọng,…

5. Khi nào sử dụng mã HS code

Bạn sẽ thường thấy mã HS code trên tờ khai, ngoài ra mã HS code còn được sử dụng trong các trường hợp sau đây:  Thuế suất hải quan; biểu thuế thống kê tài sản; khi thu thập các số liệu thống kê về lĩnh vực thương mại quốc tế; quy tắc xuất xứ.

Trong những trường hợp mang tính thỏa thuận thương mại theo các quy chế giữa các quốc gia; trong trường hợp điều chỉnh, kiểm tra hàng hóa; những lĩnh vực khi kiểm soát hàng hóa, hồ sơ và thủ tạ hải quan,…

Ngoài ra các công ty còn ứng dụng mã HS nhằm tính toán tổng chi phí, tìm nguồn hàng từ nước ngoài cũng như tìm kiếm cơ hội bán hàng.

6. Hướng dẫn cách tra mã HS Code nhanh và chính xác

Hướng dẫn tìm mã HS code tra cứu nhanh và chính xác
Hướng dẫn tìm mã HS code tra cứu nhanh và chính xác

Khi đã nắm rõ về mã HS là gì rồi vậy thì chắc hẳn bạn sẽ muốn biết phần phân chia danh mục mã HS là gì và tra mã HS code như thế nào thôi đúng không nè. 

6.1 Các quy tắc khi áp mã HS code

Quy tắc 1: Dựa vào chú giải của chương và tên định danh

Khi tiến hành áp mã HS code, việc nhìn vào tên phần, chương đều không thể giúp bạn phân loại hàng hóa bởi vì nó chỉ góp phần giúp ta định hình các loại mặt hàng, tên gọi không thể diễn giải hết sản phẩm mà phải căn cứ vào chú giải và phân nhóm.

Phần chú giải là thứ quan trọng nhất quyết định việc phân loại chương, nó có giá trị trong tất cả các quy tắc. Nếu muốn tìm sản phẩm phải dựa vào chú giải của phần, chương sản phẩm định áp mã. 

Cách tra mã HS code cho quy tắc này:

Bước 1: Định hình khu vực của sản phẩm xem nó nằm ở chương nào

Bước 2: Dựa vào phần chú giải của khu vực đó

Bước 3: Dựa vào đó tìm ra nhóm và phân nhóm, xác định mã HS của sản phẩm. 

Quy tắc 2: Trên nguyên tắc sản phẩm chưa hoàn thiện và sản phẩm cùng nhóm hợp chất

Đối với trường hợp sản phẩm chưa hoàn thiện

Đối với một mặt hàng vẫn chưa hoàn thiện, chưa hoàn chỉnh, không đủ bộ phận nhưng xét về công dụng cũng như đặc tính của sản phẩm lại như một sản phẩm hoàn thiện. Vậy có thể áp mã HS code như một sản phẩm hoàn thiện.

Một mặt khác với những sản phẩm đã được tách rời thành nhiều bộ phần nhỏ, nhưng khi ráp lại vẫn trở thành một sản phẩm hoàn thiện thì áp theo mã HS code hoàn thiện và tra mã HS code như thường.

Có những sản phẩm gần như đã hoàn thiện nhưng vẫn chưa được đem ra sử dụng, được sử dụng với mục đích hoàn thiện sản phẩm hoàn chỉnh. Những bộ phận nhỏ, dư thừa, chỉ dùng để hoàn thiện một sản phẩm thì sẽ được tách ra phân loại riêng.

Đối với hỗn hợp và hợp chất của sản phẩm

Quy tắc này chỉ được áp dụng với những loại hỗn hợp của chất liệu hoặc nguyên liệu nào đó. Với những hỗn hợp hoặc nguyên liệu cùng 1 chất thì sẽ được phân loại vào cùng một nhóm. Đối với những hỗn hợp nguyên liệu hoặc chất liệu khác nhau thì sẽ dựa vào chất cơ bản của hỗn hợp đó để phân nhóm. 

Để tra mã HS code, bạn có thể sử dụng hai phương pháp:

  • Nhờ người có kinh nghiệm tư vấn 
  • Tra mã HS trên các website online uy tín như: bieuthue.net hoặc HSsearch.net để thuận tiện trong việc tìm kiếm mã HS sao cho nhanh chóng.

Quy tắc 3: Hàng hóa được mô tả ở nhiều nhóm 

Quy tắc 3a

Đối với những loại hàng hóa được mô tả nằm ở nhiều nhóm nhiều khu vực thì ưu tiên nhóm có mô tả cụ thể nhất, sau đó mới đến các nhóm mô tả khái quát hơn.

Quy tắc 3b

Đối với những loại hàng hóa được cấu tạo thành từ nhiều sản phẩm khác nhau, trong đó mỗi sản phẩm lại được phân thành những nhóm khác nhau vậy thì phân loại hàng hóa dựa vào đặc tính của sản phẩm để phân loại nhóm cho sản phẩm đó.

Quy tắc 3c

Nếu hàng hóa không được phân loại theo quy tắc a,b vậy thì những món hàng còn lại sẽ được phân vào nhóm theo quy tắc 3c, nhóm có số thứ tự cuối cũng như các nhóm đang trong quá trình xem xét phân loại. 

Với quy tắc này bạn có thể tra mã HS code bằng cách tra mã HS code trực tuyến trên bieuthue.net hoặc HSsearch.net. Chỉ cần nhập tên hàng hóa bạn muốn tìm kiếm, sau đó sẽ hiện lên phần mã HS và mô tả. Đây là cách nhanh nhất cũng như đơn giản nhất để có thể tìm mã HS code chính xác. 

Quy tắc 4: Phân loại dựa theo sản phẩm trước

Có thể áp dụng phân loại hàng hóa bằng cách so sánh những loại hàng hóa với nhau. Nếu như sản phẩm có cùng chung thông tin như mô tả, kích thước, tính chất, đặc điểm, mục đích sử dụng,… thì có thể được phân vào chung 1 nhóm. 

Cách tra mã HS code cho quy tắc này:

Với quy tắc này bạn có thể tìm mã HS bằng cách tham khảo mã HS code từng những người từng làm trước đây. Vì đây là những người có kinh nghiệm, khi được truyền đạt cách tìm mã HS thì sau này bạn có thể nhận diện sản phẩm nhanh hơn.

Quy tắc 5: Bao bì, hộp đựng

Quy tắc 5a: Các loại chất liệu đựng sản phẩm 

Có thể dựa vào những bao bì, hộp, chất liệu đựng sản phẩm có hình dạng đặc biệt hoặc tương đồng nhau, đáp ứng được việc sử dụng trong một khoảng thời gian dài và kèm theo sản phẩm khi bán thì có thể phân vào chung cùng một nhóm.

Thế nhưng đối với những bao bì có tính chất khác biệt với những sản phẩm thông thường và đặc biệt hơn so với sản phẩm thì không thể áp dụng quy tắc này. 

Quy tắc 5b: Bao bì

Có thể phân chung các loại hàng hóa với nhau thành chung một nhóm nếu bao bì được dùng để gói hàng hóa được nhập cùng chung với sản phẩm, tuy nhiên đối với những bao bì được làm bằng kim loại thì không thể áp dụng quy tắc này. 

Cách tra mã HS code cho quy tắc này:

Với quy tắc này bạn có thể tra mã HS code thông qua sự tương đồng của chúng. Bằng cách dựa vào kinh nghiệm nhận biết mã HS code của một loại sản phẩm nhất định. Chỉ cần tìm thấy một sản phẩm tương tự sau đó nhớ tới đặc điểm bao bì là có thể tìm kiếm những HS code khác.

Quy tắc 6: So sánh và phân loại đúng

Khi so sánh các loại hàng hóa phải so sánh cùng cấp độ, đối với mỗi nhóm hoặc mỗi phân nhóm thì sản phẩm phải phù hợp theo nội dung được đưa ra, dựa vào chú giải của phân nhóm cũng như của chương để phân loại. 

Cách tra mã HS code cho quy tắc này:

Đối với quy tắc này bạn có thể áp dụng các phương pháp tra mã như tra website online như bieuthue.net hoặc HSsearch.net, ngoài ra còn có thể tra từ tư liệu cũ của công ty, nhờ người tư vấn đều rất hiệu quả.

6.2 Cách tra mã Hs Code online

Tra cứu trên website là cách thông dụng và được sử dụng để tra mã khá là phổ biến.

Bước 1: Bạn cần truy cập vào trang web của cơ quan hải quan. 

Bước 2: Vào thanh công cụ để tra mã Hs của hàng hóa là gì.

Bước 3: Nhập thông tin hàng hóa cụ thể mà bạn muốn tra cứu.

Bước 4: Nhấp vào nút tra cứu để thực hiện việc tìm kiếm. 

Bước 5: Kết quả tra cứu sẽ hiển thị mã Hs Code và thông tin liên quan về phân loại hàng hóa tương ứng.

6.3 Tra Cứu mã HS dựa theo Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu

Hiện tại bạn muốn tra cứu chính xác mã HS code Việt Nam thì hãy kết hợp file excel hoặc word và sách biểu thuế dạng in ấn. Đầu tiên bạn lên trang internet và tìm kiếm Download Biểu thuế xuất nhập khẩu mới nhất và thực hiện cách tra cứu mã HS đơn giản như sau:

Bước 1: Tìm và nhập cụm từ hàng hóa bạn muốn tra mã HS

Bước 2: kéo xuống một chút bạn sẽ thấy mục phân nhóm sản phẩm đang tra cứu. Tra tiếp xuống thì bạn sẽ thấy được mã đích danh cho sản phẩm hàng hóa mà bạn đang muốn tìm mã HS

6.4 Tra cứu mã HS dựa vào kinh nghiệm của người đi trước

Ngoài hai cách tra cứu mã số HS dhl là gì bằng trực tuyến thì bạn có thể tìm đến những người có kinh nghiệm hoặc bạn có thể hỏi phía người bán để từ những con số 4-6 số đầu thì bạn đã có dữ liệu để tra cứu thông tin hàng hóa cần tra mã HS là gì rồi.

6.5 Các loại mã HS phổ biến hiện nay

Sau đây là bảng mã HS code 2023 của một số loại mã HS phổ biến để bạn có thể tham khảo một số món hàng, sản phẩm phổ biến trong năm 2023.

STT Mã HS Tên gọi, mô tả hàng hóa
1 0601 Củ, thân củ, rễ củ, thân ống và thân rễ, ở dạng ngủ, dạng sinh trưởng hoặc ở dạng hoa; cây và rễ rau diếp xoăn, trừ các loại rễ thuộc nhóm 12.12.
2 06011000 Củ, thân củ, rễ củ, thân ống và thân rễ, ở dạng ngủ.
3 060120 Củ, thân củ, rễ củ, thân ống, thân rễ, dạng sinh trưởng hoặc dạng hoa; cây và rễ rau diếp xoăn.
4 0408 Trứng chim và trứng gia cầm, đã bóc vỏ, và lòng đỏ trứng, sống, làm khô, hấp chín hoặc luộc chín trong nước, đóng bánh, đông lạnh hoặc bảo quản cách khác, đã hoặc chưa thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác.
5 040610 Pho mát tươi (chưa ủ chín hoặc chưa xử lý), kể cả pho mát whey, và curd.
6 04061010 Pho mát tươi (chưa ủ chín hoặc chưa xử lý), kể cả pho mát whey.
7 0403 Buttermilk, sữa đông và kem đông, sữa chua, kephir và sữa, kem khác đã lên men hoặc axit hóa, đã hoặc chưa cô đặc hoặc pha thêm đường hoặc chất tạo ngọt khác hoặc hương liệu hoặc bổ sung thêm hoa quả, quả hạch (nuts) hoặc ca cao.
8 0307 Động vật thân mềm, đã hoặc chưa bóc mai, vỏ, sống, tươi, ướp lạnh, đông lạnh, làm khô, muối hoặc ngâm nước muối; động vật thân mềm hun khói, đã hoặc chưa bóc mai, vỏ, đã hoặc chưa làm chín trước hoặc trong quá trình hun khói; bột mịn, bột thô và viên của động vật thân mềm, thích hợp dùng làm thức ăn cho người.
9 030639 Loại khác, kể cả bột thô, bột mịn và viên của động vật giáp xác, thích hợp dùng làm thức ăn cho người.
10 0305 Cá, làm khô, muối hoặc ngâm nước muối; cá hun khói, đã hoặc chưa làm chín trước hoặc trong quá trình hun khói; bột mịn, bột thô và viên làm từ cá, thích hợp dùng làm thức ăn cho người.
11 848340 Bộ bánh răng và cụm bánh răng ăn khớp, trừ bánh xe có răng, đĩa xích và các bộ phận truyền chuyển động ở dạng riêng biệt; vít bi hoặc vít đũa; hộp số và các cơ cấu điều tốc khác, kể cả bộ biến đổi mô men xoắn.
12 84834020 Dùng cho tàu thuyền.
13 6307 Các mặt hàng đã hoàn thiện khác, kể cả mẫu cắt may.
14 630710 Khăn lau sàn, khăn lau bát đĩa, khăn lau bụi và các loại khăn lau tương tự.
15 63071010 Từ vải không dệt trừ phớt.

Và trên đây là những thông tin cần thiết về khái niệm mã HS là gì? Những vai trò của mã HS trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và cách phân loại và tra mã HS code.  Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài những phương thức bằng đường bay thì hãy liên hệ tới Nhật Minh Express của chúng tôi.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa sang nước ngoài, chúng tôi tin chắc sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu của bạn, vận chuyển hàng hóa một cách an toàn và nhanh chóng. Đồng thời với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và chuyên môn, hệ thống của chúng tôi luôn hoạt động 24/7 để giải đáp và xử lý những vấn đề mà khách hàng gặp phải. Liên hệ tới số điện thoại 0937.603.702 hoặc Công ty vận chuyển Nhật Minh Express để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.