Tiểu ngạch là gì trong việc buôn bán và xuất nhập khẩu hiện nay

Tiểu ngạch là gì? Việc buôn bán thương mại giữa các nước với nhau luôn là một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp chú trọng đến. Ngoài việc buôn bán vận chuyển hàng hóa qua hình thức chính ngạch thì tiểu ngạch cũng là một phương thức vận chuyển mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Cùng Nhật Minh Express tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là gì
Tiểu ngạch là gì

Tiểu ngạch là một phương thức buôn bán xuất nhập khẩu giữa các nước sinh sống gần nhau và có chung đường biên giới. Các sản phẩm được giao thương bằng phương thức tiểu ngạch thường là những mặt hàng thiết yếu, dễ dùng và dễ vận chuyển.  

2. Xuất nhập khẩu là gì?

Việc vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các nước luôn hoạt động thường xuyên. Vì vậy, để hiểu được tiểu ngạch là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây: 

2.1.Khái niệm

Xuất nhập khẩu là việc mua bán thương mại giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp của nước khác trên thế giới. Đây là một trong những hoạt động quan trọng không chỉ đem lại giá trị về mặt tiền bạc mà còn là cơ hội để thị trường Việt Nam ta được tiếp cận với thị trường quốc tế.

2.2. Hàng hóa của nhập khẩu tiểu ngạch

Hàng hóa của nhập khẩu tiểu ngạch
Hàng hóa của nhập khẩu tiểu ngạch

Bằng hình thức này, hàng hóa của nhập khẩu đường tiểu ngạch là gì? Đó là những mặt hàng có giá trị nhỏ, dễ vận chuyển và dễ tiếp cận với nhiều người dùng. Chẳng hạn như các loại hoa quả, quần áo, phụ kiện thời trang,… Ngược lại với nhập khẩu thì xuất khẩu đường tiểu ngạch là gì cũng tương tự với những mặt hàng như vậy.

2.3. Ưu và nhược điểm của nhập khẩu tiểu ngạch

Là một hình thức giao dịch phổ biến, việc buôn bán tiểu ngạch là gì cũng có những ưu khuyết điểm riêng mà bạn cần phải nắm rõ:

2.3.1.Ưu điểm

Thứ nhất, vì nhập khẩu tiểu ngạch là những mặt hàng có giá trị không lớn nên chi phí vận chuyển thấp, thời gian giao hàng rất nhanh. Nếu không có vấn đề khó khăn trong đường đi thường mất khoảng 3 đến 5 ngày.

Thứ hai, các thủ tục giấy tờ với vận chuyển nhập tiểu ngạch là gì khá đơn giản. Bạn chỉ cần có giấy tờ khai báo rõ ràng về hàng hóa xuất nhập khẩu và các phí thuế cho hàng hóa đó.

2.3.2.Nhược điểm

Thứ nhất, vận chuyển tiểu ngạch có thủ tục đơn giản nên khi xảy ra các vấn đề khó khăn trong giá cả sẽ dẫn đến thiếu nhiều giấy tờ, gây khó khăn khi thương thảo.

Thứ hai, cũng vì thủ tục đơn giản mà tiểu ngạch thường gặp nhiều rủi ro. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng điều này mà vận chuyển những hàng hóa không có xuất xứ rõ ràng, hàng hóa trái phép.

Thứ ba, vận chuyển nhập hàng tiểu ngạch là gì sẽ không phù hợp với những doanh nghiệp lớn. Vì chỉ được phép giao dịch 2 triệu/người/ngày nên cũng phần nào gây khó khăn cho họ trong quá trình vận chuyển. Có thể dùng cách chia nhỏ ra hoặc là chuyển qua chính ngạch nhưng thuế cao và mất nhiều thời gian.

Nếu bạn đang ở Canada muốn kinh doanh dạng tiểu ngạch nhưng chưa biết đơn vị nào gửi hàng đến Canada chất lượng. Liên hệ ngay đến Nhật Minh để biết thêm thông tin chi tiết và bắt đầu khám phá cơ hội kinh doanh tại thị trường này ngay hôm nay!

3.Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch

Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch
Thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch

Để xuất nhập khẩu hàng hóa thuận lợi giữa các nước với nhau qua hình thức vận chuyển tiểu ngạch là gì cần có những thủ tục, quy trình rõ ràng như sau: 

3.1. Thủ tục khai báo hàng hóa

Khi doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn nhập khẩu hàng hóa từ ngoài về thì cần phải đến cơ quan hải quan cửa khẩu để xin giấy tờ khai báo và nộp thuế đầy đủ. Thủ tục khai báo hàng hóa gồm có giấy tờ kê khai mặt hàng nhập khẩu giấy phép qua biên giới.

3.2. Thủ tục kiểm tra hàng

Các hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch là gì của bạn phải được mang đến cửa khẩu để cơ quan kiểm tra, có sự chứng kiến của hai bên. Thường thì với vận chuyển tiểu ngạch, việc kiểm soát, kiểm tra hàng hóa khá thoải mái và nhanh chóng.

Sau khi kiểm tra xong, hàng hóa không có gì bất thường bạn sẽ tiến hành nộp thuế cho cơ quan hải quan và được ghi chứng nhận hoàn thành thủ tục kiểm hàng.

Xem thêm phí kiểm hóa tiếng anh là gì giúp bạn làm thủ tục thông quan nhanh chóng và chính xác nhất

3.3. Vận chuyển giấy tờ

Với giấy tờ của tiểu ngạch, bên cơ quan hải quan sẽ trả lại cho chủ hàng giấy tờ kê khai và biên lai thu thuế. Còn các loại giấy tờ gửi hàng đi nước ngoài khác như thông tin giao dịch, bản sao của biên lai thu thuế,… sẽ được lưu lại cơ quan hải quan.

4. So sánh nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch 

So sánh nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch 
So sánh nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch

Có thể nhiều người có tìm hiểu về cả hai hình thức chính ngạch và tiểu ngạch là gì, vẫn chưa nắm rõ được sự khác nhau như thế nào? Vậy nên, chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm khác nhau của chính ngạch tiểu ngạch là gì giúp bạn:

4.1. Hàng hóa nhập khẩu

Về tiểu ngạch, hàng hóa nhập khẩu là những mặt hàng có giá trị nhỏ, lẻ. Các mặt hàng được thông qua vận chuyển tiểu ngạch như các đồ nông sản, hàng tiêu dùng,… 

Còn với nhập khẩu chính ngạch, hàng hóa có giá trị giao dịch rất lớn. Do vậy mà nhiều doanh nghiệp hay cá nhân phải kí kết hợp đồng rõ ràng, minh bạch.

Tìm hiểu ETD là ngày gì – một thông tin quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa nên biết

4.2. Giá trị giao dịch

Giá trị giao dịch của tiểu ngạch được nhà nước cho phép được nhập với khối lượng hàng nhỏ theo quy định. Bởi lẽ, các hoạt động giao thương của tiểu ngạch ngay tại vùng biên giới, có tính chất tự phát sinh.

Còn với vận chuyển chính ngạch thì ngược lại, giá trị giao dịch của chính ngạch không giới hạn số lượng, chỉ cần bạn tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật.

4.3. Hình thức vận chuyển chủ yếu

Về vận chuyển tiểu ngạch nghĩa là gì, hình thức ra sao? Bằng phương thức này thì cơ quan hải quan kiểm soát khá thoải mái, thường là kiểm tra bất ngờ. Ngoài ra thì để hàng hóa của bạn được thông qua thì cũng cần phải nộp thuế đầy đủ, rõ ràng.

Còn với chính ngạch, vì khối lượng hàng hóa giao dịch rất lớn nên phải được kiểm tra thường xuyên và kĩ càng. Thậm chí phải được thẩm định cẩn thận nhiều lần trong thời gian dài.

4.4. Các thủ tục và chính sách thuế

Vận chuyển tiểu ngạch: cần có giấy tờ kê khai hàng hóa nhập khẩu và giấy phép chứng minh qua đường biên giới. 

Vận chuyển chính ngạch: ngoài những giấy tờ như tiểu ngạch thì cần có thêm hợp đồng ký kết, bộ chứng từ lấy hàng.

Tìm hiểu thêm về thuế nhập khẩu với thông tin chi phí được cập nhật mới nhất hiện nay.

5. Một số hiểu lầm về xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Vì tiểu ngạch có quy định kiểm soát thoải mái hơn so với chính ngạch nên cũng có nhiều người còn hiểu sai về nó. Sau đây là một vấn đề mà nhiều người vẫn chưa nắm rõ được về xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch là gì:

Hàng của tiểu ngạch là hàng buôn lậu?

Câu hỏi tiểu ngạch có phải buôn lậu không là một vấn đề mà nhiều người hiểu sai nhất. Đây là một nhận định không đúng, vì hàng hóa được xuất nhập khẩu bằng vận chuyển tiểu ngạch được tuân thủ theo quy định của nhà nước, có giấy tờ rõ ràng. Tuy nhiên, do tính chất kiểm kê của hình thức này nên dẫn đến nhiều người dễ dàng lợi dụng để làm những việc trái phép.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch không phù hợp cho doanh nghiệp?

Đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa thì vận chuyển tiểu ngạch vận được sử dụng nhiều. Các doanh nghiệp thường xem xét xuất khẩu tiểu ngạch là gì? Khối lượng nhu cầu giao dịch lớn hay nhỏ để quyết định chọn tiểu ngạch hay chính ngạch.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch không cần đóng thuế?

Như đã nói ở trên về xuất tiểu ngạch là gì? Hoạt động như thế nào thì cho dù là giao dịch nhỏ những vẫn phải đóng thuế đầy đủ theo quy định của nhà nước thì mới được thông qua.

6. Thực trạng tình hình tiểu ngạch hiện nay

Thực trạng tình hình tiểu ngạch hiện nay
Thực trạng tình hình tiểu ngạch hiện nay

Vậy vấn đề hàng tiểu ngạch là gì, tình hình hiện tại về tiểu ngạch như thế nào? Hiện nay, tiểu ngạch vẫn còn nhiều vấn nạn về vấn đề buôn lậu, hàng giả hàng thật. Mặc dù đã được kiểm soát và có dấu hiệu giảm dần trong những năm gần đây nhưng hậu quả mà những tệ nạn này mang lại thì rất nghiệm trọng. Cụ thể là xuất nhiều kẻ gian buôn bán hàng hóa lậu do không bị kiểm tra thường xuyên nên rất dễ dàng lách luật.

Ngoài ra, việc tắc nghẽn hàng hóa cũng là một vấn đề gây cản trở nhiều khó khăn. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu vì tình trạng buôn lậu nhiều nên cần phải kiểm nghiệm chặt chẽ hơn. Vậy nên, điều này cần sự hợp tác giữa hai bên, một bên nên cung cấp giấy tờ đầy đủ, hàng hóa chất lượng và một bên kiểm nghiệm nghiêm túc, minh bạch. Như vậy thì cả vấn đề tắc nghẽn và buôn lậu hàng hóa mới được giải quyết nhanh chóng. 

Như vậy Nhật Minh Express đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về hình thức vận chuyển xuất khẩu tiểu ngạch là gì. Qua đó giúp bạn hiểu được cách thức làm việc của tiểu ngạch cũng như cho bạn có kinh nghiệm nhiều hơn để hoạt động buôn bán cho doanh nghiệp được thuận lợi, tốt đẹp.