CIF là gì trong xuất nhập khẩu và tầm QUAN TRỌNG của CIF

CIF là gì trong xuất nhập khẩu đang được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây. Vậy thuật ngữ này được hiểu như thế nào mới đúng. Hãy cùng công ty vận chuyển hàng hóa Nhật Minh Express tìm hiểu và hiểu rõ sâu hơn về thuật ngữ CIF. 

1. CIF là gì trong xuất nhập khẩu? 

CIF là gì trong xuất nhập khẩu
CIF là gì trong xuất nhập khẩu

CIF là gì trong xuất nhập khẩu bạn chỉ cần hiểu đơn giản đó là một thuật ngữ trong lĩnh vực kinh doanh và thương mại quốc tế được sử dụng trong các giao dịch xuất nhập khẩu. CIF là viết tắt của gì cũng đang được nhiều người suy nghĩ đến và CIF có nghĩa là  “Cost, Insurance, and Freight” trong đó: 

  • Cost mang ý nghĩa là Chi Phí phải trả tùy thuộc theo mặt hàng. Chi phí này bao gồm giá trị hàng hóa và mọi chi phí phát sinh liên quan khác.
  • Insurance được hiểu là bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Người bán chịu trách nhiệm mua bảo hiểm hàng hóa để bảo vệ hàng trong quá trình vận chuyển.
  • Freight có nghĩa là cước phí vận chuyển hàng hóa. 

Tuy nhiên CIF chỉ là một điều khoản nằm trong Incoterms, Incoterms được hiểu đơn giản là một bộ quy tắc do ICC phát triển để định rõ trách nhiệm và phân chia chi phí trong giao dịch quốc tế.

Ngoài kiến thức về thuật ngữ CIF thì còn một số thuật ngữ chuyên ngành như FOB là gì? và đây cũng là một kiến thức rất bổ ích dành cho bạn.

2. Chuyển giao rủi ro trong CIF

Chuyển giao rủi ro trong CIF
Chuyển giao rủi ro trong CIF

Chuyển giao rủi ro trong CIF diễn ra theo quy tắc Incoterms đã định sẵn. Trong trường hợp người bán chịu trách nhiệm cho việc bảo hiểm hàng hóa và vận chuyển hàng hóa đến điểm quy định. Và khi hàng hóa được vận chuyển tới cảng giao hàng thì các vấn đề rủi ro liên quan đến mất mát hoặc hư hỏng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển được chuyển từ người bán sang người mua.

 Điều này có nghĩa là nếu xảy ra bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nào cho hàng hóa sau khi đã chuyển giao cho nhà vận chuyển tại cảng giao hàng, rủi ro và trách nhiệm sẽ thuộc về người mua. 

Tuy nhiên, người mua vẫn có quyền yêu cầu người bán cung cấp thông tin và chứng từ liên quan đến bảo hiểm và vận chuyển hàng hóa.

Tìm hiểu thêm về thủ tục quan trọng: cán cân xuất nhập khẩu được hiểu là gì với 3 mẹo tính cán cân chính xác nhất

3. Cách tính giá CIF

Cách tính giá CIF
Cách tính giá CIF

Báo giá CIF là gì và cách tính đang là vấn đề nhức đầu đối với nhiều người. Và sau đây sẽ là công thức tính giá CIF: 

Giá CIF = Giá hàng + Chi phí bảo hiểm + Chi phí vận chuyển

Và sau đây là một ví dụ thực tế cơ bản nhất để bạn dễ dàng hình dung. 

Giả sử bạn muốn mua một lô hàng trị giá 10.000 USD từ Nhà cung cấp ở thành phố A đến Điểm đến ở thành phố B. Bạn đã thỏa thuận rằng người bán sẽ chịu trách nhiệm cho việc bảo hiểm hàng hóa và vận chuyển hàng từ thành phố A đến thành phố B. Chi phí hàng (Cost): 10.000 USD. Chi phí bảo hiểm (Insurance): Người bán đã mua bảo hiểm hàng hóa với chi phí 200 USD. Chi phí vận chuyển (Freight): Người bán chịu trách nhiệm và đã thanh toán 300 USD cho việc vận chuyển hàng hóa từ thành phố A đến thành phố B.

Tính toán giá CIF:

  • Giá hàng (Cost) = 10.000 USD
  • Chi phí bảo hiểm (Insurance) = 200 USD
  • Chi phí vận chuyển (Freight) = 300 USD

Giá CIF = Giá hàng + Chi phí bảo hiểm + Chi phí vận chuyển

= 10.000 USD + 200 USD + 300 USD

= 10.500 USD

Vậy, giá CIF cho lô hàng này là 10.500 USD.

Để thực hiện tốt quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa được bền tốt nhất thì bạn nên tìm hiểu thêm về cách tính thuế xuất khẩu quốc tế hiện nay ra sao.

4. Trách nhiệm của người mua và bán trong CIF

Trách nhiệm Người bán (Seller) Người mua (Buyer)
Cung cấp hàng hóa Cung cấp và chuẩn bị hàng hóa cho vận chuyển Chấp nhận và thanh toán cho hàng hóa
Giấy phép và thủ tục Cung cấp giấy tờ và thông tin liên quan đến xuất khẩu Thực hiện thủ tục nhập khẩu và các giấy tờ tương tự
Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm Ký hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa Cung cấp thông tin và yêu cầu người bán mua bảo hiểm
Giao hàng và nhận hàng Chuyển giao hàng hóa cho nhà vận chuyển tại cảng giao hàng Nhận hàng tại cảng đích hoặc nơi quy định
Chuyển giao rủi ro Chuyển giao rủi ro từ người bán sang người mua tại cảng giao hàng Chịu rủi ro từ cảng giao hàng đến nơi đích
Giá cước phí Chi trả cước phí vận chuyển đến cảng đến Không chịu trách nhiệm cho cước phí vận chuyển
Bằng chứng giao hàng Cung cấp các tài liệu chứng minh giao hàng hợp lệ Kiểm tra và chấp nhận hàng hóa theo yêu cầu
Kiểm tra hàng Cung cấp thông tin và hỗ trợ kiểm tra hàng (nếu có) Thực hiện kiểm tra hàng hóa và báo cáo như yêu cầu

Lưu ý rằng bảng trên chỉ mang tính chất chung và các trách nhiệm cụ thể có thể thay đổi theo các điều khoản và điều kiện được thỏa thuận trong hợp đồng mua bán CIF giữa các bên liên quan.

Qua bài viết chia sẻ kiến thức CIF là gì trong xuất nhập khẩu của Nhật Minh Express mong rằng sẽ đem lại một cái nhìn mới khách quan hơn và hiểu rõ hơn về thuật ngữ CIF.  

Ngoài ra còn có các thuật ngữ khác trong xuất khẩu khác như:

VGM là gì trong xuất khẩu