Thuê Tàu Hàng Rời Là Gì? 5 LƯU Ý để thuê tàu hàng rời CHẤT LƯỢNG

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế ngoại thương, nhiều doanh nghiệp chọn thuê tàu hàng rời như một giải pháp tiết kiệm chi phí vận chuyển trong mua bán xuất nhập khẩu. Vậy thuê tàu hàng rời là gì?

1. Lợi ích của việc thuê tàu hàng rời là gì?

Thuê tàu chở hàng rời và những lợi ích đi kèm
Lợi ích của việc thuê tàu hàng rời

Thuê tàu hàng rời là gì? Đây là loại tàu biển được thiết kế đặc biệt để vận chuyển các loại hàng hóa rời, không đóng gói như: ngũ cốc, than, quặng, dầu thô, xi măng,…
Việc thuê tàu hàng rời giúp các lô hàng có khối lượng, trọng lượng lớn và không yêu cầu cao về bảo quản được vận chuyển tốt hơn.

1.1. Tàu hàng rời là gì?

Tàu hàng rời là tàu buôn được thiết kế đặc biệt để vận chuyển hàng rời không đóng gói. Tàu hàng rời trong logistics thường sẽ có kích thước lớn, với chiều dài từ 100 đến 400 mét và trọng tải từ 20.000 đến 300.000 tấn.

Vậy hàng rời là gì? Hàng rời là hàng hóa không được đóng gói thành từng kiện, bao, thùng, hộp,… mà được vận chuyển dưới dạng thô, rời rạc. Hàng rời cũng có thể là hàng hóa nông sản, khoáng sản, vật liệu xây dựng, kim loại,…

Tàu hàng rời đóng vai trò rất quan trọng trong vận tải hàng hóa thế giới. Loại tàu này chiếm khoảng 60% tổng lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển trong năm.

1.2.  Có mấy loại tàu hàng rời?

Dựa vào từng tiêu chí, ta có thể phân loại khi thuê tàu hàng rời, chẳng hạn như:

Theo loại hàng hóa vận chuyển

 • Thuê tàu hàng rời chở ngũ cốc: chuyên vận chuyển ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mì, ngô, lúa mạch,…
 • Tàu chở than: chuyên vận chuyển than đá và một loại nhiên liệu hóa thạch quan trọng.
 • Tàu hàng rời chở quặng: chuyên vận chuyển quặng như quặng sắt, quặng đồng,…
 • Tàu hàng rời chở thép: chuyên vận chuyển thép cuộn – một loại vật liệu xây dựng quan trọng trong công nghiệp.
 • Tàu chở xi măng: chuyên vận chuyển xi măng – loại vật liệu không thể thiếu trong xây dựng.
 • Tàu chở phế liệu: chuyên vận chuyển phế liệu như sắt vụn, thép vụn,…
 • Tàu chở hàng hóa tổng hợp: chuyên vận chuyển nhiều loại hàng rời khác.

Theo kích thước

 • Tàu hàng rời Handysize: tàu có trọng tải dưới 20.000 tấn.
 • Tàu hàng rời trung bình (Handymax): tàu có trọng tải từ 20.000 đến 100.000 tấn.
 • Tàu hàng rời lớn (Supramax): tàu có trọng tải trên 100.000 tấn.

Ngoài các loại tàu kể trên còn có các loại tàu chở hàng rời khác như tàu chở hàng rời Panamax, tàu chở hàng rời siêu lớn (Ultramax), (Valemax), (New Panamax),… Các loại tàu này có sức chứa lớn hơn so với các loại tàu thông thường.

Theo cấu trúc

 • Tàu hàng rời một boong: tàu chỉ có một boong chính, các hầm hàng nằm bên dưới.
 • Tàu hàng rời hai boong: tàu có hai boong chính, các hầm hàng nằm bên dưới.
 • Tàu hàng rời ba boong: tàu có ba boong chính, các hầm hàng nằm bên dưới.

Ngoài ra, tàu hàng rời còn có thể được phân loại dựa trên các tiêu chí khác như:

 • Theo loại động cơ: gồm tàu hàng rời thành tàu chạy bằng dầu diesel và tàu chạy bằng nhiên liệu hóa lỏng.
 • Theo loại cần trục: gồm tàu hàng rời thành tàu có cần trục và tàu không có cần trục.
 • Theo loại khoang hàng: gồm tàu hàng rời thành tàu khoang hàng kín và tàu khoang hàng hở.

Xem thêm: FOB là gì trong xuất nhập khẩu tìm hiểu kiến thức về FOB

2. Những lưu ý khi thuê tàu hàng rời

Khi thuê bất cứ loại hình vận tải nào, doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm, giá thuê và chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để tránh tiền mất tật mang. Vậy làm thế nào để chọn tàu hàng rời phù hợp? Khi lựa chọn tàu chở hàng rời, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố sau:

2.1. Phân loại hàng rời

Phân loại hàng hóa cần vận chuyển là yếu tố quan trọng nhất để lựa chọn thuê tàu hàng rời. Mỗi loại tàu hàng rời sẽ được thiết kế để vận chuyển một loại hàng hóa cụ thể. Giống như tàu chở ngũ cốc có thiết kế khác với tàu chở than đá, nếu không tìm hiểu kỹ từng loại tàu, chất lượng hàng hóa của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

2.2. Khối lượng hàng rời

Khối lượng hàng hóa cần vận chuyển cũng là một yếu tố quan trọng khi lựa chọn tàu hàng rời. Bạn cần lựa chọn tàu chở hàng rời có trọng tải phù hợp với khối lượng hàng hóa cần vận chuyển. Chọn tàu lớn hơn nhiều lần so với khối lượng hàng hóa sẽ làm tăng chi phí vận chuyển của doanh nghiệp. Ngược lại nếu bạn chọn thuê tàu hàng rời nhỏ hơn khối lượng hàng hóa sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và mất thời gian vận chuyển.

2.3. Thời gian vận chuyển

Thời gian vận chuyển cũng là một yếu tố cần phải cân nhắc đến khi lựa chọn tàu hàng rời. Cần lựa chọn tàu có lịch trình vận chuyển phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Chọn tàu có thời gian vận chuyển quá lâu có thể ảnh hưởng đến hợp đồng đơn hàng, doanh nghiệp có thể mất thêm một khoản phí và nguy cơ mất khách hàng.

2.4. Giá cả vận chuyển

Giá cước vận tải biển một trong những yếu tố quyết định khi lựa chọn tàu hàng rời. Cần tham khảo giá cả của các đơn vị cho thuê tàu hàng rời khác nhau để có được mức giá tốt nhất, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đến các yếu tố như:

 • Tiêu chuẩn an toàn: Tàu hàng rời bạn thuê phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế.
 • Tình trạng kỹ thuật: Khi thuê tàu hàng rời phải kiểm tra tình trạng kỹ thuật của tàu, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.
 • Cơ sở hạ tầng cảng: Cảng hàng rời phải có cơ sở hạ tầng phù hợp với loại tàu hàng rời cần thuê.

2.5. Quy trình lựa chọn thuê tàu hàng rời

 • Xác định loại hàng rời của doanh nghiệp bạn cần vận chuyển.
 • Xác định khối lượng hàng hóa mà doanh nghiệp cần vận chuyển.
 • Xác định thời gian vận chuyển phù hợp với thời gian trên hợp đồng kinh tế.
 • Tham khảo giá cả của các đơn vị cho thuê tàu uy tín.
 • Lựa chọn thông số tàu chở hàng rời phù hợp với các tiêu chí trên.

Xem thêm: Gửi hàng đi úc bằng đường biển giá rẻ, nhanh chóng tiện lợi

3. Các loại tàu chở hàng rời hiện nay

Có mấy loại tàu chở hàng rời?
Phân loại các loại tàu chở hàng rời

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là tàu chở hàng rời có cần trục và tàu chở hàng rời không có cần trục. Vậy sự khác nhau giữa hai loại tàu này là gì? Ưu nhược điểm của từng loại tàu như thế nào? Loại tàu nào phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp bạn nhất?

3.1. Tàu chở hàng rời có cần trục

Đây là loại tàu được trang bị một hoặc nhiều cần trục trên boong tàu để xếp và dỡ hàng hóa. Loại cần trục này có thể hỗ trợ nâng hàng hóa lên từ cảng và hạ hàng hóa xuống tàu. Tàu chở hàng rời có cần trục thường được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa có khối lượng và kích thước lớn như: than đá, quặng, xi măng,…

Ưu điểm của tàu chở hàng rời có cần trục:

 • Tăng khả năng xếp và dỡ hàng hóa: Cần trục là thiết bị xếp dỡ hàng rời hỗ trợ cho việc xếp dỡ hàng hóa được nhanh chóng và dễ dàng hơn, tối thiểu hóa thời gian neo đậu tại cảng.
 • Tăng khả năng chuyên chở: Cần trục giúp cho tàu chở hàng rời có thể chở nhiều loại hàng hóa khác nhau. Kể cả các loại hàng hóa của doanh nghiệp bạn có khối lượng và kích thước lớn.
 • Giảm chi phí vận tải hàng rời: Việc sử dụng cần trục giúp giảm chi phí vận tải, do giảm được thời gian neo đậu tại cảng và tăng khả năng chuyên chở.

Nhược điểm của thuê tàu hàng rời có cần trục:

 • Giá cước tàu hàng rời khá cao: Tàu có giá thành cao hơn tàu chở hàng rời không có cần trục.
 • Yêu cầu kỹ thuật cao: Tàu chở hàng rời có cần trục yêu cầu kỹ thuật cao hơn trong vận hành và bảo dưỡng. Điều này kéo theo chi phí thuê cũng xe tăng lên.

Xem thêm: AFR là gì? Các thông tin liên quan AFR phổ biến hiện nay

3.2. Thuê tàu hàng rời không cần trục

Đây là loại tàu được thiết kế để xếp dỡ hàng hóa bằng các phương tiện khác. Chẳng hạn như cần cẩu neo đậu hoặc xe cẩu. Tàu thường được sử dụng để vận chuyển các loại hàng hóa có khối lượng và kích thước nhỏ như: ngũ cốc, gạo,…

Ưu điểm của tàu chở hàng rời không có cần trục:

 • Giá thành thấp: Tàu có giá thành thấp hơn tàu chở hàng rời có cần trục. Lưu ý khi vận chuyển hàng rời vẫn phải tốn thêm chi phí bốc xếp, di chuyển hàng hóa bằng các phương tiện khác.
 • Không yêu cầu kỹ thuật cao: Tàu chở hàng rời không cần trục không yêu cầu kỹ thuật quá cao trong vận hành và bảo dưỡng. Điều này giúp chi phí thuê tàu giảm xuống đáng kể.

Nhược điểm của tàu chở hàng rời không có cần trục:

 • Khả năng xếp dỡ hàng hóa chậm: Việc không có cần trục khiến cho việc xếp và dỡ hàng hóa trở nên chậm chạp, tốn kém hơn, tăng thời gian neo đậu tại cảng.
 • Giảm khả năng chuyên chở: Việc không có cần trục khiến cho tàu chở hàng rời không thể chuyên chở nhiều loại hàng hóa khác nhau. Do đó tàu không thể chở được các loại hàng hóa có khối lượng và kích thước lớn.
 • Tăng chi phí vận tải: Việc xếp dỡ hàng hóa bằng các phương tiện khác khiến cho tổng chi phí vận tải hàng rời tăng lên.

Qua bài viết này, Nhật Minh Express đã chia sẻ cách lựa chọn tàu hàng rời phù hợp cho doanh nghiệp. Điều này vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến sự an toàn và hiệu quả trong quá trình vận tải hàng rời. Vậy nên doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố liên quan trước khi đưa ra quyết định. Chúc bạn tìm được đơn vị cho thuê tàu hàng rời UY TÍN.