TTR là gì và CHI TIẾT về phương thức thanh toán TT và TTR

Trong giao dịch quốc tế thì hình thức thanh toán TTR rất phổ biến vì tính an toàn và nhanh gọn. Vậy TTR là gì mà các doanh nghiệp sử dụng phổ biến đến vậy ? Để biết rõ về mối quan hệ giữa phương thức thanh toán TT và TTR mời bạn xem bài viết của công ty Nhật Minh Express.

1. Phương thức thanh toán TTR là gì?

Thanh toán TTR là gì?

TTR (Telegraphic Transfer Reimbursement) là phương thức thức thanh toán quốc tế chuyển tiền bằng điện có bồi hoàn được áp dụng trong thanh toán L/C. Thanh toán TTR được sử dụng phổ biến trong các giao dịch giữa các doanh nghiệp với nhau, chủ yếu qua hình thức thanh toán thư tín dụng chứng từ L/C.

Điều kiện để áp dụng được thanh toán TTR chính là 2 bên doanh nghiệp phải sử dụng hình thức TTR để thanh toánL/C chấp nhận thanh toán TTR thì nhà xuất khẩu sẽ xuất trình bộ chứng từ hợp lệ với ngân hàng, sau đó tiền sẽ được thực hiện chuyển ngay cho đối tác.

2. Ai là người tham gia vào thanh toán quốc tế TTR

Trong thanh toán quốc tế  nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu tham gia vào quá trình thanh toán TTR. Chi tiết các bên tham gia :

+ Người chuyển tiền (Remitter): có thể là nhà nhập khẩu cá nhân hoặc doanh nghiệp

+ Người thụ hưởng (Beneficiary): nhà xuất khẩu hàng hóa ( người được nhận tiền )

+ Ngân hàng chuyển tiền (Remitting Bank): ngân hàng nhận sự ủy quyền của nhà nhập khẩu, làm thủ tục hồ sơ và thực hiện lệnh thanh toán T/T cho nhà nhập khẩu.

+ Ngân hàng đại lý (agent bank): Ngân hàng này có thể là chi nhánh, đại lý, hoặc đối tác của ngân hàng chuyển tiền ( Remitting Bank ) và sẽ  thực hiện thủ tục chuyển tiền hưởng thụ cho nhà xuất khẩu.

3. Mối quan hệ giữa thanh toán TTR và TT

Vai Trò TTR trong thanh toán quốc tế

Ngoài vấn đề TTR là gì thì vai trò mà TTR mang lại cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ mọi người. Một số vai trò của TTR trong quá trình thanh toán quốc tế dưới đây có thể giúp chúng ta hiểu hơn về tầm quan trọng của phương thức thanh toán này.

3.1. Vai trò Phương thức thanh toán TTR

Một số vai trò tiêu biểu của phương thức thanh toán TTR có thể kể đến như:

Quyết định thời gian thanh toán của bên mua và bên bán lúc thực hiện giao dịch. Đồng thời, thông qua TTR thì hình thức thanh toán của bên mua và bên bán cũng được quyết định.

Phương thức thanh toán TTR cũng góp phần giúp cho các quy định về phương thức thanh toán được hình thành. Qua đó, những rủi ro có thể xảy ra như ngôn ngữ, khoảng cách địa lý hay phong tục tập quán được hạn chế.

Đặc biệt, TTR là một phương thức có thể giúp cho mối quan hệ giữa người mua và người bán được chặt chẽ hơn, tạo cơ sở để giải quyết các vấn đề nếu như trong quá trình hợp tác hai bên có xảy ra mâu thuẫn hoặc tranh chấp.

TTR là hình thức quá quen thuộc trong việc chuyển tiền quốc tế. Một phương thức cũng khá phổ biến và được nhiều người sử dụng khi có nhu cầu chuyển tiền chính là chuyển tiền thông qua Western Union. Vậy thì bạn đã biết Western Union là gì và các bước chuyển tiền cụ thể và chi tiết hay chưa ? Nếu chưa mời bạn cùng xem bài viết nhé.

3.2. Vai trò của Phương thức thanh toán TT

Vấn đề thanh toán TT là gì cũng nhận được rất nhiều thắc mắc. Giống như TTR, TT cũng là một phương thức thanh toán quốc tế độc lập với những vai trò cơ bản sau:

Phương thức thanh toán TT sẽ góp phần quyết định hình thức thanh toán giữa bên mua và bên bán trong quá trình giao dịch. Bên cạnh đó, phương thức này cũng quyết định luôn thời gian mua bán giữa hai bán.

TT giúp hạn chế những rủi ro có thể xảy ra như khoảng cách, vị trí địa lý, ngôn ngữ hay các vấn đề liên quan đến thói quen thương mại.

Hơn thế nữa, quan hệ mua bán giữa hai bên thông qua phương thức thanh toán TT có thể trở nên chặt chẽ và gắn kết hơn, dễ dàng có những cơ sở để giải quyết khi mâu thuẫn xảy ra.

3.3. Mối quan hệ giữa TTR và TT

Hai phương thức thanh toán TTR và TT đều có vai trò tương đương nhau. Ngoài việc có những thắc mắc về TTR là gì hay thanh toán TT là gì thì liệu giữa hai phương thức này có mối quan hệ gì không?

Nhiều người nghĩ rằng phương thức thanh toán TTR và TT giống y hệt nhau nhưng thực thế không phải như vậy. Hai phương thức này có một mối liên hệ chặt chẽ sau đây.

Trong trường hợp việc chi trả tín dụng L/C và TT được hợp nhất thì TTR và TT sẽ được tạo ra. Nếu TTR được L/C công nhận thì việc quyết toán sẽ được ngân hàng thực hiện dưới điều kiện bộ chứng chỉ của người làm ở vị trí xuất khẩu có giá trị pháp lý.

TT chỉ được dùng ở trong L/C trong các trường hợp sau. Đầu tiên là trường hợp phương thức L/C được ngân hàng mở nhằm giải quyết vấn đề cho bên xuất khẩu khi nhận được quyết định từ điện đòi tiền bên phía ngân hàng. Trường hợp này bắt buộc phải có bộ chứng từ đầy đủ và hợp pháp thì mới có thể xảy ra.

Một trường hợp thông thường nữa chính là phương thức L/C được ngân hàng mở để giải quyết chiết khấu cho cả bên mua và bên bán. Trường hợp này xảy ra dưới điều kiện phải có bộ chứng từ đầy đủ và hợp pháp kèm theo điện đòi tiền được gửi đến từ phía ngân hàng chiết khấu.

Bên cạnh đó, việc TT trở thành TTR vẫn có thể xảy ra trong trường hợp L/C được mở để giải quyết vấn đề cho bên ngân hàng khấu dưới điều kiện là ngân hàng đã gửi điện đòi tiền.

Tóm lại, mặc dù hai phương thức TT và TTR trên cơ bản có sự giống nhau về hình thức mặc dù bản chất có thể khác nhau.

Tham khảo thêm cách tra cứu giao hàng tiêu chuẩn đơn giản và nhanh chóng chính xác nhất

4. Điều kiện để thanh toán bằng phương thức TTR

Điều kiện để thanh toán bằng phương thức TTR

Để có thể thực hiện thanh toán bằng phương thức TTR, chúng ta cần phải tìm hiểu thông tin về điều kiện thanh toán TTR là gì?

4.1. Điều kiện thanh toán TTR là gì?

Đầu tiên, để có thể thực hiện thanh toán TTR, chúng ta cần phải có những chứng từ đầy đủ và có cơ sở pháp lý rõ ràng. Bên cạnh đó, tờ khai hải quan cũng là một giấy tờ cần thiết.

Hơn thế nữa, trong ngân hàng của người thanh toán phải có đủ số tiền cần thanh toán thì giao dịch mới có thể thực hiện được. Các vấn đề như ngoại hối hay năng lực tài chính của bên mua cũng phải được quan tâm.

Thanh toán TTR liên quan đến chuyển tiền sang nước ngoài. Vì vậy mà quý khách cần phải chú ý khi lựa chọn hình thức chuyển tiền phù hợp cùng với đó là đơn vị uy tín để đảm bảo không gặp rủi ro trong quá trình chuyển tiền.

4.2. Nêu rõ ưu và nhược điểm của TTR

Để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp, thì thông tin về ưu nhược điểm của phương thức TTR rất cần thiết đối với người sử dụng. Vậy ưu nhược điểm của phương thức TTR là gì?

  • Ưu điểm :

Việc sử dụng phương thức thanh toán TTR sẽ giúp tiết kiệm thời gian, giao dịch sẽ được thực hiện một các nhanh chóng và tiện lợi.

Chi phí mà người dùng cần chi trả cho phương thức này cũng không quá là tốn kém bởi vai trò của ngân hàng khi thực hiện giao dịch bằng phương thức này chỉ là cầu nối trung gian.

Quan hệ mua bán giữa 2 bên cũng chính vì thế mà trở nên chặt chẽ và liên kết hơn, có cơ sở căn bản để giải quyết các vấn đề liên quan.

  • Nhược điểm :

Việc thanh toán bằng phương thức TTR sẽ yêu cầu khá nhiều về mặt chính xác cũng như đầy đủ các bộ chứng thực liên quan. Do đó người dùng khá mất thời gian trong khâu chuẩn bị giấy tờ.

Bên cạnh đó, năng lực tài chính của bên mua cũng bắt buộc phải được chứng thực rõ ràng để có đủ khả năng chi trả khi thanh toán.

5. Quy trình thực hiện phương thức thanh toán TTR

Quy trình thực hiện phương thức thanh toán TTR chi tiết

bên cạnh những thông tin liên quan đến phương thức thanh toán TTR như điều kiện, ưu nhược điểm, chúng ta cũng cần đoán quy trình thực hiện phương thức này.

5.1. Liệt kê các bước tiêu chuẩn của TTR

Để thực hiện quy trình giao dịch bằng phương thức TTR, chúng ta cần phải theo các bước tiêu chuẩn sau:
Bước 1: Chuẩn bị các hồ sơ và bộ chứng chỉ cần thiết một cách đầy đủ và hợp lệ.

Bước 2: Bên mua phải mang hồ sơ gốc đi sao y thành một bản sao khác.

Bước 3: Sau khi thực hiện sao y xong, bên mua đem theo phiếu chuyển tiền tới ngân hàng để được ngân hàng chuyển khoản thanh toán.

5.2. Những lưu ý trước và sau khi giao dịch bằng phương thức TTR

Chúng ta cần phải có những ý trước và sau khi giao dịch bằng phương thức thanh toán TTR như sau đây.

Trước khi giao dịch, cả hai bên cần có hợp đồng giấy tờ rõ ràng để có thể giải quyết theo pháp luật trong trường hợp hai bên xảy ra tranh chấp. Bên mua chỉ thực hiện quá trình thanh toán khi đã nhận được hàng có đầy đủ các giấy tờ chứng từ kèm theo tờ khai do bên hải quan cung cấp.

Hơn nữa, chúng ta nên tìm hiểu kỹ càng các vấn đề có thể phát sinh trước khi giao dịch để có thể xử lý các trường hợp bất ngờ một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

Sau khi giao dịch, những giấy tờ này cũng cần được giữ gìn cẩn thận để sau này làm bằng chứng kiểm soát trong trường hợp hải quan tiến hành kiểm tra.

Đặc biệt, trong trường hợp thanh toán đã thực hiện xong nhưng có sự khác biệt giữa có các giấy tờ chứng từ thì giao dịch cũng sẽ bị từ chối. Số tiền mà được chuyển đi có thể không nhận lại được trong trường hợp này.

Để tiết kiệm thời gian công sức cũng như tiền bạc, hãy là một người tiêu dùng thông minh và lựa chọn công ty chúng tôi làm người bạn đồng hành !Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề TTR là gì, hãy theo dõi các bài viết của công ty Nhật Minh Express thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin mới lạ và bổ ích nhé!

Để có thể yên tâm khi thanh toán bằng phương thức TTR thì khi tiến hành chuyển tiền quốc tế, chúng ta nên lựa chọn những địa chỉ công ty uy tín để đặt niềm tin làm khách hàng. Với nhiều năm có kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển tiền quốc tế Nhật Minh Express,không chỉ có chuyển tiền mà chúng tôi còn cung cấp đa dạng dịch vụ như chuyển hàng đi Mỹ giá rẻ, gửi hàng đi Hàn Quốc tại TPHCM, gửi thuốc lá đi Mỹ nhanh,…. Nếu có nhu cầu, xin vui lòng liên hệ đến số 0937.603.702 để được tư vấn tận tình.