Ưu và nhược điểm của vận tải đường hàng không và những điều cần LƯU Ý

Vận chuyển hàng không là vận chuyển hàng hóa bằng đường máy bay bên trong thân bụng máy bay. Đây là một phương thức vận chuyển nhanh chóng, tuy nhiên cũng có những hạn chế cần lưu ý. Hãy cùng chuyển phát nhanh quốc tế Nhật Minh Express khám phá những ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng không để hiểu rõ hơn về hình thức gửi hàng này.

1. Ưu và nhược điểm của vận tải đường hàng không

Ưu và nhược điểm của vận tải đường hàng không và những lưu ý
Ưu và nhược điểm của vận tải đường hàng không và những lưu ý

Mỗi hình thức vận chuyển đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng không.

1.1. Ưu điểm của ngành vận tải đường hàng không

Khi tìm hiểu về Dịch vụ vận tải hàng không là gì, bạn sẽ thấy được rằng vận tải hàng hóa đường hàng không được xem là hình thức vận chuyển tốt nhất bởi có nhiều ưu điểm như:

Thời gian gửi hàng nhanh chóng

Vận tải đường hàng không được xem là phương tiện nhanh nhất để vận chuyển hàng hóa. So với các phương tiện vận chuyển khác như đường bộ, đường sắt hay đường biển, hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không có thể đến nơi trong thời gian ngắn hơn, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể.. Đặc biệt, gửi hàng bằng máy bay giúp đáp ứng nhanh chóng nhu cầu gấp của các loại hàng hóa.

Phù hợp với gửi hàng hóa dễ hư hỏng

Đường hàng không thích hợp cho việc vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng và không được để lâu ngày như như hàng tươi sống, thuốc y tế, hoa tươi,… Các hãng hàng không hiện đại cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa đặc biệt và hệ thống kiểm soát nhiệt độ, đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển trong điều kiện tốt nhất. Đây là một trong những ưu điểm vận chuyển hàng bằng đường hàng không đáp ứng được nhiều khó khăn của khách hàng so với các hình thức khác.

Giảm những rủi ro thiệt hại

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không giảm thiểu nguy cơ mất mát hoặc hư hỏng so với các phương tiện khác. Hàng hóa được đóng gói kỹ lưỡng và kiểm tra chặt chẽ trước khi được chuyển đi, và quy trình an ninh nghiêm ngặt trong ngành hàng không giúp giảm thiểu rủi ro về an toàn và bảo mật.

Vận chuyển đến được khắp nơi trên thế giới

Vận tải hàng không cung cấp khả năng vận chuyển hàng hóa đến mọi nơi trên thế giới thông qua mạng lưới hàng không quốc tế phát triển. Điều này mang lại một ưu thế lớn, bởi những quốc gia không có đường biển giáp ranh sẽ không thể tiếp nhận hàng hóa thông qua vận chuyển đường biển thì chỉ có lựa chọn bằng đường hàng không.

Chi phí bảo hiểm thấp

Do rủi ro thiệt hại thấp hơn so với các phương tiện vận chuyển khác,việc bảo hiểm hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không thường có chi phí thấp hơn. 

Theo dõi được được quy trình vận chuyển

Các công ty vận chuyển hàng không cung cấp dịch vụ theo dõi hàng trực tuyến, giúp khách hàng có thể theo dõi quá trình vận chuyển và biết được vị trí chính xác của hàng hóa.

1.2. Nhược điểm vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Bên cạnh những ưu điểm gửi hàng hóa bằng đường hàng không còn có những nhược điểm thường gặp như

Chi phí gửi hàng khá cao

Máy bay là hình thức gửi hàng tốn kém nhất bởi vì chi phí để vận hành sân bay và máy bay khá cao nên là lý do kéo theo giá cả gửi hàng cao hơn so với các đơn vị vận chuyển khác.

Có thể bị trì hoãn bởi thời tiết xấu

Các hãng hàng không ở Việt Nam thường gặp sự cố thời tiết xấu như bão lớn, sương mù dày đặc có thể làm trì hoãn lịch trình chuyến bay, gây khó khăn trong vận chuyển hàng hóa.

Khối lượng chuyên chở bị hạn chế

Máy bay có giới hạn về trọng lượng và kích thước hàng hóa chuyên chở, do đó, những mặt hàng có khối lượng lớn hoặc cồng kềnh có thể không được phép vận chuyển bằng đường hàng không.

Giới hạn một số mặt hàng

Các mặt hàng dễ bị cháy nổ, chất lỏng thường không được phép chuyển phát nhanh bằng đường hàng không.

2. Một số những lưu ý khi vận chuyển bằng đường hàng không

Một số những lưu ý khi vận chuyển bằng đường hàng không
Một số những lưu ý khi vận chuyển bằng đường hàng không

Sau khi biết được những ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng không cùng với kinh nghiệm gửi hàng từ VN sang Mỹ thì bạn cần lưu ý những điều sau để có thể cân nhắc gửi hàng một cách hiệu quả nhất.

Hàng hóa phải có giấy tờ đầy đủ 

Để đảm bảo quá trình vận chuyển suôn sẻ và tránh các rủi ro về pháp lý, hàng hóa cần được trang bị đầy đủ giấy tờ liên quan như hóa đơn, chứng từ xuất nhập khẩu, giấy tờ vận chuyển,…

Chú ý trọng lượng hàng hóa vượt giới hạn

Chuyển phát gửi hàng bằng đường máy bay có ưu điểm nhanh và phù hợp với hàng nhẹ tuy nhiên với những mặt hàng có trọng lớn ưu tiên vận chuyển bằng hình thức đường bộ hoặc đường biển.

Ghi chú hàng hóa rõ ràng

Ghi chú hàng hóa rõ ràng và chi tiết giúp nhân viên vận chuyển hiểu rõ và xử lý hàng hóa một cách chính xác bên cạnh đó tránh những thất lạc hay hư hỏng.

Đóng gói bảo quản hàng hóa theo quy định

Hàng hóa nên được đóng gói cẩn thận và an toàn để đảm bảo không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Tuân thủ các quy định về đóng gói và bảo quản của ngành hàng không để đảm bảo an toàn và độ bền của hàng hóa.

Xem thêm thông tin cập nhật mới nhất về vận chuyển hàng hóa đi Mỹ quận 7 với loạt danh sách mặt hàng cấm mới được thêm vào danh sách kiểm tra Hải Quan

3. Một số mặt hàng phù hợp với vận chuyển bằng máy bay

Một số mặt hàng phù hợp với vận chuyển bằng máy bay
Một số mặt hàng phù hợp với vận chuyển bằng máy bay

Gửi hàng hóa bằng máy bay sẽ rất phù hợp với những mặt hàng nhỏ gọn, các mặt hàng có giá trị cao hoặc dễ hư hỏng. Một số mặt hàng phổ biến thường gửi bằng máy bay như:

 • Gửi hồ sơ, chứng từ 
 • Các thực phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi
 • Dược phẩm, vacxin, thuốc 
 • Quần áo, giày dép
 • Vận chuyển yến sào
 • Những tác phẩm nghệ thuật,…

Nếu sắp tới bạn cần một bộ trang phục để diện đi chơi mùa lễ hội thì chọn ngay dịch vụ gửi áo dài đi Mỹ tại HCM của Nhật Minh Express với thời gian ship hàng siêu tốc chỉ trong 3-5 ngày làm việc cùng phí tốt nhất.

4. Nhật Minh Express nhận vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đi quốc tế uy tín

Nhật Minh Express nhận vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đi quốc tế uy tín
Nhật Minh Express nhận vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đi quốc tế uy tín

Với hơn 10 năm kinh nghiệm vận chuyển hàng hóa đi Mỹ , Châu Âu, Úc, Canada cho khách hàng bằng máy bay chúng tôi hiểu được rất rõ ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng không. Chính vì vậy chúng tôi biết cách tận dụng những ưu điểm và tránh hạn chế nhất những nhược điểm để giúp cho hàng hóa của khách hàng được vận chuyển một cách an toàn và nhanh chóng nhất. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với nhatminhexpress.com chúng tôi cam kết sẽ mang lại những dịch vụ tuyệt vời:

 • Hỗ trợ đóng gói hàng của bạn một cách kĩ càng nhất
 • Giá cả chi phí vận chuyển hợp lý
 • Nhân viên hỗ trợ giải đáp nhiệt tình 24/24
 • Thời gian xử lý gửi hàng nhanh chóng
 • Cung cấp dịch vụ door to door

Qua những thông tin chia sẻ trên của Nhật Minh Express phần nào đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng không. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn có kinh nghiệm và lựa chọn đơn vị gửi hàng đi đường hàng không uy tín và chất lượng.