Định nghĩa cán cân xuất nhập khẩu và công thức tính chuẩn nhất

Ngày nay, nền kinh tế đang trên đà phát triển đi kèm theo đó là các hoạt động xuất nhập khẩu cũng phát triển không kém và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ngành xuất nhập khẩu thu hút lượng lớn sự quan tâm của mọi người và lực lượng lao động. Vậy theo bạn cán cân xuất nhập khẩu là gì?  Nó đóng vai trò ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

1. Thế nào là cán cân xuất nhập khẩu?

Thế nào là cán cân xuất nhập khẩu
Thế nào là cán cân xuất nhập khẩu

Cán câu xuất nhập khẩu là bảng so sánh, đối chiếu giữa tổng giá trị xuất khẩu với tổng giá trị nhập khẩu của một quốc gia trong một giai đoạn nhất định. Nếu giá trị nhập khẩu lớn hơn giá trị xuất khẩu thì gọi là nhập siêu. Còn ngược lại, nếu giá trị nhập khẩu bé hơn giá trị xuất khẩu thì gọi là xuất siêu.

2. Vai trò đặc điểm logistics của cán cân xuất nhập khẩu

Cán cân xuất nhập khẩu có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó thể hiện mối quan hệ giữa xuất khẩu và nhập khẩu. Dưới đây là một số vai trò của cán cân xuất nhập khẩu:

 • Đối với xuất khẩu:
 •  Đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng bằng cách thu lại lợi nhuận từ hoạt động xuất khẩu. Đem lại sự cải thiện tích cực, nâng cao đời sống cho mọi người.
 • Giúp thay đổi cơ cấu nền kinh tế, giúp kinh tế phát triển và làm nền móng cho các nền kinh tế khác phát triển.
 • Đối với nhập khẩu
 • Đây là nhân tố thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước ta nhanh hơn, giúp bổ sung thêm nguyên vật liệu, hàng hóa trong nước, đáp ứng được thị trường trong nước.
 • Nhập khẩu hàng hóa giúp xóa đi sự độc quyền của sản phẩm hàng hóa, loại bỏ nền kinh tế đóng.
 • Đối với nền kinh tế vĩ mô:
 • Giúp tăng vị trí của các quốc gia trên thế giới, đồng thời phản ánh trình độ sản xuất của các quốc gia, nâng cao chất lượng nhằm đưa sản phẩm ra thế giới.

Tham khảo cách quản lý giao hàng quốc tế những câu hỏi thường gặp như thế nào giúp đơn hàng của bạn được tính toán đúng tiêu chuẩn quốc tế

3. Cán cân xuất nhập khẩu được tính toán dựa trên các tiêu chuẩn gì?

Cán cân xuất nhập khẩu được tính toán dựa trên các tiêu chuẩn gì
Cán cân xuất nhập khẩu được tính toán dựa trên các tiêu chuẩn gì

Cán cân xuất nhập khẩu trong hoạt động thương mại được tính toán dựa trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau, bao gồm một số tiêu chuẩn sau đây:

 • Yếu tố xuất khẩu: Khi tổng giá trị sản phẩm trong nước (GDP) tăng, tốc độ tăng trưởng của sử dụng hàng hóa và dịch vụ cũng thay đổi. Tác động đến tình hình xuất khẩu của các quốc gia.
 • Yếu tố nhập khẩu: nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng, hàng hóa là yếu tố thay đổi cán cân xuất nhập khẩu.

Khi một quốc gia sản xuất nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước 

 • Tỷ giá đối hoái: là yếu tố các tác động mạnh mẽ đến cán cân xuất nhập khẩu bởi khi tỷ giá đối hoái biến động sẽ dẫn đến sự thay đổi của quá trình xuất khẩu và nhập khẩu.
 • Các chính sách thương mại: Chính sách của nhà nước sẽ tác động đến quá trình xuất nhập khẩu của quốc gia, gây ảnh hưởng đến giá trị của hàng hóa. Để kiểm soát cán cân xuất nhập khẩu, các quốc gia thường đặt các mức thuế và các kim ngạch xuất khẩu đối với các hàng hoá khác nhau. Tuy nhiên, nếu đặt mức thuế ở mức cao sẽ là rào cản cho quá trình xuất nhập khẩu từ đó quá trình xuất nhập khẩu của các quốc gia sẽ bị ảnh hưởng.
 • Lạm phát: Lạm phát sẽ gây ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm từ đó tác động đến giá của các sản phẩm khi xuất khẩu.

4. Hướng dẫn sử dụng công thức cán cân xuất nhập khẩu đúng nhất

Khi nhắc đến cán cân xuất nhập khẩu chắc hẳn sẽ có rất nhiều suy nghĩ khác nhau về vấn đề này. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể biết được cách tính cán cân xuất nhập khẩu sao cho chính xác và đơn vị tính là gì? Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng công thức đúng nhất:

Công thức

Cán cân xuất nhập khẩu là phần chênh lệch giữa tỷ lệ xuất khẩu với tỷ lệ nhập khẩu. Cán cân xuất nhập khẩu được tính theo công thức sau:

Cán cân xuất nhập khẩu = giá trị hàng hóa xuất khẩu – giá trị hàng hóa nhập khẩu

Trong đó: 

Giá trị hàng hóa xuất khẩu: Giá trị hàng hóa được xuất bán ra thị trường

Giá trị hàng hóa nhập khẩu: Giá trị hàng hóa được được nhập từ nước ngoài về nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, kinh doanh,.. trong nước.

Đơn vị tính

Đơn vị tính của cán cân xuất nhập khẩu thường dùng là : tỉ USD, tỉ VNĐ,…

Cách vẽ biểu đồ

Dưới đây là biểu đồ thể hiện cán cân xuất nhập khẩu:

biểu đồ thể hiện cán cân xuất nhập khẩu
Biểu đồ thể hiện cán cân xuất nhập khẩu

5. So sánh cán cân xuất nhập khẩu Việt Nam và quốc tế hiện nay

Cơ cấu xuất nhập khẩu của nước ta hiện nay được chia thành hai loại như sau:

– Cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu: Đây là một phần của cơ cấu thương mại và cũng là tổng thể của tất cả các mối quan hệ trong kinh tế. Đây là sự tương quan của những mặt hàng, của các ngành có tỷ lệ tương quan với thị trường xuất nhập khẩu. Hiện nay, về  cơ cấu xuất nhập khẩu thì nước ta cũng đang có sự đa dạng với nhiều hình thức khác nhau như:

+ Xuất khẩu chuyên môn sản xuất theo ngành. Phân chia sản phẩm theo từng loại sản phẩm của từng ngành như: công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, nông nghiệp, khoáng sản,  công nghiệp,..

+ Xuất khẩu theo công dụng, chức năng cụ thể của mặt hàng. Ví dụ như các sản phẩm dùng để xuất khẩu thì sẽ thuộc nhóm nguyên liệu dùng để sản xuất hoặc tiêu dùng.

+ Xuất khẩu dựa vào trình độ kỹ thuật, ví dụ như: thô sơ, cần chế biến, sơ chế, tái chế..

Mọi người nếu có quan tâm việc chuyển hàng đi nước ngoài cụ thể như gửi ship hàng đi Úc, Mỹ, Canada, Hàn,..nhưng không biết mặt hàng mình gửi có được phép gửi sang không thì có thể nhờ đơn vị tư vấn vận chuyển như Nhật Minh chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất.

– Cơ cấu thị trường xuất nhập khẩu: Ở đây có sự phân chia khá cụ thể, rõ ràng các giá trị theo nền kinh tế của quốc gia hoặc thị trường tiêu thụ của hàng hóa đó. Nó thể hiện ở chỗ mở rộng các mối quan hệ giữa các nước, các lãnh thổ trên thế giới trong thương mại. Còn sự tác động của rất nhiều yếu tố khác nhau: kinh tế – chính trị, văn hóa, xã hội, khoa học kỹ thuật,…

Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được những thông tin về cán cân xuất nhập khẩu, cách tính cán cân xuất nhập khẩu cũng như tình trạng xuất nhập khẩu tại Việt nam hiện nay. Nếu còn thắc mắc hoặc băn khoăn, bạn hãy liên hệ với Nhật Minh Express chúng tôi để được hỗ trợ.