Western Union là gì và cách nhận tiền WU online ĐƠN GIẢN

Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển tiền đi quốc tế và tìm hiểu trên mạng thì sẽ xuất hiện cái tên western union. Vậy Western Union là gì mà nó được nhắc đến nhiều trong chuyển tiền quốc tế? Hãy cùng Nhật MInh Express tìm hiểu chi tiết cũng như cách thức của nó ra làm qua bài viết dưới đây.

1. Western Union là gì ?

Dịch vụ Western Union Money Transfer là gì?
Dịch vụ Western Union Money Transfer là gì?

Western Union là dịch vụ chuyển tiền nhanh quốc tế lớn nhất thế giới với mức độ bao phủ trên 200 quốc gia, có trụ sở chính được đặt tại Denver, Colorado, Hoa Kỳ.  Dịch vụ Western Union phục vụ nhu cầu thanh toán chuyển khoản của nhiều người bởi nó tiện lợi và không mất phí khi nhận tiền. Hơn thế nữa, trong kinh tế, nó lại được sử dụng phổ biến do tốc độ xử lý nhanh.

Hiện nay Western Union tập trung vào ba nhóm dịch bao gồm: dịch vụ chuyển tiền, dịch vụ thu phí và dịch vụ chuyển tiền trước.

Bạn có thể chuyển tiền cho đối tác, người thân, bạn bè tại những quốc gia, vùng lãnh thổ (chỉ áp dụng đối với quốc gia được Western Union có hỗ trợ) một cách nhanh chóng, chỉ từ 5 phút đến 1 tiếng là đối phương bên kia nhận được tiền. Thủ tục nhận tiền từ Western Union cũng được nhận xét là khá đơn giản và hoàn toàn không mất phí.

2. Ưu nhược điểm của dịch vụ Western Union

2.1 Ưu điểm

Hệ thống rộng khắp thế giới: Với mạng lưới phủ rộng toàn cầu, phát triển rộng khắp trên thế giới, đặc biệt là trong đó có Việt Nam, những địa điểm rút tiền, gửi tiền bằng Western Union xuất hiện rất nhiều.

Do đó, bạn chỉ cần tìm ngân hàng có treo biển hiệu Western Union là có thể đăng ký xác nhận nhận tiền hoặc lựa chọn để chuyển tiền, giao dịch. Chính vì thế nếu bạn có nhu cầu chuyển tiền đi Mỹ hoặc các nước khác trên thế giới đều có thể sử dụng dịch vụ của Western Union.

Hệ thống rộng khắp thế giới
Hệ thống rộng khắp thế giới

Có thể chuyển tiền trên Android và iOS: Với sự phát triển của khoa học, công nghệ như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền qua ứng dụng Western Union Money Transfer trên Android và iOS. Như vậy, bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để di chuyển đến các ngân hàng để làm thủ tục chuyển tiền.

Tuy nhiên, việc chuyển tiền trên android và iOS này chưa áp dụng ở Việt Nam.

Có thể nhận tiền trực tuyến: Hiện nay một số ngân hàng ở Việt Nam đã bổ sung thêm nhiều dịch vụ, trong đó có tích hợp dịch vụ Internet banking cho khách hàng dễ dàng nhận tiền Western Union online.

Vì vậy, chỉ cần điện thoại bạn có kết nối Internet là có thể nhận được tiền mà không cần mất thời gian, công sức di chuyển ra ngân hàng. (Tuy nhiên, để thực hiện được cái này, đòi hỏi bạn phải có tài khoản có họ tên chủ tài khoản, giống như họ tên người nhận tiền Western Union mới có thể nhận được)

Không cần thẻ ngân hàng vẫn nhận được tiền: Với dịch vụ chuyển tiền Western Union bạn cũng có thể dễ dàng nhận ngoại tệ ngay cả khi bạn không có tài khoản thanh toán ngân hàng.

Sau khi nhận tại các trụ sở Western Union với tiền ngoại tệ, bạn không cần di chuyển đến địa điểm khác để đổi tiền mà có thể đổi sang tiền với mệnh giá của nước mà bạn đang sinh sống.

2.2 Nhược điểm

Hình thức chuyển tiền online chưa áp dụng tại Việt Nam: Một tin đáng buồn cho khách hàng Việt Nam đó chính là dịch vụ gửi tiền Western Uninon online vẫn chưa được áp dụng. Tuy vậy, bạn vẫn có thể thông qua các đơn vị, công ty chuyển tiền đi quốc tế để thực hiện việc chuyển, gửi tiền một cách nhanh chóng, đơn giản.

Mức phí chuyển tiền khá cao: Phí chuyển tiền Western Union được nhận xét là khá cao. Do vậy, khi lựa chọn dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union, bạn cần chắc chắn kinh phí của mình để không làm mất thời gian, cũng như tốn công sức.

3. Western Union có ở ngân hàng nào tại Việt Nam

Sau khi tìm hiểu Western Union là gì, bạn đọc còn cần biết được các ngân hàng cho phép liên kết với dịch vụ này. Bởi vì không phải ngân hàng nào cũng chấp nhận hỗ trợ loại hình dịch vụ chuyển tiền, nhận tiền bằng việc hợp tác với Western. Dưới đây là các ngân hàng có liên kết với Western Union, bao gồm:

  • Western Union Agribank
  • Western Union Vietcombank
  • Western Union Sacombank
  • Western Union Citibank
  • Western Union Vietinbank

Ngoài ra, khi chuyển khoản, nhân viên của ngân hàng đó sẽ đưa ra những nơi có thể nhận tiền từ dịch vụ của Western Union.

4. Các hình thức chuyển và nhận tiền từ Western Union 

Các hình thức chuyển và nhận tiền mà Western Union nhận giao dịch
Các hình thức chuyển và nhận tiền mà Western Union nhận giao dịch

4.1 Hình thức gửi: 

Đến các ngân hàng gần nhất có treo biển Western Union.

Sau khi được nhân viên phát một tờ đơn “Phiếu chuyển tiền”, bạn hãy điền các thông tin cần thiết của người nhận như họ tên, địa chỉ, số CMND/Hộ chiếu.

Giữ lại biên lai có in mã số chuyển tiền (MTCN) gồm có 10 chữ số.

Liên lạc để thông báo cho người nhận số tiền mà mình đã chuyển, kèm theo đó là mã số chuyển tiền.

4.2 Hình thức nhận: 

Người nhận có thể đến bất kỳ Chi nhánh hoặc phòng giao dịch nào của các ngân hàng có hỗ trợ dịch vụ chuyển tiền Western Union , xuất trình CMND/ Hộ chiếu, điền vào “Phiếu nhận tiền”, sau đó cung cấp đầy đủ, chính xác Mã số chuyển tiền đã được cung cấp.

Người nhận sẽ được Western Union chi trả đầy đủ số tiền bằng Đô la Mỹ hoặc có thể đổi sang VNĐ tùy theo sự lựa chọn của bạn mà không mất thêm bất kỳ khoản phí nào.

5. Cách chuyển tiền qua Western Union

Gửi tiền trực tuyến online. (Đáng tiếc là hình thức này ở Việt Nam vẫn còn chưa được áp dụng)

Qua ứng dụng Western Union Money Transfer có trên hệ điều hành Android và IOS. (Đáng tiếc là hình thức này ở Việt Nam vẫn còn chưa được áp dụng)

Qua điện thoại (Đáng tiếc là hình thức này ở Việt Nam vẫn còn chưa được áp dụng)

Qua các đại lý của Western Union. Có thể thấy đây là phương thức thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay cho phép sử dụng ở Việt Nam. Thường các đại lý của Western là các ngân hàng (đã nhắc đến ở mục trên) hay các tiệm vàng có treo bảng Western Union. Tại những nơi đó bạn có thể giao dịch chuyển/ nhận tiền từ Western Union một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của người nhận. Đối với hình thức này thì người gửi cần điền thông tin cụ thể, chính xác gồm họ tên người nhận, tên ngân hàng trong tiếng Anh, Số BIC (hay còn được gọi là SWIFT code) và số tài khoản ngân hàng của người nhận.

6. Các cách nhận tiền Western Union

Các cách nhận tiền Western Union
Các cách nhận tiền Western Union

6.1 Nhận trực tiếp khi đến trụ sở

Thủ tục nhận tiền Western Union như thế nào?Để nhận tiền từ Western, bạn phải trực tiếp đại lý Western Union hoặc ngân hàng mà người chuyển khoản đã điền trong giấy khai báo thông tin có liên kết với Western. Hơn nữa, việc thực hiện điều này chỉ được áp dụng trong giờ hành chính.

Khi đến ngân hàng đó, bạn sẽ phải điền đầy đủ các thông tin thông qua hai biểu mẫu sau:

Một là Phiếu nhận tiền

Nhân viên ngân hàng sẽ đưa cho bạn phiếu nhận tiền. Việc cần làm của bạn giờ đây là ghi đầy đủ, chính xác thông tin theo biểu mẫu.

Lưu ý: Bạn cần điền số tiền dự tính so với số tiền được gửi chính xác của người gửi. Tiền nhận được bạn cũng có thể tùy ý lựa chọn là tiền việt hoặc tiền đô la. Sau khi điền xong bạn thực hiện thao tác cuối cùng trong tờ phiếu này là ký tên và xuất trình CMND để nhân viên ngân hàng phô tô và lưu trữ.

Hai là Lệnh chi tiền  

Sau khi đã hoàn thành thủ tục về phiếu nhận tiền. Bạn sẽ được nhân viên ngân hàng đưa cho một phiếu mang tên “Lệnh chi tiền”, bạn chỉ cần xem rõ thông tin đó đã đúng hay chưa rồi sau đó ký giấy xác nhận là xong.

Hoàn thành xong hai phiếu trên cũng là lúc hoàn thành thủ tục nhận tiền Western Union. Bạn sẽ được nhân viên ngân hàng giao tiền mặt ngay sau đó. Việc nhận tiền hoàn toàn không mất phí.

6.2 Cách nhận tiền Western Union Online

Để nhận tiền từ dịch vụ nhận Western Union Online, phải đảm bảo 2 yếu tố:

  • Ngân hàng có liên kết với Western Union
  • Tính năng Internet Banking trên điện thoại

Nếu như đã đảm bảo 2 yếu tố như trên, thì tiếp theo là bước thực hiện

B1: Đăng nhập vào app Mobilie Banking của ngân hàng

B2: Tìm kiếm chức năng ” nhận tiền kiều hối ”

B3: Điền đầy đủ thông tin: Họ tên, CMND, SDT, mã số chuyển tiền bí mật, tài khoản nhận tiền,…

B4: Chọn nơi gửi tiền, sau đó nhấn tiếp tục

B5: Kiểm tra toàn bộ thông tin, nhấn Xác nhận

Hướng dẫn trên được thực hiện trên ứng dụng E-Mobile Banking Agribank

7. Thời hạn nhận tiền Western Union là bao lâu?

Thời hạn nhận tiền Western Union là bao lâu?
Thời hạn nhận tiền Western Union là bao lâu?

Bạn phải nhận khoản thanh toán bằng Western Union trong vòng hai tháng (60 ngày), trong cùng một quốc gia nơi khoản thanh toán của bạn đã được phát hành. (Bạn có thể nhận thanh toán tại đại lý Western Union địa phương sau ngày khoản thanh toán đó được phát hành.) Nếu bạn không nhận thanh toán trong vòng thời gian quy định, thì thu nhập của bạn sẽ được ghi có trở lại vào tài khoản và tất nhiên, khoản thanh toán của bạn sẽ bị giữ lại.

Hơn nữa còn rất tiện lợi, chuyển tiền đi một cách nhanh chóng, không mất nhiều thì giờ. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ không phải lo về trục trặc hay phát sinh kèm theo. Do đó, Nhật Minh Express chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

8. Các câu hỏi liên quan đến dịch vụ Western Union

Western Union có làm việc thứ 7 không ?

Western Union Vietnam không làm việc vào ngày thứ 7 bởi vì nó làm việc thông qua sự liên kết với các ngân hàng tại Việt Nam, do đó phải tuân thủ giờ theo lịch làm việc của các ngân hàng Việt Nam.

Chuyển tiền Western Union tối đa được bao nhiêu?

Hạn mức gửi tiền từ nước ngoài về Việt Nam thông qua Western Union có mức tối đa từ 7.000 – 10.000 USD cho 1 lần gửi hoặc tương đương 20% giá trị tài sản thừa kế tối đa 50.000 USD.

Western Union làm việc đến mấy giờ?

Western Union làm việc từ 7h30 đến 17h từ thứ 2 đến thứ 6.

Vietcombank, Sacombank có Western Union không

Vietcombank, Sacombank là 2 trong số các ngân hàng liên kết với Western tại Việt Nam

Bài viết này đã giúp bạn đọc phần nào hiểu rõ hơn Western Union là gì. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp thêm thật nhiều những thông tin bổ ích đến cho quý khách hàng. Đừng quên “like”, “share” để bạn bè, người thân cùng biết đến bạn nhé!.

Tham khảo thêm: