AFR là gì? Các thông tin CHUẨN XÁC AFR phổ biến hiện nay

Việc xuất khẩu hàng hóa đi các nước trên thế giới phải tuân thủ về các quy định và kiểm soát nghiêm ngặt, và việc khai báo AFR là điều bắt buộc. Vậy AFR là gì, và các mức phí đóng là bao nhiêu. Hãy cùng Nhật Minh Express tìm hiểu dưới bài viết này nhé.

1. AFR là gì?

AFR viết tắt theo cụm từ Advance Filing Rules nghĩa là quy định khai báo trước. Loại phí này dùng để triển khai các phí Manifest điện tử cho các lô hàng xuất khẩu sang Nhật Bản.

Hải quan Nhật Bản yêu cầu các loại hàng hóa được xuất sang Nhật Bản đều phải khai báo và thực hiện đóng phí AFR. Việc khai báo sẽ phải thực hiện trước khi tàu khởi hành để đến các cảng hoặc sân bay tại Nhật Bản. Các hãng vận tải sẽ là đơn vị thông báo và chịu trách nhiệm về thông tin phí AFR cho người xuất khẩu.

Việc đóng phí AFR và khai báo trước khi phương tiện chuyên chở xuất phát ít nhất 24 tiếng và đơn vị vận chuyển sẽ là người trực tiếp thu phí này từ những người xuất khẩu hàng hóa.

Cục hải quan Nhật Bản đã thông báo về việc áp dụng triển khai phí Manifest. 

phí AFR là gì
phí AFR là gì

2. Đối tượng khai báo AFR

Các đối tượng cần phải khai báo phí AFR bao gồm:

 • Hãng vận chuyển: Thực hiện khai báo theo chi tiết của Master B/L.
 • Công ty giao nhận: Thực hiện khai báo theo House B/L.

3. Thu phí AFR

Việc thu phí AFR phải tuân thủ theo các điều khoản sau:

 • Người phải chịu phí AFR là những nhà xuất khẩu. Đơn vị thực hiện thu loại phí sẽ các hãng tàu vận chuyển nhưng sẽ không thu phí như các loại dịch vụ khác.
 • Mức phí sẽ giao động trong khoảng từ 25 đến 40 USD/lô hàng (25-40 USD/bill). Mức phí sẽ thay đổi theo các hãng vận chuyển khác nhau.
 • Mức phí sẽ không phụ thuộc vào lô hàng hay số lượng hàng hóa, 1 hay 100 Container có chung 1 bill cũng chỉ tính là 25-40 USD. 

4. Mốc thời gian và xử phạt khi khai báo AFR

Việc khai báo AFR cũng cần phải chú ý đến mức xử phạt cho các trường hợp sai phạm trong khai báo AFR là rất nặng có thể lên tới 5000 USD và 1 năm đi tù. Các trường hợp sai phạm thường gặp như:

 • Không thực hiện khai báo mà vẫn lưu thông hàng hóa đi
 • Khai báo sai mà không điều chỉnh, không theo dõi hồ sơ và thực hiện hoàn tất nó.

Việc khai báo AFR cũng cần lưu ý đến các mốc thời gian sau:

 • Từ 1/3/2014: Khai báo AFR được áp dụng nhưng chưa áp dụng các mức phạt cho các hành vi khai báo sai hoặc không khai báo.
 • Từ 9/3/2014: Các mức phạt dành cho những người khai báo sai hoặc không khai báo sẽ được áp dụng.

Việc có hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản thì bạn nên đăng ký tài khoản Manifest sớm. Vì thời gian xử lý một tài khoản Manifest dao động từ 3-4 ngày làm việc và những ngày cuối tuần hay lễ thì sẽ không làm việc. 

Thời gian khai báo Manifest cần thực hiện ít nhất 24 tiếng trước khi tàu xuất phát từ cảng đến Nhật Bản. Không chấp nhận bất cứ hành vi nào về sửa đổi khi tàu đã xuất phát.

5. Thông tin cần có để khai báo AFR

Khi tiến hành khai báo AFR, cần có những thông tin sau:

 • Tên, địa chỉ nơi người nhận, tên người nhận và bên thông báo thứ ba.
 • Tên hàng hóa cụ thể, chi tiết và các mã số hàng hóa.
 • Mô tả hàng hóa cụ thể như thế nào, chứ không mô tả chung chung.
 • Số Container và số Seal
thông tin khai báo AFR
Thông tin khai báo AFR

Trên đây là toàn bộ các thông tin muốn gửi về AFR là gì, mong các thông tin sẽ có ích đối với bạn. Nếu bạn đang tìm một nơi để gửi hàng đi các nước trên thế giới thì hãy liên hệ với Nhật Minh Express để được tư vấn và hỗ trợ tận tình. 

Tham khảo thêm:

Phí D/O là gì

Các loại Container