FOB là gì trong xuất nhập khẩu tìm hiểu kiến thức về FOB

FOB là gì trong xuất nhập khẩu? Giao hàng FOB là gì? Giá FOB bao gồm những gì? Tất cả thông tin sẽ được chuyển phát nhanh Nhật Minh Express cung cấp trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm FOB là gì trong xuất nhập khẩu?

Khái niệm FOB là gì trong xuất nhập khẩu?
Khái niệm FOB là gì trong xuất nhập khẩu?

FOB là gì? FOB đây là một khái niệm trong xuất nhập khẩu là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Free On Board” có nghĩa là đây là một điều kiện khi hàng hóa được chuyển giao và chịu trách nhiệm từ phía người xuất khẩu (người bán – seller) cho người nhập khẩu(người mua – buyer) tại cảng xuất khẩu. Nếu như khi hàng hóa chưa được sắp xếp và đưa lên tàu thì trách nhiệm về hàng hóa sẽ do ngừi bán chịu trách nhiệm. Sau khi hàng hóa được tải lên tàu tại cảng xuất khẩu, trách nhiệm và chi phí vận chuyển chuyển sang người nhập khẩu(người mua – buyer). 

FOB là một trong những điều khoản thương mại phổ biến là một điều khoản giao hàng trong Incoterms được sử dụng trong hợp đồng xuất khẩu, và nó thường được kết hợp với cụm từ chỉ cảng xuất khẩu cụ thể, ví dụ: FOB Shanghai (FOB Shanghai Port) hay FOB Hamburg (FOB Port of Hamburg).

2. Giá FOB bao gồm những gì?

Giá FOB bao gồm những gì?
Giá FOB bao gồm những gì?

Sau khi tìm hiểu được FOB là gì trong xuất nhập khẩu bạn nên tìm hiểu thêm về giá FOB. 

Giá FOB thực sự là giá tại cửa khẩu của người bán (bên xuất khẩu). Nó bao gồm giá trị hàng hóa, cùng với các chi phí vận chuyển hàng hóa ra khỏi cảng xuất khẩu, thuế xuất khẩu và chi phí thủ tục xuất khẩu.

Tuy nhiên, giá FOB sẽ không bao gồm phí vận chuyển bằng đường biển và cũng không bao gồm phí bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển đường biển.

Một ví dụ ngắn để bạn hình dung rõ hơn

Một công ty ở Việt Nam mua 500 chiếc máy tính từ một nhà sản xuất ở Trung Quốc với giá FOB Hải Phòng. Giá trị mỗi chiếc máy tính là 500 USD. Công ty chịu trách nhiệm và chi trả chi phí vận chuyển từ nhà máy ở Trung Quốc đến cảng Hải Phòng, có tổng cộng là 2.000 USD.

Do đó, giá FOB Hải Phòng trong trường hợp này sẽ là 502.000 USD (giá trị hàng hóa + chi phí vận chuyển nội địa). Sau khi máy tính được tải lên tàu tại cảng Hải Phòng, trách nhiệm và chi phí vận chuyển quốc tế từ Hải Phòng đến địa điểm đích trong Việt Nam sẽ thuộc trách nhiệm và chi trả của công ty mua hàng ở Việt Nam.

Sau khi đã nắm được thông tin về giá FOB thì việc tìm hiểu và tham khảo ngay về các luật trong thuế xuất khẩu là gì sẽ rất có ích cho việc kinh doanh của bạn với các nước quốc tế.

3. Trách nhiệm của người mua và người bán khi làm hợp đồng FOB

Trách nhiệm của người mua và người bán khi làm hợp đồng FOB
Trách nhiệm của người mua và người bán khi làm hợp đồng FOB

Trong hợp đồng FOB (Free On Board), có các trách nhiệm cụ thể được giao cho người mua và người bán. Dưới đây là mô tả về trách nhiệm của cả hai bên như sau:

Nghĩa vụ/Trách nhiệm Người bán Người mua
Thanh toán Giao hàng lên tàu tại cảng và cung cấp hoá đơn thương mại hoặc chứng từ điện tử. Cung cấp vận đơn đường biển để chứng minh giao hàng. Thanh toán toàn bộ chi phí tiền hàng theo cam kết trong hợp đồng.
Giấy phép và thủ tục Chuẩn bị và thực hiện thủ tục xuất khẩu. Cung cấp giấy phép xuất khẩu. Chuẩn bị giấy phép xuất khẩu và hoàn tất thủ tục hải quan theo quy định.
Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm Chịu chi phí và rủi ro vận chuyển từ kho nội địa đến cảng. Chịu chi phí mở tờ khai hải quan và xin giấy chứng nhận xuất xứ (nếu có yêu cầu). Thanh toán chi phí vận chuyển từ cảng xuất phát đến cảng đích cuối cùng.
Giao hàng Vận chuyển hàng từ cảng xuất phát đến cảng đích. Chi trả chi phí cho việc đưa hàng lên tàu. Nhận hàng ngay sau khi hàng được bốc lên tại cảng đến.
Chuyển giao rủi ro Chuyển giao rủi ro sau khi hàng được đưa lên boong tàu. Chịu rủi ro sau khi hàng đã vượt qua lan can tàu.
Cước phí Chi trả toàn bộ chi phí đến khi hàng được đặt lên boong tàu. Trả cước vận chuyển từ khi hàng được đặt lên boong.
Thông tin người mua Thông báo việc chuyển giao hàng qua lan can tàu. Cung cấp thông tin về tên tàu và cảng đích.
Bằng chứng giao hàng Cung cấp chứng từ vận chuyển hàng từ kho ra cảng để chứng minh giao hàng. Cung cấp bằng chứng vận chuyển hàng hoá cho người bán, thường là vận đơn.
Kiểm tra – Đóng gói – Ký hiệu hàng hoá Chi trả chi phí kiểm tra và quản lý chất lượng hàng hoá. Thông báo nếu hàng được đóng gói đặc biệt. Chịu mọi chi phí phát sinh nếu hàng hoá được hải quan của quốc gia xuất khẩu kiểm tra.
Nghĩa vụ, trách nhiệm khác Hỗ trợ thông tin và chứng từ cần thiết để đảm bảo vận chuyển và giao hàng đến điểm đích. Trả tất cả các chi phí phát sinh để có các chứng từ liên quan.

Tham khảo ngay thủ tục quan trọng cán cân xuất nhập khẩu là gì giúp chuyến gửi hàng hóa đi Mỹ được cập bến đúng thời gian

4. Phân biệt giống là khác nhau của FOB và CIF

Phân biệt giống là khác nhau của FOB và CIF
Phân biệt giống là khác nhau của FOB và CIF

CIF và FOB là gì? Đây là 2 khái niệm trong xuất nhập khẩu chúng có sự giống và khác nhau như:

Giống nhau

  • Cả 2 giống nhau đều là các điều khoản thương mại quốc tế được sử dụng trong giao dịch xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa.
  • Cả FOB và CIF đều yêu cầu người bán chịu trách nhiệm và chi trả phí vận chuyển hàng hóa từ nơi xuất khẩu đến nơi nhập khẩu.
  • Cả FOB và CIF đều yêu cầu người bán cung cấp các chứng từ vận chuyển như vận đơn, hoá đơn vận chuyển, chứng từ hải quan và các chứng từ khác liên quan đến giao hàng.

Khác nhau

Yếu tố FOB CIF
Điều kiện giao hàng  Giao hàng trên tàu  Quy định về tiền hàng, bảo hiểm và cước tàu
Trách nhiệm thuê tàu Người bán không có trách nhiệm phải thuê tàu mà trách nhiệm đó thuộc về người mua Người bán phải tìm tàu vận chuyển
Bảo hiểm hàng hóa  Trách nhiệm bảo hiểm cho đơn hàng thuộc về bên mua  Trách nhiệm bảo hiểm do bên bán chịu trách nhiệm.

Mức bảo hiểm tùy 2 bên thảo luận

Có thể bạn đang thắc mắc CIF là gì? CIF là một khái niệm trong lĩnh vực logistic khá nội tiếng đã được Nhật Minh Express chia sẻ kiến thức trên website nhatminhexpress.com

5. Một số thuật ngữ liên quan 

Một số thuật ngữ liên quan 
Một số thuật ngữ liên quan

Bên cạnh thuật ngữ FOB là gì trong xuất nhập khẩu còn có một số thuật ngữ cần tìm hiểu như FOB Shipping Point và FOB Destination.

FOB Shipping Point (FOB điểm giao hàng)

Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong giao dịch mua bán hàng hóa. Khi sử dụng thuật ngữ này, trách nhiệm và chi phí vận chuyển hàng hóa được chuyển từ người bán sang người mua tại thời điểm hàng hóa được đặt lên phương tiện vận chuyển tại điểm giao hàng ban đầu (thường là cảng hoặc nơi xuất phát). Từ thời điểm này, người mua chịu trách nhiệm và chi phí liên quan đến vận chuyển hàng hóa đến điểm đến cuối cùng.

FOB Destination (FOB điểm đến)

Đây là một thuật ngữ khác được sử dụng trong giao dịch mua bán hàng hóa. Khi sử dụng thuật ngữ này, trách nhiệm và chi phí vận chuyển hàng hóa vẫn thuộc về người bán cho đến khi hàng hóa đến được điểm đến cuối cùng (thường là cảng đến hoặc nơi nhập khẩu). Người bán phải chịu trách nhiệm và chi trả các chi phí vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa cho đến khi hàng hóa được chuyển giao tại điểm đến cuối cùng. Từ thời điểm này, trách nhiệm và rủi ro chuyển giao hàng hóa chuyển từ người bán sang người mua.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi FOB là gì trong xuất nhập khẩu. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi gì có thể liên hệ với Nhật Minh Express qua hotline 0937603702 hoặc website nhatminhexpress.com chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn.

Ngoài ra còn có các thuật ngữ khác trong xuất khẩu khác như:

VGM là gì trong xuất nhập khẩu