LSS là gì tất tần tật về PHỤ PHÍ LSS bạn cần nên biết

Phí Lss là loại phí thường được sử dụng trong ngành vận tải đặc biệt là có tuyến vận tải đường biển và đường hàng không. Vậy khái niệm Lss là gì? bạn đã biết và hiểu rõ thuật ngữ này chưa. Hãy cùng công ty vận tải quốc tế Nhật Minh Express tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. LSS là gì?

LSS là gì
LSS là gì

LSS là viết tắt của Low Sulphur Surcharge dịch là phụ phí giảm thải lưu huỳnh. Phụ phí này được áp dụng trong lĩnh vực vận tải biển và hàng không đối với việc vận chuyển hàng hóa đi và đến các điểm xuất nhập khẩu. Nguyên nhân xuất hiện của loại phí LSS xuất phát từ việc sử dụng nhiên liệu hầm trong các tàu thương mại hiện nay chúng thường chứa một lượng lớn lưu huỳnh gây hại cho môi trường. Từ những năm 1960 Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) đã đưa ra các biện pháp để giảm tác động có hại của vận chuyển hàng hóa đối với môi trường.

Phí LSS được hiểu là một phần của tiền cước phải được trả bởi bất kỳ ai sử dụng dịch vụ vận chuyển bất kể họ trả cước trước hay sau. IMO đã quy định từ ngày 01/01/2020 các tàu biển lớn vận chuyển hàng hóa trên biển phải sử dụng nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp, chỉ ở mức 0,5% chẳng hạn như dầu MGO (marine gasoil) hoặc dầu ULSFO (ultra-low-sulfur fuel oil) để thay thế cho dầu nặng (bunker) thông thường có hàm lượng lưu huỳnh lên đến 3,5%. Điều này nhằm giảm lượng khí thải sulfur-dioxide (SO2) gây ô nhiễm không khí trong hoạt động vận tải biển một ngành công nghiệp có trách nhiệm về 13% lượng phát thải SO2 toàn cầu hàng năm.

Như vậy đã có sự đồng thuận trong ngành vận tải biển rằng khách hàng sẽ phải chịu phần chi phí tăng thêm liên quan đến nhiên liệu miễn là các nhà vận chuyển (các hãng tàu) có thể minh bạch và chứng minh rõ ràng về các chi phí bổ sung mà họ phải đảm trách để đáp ứng các tiêu chuẩn mới. Điều này có thể dẫn đến việc tăng giá cước vận chuyển bằng tàu biển từ đầu tháng sau và nhiều khách hàng đã sẵn sàng chấp nhận phụ phí này được gọi là phụ phí nhiên liệu sử dụng nhiên liệu có độ lưu huỳnh thấp (Low Sulphur Surcharge – LSS).

Từ tháng 11/2019 các hãng tàu đã thông báo việc thu phụ phí LSS thể hiện sự hiểu biết và đồng thuận với các quy định của IMO nhằm bảo vệ môi trường. Phí LSS này được áp dụng tại cảng bốc hàng (Port of Loading – POL).

2. Thông tin chi tiết về phí LSS – phụ phí giảm thải lưu huỳnh

Thông tin chi tiết về phí LSS – phụ phí giảm thải lưu huỳnh
Thông tin chi tiết về phí LSS – phụ phí giảm thải lưu huỳnh

Từ ngày 01/01/2020 dự kiến giá cước vận chuyển bằng tàu biển sẽ tăng. Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã thể hiện sự sẵn sàng chấp nhận chi phí tăng thêm này dưới hình thức phụ phí nhiên liệu sử dụng nhiên liệu có độ lưu huỳnh thấp, hay còn gọi là Low Sulphur Surcharge (LSS).

Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các hãng tàu container, bởi họ đã thông báo việc thu thêm phụ phí này để tuân thủ tiêu chuẩn mới của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO). Mức tăng chi phí này được ước tính lên đến 15 tỷ đô la Mỹ.

Đáng chú ý là phụ phí LSS không phải là một khái niệm mới. Nó đã được áp dụng trong một số tuyến dịch vụ đặc biệt. Vì vậy, nhiều hãng tàu đã áp dụng phí này từ nhiều năm trước. Tuy nhiên với sự thay đổi tiêu chuẩn lưu huỳnh vào năm 2020 phụ phí Lss được áp dụng rộng rãi hơn trên nhiều tuyến dịch vụ tàu biển.

3. Các biện pháp giúp đáp ứng tiêu chuẩn giới hạn mới

Các biện pháp giúp đáp ứng tiêu chuẩn giới hạn mới
Các biện pháp giúp đáp ứng tiêu chuẩn giới hạn mới

Sau khi tìm hiểu sơ qua về Lss là gì thì tiếp theo là các biện pháp đáp ứng tiêu chuẩn giới hạn mới. Để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn mới, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã đưa ra một số biện pháp cụ thể như sau:

  • Các tàu vận chuyển có thể tuân thủ tiêu chuẩn mới bằng cách sử dụng nhiên liệu có độ lưu huỳnh thấp. Ngày càng nhiều tàu đang chuyển sang sử dụng loại nhiên liệu này, hoặc thậm chí sử dụng khí đốt làm nhiên liệu, vì khi cháy chúng tạo ra lượng khí thải oxit lưu huỳnh rất ít. Điều này đã được công nhận bởi IMO trong Luật Quốc tế về Tàu Sử Dụng Nhiên Liệu Có Điểm Sáng và Khí (áp dụng từ năm 2015). Các loại nhiên liệu này có thể thay thế cho methanol và đang được sử dụng rộng rãi trong các dịch vụ vận tải biển ngắn hạn.
  • Yêu cầu về phát thải oxit lưu huỳnh cũng có thể được đáp ứng bằng cách sử dụng các phương pháp tương đương đã được phê duyệt. Ví dụ có thể sử dụng hệ thống làm sạch khí thải hoặc lọc khí. Trong trường hợp này với các phương án tương đương phải được chấp thuận bởi cơ quan quản lý tàu ở mức quốc gia.

Cần lưu ý rằng tuân thủ các yêu cầu này sẽ đòi hỏi thêm chi phí và không đảm bảo rằng các hãng vận chuyển và hãng tàu sẽ hoàn toàn chấp nhận chi phí này và không chắc chắn về việc chi phí nhiên liệu sẽ tăng lên.

4. Phụ Phí LSS Thì Bên Nào Chịu?

Phụ Phí LSS Thì Bên Nào Chịu
Phụ Phí LSS Thì Bên Nào Chịu

Quy định về việc ai chịu trách nhiệm trả phụ phí Lss không được đưa ra một cách rõ ràng và phụ thuộc hoàn toàn vào thỏa thuận giữa doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu.

Vì vậy khi các doanh nghiệp xuất nhập khẩu ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa nên thống nhất và quy định cụ thể về việc ai sẽ chịu trách nhiệm thanh toán phụ phí này (người trả cước sẽ thực hiện thanh toán) và cần phải thể hiện một cách rõ ràng nội dung này trên vận đơn. Điều này sẽ tạo nền tảng pháp lý để xác định người phải trả phụ phí LSS một cách rõ ràng và minh bạch.

5. Mức thu phí LSS hiện giờ là bao nhiêu?

Mức thu phí LSS hiện giờ là bao nhiêu?
Mức thu phí LSS hiện giờ là bao nhiêu?

Các hãng tàu hiện nay áp dụng mức phí LSS theo hai cách chính một là tách riêng rẽ và thêm vào hóa đơn, hoặc hai là tính cùng với cước biển (ocean freight). Mức phí này dao động từ 25-35 USD/container 20′ đối với hàng khô và từ 50-70 USD/container 40′ đối với cả hàng khô và hàng lạnh sẽ có mức cao hơn cho hàng lạnh. 

Mong rằng từ bài viết chia sẻ kiến thức về chủ đề Lss là gì? và đơn vị Nhật Minh Express là nơi chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển quốc tế như Hàn bằng đường hàng không. Nếu bạn có nhu cầu hãy nhanh tay liên hệ tới hotline: 0937603702 để được tư vấn là lựa chọn dịch vụ phù hợp với mục đích cá nhân của bạn. 

Bài viết tham khảo khác:

Tiểu ngạch là gì?

Vgm trong xuất nhập khẩu là gì?

Thuế xuất nhập khẩu là gì?