Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến và an toàn nhất

Nền kinh tế hiện nay ngày càng được phát triển mở rộng và hòa nhập với thế giới, các hoạt động kinh doanh cũng nhờ đó mà phát triển hơn. Từ đó, các phương thức thanh toán quốc tế ra đời để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giao dịch giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế được diễn ra nhanh chóng nhất có thể. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Nhật Minh tìm hiểu phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay.

1. Phương thức thanh toán quốc tế là gì?

Phương thức thanh toán quốc tế là gì?
Phương thức thanh toán quốc tế là gì?

Phương thức thanh toán quốc tế là việc thực hiện sự chi trả mà người mua trả tiền cho người bán trong hoạt động thương mại quốc tế.

Chúng ta biết rằng, các giao dịch diễn ra trong nước thì việc thanh toán sẽ diễn ra một cách đơn giản. Người mua có thể thanh toán bằng các hình thức như: tiền mặt, chuyển khoản, ví điện tử… Ngược lại, với giao dịch quốc tế lại phức tạp hơn. Bởi giữa các bên có những quy định, cách sử dụng đồng tiền khác nhau, mệnh giá đồng tiền chênh lệch…Từ đó, các phương thức thanh toán trở nên phức tạp hơn đòi hỏi phải đáp ứng được nhu cầu giữa các bên.

2. Vai trò của các hình thức thanh toán quốc tế

Vai trò của các hình thức thanh toán quốc tế
Vai trò của các hình thức thanh toán quốc tế

Bên cạnh khái niệm về thanh toán quốc tế là gì? thì vai trò của thanh toán quốc tế cũng được quan tâm rất nhiều. Sau đây là một vài vai trò tiêu biểu của các hình thức thanh toán quốc tế:

 • Đối với nền kinh tế: Hội nhập kinh tế quốc tế đang là xu hướng ngày càng phát triển giữa các quốc gia trên thế giới. Qua đó, quan hệ kinh tế và hoạt động thanh toán quốc tế đã tạo nên sự gắn kết giữa kinh tế trong nước và kinh tế quốc tế phát triển. 
 •  Đối với nhà kinh doanh xuất nhập khẩu: Thanh toán quốc tế sẽ phục vụ những nhu cầu thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ giữa các nước. Khác nhau về điều kiện tự nhiên, nhân công, tài nguyên thiên nhiên, ..là lý do mà hàng hóa, dịch vụ của các nước sản xuất ra cũng khác  nhau. Do không thể tự sản xuất ra mọi thứ để đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, vậy nên xuất nhập khẩu là cầu nối giữa các nước. Từ đó, hoạt động thanh toán quốc tế giúp các nước giải quyết được vấn đề này.
 • Đối với các ngân hàng:  Các phương thức thanh toán quốc tế thúc đẩy các hoạt động, tạo doanh thu dịch vụ của ngân hàng giúp ngày càng phát triển hơn. 

Nếu bạn muốn gửi ship hàng đi châu Âu thì bạn có thể xem thêm vai trò của việc thanh toán như thế nào để có thể tự mình vận chuyển đặt hàng mà không cần thuê bên thứ 3 tốn chi phí.

3. Đặc điểm của các phương thức thanh toán trong thanh toán quốc tế

Đặc điểm của các phương thức thanh toán trong thanh toán quốc tế
Đặc điểm của các phương thức thanh toán trong thanh toán quốc tế

Những hoạt động thanh toán giữa hai hay nhiều quốc gia thì gọi là hoạt động thanh toán quốc tế, còn ngược lại thì gọi là hoạt động thanh toán quốc nội. Phương thức thanh toán trong thanh toán quốc tế có những đặc điểm như sau:

  • Tiền mặt hầu như không được sử dụng trực tiếp: Do sự khác nhau về nhiều mặt như đã nói ở trên thì trong thanh toán quốc tế hầu như chỉ sử dụng kỳ phiếu, séc thanh toán, hối phiếu  
  • Sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh là chủ yếu: Các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức ở mỗi quốc gia khác nhau nên sẽ khác nhau về ngôn ngữ. Vì vậy, để tiện cho giao dịch, thanh toán quốc tế thì ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng duy nhất là tiếng Anh
  • Dùng luật quốc tế để giải quyết mọi tranh chấp: Trong quá trình trao đổi và mua bán trên thị trường quốc tế, chắc hẳn rằng không thể tránh khỏi những tranh chấp, kiện tụng. Trường hợp như thế thì sẽ dựa vào luật quốc tế để giải quyết để đảm bảo lợi ích và công bằng cho các bên tham gia.
 • Được thực hiện qua ngân hàng là chủ yếu: Việc thanh toán qua ngân hàng sẽ được thực hiện một cách an toàn, hiệu quả và đảm bảo cho các khoản chi trả.

Doanh nghiệp bạn vẫn chưa tự đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh qua mạng, không thể hoàn thành các thủ tục về hoạt động kinh doanh, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và kịp thời.

4. Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay

Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay
Các phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay

Trong hoạt động xuất nhập khẩu, thường sẽ có ký kết hợp đồng ngoại thương và  đi kèm theo là những điều kiện cụ thể về thời gian cũng như hình thức thanh toán. Trong đó, các bên liên quan có thể chọn một trong hình thức thanh toán quốc tế thông dụng như sau:

4.1. Phương thức chuyển tiền

Phương thức chuyển tiền là phương thức mà trong đó người mua yêu cầu ngân hàng của mình chuyển một số tiền nhất định cho người bán ở một địa điểm nhất định. Ưu điểm của phương thức chuyển tiền là: tốc độ xử lý nhanh chóng, thanh toán dễ dàng, quy trình đơn giản.. Còn nhược điểm là: không có hồ sơ đi kèm theo, có hạn mức chuyển tiền, có thể gặp những sai sót trong quá trình xử lý…

Thông thường sẽ có 4 bên tham gia vào quá trình chuyển tiền quốc tế: 

 • Remitter:  người nhập khẩu – người chuyển tiền
 • Beneficiary: người xuất khẩu – người thụ hưởng
 • Remitting Bank: ngân hàng của người nhập khẩu – ngân hàng chuyển
 •  Corresponding Bank: ngân hàng của người xuất khẩu – ngân hàng đại lý

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm phương thức thanh toán TTR để đa dạng hình thức chuyển tiền.

4.2. Phương thức thanh toán nhờ thu

Các phương thức thanh toán quốc tế sau khi người bán gửi hàng cho người mua thì họ sẽ gửi chứng từ ngân hàng của mình để thu hộ tiền của ngân hàng người mua.

Có 2 loại thanh toán nhờ thu:

 • Nhờ thu kèm chứng từ: người bán sẽ gửi các tài liệu liên quan đến ngân hàng trung gian, và ngân hàng trung gian sẽ chuyển các tài liệu đó đến người mua. Yêu cầu người mua thanh phải toán theo đúng hướng dẫn của người bán. Người mua chỉ được nhận các tài liệu liên quan đến giao dịch khi họ đã thanh toán đầy đủ.
 • Nhờ thu trơn: ngân hàng thu hộ tiền từ người mua mà không kèm theo bất cứ điều kiện gì.

4.3. Hình thức thanh toán ghi sổ

Đây là một phương thức thanh toán mà trong đó người bán sẽ mở  tài khoản ghi nợ để người mua trả tiền vào thời điểm nào đó trong tương lai (thời gian là do 2 bên thỏa thuận). Người mua sẽ đặt hàng và cam kết sau khi người bán giao hàng thì sẽ thanh toán.

Người bán sẽ gửi cho người mua hóa đơn có thông tin về: hàng hóa và số tiền cần thanh toán. Người mua sẽ ghi nợ vào tài khoản này và sử dụng tài khoản trả trước để thanh toán cho người bán. Ưu điểm của phương thức này là: có thể sử dụng cho những giao dịch lớn và thường xuyên.

Tuy nhiên, có nhược điểm: người bán có thể chịu rủi ro như người mua sẽ trả chậm hoặc không thanh toán. Vì vậy, người bán cần xem xét khả năng thanh toán, độ tin cậy của người mua trước khi cung cấp.

4.4. Phương thức thanh toán tín dụng thư

Đây là phương thức thanh toán được sử dụng phổ biến. Trong đó, ngân hàng của người mua sẽ phát hành một tín dụng thư cho người bán, cam kết thanh toán cho người bán nếu họ đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

Sau khi người bán chuyển hàng, họ cần tập hợp và cung cấp bộ tài liệu chứng từ hợp lệ cho ngân hàng phát hành tín dụng thư. Các tài liệu chứng từ bao gồm các tài liệu như: vận đơn, phiếu đóng gói, hóa đơn thương mại..

Sau khi kiểm tra, nếu các tài liệu chứng từ hợp lệ, ngân hàng sẽ thanh toán cho người bán và chuyển cho người mua bộ chứng từ để nhận hàng. Phương thức này thường được sử dụng cho các giao dịch có quy mô lớn hoặc khi giữa các bên giao dịch không tin tưởng lẫn nhau. Và chắc chắn rằng, bên cạnh những ưu điểm mà phương thức thanh toán tín dụng thư mang lại thì còn những mặt hạn chế như: chi phí cao, có thể xảy ra tình trạng hủy bỏ giao dịch do sự chậm trễ trong cung cấp tài liệu chứng từ.

Qua bài viết trên đây giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các phương thức thanh toán quốc tế hiện nay. Nếu bạn muốn biết thêm về những hình thức thanh toán quốc tế như khi chuyển hàng quốc tế qua bưu điện. Hãy theo dõi chúng tôi để tham khảo một số bài viết thú vị và bổ ích khác. Hy vọng những thông tin giao hàng nhanh quốc tế  Nhật Minh cung cấp ở trên hữu ích và giải đáp được thắc mắc của bạn. Cảm ơn đã theo dõi!