Cách tính kim ngạch xuất khẩu là gì để TỐI ƯU hoá kinh doanh

Kim ngạch xuất khẩu là gì chắc chắn không phải là câu hỏi quá xa lạ nếu bạn là một người theo dõi thời sự, tin tức mỗi ngày hay đang trong quá trình học tập cũng như làm việc trong lĩnh vực kinh tế. Hãy cùng Nhật Minh Express tìm hiểu về kim ngạch xuất khẩu cũng như những yếu tố ảnh hưởng cùng thực trạng của chỉ số này tại Việt Nam ngay trong bài viết dưới đây.

1. Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Kim ngạch xuất khẩu là gì?
Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Là một khái niệm hay thuật ngữ chuyên ngành, chính vì thế không dễ để hiểu rõ được kim ngạch xuất khẩu là gì nếu chỉ xem những số liệu báo cáo trên tin tức hàng ngày.  

1.1. Khái niệm

Kim ngạch xuất khẩu là chỉ số thể hiện tổng giá trị xuất khẩu của toàn bộ các loại hàng hóa của một doanh nghiệp, công ty hay cả một quốc gia trong một mốc thời gian nhất định. Mốc thời gian này có thể là là theo tháng, theo quý, theo năm hoặc cùng kỳ hai, ba năm… 

Tuy nhiên, để được xem là giá trị kim ngạch xuất khẩu, giá trị này phải được quy đổi đồng nhất về một loại đơn vị tiền tệ cụ thể mà doanh nghiệp, công ty hay nhà nước thu về.

1.2. Vai trò và tầm quan trọng của kim ngạch xuất khẩu

Để hiểu rõ được chỉ số kim ngạch xuất khẩu phải đi sâu cũng như nắm được vai trò và tầm quan trọng của kim ngạch xuất khẩu là gì. Vai trò của kim ngạch xuất khẩu chính là những giá trị cũng như ý nghĩa tác động trực tiếp của nó đối với hàng hóa.

Một số vai trò và tầm quan trọng của tổng kim ngạch xuất khẩu:

  • Giữ cán cân nhằm ổn định sự phát triển về mặt kinh tế của doanh nghiệp, công ty, nhà nước. Cùng với đó chỉ số kim ngạch xuất khẩu thể hiện được khả năng sản xuất, xuất khẩu được đảm bảo, ổn định.
  • Là bức tranh phản ánh trực tiếp tình hình phát triển của một doanh nghiệp, công ty hay quốc gia. Cũng chính từ đây, nếu chỉ số kim ngạch xuất khẩu tăng, doanh nghiệp, công ty hay nhà nước đang trên đà phát triển và sẽ có nhiều cơ hội tốt để phát triển hơn không chỉ về kinh tế.

Tuy nhiên, nếu chỉ số kim ngạch xuất khẩu thấp sẽ tác động trực tiếp đến số lượng ngoại tệ thu về bị giảm sút. Khi đó, nền kinh tế sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng.

2. Một số yếu tố ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu

Một số yếu tố ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu
Một số yếu tố ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu

Để điều chỉnh kịp thời và biết lý do tăng giảm của kim ngạch xuất khẩu là gì cần biết một số yếu tổ ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số này. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tuy nhiên dưới đây là một số yếu tố chính.

2.1. Tỷ giá hối đoái

Tỷ giá hối đoái là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu. Tỷ giá này thường tác động trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của cả một quốc gia chứ không riêng bất kỳ một doanh nghiệp hay công ty nào. 

Tỷ giá hối đoái được hiểu đơn giản là tỷ giá khi trao đổi ngoại tệ và còn được coi là giá trị đồng tiền của một quốc gia được đo bằng một đơn vị tiền tệ khác. Ví dụ giữa Việt Nam đồng và Đô la Mỹ.

2.2. Tình trạng xuất khẩu

Nhu cầu của thị trường nói chung và khách hàng nói riêng luôn thay đổi không ngừng về mặt hàng cũng như số lượng dưới sự tác động của nền kinh tế, thời gian hay các yếu tố bên ngoài khác.

Chính vì lẽ đó, tình trạng xuất khẩu cũng bị chi phối bởi nhu cầu của thị trường và tình trạng này tác động trực tiếp đến khối lượng xuất khẩu chính là chỉ số kim ngạch xuất khẩu.

2.3. Sự phát triển của logistics

Trong thời đại 4.0 phát triển mạnh mẽ như ngày nay, ngành logistics dần trở thành một xu hướng tất yếu trong nền kinh tế toàn cầu. Logistics được hiểu đơn giản chính là ngành xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Một doanh nghiệp, công ty hay quốc gia có hệ thống logistics phát triển bền vững chắc chắn sẽ có chỉ số xuất khẩu tăng đều theo các cùng kỳ. Nếu như nhà nước luôn đưa ra những chính sách nhằm khuyến khích gia tăng chiến lược cho ngành logistics phát triển thì các doanh nghiệp, công ty tư nhân luôn chú tâm đầu tư để chuyển đổi kỹ thuật.

Mở rộng kim ngạch xuất khẩu của bạn và chuyển phát nhanh hàng đi Châu Âu ngay hôm nay! Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về quy trình và dịch vụ.

2.4. Các chính sách thương mại và ngoại giao

Chạy theo xu hướng hội nhập quốc tế, nước ta cũng tham gia nhiều tổ chức thương mại. Cùng với đó là không ít chính sách thương mại, ngoại giao hay thậm chí là thuế nhằm khuyến khích và thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu tăng cao.

Một ví dụ điển hình chính là các quốc gia châu Âu gia nhập Liên minh châu Âu khi xuất nhập khẩu hàng hóa sang các nước trong Liên minh hoàn toàn không bị đánh thuế.

3. Công thức tính kim ngạch xuất khẩu

Công thức tính kim ngạch xuất khẩu
Công thức tính kim ngạch xuất khẩu

Từ định nghĩa kim ngạch xuất khẩu là gì, ta có thể rút được ra cách tính tổng kim ngạch xuất nhập khẩu như sau:

Kim ngạch xuất khẩu = (Giá trị xuất khẩu / Giá trị nhập khẩu) * 100%

Đơn vị: phần trăm (%).

Trong công thức tính kim ngạch xuất khẩu đó:

  • Giá trị xuất khẩu: Là tổng giá trị của hàng hóa được xuất khẩu sang thị trường quốc tế.
  • Giá trị nhập khẩu: Là tổng giá trị hàng hóa được nhập khẩu từ bên ngoài thị trường quốc tế với mục đích đáp ứng được các nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng trong nước.

Tìm hiểu thêm thuật ngữ quan trọng ETD trong xuất nhập khẩu là gì với mẹo hay giúp canh thời gian giao hàng chuẩn xác nhất

4. Thực trạng kim ngạch xuất khẩu tại Việt Nam

Thực trạng kim ngạch xuất khẩu tại Việt Nam
Thực trạng kim ngạch xuất khẩu tại Việt Nam

Ngay từ sau khi ký hiệp định tự do thương mại FTA, thị trường xuất khẩu tại Việt Nam có những bước tiến nhảy vọt đáng kể. Năm 2021 dù vẫn trong tình hình dịch bệnh căng thẳng nhưng theo những gì Báo cáo xuất nhập khẩu của nước ta, chỉ số kim ngạch xuất khẩu vẫn đạt được 336.3 tỷ USD và tăng 19% so với cùng kỳ năm 2020.

Với những kết quả khả quan nhưng dù vậy thực trạng kim ngạch xuất khẩu tại Việt Nam vẫn đứng trước vô vàn khó khăn có thể kể đến như:

  • Áp lực lạm phát đang có dấu hiệu tăng: Ngay sau khi dịch bệnh kéo dài, một loạt các chuỗi cung ứng bị đứt gãy khiến giá cả toàn cầu trong tình trạng leo thang gây lạm phát cao. Và khi lạm phát cao sẽ ảnh hưởng đến việc các mặt hàng tiêu dùng không phải thiết yếu bị giảm mạnh.
  • Sức ép sau khi ký cam kết FTA: Ngoài những lợi ích sau khi ký kết FTA có thể mang lại, các quốc gia cũng phải lường trước được tình trạng nhập khẩu hàng hóa bên ngoài quá lớn sẽ gây khủng hoảng xuất khẩu hàng hóa của nước mình ra bên ngoài.

Ngoài ra, một số tác động bên ngoài như khủng hoảng năng lượng hay các cạnh tranh về chính trị cũng khiến thực trạng kim ngạch xuất khẩu tại nước ta bị ảnh hưởng mạnh mẽ.

5. Các giải pháp giúp tăng kim ngạch xuất khẩu

Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ giá trị kim ngạch xuất khẩu cũng như hạn chế được những khó khăn do môi trường bên ngoài mang lại, Nhật Minh Express đưa ra một số giải pháp như sau:

  • Tạo được một nguồn cung cấp vững chắc cho việc xuất khẩu. Đặc biệt cần chú ý cân bằng giữa các nhóm ngành như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, công nghệ.
  • Phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu tạo đầu ra cho việc xuất khẩu: Bằng cách tham gia và củng cố chặt chẽ các mối quan hệ hợp tác thương mại quốc tế, đặc biệt trong FTA.
  • Xây dựng và triển khai các kế hoạch xúc tiến xuất khẩu: Một số kế hoạch có thể xây dựng và triển khai như đổi mới và đa dạng hóa các phương thức xúc tiến, không nên dùng các phương thức cũ theo thời gian dài.
  • Có sự điều chỉnh về cơ cấu mặt hàng xuất khẩu: Để phù hợp và đáp ứng được với nhu cầu thay đổi nhanh chóng của thị trường quốc tế. Tuy nhiên cũng cần phải phù hợp với chính sách của nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Vừa rồi là tất cả những thông tin xoay quanh chỉ số kim ngạch xuất khẩu như định nghĩa kim ngạch xuất khẩu là gì, vai trò, các yếu tố tác động trực tiếp cũng như những các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số này. Mong rằng những thông tin của Nhật Minh trên sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu ngành logistics nói chung và kim ngạch xuất khẩu nói riêng.

Ngoài ra còn có các thuật ngữ khác trong xuất khẩu khác như:

VGM là phí gì trong xuất khẩu