Nhà cung cấp là gì? Tiêu chí đánh giá nhà cung cấp CHẤT LƯỢNG

Trong môi trường kinh doanh việc xây dựng mối quan hệ với nhà cung cấp là vô cùng quan trọng.Vậy nhà cung cấp là gì, mối quan hệ tại sao lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng Nhật Minh Express tìm hiểu và khám phá các bước để tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ hiệu quả với nhà cung cấp. 

1. Nhà cung cấp là gì

Nhà cung cấp với tên gọi tiếng anh là supplier là một cá nhân hoặc doanh nghiệp chuyên cung cấp các sản phẩm và dịch vụ từ nơi sản xuất cho các nhà phân phối hay nhà bán lẻ khác.

Các nhà cung cấp chính là các nhân tố chính hình thành nên thị trường cung cấp các yếu tố cho doanh nghiệp như: nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, dịch vụ tài chính, vốn, người lao động.

Nhà cung cấp là gì
Nhà cung cấp là gì

2. Phân loại nhà cung cấp

Nhà cung cấp hiện nay được chia thành 4 loại gồm: Nhà sản xuất, nhà phân phối, người nhập khẩu và thợ thủ công độc lập. Dưới đây là các thông tin chi tiết về các loại nhà cung cấp mời các bạn cùng theo dõi.

  • Nhà sản xuất: giữ vai trò là nguồn cung của tất cả chuỗi cung ứng. Nhiệm vụ chính của nhà sản xuất là nghiên cứu, phát triển và sản xuất ra sản phẩm.
  • Nhà phân phối: còn gọi là nhà bán buôn, thu mua hàng hóa của nhà sản xuất với số lượng lớn để được mức giá ưu đãi. Tiếp đến, họ phân phối tới các nhà bán lẻ với số lượng ít hơn để kiếm lãi cao hơn
  • Người nhập khẩu: dùng để miêu tả các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu hàng hóa. Hàng hóa được lấy từ bến cảng đem về bán trực tiếp cho các nhà bán lẻ.
  • Thợ thủ công độc lập: Chính là những người tự mình tạo ra sản phẩm và cũng bán sản phẩm một cách độc lập và trực tiếp cho người mua. Tuy nhiên, họ thường chỉ có những đơn hàng nhỏ. 
Các loại nhà cung cấp
Các loại nhà cung cấp

3. Vai trò của nhà cung cấp đối với doanh nghiệp

Hiện nay vai trò của nhà cung cấp đối với doanh nghiệp vô cùng lớn và quan trọng. Dưới đây là những vai trò chủ yếu đang được thực hiện.

3.1. Nhà cung cấp đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho doanh nghiệp

Vai trò của nhà cung cấp vô cùng quan trọng, nếu nhà cung cấp không làm thì mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị trễ hàng do bị thuế nguồn cung cấp hàng hóa. Sự gắn kết sụt giảm đồng nghĩa với việc doanh nghiệp không thể sản xuất đủ hàng hóa để bán ra thị trường. Từ đó, doanh thu công ty sẽ bị sụt giảm và số lượng khách hàng bị giảm cũng khá nhiều.

3.2. Nhà cung cấp tạo nên giá trị của toàn chuỗi cung ứng

Đối với các doanh nghiệp, nhà cung cấp cũng góp phần tạo nên các chuỗi cung ứng. Trong trường hợp nhà cung cấp không thể hoạt động thì chuỗi cung ứng sẽ bị đứt gãy. Điều này khiến nguồn hàng không có đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. 

3.3. Nhà cung cấp tạo ra áp lực nhất định cho doanh nghiệp

Nhà cung cấp cũng tạo ra áp lực nhất định cho doanh nghiệp vì nhà cung cấp có thể tăng giá bán hàng hóa, giảm chất lượng hàng hóa, không đáp ứng đủ số lượng hàng hóa và thời gian giao hàng. Thậm chí có nhiều mặt hàng phân bố rất ít vì số lượng hàng không quá nhiều và các nhà cung cấp rất ít. Dù giá thành cao và chất lượng không xứng với giá thì các doanh nghiệp cũng chấp nhận lựa chọn.

Nhà cung cấp tạo áp lực cho doanh nghiệp
Nhà cung cấp tạo áp lực cho doanh nghiệp

4. Các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp

Ở trên chúng ta đã đề cập nhà cung cấp là gì, vai trò và các loại nhà cung cấp, thì tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ thêm về các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp mà doanh nghiệp lựa chọn.

4.1. Chất lượng sản phẩm

Tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một nhà cung cấp tốt là chất lượng về nguyên vật liệu và dịch vụ phải vượt trội đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn mà pháp luật đưa ra. Chỉ có như vậy doanh nghiệp mới có thể tạo ra các sản phẩm tốt nhất dành cho người tiêu dùng. 

Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín thương hiệu và khả năng khách hàng duy trì lòng trung thành với doanh nghiệp.

Chất lượng sản phẩm
Chất lượng sản phẩm

4.2. Giá thành sản phẩm

Khi các doanh nghiệp tìm và lựa chọn nhà cung cấp cho mình, giá là một trong những tiêu chí cần cân nhắc kỹ lưỡng. Hãy ưu tiên những nhà cung cấp có chất lượng hàng hóa tốt và giá cả phải chăng. Giữa 2 bên nhà cung cấp, bên nào có thể đáp ứng đầy đủ về mặt hàng hóa, dịch vụ và giá cả thì tất nhiên sẽ được lựa chọn.

4.3. Thời gian giao hàng

Thời gian giao hàng đúng hạn cũng vô cùng quan trọng. Nếu nhà cung cấp giao hàng không đúng hạn sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đầu tiên là để lại ấn tượng không tốt cho doanh nghiệp, cơ hội hợp tác lần sau gần như là không có. Việc giao hàng trễ sẽ gây ra nhiều vấn đề lớn trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp sẽ bị đình trệ vì thiếu nguyên liệu đầu vào chưa tới kịp.

4.4. Tỷ lệ hàng hóa hư hỏng

Việc kiểm tra hàng hóa hư hỏng cũng khá là quan trọng, giúp bạn có thể tìm ra nhà cung cấp thích hợp nhất để thông qua quá trình kiểm tra và đánh giá được chất lượng mỗi khi được giao đến. Đơn vị nào có tỷ lệ hàng hóa hư hỏng thấp nhất thì nên được ưu tiên chọn mặt hàng.

4.5. Chính sách bảo hành và ưu đãi

Chính sách bảo hành và ưu đãi từ nhà cung cấp cũng cần xem xét để đảm bảo tính rủi ro ở mức thấp nhất, và cũng tốt ưu chi phí cho doanh nghiệp. Nếu chính sách các nhà cung cấp tốt thì tất nhiên các doanh nghiệp sẽ lựa chọn làm đối tác.

4.6. Chất lượng dịch vụ khách hàng

Bất kỳ khách hàng nào cũng muốn dịch vụ có chất lượng tốt nhất. Các nhà cung cấp tận tình chu đáo, luôn kiên nhẫn trả lời mọi thắc mắc của khách hàng và có thể giải quyết các vấn đề phát sinh,… sẽ được ưu tiên cân nhắc và lựa chọn.

Với những thông tin hữu ích trên, Nhật Minh Express đã gửi đến các bạn đọc những thông tin hưu ích như nhà cung cấp là gì và các tiêu chí đánh giá nhà cung cấp. Chúng tôi hy vọng với những kiến thức trên sẽ hỗ trợ bạn đưa ra những quyết định đúng đắn trên con đường kinh doanh của của mình.