Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5, Visa E2 và lưu ý CẦN BIẾT

Trong các diện định cư Mỹ thì có lẽ định cư Mỹ theo diện đầu tư là hình thức phổ biến của giới nhà giàu. So với việc định cư Mỹ theo diện việc làm thì hình thức định cự EB5 và visa E2 có vẻ dễ hơn một chút. Mời bạn cùng xem với Nhật Minh Express để tìm hiểu về vấn đề này.

1. Định cư Mỹ theo diện đầu tư là gì?

Định cư Mỹ theo diện đầu tư là gì
Định cư Mỹ theo diện đầu tư là gì

Định cư Mỹ diện đầu tư (hay chúng ta còn được biết đến với một cái tên khác “đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ”) là một hình thức phổ biến và được các nhà đầu tư cùng gia đình của họ tham khảo để có thể sang Mỹ sinh sống và phát triển lâu dài, được hưởng tất cả các quyền lợi như cách mà người bản xứ có được tại quốc gia của họ cũng như sẽ vạch ra một con đường an cư lâu dài lên quốc tịch để từ đó trở thành một công dân Mỹ chính thống.

Và để có được một lộ trình thực hiện được như vậy thì hầu hết các nhà đầu tư cần phải lựa chọn những chương trình phù hợp do Sở Di trú của Mỹ cho phép thi hành. Mà không phải ai cũng có thể dễ dàng sang Mỹ theo hình thức có người thân bảo lãnh hay là kết hôn với một người Mỹ chẳng hạn hoặc có tài năng đặc biệt được chính phủ của Mỹ bảo lãnh.

Trong trường hợp nếu như bạn có người thân hay con của mình đi theo con đường sang Mỹ để du học, tìm việc làm thì cũng khó để có thể ở được lâu dài mà cần phải tra khảo để xét các diện khác. Vì vậy, cho đến thời điểm hiện tại thì định cư Mỹ theo diện đầu tư là một phương án vô cùng hợp lí trên hầu hết mọi phương diện. Rõ ràng, không lòng vòng, nhanh chóng và cũng như là phương án thuận tiện nhất cho những gia đình Việt Nam có điều kiện khả năng về tài chính.

Trong bài hôm nay thì Nhật Minh Express xin gửi đến bạn đọc hai chương trình đầu tư mà được đông đảo mọi người lựa chọn và tin tưởng đó không ai khác chính là chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 và Visa E-2.

2. Các loại định cư ở Mỹ theo diện đầu tư

2.1 Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5
Định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Định cư Mỹ theo EB5 là chương trình dành cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tối thiểu $500.000 vào khu vực việc làm mục tiêu (TEA – Targeted Employment Area) nhằm tạo công ăn việc làm cho công dân Mỹ.

EB5 tên viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth là chương trình đầu tư định cư Mỹ đã được Quốc hội thông qua vào năm 1990. Mục đích chính của chương trình visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 này mang lại đó là cấp thẻ xanh cho những người mà muốn nhập cư vào Mỹ để sinh sống theo hình thức đầu tư để giải quyết tình trạng thất nghiệp cũng như là một phần nào đó giúp đỡ cho một số vùng miện của Mỹ còn gặp nhiều khó khăn, chậm phát triển.

Chương trình visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB5 đã được trung tâm vùng chính thức thông qua và tái ủy quyền trong thời hạn 5 năm (có hiệu lực đến hết ngày 30-9-2027).

Để đưa ra được bảng giá gửi hàng đi Mỹ Nhật Minh Express phải dựa vào nhiều yếu tố như cân nặng, cách thức vận chuyển loại hàng hóa,… liên hệ chúng tôi để được báo giá chi tiết và chuẩn xác nhất nhé.

2.2 Visa E2 Mỹ

Định cư Mỹ theo diện Visa E-2
Định cư Mỹ theo diện Visa E-2

Thị thực E2 (Visa E2) thị thực không định cư mà Chính phủ Mỹ cấp riêng cho các nhà đầu tư nước ngoài là công dân của các quốc gia có ký kết Hiệp định song phương (Treaty E-2) với Mỹ. Điều kiện là các công dân đó phải đầu tư vào một doanh nghiệp hoặc một cơ sở hoạt động kinh doanh trên đất nước Mỹ.

Việt Nam cũng là quốc gia mà không nằm trong danh sách những nước ký Hiệp định song phương đó, cho nên nếu mà nhà đầu tư người Việt muốn định cư Mỹ theo diện đầu tư vào chương trình visa E2 thì điều kiện cần đầu tiên mà mọi người phải thi hành đó là lựa chọn một chương trình đầu tư nhập quốc tịch cho riêng mình để có thể sở hữu hộ chiếu cũng như để từ đó trở thành một công dân hợp pháp của bất kì một quốc gia nào đã ký được hiệp định trên. 

Hiện tại, thì các quốc gia có chương trình đầu tư theo diện visa E2 được chính phủ Mỹ cấp bạn có thể tham khảo như: Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro và Bắc Macedonia. Bạn có thể thông qua từ những nước này để từ đó có đủ điều kiện để xin visa E2.

Với việc mức đầu tư cho chương trình đầu tư định cư EB-5 chính thức tăng lên đến 900.000 USD, Visa E2 hiện đang được xem là giải pháp tối ưu nhất để đến Mỹ nhanh chóng. Đến phần tiếp theo, thì cùng nhau tìm hiểu những lợi ích mà ta có được mà các diện đầu tư mang lại. Để từ đó có thể có những lựa chọn phù hợp cho riêng mình.

Khi định cư Mỹ theo diện đầu tư, bạn phải đầu tư bằng tiền Mỹ kim. Bạn đã biết tiền mỹ kim là gì và các loại tiền thông dụng hiện nay hay chưa. Nếu chưa mời bạn xem bài viết.

3. Lợi ích định cư ở Mỹ theo diện đầu tư

Lợi ích định cư ở Mỹ theo diện đầu tư
Lợi ích định cư ở Mỹ theo diện đầu tư

Đối với diện đầu tư EB-5:

Đầu tiên là nhà đầu tư cũng như người muốn xét phương thức diện đầu tư này có được đó chính là được định cư, làm việc và học tập tại bất kỳ một trong số 30 tiểu bang bất kì nào tại Mỹ.

Tiếp theo những đứa con của họ sẽ được miễn học phí từ lớp 1 đến lớp 12 đối với trường công và chi phí cho giảng đường đại học cũng chỉ có ⅓  so với khoản phí mà những du học sinh cũng sinh sống tại đây.

Đồng thời những người định cư Mỹ theo diện đầu tư này sẽ tự do ra vào nước mà không cần phải xét duyệt qua thẻ visa cũng như là con đường thi vào quốc tịch sẽ vô cũng sáng lạn nếu đủ điều kiện xét duyệt. 

Và cuối cùng là nhà đầu tư và những người xét diện này sẽ được hoàn tiền lại mọi chi phí cũng như lãi suất từ dự án mà họ tham gia.

Đối với diện visa E2:

Còn đối với diện này thì lợi ích đầu tiên mà chương trình đầu tư visa E2 mang lại đó là Những người con mà dưới ngưỡng 21 tuổi sẽ được học tất cả các trường học, cao đẳng và đại học của Mỹ.

Theo như thông tin thì đối với visa E2 không có bất kì một yêu cầu nào đòi hỏi về năng lực, trình độ học vấn hay mọi trình độ ngôn ngữ nào khác cho các ứng viên xét duyệt học.

Visa E2 có ưu điểm chính là, nó có thể gia hạn miễn là  người định cư theo diện đầu tư phải tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh.

Đồng thời không có một giới hạn nào mà đặt ra cho các nhà đầu tư cũng như những người theo diện chương trình này về các loại hình kinh doanh và quy mô mà họ hướng đến.

Thậm chí là tất cả mọi người sẽ có thể được tự do gia hạn visa nhiều lần. 

Và còn nhiều quyền lợi về thuế và không bị ảnh hưởng bởi thuế toàn cầu.

4. Để định cư Mỹ theo diện đầu cần chuẩn bị gì?

Lợi ích định cư ở Mỹ theo diện đầu tư
Lợi ích định cư ở Mỹ theo diện đầu tư

4.1 Điều kiện cần để định cư Mỹ theo diện đầu tư

Đối với diện đầu tư EB5 định cư Mỹ

Bước thứ nhất để có thể được xét duyệt vào diện này thì nhà đầu tư cần đảm bảo tối thiểu kinh phí khoảng 800.000 USD. Và vốn đầu tư này cần phải được chứng minh một cách minh bạch về nguồn gốc hợp pháp.

Tiếp theo mà người tham gia cần để cần đó chính là tạo ít nhất khoảng 10 người lao động của Mỹ có việc công ăn chuyện làm hợp pháp tại quốc qua của họ. Cũng như trong đó, nhà đầu tư cần đảm bảo rằng trên tổng số 10 việc làm được yêu cầu, có 1 công việc phải là việc làm trực tiếp và 9 phần còn lại sẽ là theo phương thức gián tiếp từ xa.

Đối với diện visa

Như đã tìm hiểu ở trên về loại hình của diện đầu tư này đó là công dân thuộc các quốc gia có ký Hiệp ước E2 với Mỹ.

Thực hiện khoản đầu tư dự án của mình vào quốc gia của họ (và khoản phí cần phải được dao động trong khoảng trung bình 250.000 cho đến 300.000 USD) với nguồn đầu tư cũng cần phải đảm bảo đủ để có thể phát triển thành một doanh nghiệp mới hoặc là doanh nghiệp mà được nhượng quyền thương mại hay các doanh nghiệp có sẵn có ở Mỹ.

Điều kiện tiếp theo để người xét duyệt có thể thi thành đó là phải công khai rõ ràng tính minh mạch của doanh nghiệp mà mình chịu trách nhiệm là có thật, vẫn đang hoạt động và có đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế của Mỹ.

Phải tạo ra ít nhất khoảng 2 công ăn chuyện làm cho những người bản xứ của Mỹ tại những địa phương trong tình trạng khó khăn, nghèo khổ.

Chứng minh nguồn vốn đầu tư.

Lý lịch tư pháp trong sạch.

Cuối cùng là nhà đầu tư có rất nhiều phương án tự do lựa chọn hình thức kinh doanh hay có thể nhượng quyền/ liên doanh cho nhà đầu tư được lựa chọn.

4.2 Quy trình để định cư Mỹ diện đầu tư

Đối với diện đầu tư EB-5:

Dưới đây là tổng hợp các quy trình cũng như thời gian cố định tương ứng cho từng hoạt động để thực hiện từ đó hoàn thành hồ sơ định cư tại Mỹ theo diện đầu tư EB-5:

Bước 1: Tìm kiếm dự án

Đầu tiên là bạn cần xác định cho mình là dự án cũng như con đường mình hướng đến cho doanh nghiệp mình sau này để từ đó có thể dễ dàng thu hút các nhà đầu tư khác đồng hành hoặc là nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các đơn vị tư vấn trong việc định hướng dự án của bạn một cách phù hợp nhất.

Bước 2: Xác định tổng nguồn vốn đầu tư cho dự án

Sau khi đã xác định được dự án cho doanh nghiệp của mình thì việc tiếp theo nhà đầu tư cần thực hiện đó là đóng các khoản tiền tương ứng với nó. Cụ thể khoản tiền có thể dao động trong khoảng 900.000 USD thuộc dạng đầu tư ủy thác và 1,8 triệu USD cho dự án khi đầu tư trực tiếp.

Bước 3: Xin công nhận hồ sơ và cấp visa định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5

Một khi bạn đã chứng minh được nguồn vốn đầu tư của mình là rõ ràng, hợp lệ thì luật sư di trú sẽ là người đại diện cho bạn để nộp đơn I-526 cho Sở Di Trú (USCIS) để từ đó xin cấp Visa. 

Bước 4: Phỏng vấn EB5

Và cuối cùng đó là khi đơn I-526 mà bạn gửi trước đó được chấp thuận thì Tổng Lãnh Sự Quán của Mỹ sẽ gửi cho các nhà đầu tư bộ hồ sơ “Hẹn phỏng vấn”. Lúc này, để chuẩn bị thì mọi người nên cần đi khám sức khỏe tổng quát trước để có giấy phép sức khỏe. Và như thế sẵn sàng lên đường đi phỏng vấn đúng ngày và giờ được hẹn trong hồ sơ. 

Đối với diện visa E2:

Bước 1: Nhà đầu tư cần ký để đảm bảo một số giấy tờ về hợp đồng dịch vụ cũng như hồ sơ di trú tại các quốc gia hợp lệ với diện xét visa E2

Bước 2: Thực hiện các thủ tục và chuyển tiền đầu tư tại các nước bạn đã xét trước đó.

Bước 3: Lúc này luật sư của bạn sẽ nộp các giấy tờ về hồ sơ di trú để từ đó xin cấp quốc tịch hợp lệ.

Bước 4: Nhận hộ chiếu tại nước trước đó bạn xét duyệt.

Bước 5: Ký hợp đồng visa E2 với luật sư của Mỹ để đồng ý các thỏa thuận cũng như điều khoản đã định ra.

Bước 6: Mở công ty hoặc các doanh nghiệp mà bạn hướng đến sự phát triển tại Mỹ.

Bước 7: Tiếp đó bạn cần chuẩn bị các hồ sơ để xin cấp visa E2.

Bước 8: Sau khi có được visa E2 bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn tại lãnh sự quán của Mỹ

Bước 9: Visa E2 được cấp và lên đường đến Mỹ.

5. Thời gian của visa định cư Mỹ như thế nào?

Thời gian của visa định cư Mỹ như thế nào
Thời gian của visa định cư Mỹ như thế nào

Đối với diện đầu tư EB-5:

Theo chương trình EB5 mới nhất thì số lượng visa chính phủ Mỹ cấp cho chương trình EB-5 khoảng 11.111 visa, trong đó mỗi nước được 7.1% (nghĩa là được 778 visa/năm). Do số lượng visa này là rất ít so với số lượng visa cần cấp; vì vậy những nhà đầu tư nộp hồ sơ sau phải chờ đến lượt mới được gọi đi phỏng vấn.

Thời gian chờ duyệt hồ sơ cũng như nhận thẻ xanh 2 năm hiện nay khoảng 5 năm. Và thời gian để có thể lấy được thẻ xanh vĩnh viễn là khoảng 8 năm.

Đối với diện visa E2:

Diện visa E2 có thời gian xét cấp thị thực thuộc hàng nhanh nhất (thời gian xét duyệt từ 2 đến 3 tháng) trong các diện visa đầu tư Mỹ. Như đã đề cập ở trên, thị thực E2 chỉ được cấp cho đương đơn là công dân thuộc 80 nước nằm trong danh sách những nước hiệp ước E2 mà Mỹ đã ký kết.

Nếu như bạn muốn định cư tại Mỹ lâu dài thì cách tốt nhất chính là xin được thẻ xanh Mỹ. Vậy thì thẻ xanh Mỹ là gì, làm thế nào để có thẻ xanh,.. Xem ngay bài viết để biết thêm nhiều thông tin nhé.

6. Chi phí để xin visa theo dạng đầu tư định cư Mỹ

Đối với diện đầu tư EB-5:

Trong quá tham gia chương trình, mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư đó là vấn đề chi phí. Chúng tôi xin nêu ra một số khoản phí cơ bản mà bất kì nhà đầu tư nào cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ EB5:

Tiền đầu tư:  $900.000/suất đầu tư là số tiền tối thiểu cần phải đạt được.

Phí quản lý dự án: từ $70.000 đến $100.000 tùy vào quy mô dự án.

Phí Luật sư: dao động từ $20.000 đến $30.000/hồ sơ tùy vào phạm vi công việc.

Phí nộp đơn I-526: $4.010/hồ sơ.

Phí nộp đơn I-829: $3.900/hồ sơ.

Phí lãnh sự: $345/người.

Phí sinh trắc học: $85/người.

Phí kiểm tra y tế: tùy độ tuổi (dao động từ $145 – $240)

Phí tiêm phòng: tùy độ tuổi và loại vacxin tiêm phòng
Lưu ý: Các phí này có thể thay đổi tùy từng thời điểm

Đối với diện visa E2:

Vì lĩnh vực kinh doanh và loại hình công ty rất là đa dạng, nên cần chuẩn bị kỹ càng các kế hoạch kinh doanh khác nhau, giúp ích trong việc nâng cao khả năng được xét duyệt đơn xin visa E2 với mức phí vô cùng phải chăng.

Thường thì các công ty di trú sẽ không đề xuất hoặc ủng hộ đương đơn visa E2 với mức đầu tư thấp nhất có thể, bởi vì thực tế khoản đầu tư 100 000 USD trở lên sẽ có cơ hội thành công xin visa E2 cao hơn so với các trường hợp đầu tư ít hơn 100 000 USD.

Và đó cũng chính là những nội dung mà Nhật Minh Express muốn gửi đến bạn về vấn đề định cư Mỹ theo diện đầu tư. Nếu bạn có những thắc mắc nào còn đang trăn trở chưa có câu trả lời hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ gửi hàng đi Mỹ uy tín giá rẻ cho người thân định cư thì đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được báo giá cước gửi hàng đi Hoa Kỳ ngay nhé!