MẸO so sánh vận đơn đường biển và vận đơn hàng không

Việc vận chuyển hàng hóa chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với những người làm trong ngành vận chuyển hàng hóa, nó đóng vai trò rất quan trọng trong giao nhận, vận đơn hàng hóa. Cùng với đó tùy thuộc vào những phương thức vận chuyển hàng hóa khác nhau sẽ có những vận đơn khác nhau. Để giúp các bạn hiểu hơn về từng loại vận đơn công ty Nhật Minh Express sẽ so sánh vận đơn đường biển và vận đơn hàng không có những điểm khác và giống nhau ra sao. 

Nội dung bài viết

1. Vận đơn đường biển (Bill of Lading)

Vận đơn đường biển (Bill of Lading)
Vận đơn đường biển (Bill of Lading)

Khi nhắc đến thuật ngữ vận đơn đường biển hay trong tiếng anh còn được gọi là Bill of Lading không phải ai cũng có thể am hiểu một cách trọn vẹn nhất. Có thể nói đây là ngôn ngữ dành riêng cho những công việc vận tải trên đường biển. Vậy trước khi đi so sánh vận đơn đường biển và vận đơn hàng không trước hết hãy cùng tìm hiểu về vận đơn đường biển là gì? 

1.1. Vận đơn đường biển là gì?

Vận đơn đường biển (hay vận đơn là chứng từ hàng hóa) là hình thức vận tải do người đại diện pháp lý được ủy quyền hay người vận chuyển (thuyền trưởng, đại lý) ký phát cho người gửi hàng. Để xác nhận việc nhận hàng khi vận chuyển từ cảng khởi hàng đến cảng đích. 

1.2. Chức năng vận đơn đường biển (B/L)

Khi so sánh vận đơn đường biển và vận đơn hàng không, việc tìm hiểu chức năng cũng rất quan trọng và cần thiết. Vậy chức năng vận đơn đường biển có những chức năng gì? Vận đơn đường biển có 3 chức năng chính quan trọng sau: 

Biên lai hàng hóa: được ký nhận bởi người ủy quyền hoặc thuyền trưởng của tàu. Người gửi hàng buộc phải có biên lai xác nhận thuyền trưởng đã nhận được hàng và giữ biên lai cho tới khi hàng đã được giao cho người nhận tại cảng. 

Bằng chứng của hợp đồng vận chuyển: thông thường giữa người vận chuyển hàng và người gửi hàng sẽ có hợp đồng vận chuyển. Hợp đồng này sẽ bao gồm đầy đủ bằng chứng về hợp đồng vận tải hàng hóa được ghi trên vận đơn. 

Chứng từ sở hữu đối với hàng hóa: là bằng quyền sở hữu hợp pháp của hàng hóa. Khi ký hậu vận đơn quyền sở hữu có thể được chuyển nhượng sang người khác. 

Trên đây là 3 chức năng đóng vai trò quan trọng nhất của vận đường đường biển. Để có thể biết được sự khác biệt giữa vận đơn đường biển và hàng không hãy tham khảo khai báo số vận đơn hàng không bên dưới.

1.3. Nội dung trên vận đơn đường biển

Nội dung được ghi trên vận đơn sẽ bao gồm những thông tin sau đây: 

+ Thông tin người gửi hàng: ghi rõ tên, địa chỉ người xuất hàng và người giao nhận 

+ Thông tin người nhận hàng: căn cứ vào hợp đồng xuất nhập khẩu 

+ Số vận đơn: được quy định bởi người phát hành, giúp tra cứu vận đơn lô hàng và khai báo hải quan. Kèm các thông tin liên quan đến logo và hàng tàu. 

+ Bên được thông báo: điền thông tin tương tự mục người nhận hàng

+ Tên tàu: mỗi loại tàu sẽ có tên, mã hiệu riêng

+ Cảng xếp và dỡ hàng: tên, địa chỉ nơi tàu bốc và hạ hàng khỏi tàu 

+ Thông tin hàng hóa: thể hiện thông qua mã HS code và tên chung cung của lô hàng

+ Số kiện hàng, cách đóng gói: thông tin về số lượng, số lượng container và số thùng hàng 

+ Số container, số chỉ: mã container và chỉ số niêm phong hỗ trợ cho việc giao, bốc dỡ hàng 

+ Thông tin về khối lượng, thể tích: nhằm phục vụ cho việc bốc dỡ hàng nên mỗi lô hàng sẽ có khối lượng và thể tích bì khác nhau 

+ Thông tin cước phí: các loại phí sẽ được thể hiện rõ số tiền, thông thường sẽ ghi phải thu hoặc đã trả. Đôi khi cũng cần phải ghi nơi thanh toán 

+ Ngày tháng: ngày tháng đơn hàng được bốc lên tàu, chính thức giao cho đơn vị vận chuyển và thời gian cung cấp vận đơn, địa chỉ cấp 

+ Số vận đơn gốc: thông thường sẽ có 3 bản vận đơn gốc

+ Chữ ký: chữ ký địa lý được ủy quyền phát hành và người vận tải

1.4. Phân loại Bill of Lading

Trong nghề xuất nhập khẩu hầu như ai cũng biết đến Bill of Lading, nó như là 1 chứng từ không thể thiếu của 1 lô hàng. Vận đơn đường biển sẽ được chia làm 3 hình thức vận đơn khác nhau: 

Vận đơn đích danh (straight bill of lading)

Giúp cung cấp đầy đủ thông tin tên, địa chỉ, điện thoại, email,… của người nhận hàng.

Vận đơn vô danh (bearer bill of lading)

Người giao hàng sẽ giao hàng theo lệnh của của người gửi hàng hoặc người được ghi trên vận đơn.

Vận đơn theo lệnh (order bill of lading)

Cho phép người giao hàng xuất trình vận đơn, có thể coi là một dạng vận đơn theo lệnh nhưng sẽ không ghi rõ là lệnh của ai đưa ra.

1.5. Hình ảnh vận đơn đường biển

Dưới đây là mẫu vận đơn đường biển được ghi đầy đủ thông tin và chi tiết cần thiết nhất, mời các bạn tham khảo qua: 

Mẫu vận đơn đường biển 

1.6. Câu hỏi xung quanh vận đơn đường biển

Khi so sánh vận đơn đường biển và vận đơn hàng không chắc hẳn cũng có ít nhiều những câu hỏi thắc mắc được đặt ra. Dưới đây Nhật Minh sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. 

Vận đơn đường biển có mấy bản

Vận đơn đường biển hay còn gọi là Bill of Lading thông thường có 6 bản chính bao gồm: 3 bản gốc (Original) và 3 bản sao (Copy). Với mỗi bộ vận đơn đường biển sẽ bao gồm 1 bản gốc duy nhất hoặc 2 hay nhiều bản gốc không giống nhau. Và khi phát hành đơn những bản gốc và bản sao sẽ được giao cho người gửi hàng. 

Tại sao vận đơn đường biển có 3 bản gốc

Vận đơn gốc hay còn được gọi là Bill gốc hoặc Original Bill là loại vận đơn được phát hành từ nhiều hãng tàu hoặc Forwarder khác nhau. Phát hành vận đơn thông thường sẽ có 1,2 hay nhiều hơn 3 bản gốc giống nhau về mặt hình thức, nội dung. Để phân biệt sự khác nhau giữa các vận đơn sẽ là cách in vào các chữ khác nhau. Nếu trong trường hợp đối phương muốn vận đơn gốc thay vì vận đơn copy thì nhà nhập khẩu sẽ đưa bản gốc để tăng lòng tin với đối phương.

Tham khảo đơn vị nhận gửi hàng đi New York Mỹ – Nhật Minh Express uy tín, gửi hàng cấp tốc chỉ trong 3-4 ngày kèm hỗ trợ kiểm Original bill cùng cam kết hoàn bill đúng chuẩn – đủ

2. Vận đơn đường hàng không

Vận đơn đường hàng không (Air Way Bill)
Vận đơn đường hàng không (Air Way Bill)

Để có thể so sánh vận đơn đường biển và vận đơn hàng không đầy đủ và chi tiết nhất, cần phải biết được vận đơn là gì, chức năng và nội dung trên vận đơn đường hàng không có những nội dung nào khác với vận đơn đường biển.

2.1. Vận đơn đường hàng không (Air Way Bill) là gì?

Vận đơn hàng không hay còn gọi là Air Way Bill và thường được viết tắt AWB là chứng từ chuyên chở hàng hóa bằng đường hàng không do các hãng hàng không, đại lý hàng không hay Forwarder cấp phát dựa trên thông tin hàng hóa của người gửi hàng cung cấp. 

2.2. Chức năng của vận đơn hàng không

Khác với vận đơn đường biển có 3 chức năng chính thì vận đơn hàng không sẽ có 2 chức năng chính và vô cùng quan trọng là: 

+ Biên lai giao hàng cho người chuyên chở hàng hóa 

+ Bằng chứng của hợp đồng vận chuyển 

Đặc biệt lưu ý, theo tra cứu vận đơn hàng không không phải là chứng từ sở hữu nên không thể chuyển nhượng sang người khác được. Nếu thanh toán bằng tín dụng thư (L/C) thì 2 bên mua bán sẽ phải thỏa thuận và cung cấp thêm những thủ tục cần thiết như: thư cam kết đảm bảo và nhờ ngân hàng ký vào mặt sau AWB thì mới được nhận hàng. 

2.3. Nội dung trên vận đơn hàng không

Với mỗi bản vận đơn hàng không sẽ bao gồm những nội dung cần thiết sau đây: 

+ Số vận đơn (AWB number)

+ Sân bay xuất phát (Airport of departure)

+ Tên và địa chỉ của người cung cấp vận đơn (Issuing carrier’s name and address)

+ Người gửi hàng (Shipper)

+ Người nhận hàng (Consignee)

+ Đại lý của người chuyên chở hàng hóa (Issuing carrier’s agent)

+ Tuyến đường (Routine)

+ Thông tin thanh toán (Accounting information)

+ Tiền tệ (Currency)

+ Mã thanh toán cước (Charges codes)

+ Cước phí và chi phí (Charges)

+ Giá trị vận chuyển (Declare value for carriage)

+ Giá trị khai báo cho hải quan ( Declare value for customs)

+ Số tiền bảo hiểm (Amount of insurance)

+ Thông tin làm hàng (Handing information)

+ Số kiện (Number of pieces)

+ Các chi phí khác (Other charges)

+ Cước và chi phí trả trước (Prepaid)

+ Cước và chi phí trả sau (Collect)

+ Xác nhận của người đi gửi hàng (Shipper of certification box)

+ Xác nhận của người chở hàng đến (For carrier of use only at destination)

+ Cước trả sau bằng tiền tại nơi đến, dành cho người chuyên chở hàng hóa(Collect charges in destination currency, for carrier of use only)

2.4. Phân loại vận đơn hàng không

Tương tự với vận đơn đường biển thì vận đơn hàng không cũng được chia làm 2 loại. Vậy hãy xem cách phân biệt các loại vận đơn hàng không như thế nào nha. 

Vận đơn chủ (Master Airway bill-MAWB)

Là kiểu vận đơn này do hãng hàng không cung cấp.

Vận đơn thứ của người gom hàng (House Airway bill-HAWB)

House Airway Bill (HAWB) là do các hãng hàng không cấp cho. Hoặc cũng có thể nói đơn giản, khi chủ hàng lưu chỗ (book) với công ty giao nhận hàng không, bên giao nhận sẽ cấp cho vận đơn của người gom hàng. Khi đó người giao nhận sẽ book lại chỗ với hãng hàng không cho lô hàng đó sau đó sẽ được cấp vận đơn chủ. 

2.5. Nhận diện mẫu vận đơn hàng không AWB

Nếu chỉ tập trung nói về định nghĩa, chức năng và nội dung của vận đơn hàng không thì chắc chắn sẽ rất khó để có thể hiểu được bản vận đơn hàng không AWB sẽ như thế nào và có những bản nào khác hay giống nhau. Do đó, nội dung dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh vận đơn đường biển và vận đơn hàng không có điểm giống và khác nhau ra sao. 

Hình ảnh của AWB

Để khách hàng trước khi chọn dịch vụ giao hàng có thể nắm rõ được thông tin cũng như những giấy tờ cần thiết. Dưới đây là hình ảnh mẫu đơn hàng không AWB. 

AWB có mấy bản gốc, mấy bản sao

AWB thông thường sẽ có ít nhất là 9 bản, trong đó bao gồm 3 bản gốc (Original) và trên 6 bản copy. 

Trong đó: 

Bản gốc số 1: màu xanh lá dành cho người chuyên chở, dùng làm bằng chứng của hợp đồng vận chuyển và được phát hành vận đơn giữ lại làm chứng từ kế toán. Và riêng với bảng này sẽ có chữ ký của người gửi hàng. 

Bản gốc số 2: màu hồng dành cho người nhận hàng được gửi cùng đơn hàng và giao lại cho người nhận khi giao hàng.

Bản gốc số 3: màu xanh dương dành cho người gửi hàng, là chứng từ cho việc người chở hàng đã nhận đơn hàng. Và bản này sẽ có cả chữ ký của người chở và người gửi hàng. 

2.6. Câu hỏi xoay quanh vận đơn hàng không

Để có thể phân biệt vận đơn hàng không và vận đơn đường biển có sự khác nhau như thế nào. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp xoay quanh vận đơn hàng không. 

Air Waybill có mấy bản gốc

Air Waybill thông thường sẽ có 9 bản trong đó có 3 bản gốc (Original) và 6 bản copy trở lên. 

Tại sao vận đơn hàng không không thể chuyển nhượng? 

Đây không phải là chứng từ cửa sở hữu nên không thể chuyển nhượng lại được.

Tham khảo ngay giải đáp vận chuyển DHL là gì để không còn lo lẫn lộn bill of lading và Airway bill

3. So sánh vận đơn đường biển và vận đơn hàng không 

So sánh vận đơn đường biển và vận đơn hàng không
So sánh vận đơn đường biển và vận đơn hàng không

Để các bạn có thể dễ dàng phân biệt vận đơn hàng không và vận đơn đường biển dưới đây sẽ là những điểm giống và khác nhau của 2 loại vận đơn. 

Giống nhau

  • Về chức năng: vận đơn đường biển (B/L) và vận đơn hàng không (AWB) đều là biên lai gửi hàng và bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa. 
  • Về hình thức: trên vận đơn đường biển (B/L) và vận đơn hàng không (AWB) đều có những nội dung cơ bản: thông tin người nhận, người gửi, phương tiện vận chuyển và lô hàng. 

Khác nhau

Giữa vận đơn đường biển (B/L) và vận đơn hàng không (AWB) sẽ có 5 điểm khác nhau cần lưu ý sau: 

Vận đơn đường biển (B/L) Vận đơn hàng không (AWB)
Khả năng lưu thông Nếu là vận đơn theo lệnh có thể được chuyển nhượng Không chuyển nhượng được 
Thời điểm phát hành  Hàng sau khi đã xếp lên tàu hay người chở đã nhận được hàng thì vận đơn sẽ được phát hành Sau khi hàng được giao cho hãng vận chuyển mới được phát hành 
Số lượng  Tùy theo yêu cầu của shipper có thể phát hành 3 gốc hoặc 1 surrender hoặc 1 seaway đều được Phát hành ít nhất 9 bản
Các điều kiện Incoterms được dùng  Theo quy định Incoterms 2010 có thể sử dụng tất cả các điều kiện  Không dùng với điều kiện FAS, FOB, CFR, CIF trong Incoterms
Cơ sở pháp lý điều chỉnh  Nghị định thư Visby 1968, Công ước Hamburg 1978, Quy tắc Hague 1931, Nghị định thư SDR 1979, Brussel 1924. Nghị định thư Guatemala 1971, Công ước Vacsava 1929, Nghị định thư Hague 1955, Nghị định thư Montreal 1975, Công ước Guadalajara 1961,…

4. Công ty Nhật Minh Express hỗ trợ thủ tục vận đơn hàng không siêu nhanh 

Công ty Nhật Minh Express hỗ trợ thủ tục vận đơn hàng không siêu nhanh
Công ty Nhật Minh Express hỗ trợ thủ tục vận đơn hàng không siêu nhanh

Nếu bạn chưa biết tìm cho mình một đơn vị vận chuyển vận chuyển hàng hóa uy tín, thủ tục nhanh chóng, rẻ. Công ty chuyển phát nhanh quốc tế Nhật Minh Express chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

Công ty chuyển phát nhanh quốc tế

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành vận chuyển hàng quốc tế X luôn được khách hàng tin chọn và đánh giá cao về dịch vụ vận chuyển hàng. Không chỉ thế với những đơn hàng sử dụng dịch vụ gửi hàng đi Mỹgửi hàng đi Hàn Quốc tại TPHCM chúng tôi luôn giao đến tay người nhận trong thời gian nhanh chóng. 

Thủ tục làm vận đơn nhanh chóng

Để tránh tình trạng làm mất thời gian và ảnh hưởng tới công việc của khách hàng, Nhật Minh luôn nhanh chóng trong việc làm thủ tục, giấy tờ.

Miễn phí đóng gói hàng tại nhà

Thông thường tại những đơn vị vận chuyển khác, khách hàng sẽ phải tự đóng gói hàng tại nhà. Nhưng để giúp khách hàng thuận tiện và tránh tình trạng đóng gói không đúng theo yêu cầu chúng tôi sẽ đến tận nhà và giúp khách hàng đóng gói hàng hóa.

Cước phí thực hiện vận đơn siêu tiết kiệm

Công ty vận chuyển phát nhanh quốc tế Nhật Minh Express có cước phí rẻ và siêu tiết kiệm nhất. Nên các bạn hoàn toàn không phải lo ngại về giá cả khi gửi hàng tại công ty chúng tôi.

Với mỗi phương thức vận chuyển đều sẽ có những vận đơn khác nhau. Vì thế việc tìm hiểu rõ về thông tin của từng vận đơn rất quan trọng. Hy vọng bài viết về so sánh vận đơn đường biển và vận đơn hàng không sẽ giúp bạn hiểu hơn về thông tin vận đơn. Nếu trong quá trình gửi hàng hay đăng ký thông tin các bạn gặp bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại liên hệ ngay vào số hotline 0937603702 của Nhật Minh Express để được tư vấn ngay.