Sân bay ở Việt Nam được tổng hợp đầy đủ và chuẩn xác nhất 2023

Ngành hàng không đang là một ngành được xem là mũi nhọn kinh tế ở nước ta. Từ đó các sân bay ở Việt Nam được hình thành lên với quy mô vô cùng lớn. Bài viết của Nhật Minh Express sau đây sẽ cung cấp danh sách các sân bay nội địa và quốc tế bạn có thể tham khảo thêm.  

1. Các loại hình sân bay ở Việt Nam ở thời gian hiện tại

Các loại hình sân bay ở Việt Nam ở thời gian hiện tại
Các loại hình sân bay ở Việt Nam ở thời gian hiện tại

Ngành hàng không tại Việt Nam của nước ta đang ngày càng phát triển theo thời gian, qua đó đã có nhiều các hãng hàng không ra đời và hoạt động với mục tiêu là phục vụ người dân. Sân bay ở Việt Nam được chia thành 2 dạng: 

  • Sân bay dân dụng: với loại hình sân bay này có thể đáp ứng nhu cầu thông thường, hiện nay chúng ta đang có khoảng 12 sân bay quốc tế và 10 sân bay nội địa. Bên cạnh đó các sân bay dân dụng này cũng có một khu dành riêng ra một khu vực để thực hiện các hoạt động quân đội khi cần thiết. 
  • Sân bay quân sự: những loại hình sân bay này tạo ra nhằm mục đích phục vụ nhu cầu huấn luyện phòng không do bộ Quốc phòng quản lý. Sân bay quân sự ở Việt Nam có khoảng 14 sân bay được tính đến thời điểm hiện tại. 

2.  Việt Nam có bao nhiêu sân bay dân dụng?

Việt Nam có bao nhiêu sân bay dân dụng
Việt Nam có bao nhiêu sân bay dân dụng

Việt Nam có bao nhiêu sân bay bạn đã biết chưa? Việt Nam hiện có 22 sân bay dân dụng trong đó có 12 sân bay quốc tế và 10 sân bay nội địa. Bên cạnh đó có những cái tên sân bay quen thuộc với chúng ta như sân bay tân sơn nhất, sân bay nội bài,…Sau khi tìm hiểu sơ bộ các sân bay ở Việt Nam thì cũng giúp các bạn hiểu phần nào về các loại hình sân bay. Tiếp tới đây là danh sách sân bay quốc tế và nội địa tại Việt Nam. 

2.1 Danh sách sân bay quốc tế ở Việt Nam

Dưới đây là danh sách các sân bay quốc tế tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn sân bay hợp với nhu cầu của bạn nhất. 

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất 

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất được nhiều người biết đến là sân bay quốc tế ở Việt Nam có quy mô lớn nhất với diện tích là 850ha. Nằm tại địa chỉ Trường Sơn, Phường 2, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Hiện tại sân bay có thể đáp ứng các nhu cầu ăn uống, mua sắm, nghỉ ngơi đối với khách hàng bởi cơ sở vật chất khá là đầy đủ. 

Nhật Minh Express hiện nay có hỗ trợ gửi hàng đi Mỹ với nhiều chính sách ưu đãi tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Sân bay quốc tế Nội Bài

Sân bay quốc tế Nội Bài nằm tại huyện Sóc Sơn, cách Hà Nội khoảng 35km. Đây là sân bay lớn và quan trọng nhất ở miền Bắc Việt Nam. Sân bay bao gồm nhà ga nội địa và nhà ga quốc tế. Có 5 hãng hàng không nội địa và 22 hãng hàng không quốc tế khai thác chuyến bay ở đây. 

Sân bay Nội Bài có lượng khách khá là cao, từ 16 đến 25 triệu lượt khách mỗi năm. Năm 2019, sân bay đã đạt kỷ lục hơn 29 triệu lượt khách. Các cơ sở vật chất tại sân bay rất hiện đại, bao gồm hộp ngủ, cây nước miễn phí và quầy hàng miễn thuế. Ban quản lý sân bay đang lên kế hoạch cải tạo và mở rộng để đáp ứng tăng trưởng và tránh tình trạng quá tải.

Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Sân bay quốc tế Đà Nẵng
Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Sân bay quốc tế Đà Nẵng phục vụ không chỉ Đà Nẵng mà còn các khu vực du lịch lân cận như Hội An, Huế và Quảng Nam. Sân bay quốc tế Đà Nẵng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch và kinh tế của khu vực miền Trung Việt Nam. Với vị trí đắc địa và sự phát triển nhanh chóng, sân bay này đã trở thành một trong những cửa ngõ quan trọng cho du khách khi đến vùng đất Đà Nẵng và xung quanh.

Sân bay quốc tế Vân Đồn, Hạ Long

Sân bay quốc tế Vân Đồn là sân bay tư nhân đầu tiên ở Việt Nam, được thành lập vào năm 2018. Nằm cách thành phố Hạ Long khoảng 60km, sân bay này có vị trí thuận lợi và kết nối tiện ích với cao tốc Vân Đồn – Móng Cái – Hạ Long. Sân bay Vân Đồn phục vụ chuyến bay nội địa và quốc tế từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và các nước khác. Tiếp đón hàng năm của sân bay là khoảng 2 triệu khách.

Sân bay quốc tế Phú Quốc 

Sân bay quốc tế Phú Quốc nằm tại Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang. Sân bay này là điểm hoạt động của 5 hãng hàng không nội địa và 20 hãng hàng không quốc tế, đóng góp vào sự phát triển kinh tế và du lịch của Phú Quốc.

Sân bay quốc tế Long Thành

Sân bay quốc tế Long Thành
Sân bay quốc tế Long Thành

Sân bay quốc tế Long Thành đang xây dựng để trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam. Công suất dự kiến là 100 triệu hành khách trên một năm. Sân bay sẽ nằm tại Bình Sơn, Long Thành, Đồng Nai, cách Hồ Chí Minh 40km và Biên Hòa 30km. Sân bay Long Thành sẽ có 4 đường băng và 4 nhà ga, trong đó có nhà ga hàng hóa với công suất 5 triệu tấn hàng trên một năm.

Sân bay Quốc tế Cát Bi

Sân bay quốc tế Cát Bi được xây dựng bởi người Pháp và trước đây chủ yếu được sử dụng cho mục đích quân sự. Năm 198 sân bay này chính thức khai thác với mục đích phục vụ chuyến bay thương mại. Cách thành phố Hải Phòng 8km, sân bay quốc tế Cát Bi đã nằm trong top các sân bay có tăng trưởng nhanh về số lượng hành khách và hàng hóa. Nó cũng đóng vai trò là sân bay dự phòng giảm tải hiệu quả cho sân bay quốc tế Nội Bài, cùng với sân bay Vân Đồn.

Sân bay Quốc tế Vinh

Sân bay quốc tế Vinh có mức độ tăng trưởng nhanh đạt được 7 triệu khách hàng trong một năm. Mặc dù quy mô không được rộng rãi như các hãng hàng không khác nhưng vẫn khai thác được 13-15 chuyến bay mỗi ngày. 

Sân bay Quốc tế Phú Bài 

Sân bay Quốc tế Phú Bài là sân bay ở Huế, nó có một đường băng và hai nhà ga phục vụ chuyến bay nội địa và quốc tế. Sân bay cung cấp các tiện ích như nhà hàng, quầy hàng miễn thuế và phòng chờ. Nó cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15 km và là cửa ngõ hàng không chính cho khu vực Đông Nam Bộ và Trung Bộ.

Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Sân bay Quốc tế Cam Ranh
Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Sân bay Quốc tế Cam Ranh là sân bay ở Cam Ranh, Khánh Hòa, Việt Nam. Sân bay có thể phục vụ nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế và có các tiện ích như nhà hàng, cửa hàng, và phòng chờ. Sân bay này cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 30km và là cửa ngõ hàng không quan trọng cho khu vực du lịch Nha Trang.

Sân bay Quốc tế Liên Khương

Sân bay Quốc tế Liên Khương là sân bay ở Đà Lạt, Việt Nam. Nó phục vụ chuyến bay nội địa và quốc tế, và cung cấp các tiện ích như nhà hàng, phòng chờ và cho thuê xe. Sân bay này cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 30 km.

Sân bay Quốc tế Phù Cát

Sân bay Quốc tế Phù Cát nằm ở Quy Nhơn, Bình Định, Việt Nam. Sân bay Quốc tế Phù Cát đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch và kinh tế địa phương. Với dịch vụ chuyên nghiệp và vị trí thuận lợi, nó là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách đến vùng đất Bình Định thơ mộng. 

Sân bay Quốc tế Cần Thơ

Sân bay Quốc tế Cần Thơ
Sân bay Quốc tế Cần Thơ

Sân bay Quốc tế Cần Thơ là sân bay quốc tế nằm tại thành phố Cần Thơ, miền Tây Nam Bộ, Việt Nam. Sân bay này phục vụ chuyến bay nội địa và quốc tế, kết nối Cần Thơ với các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các điểm đến quốc tế khác.

2.1 Danh sách sân bay nội địa ở Việt Nam

Sân bay ở Việt Nam dùng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong nước. Dưới đây là danh sách sân bay nội địa ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

Sân bay Điện Biên Phủ

Sân bay Điện Biên Phủ là sân bay ở Việt Nam lớn nhất thuộc khu vực phía Tây Bắc. Đây là sân bay quan trọng để đưa khách du lịch và cư dân đến khám phá vùng Điện Biên Phủ, nơi nổi tiếng với di tích lịch sử và cảnh quan đẹp của dãy núi Tây Bắc.

Sân bay Thọ Xuân

Sân bay Thọ Xuân là sân bay quốc tế nằm ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Sân bay Thọ Xuân nằm cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 45km và là một điểm đến quan trọng trong khu vực.

Sân bay Đồng Hới

Sân bay Đồng Hới
Sân bay Đồng Hới

Sân bay Đồng Hới là sân bay quốc tế tọa lạc ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Đây là cổng vào chính để khám phá vùng đất nổi tiếng với hang động và di tích lịch sử như Hang Sơn Đoòng và Khu di tích Quảng Bình.

Sân bay Chu Lai

Sân bay Chu Lai chủ yếu phục vụ nhu cầu du lịch và kinh doanh trong khu vực Quảng Nam. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch của địa phương.

Sân bay Tuy Hòa

Sân bay Tuy Hòa là một cửa ngõ quan trọng để khám phá vùng du lịch Phú Yên, với các bãi biển tuyệt đẹp và các điểm tham quan tự nhiên như Đảo Vũng Rô, Bãi Xép và Đèo Cả. 

Sân bay Tuy Hoà đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và du lịch của khu vực.

Sân bay Pleiku

Sân bay Pleiku
Sân bay Pleiku

Sân bay Pleiku là một trong những sân bay ở Việt Nam có công suất đón khách trung bình khoảng 1 triệu lượt mỗi năm, đóng vai trò quan trọng trong kết nối vùng Tây Nguyên với các điểm đến quốc tế và trong nước. sân bay này là cổng vào cho du khách muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa đặc trưng của Gia Lai và các tỉnh lân cận.

Sân bay Buôn Mê Thuột

Sân bay được trang bị các tiện ích và dịch vụ như nhà hàng, quầy hàng và phòng chờ để đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái cho hành khách. Vị trí gần trung tâm Buôn Ma Thuột cũng thuận tiện cho việc di chuyển giữa sân bay và các điểm du lịch, khách sạn và khu dân cư trong khu vực.

Sân bay Rạch Giá

Sân bay Rạch Giá
Sân bay Rạch Giá

Sân bay Rạch Giá được đặt tại số 418 đường Cách Mạng Tháng 8, Vĩnh Lợi, Rạch Giá, Kiên Giang. Sân bay Rạch Giá là một các sân bay ở miền nam có một nhà ga hai tầng được thiết kế, đường cất hạ cánh có kích thước rộng 1500 x 30m và sân đỗ tàu bay tiêu chuẩn với kích thước 200 x 76m, tải trọng tối đa là 21,5 tấn.

Sân bay Cà Mau 

Sân bay Cà Mau là đang hoạt động với công suất tối đa là 200.000 lượt khách mỗi năm. Sân bay này đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối Cà Mau với các điểm đến nội địa khác. Mặc dù có quy mô nhỏ, sân bay vẫn cung cấp các tiện ích cơ bản để phục vụ hành khách.

Sân bay Côn Đảo

Sân bay Côn Đảo
Sân bay Côn Đảo

Sân bay Côn Đảo nằm cách trung tâm thành phố khoảng 14km. Hành khách có thể di chuyển từ sân bay về thành phố bằng các phương tiện như taxi, ô tô hoặc xe máy. Sự thuận tiện này giúp du khách tiếp cận trung tâm thành phố và khám phá các điểm tham quan, bãi biển và di sản lịch sử của Côn Đảo.

Một số bài viết về dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không

3. Các sân bay phục vụ cho quân sự ở Việt Nam

Sau đây sẽ là danh sách các sân bay ở Việt Nam phục vụ cho quân sự mà bạn nên biết.  

STT Tên sân bay Tỉnh Tình trạng hoạt động
1 Sân bay Vũng Tàu Bà Rịa-Vũng Tàu Dịch vụ dầu khí
2 Sân bay Kép Bắc Giang Quân sự
3 Sân bay Biên Hòa Đồng Nai Quân sự
4 Sân bay Kiến An Hải Phòng Quân sự
5 Sân bay Hòa Lạc Hà Nội Quân sự
6 Sân bay Gia Lâm Hà Nội Quân sự
7 Sân bay Nước Mặn (Ngũ Hành Sơn) Đà Nẵng Quân sự dầu khí
8 Sân bay Thành Sơn Ninh Thuận Sân bay quân sự cấp 1
9 Sân bay Yên Bái Yên Bái Quân sự
10 Sân bay Trường Sa Khánh Hoà Quân sự

Qua bài viết chia sẻ sân bay ở Việt Nam trên mong rằng thông tin cung cấp cho bạn là bổ ích. Công ty vận chuyển hàng hóa Nhật Minh Express đang là đơn vị được nhiều người biết đến bởi chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển giá rẻ ở TPHCM. Nếu bạn có nhu cầu gửi hàng bằng đường hàng không đi nước ngoài thì hãy nhanh tay liên hệ ngay tới Hotline: 0937603702 để được tư vấn chi tiết hơn.