Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh ONLINE

Trong bối cảnh ngày càng phát triển kinh doanh đã trở thành một phần không thể thiếu của xã hội. Chính vì thế việc đăng ký mã số thuế kinh doanh đã trở thành một bước quan trọng và cần thiết đối với các doanh nghiệp, cá nhân thực hiện kinh doanh. Vậy mã số thuế hộ kinh doanh là gì? Đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online ra sao? Cách tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ sau khi đăng ký và thời hạn đăng ký thế nào? Bài viết này Nhật Minh Express sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký mã số thuế kinh doanh online một cách nhanh chóng và thuận tiện.

1. Mã số thuế hộ kinh doanh là gì?

Mã số thuế hộ kinh doanh là gì
Mã số thuế hộ kinh doanh là gì

Mã số thuế hộ kinh doanh là một số định danh duy nhất được cấp cho cá nhân hoặc tổ chức để phân biệt và quản lý thuế trong quá trình hoạt động kinh doanh. Ở một số quốc gia, mã số thuế hộ kinh doanh còn được gọi là mã số thuế cá nhân doanh nghiệp hoặc mã số thuế doanh nghiệp.

Mã số thuế hộ kinh doanh thường được sử dụng để ghi nhận và theo dõi thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế doanh nghiệp và các khoản thuế khác mà cá nhân hoặc tổ chức phải nộp. Mã số này cũng giúp các cơ quan thuế và chính phủ kiểm soát và quản lý việc nộp thuế của người kinh doanh.

Mã số thuế được thể hiện dưới dạng một dãy ký tự như: Chữ, số hay các ký tự kết hợp với nhau. 

2. Cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online

Cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online
Cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online

Vậy đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online bằng cách nào thuận tiện? Hãy thực hiện 8 bước dưới đây nhé! 

Bước 1: Truy cập vào hệ thống đăng ký thuế trực tuyến thuế điện tử tại địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 2: Trên thanh công cụ menu, bạn chọn “Đăng ký thuế lần đầu” và chọn tiếp “Hộ kinh doanh – cá nhân”

Bước 3: Sau đó chọn “Đăng ký thuế lần đầu tiên” tiếp tục nhấp vào mục “kê khai và nộp hồ sơ”

Bước 4: Hãy lựa chọn đối tượng phù hợp để ấn nút “tiếp tục” sau đó khai báo các thông tin được yêu cầu

Bước 5: Điền các thông tin còn lại vào tờ khai  “Đăng ký thuế”, kiểm tra lại tất cả thông tin và ấn “Hoàn thành kê khai” 

Bước 6: Hãy kiểm tra thông tin của bạn thật kỹ trước khi ấn “Nộp hồ sơ đăng ký”

Bước 7: Sau khi nộp hồ sơ đăng ký, một bước không thể bỏ qua đó là đăng tải CCCD/CMND/ Hộ chiếu đã kê khai ở bước trước đó. Lưu ý rằng những giấy tờ này phải được chụp rõ ràng, chính xác tránh trường hợp chụp lệch và mờ nhòe.

Thực hiện đúng bạn sẽ nhận ngay được thông báo đăng ký thành công kèm theo mã giao dịch và mã bảo mật.

Bước 8: Xác nhận và theo dõi tiến trình

Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được xác nhận từ hệ thống. Lưu lại thông tin xác nhận này để theo dõi tiến trình xử lý đăng ký. 

Việc có mã số thuế hộ kinh doanh rất thuận tiện cho việc kinh doanh cho bạn kể cả khi bạn gửi hàng trong nước hoặc gửi hàng đi nước ngoài như dịch vụ gửi hàng đi Úc sẽ thuận lợi hơn cá nhân.

3. Cách tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ sau khi đăng ký

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ, tiến độ xử lý luôn là vấn đề mà chủ kinh doanh quan tâm. Để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ sau đăng ký hãy thực hiện lại bước 1 và bước 2. 

Sau đó tại bước 3 ấn ngay ‘‘Đăng ký thuế lần đầu’’ chọn ‘‘Tra cứu hồ sơ’’

Cách tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ sau khi đăng ký
Cách tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ sau khi đăng ký

Sau khi bạn đã biết được kết quả hồ sơ đã được xử lý thì tham khảo ngay cách nộp thuế hộ kinh doanh cá thể online cực nhanh, đơn giản với chi phí rẻ.

4. Thời hạn đăng ký thuế hộ kinh doanh

Thời hạn đăng ký thuế hộ kinh doanh
Thời hạn đăng ký thuế hộ kinh doanh

Theo điều 33 Luật Quản lý thuế 2019 đã quy định rõ ràng về thời hạn đăng ký thuế hộ kinh doanh: 

“Điều 33. Thời hạn đăng ký thuế lần đầu

  1. Người nộp thuế đăng ký thuế cùng với đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh thì thời hạn đăng ký thuế là thời hạn đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hợp tác xã, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật.
  2. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì thời hạn đăng ký thuế là 10 ngày làm việc kể từ ngày sau đây:
  3. a) Được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy phép thành lập và hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định thành lập;
  4. b) Bắt đầu hoạt động kinh doanh đối với tổ chức không thuộc diện đăng ký kinh doanh hoặc hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thuộc diện đăng ký kinh doanh nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  5. c) Phát sinh trách nhiệm khấu trừ thuế và nộp thuế thay; tổ chức nộp thay cho cá nhân theo hợp đồng, văn bản hợp tác kinh doanh;
  6. d) Ký hợp đồng nhận thầu đối với nhà thầu, nhà thầu phụ nước ngoài kê khai nộp thuế trực tiếp với cơ quan thuế; ký hợp đồng, hiệp định dầu khí;

đ) Phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân;

  1. e) Phát sinh yêu cầu được hoàn thuế;
  2. g) Phát sinh nghĩa vụ khác với ngân sách nhà nước.
  3. Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập có trách nhiệm đăng ký thuế thay cho cá nhân có thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế trong trường hợp cá nhân chưa có mã số thuế; đăng ký thuế thay cho người phụ thuộc của người nộp thuế chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh theo quy định của pháp luật trong trường hợp người phụ thuộc chưa có mã số thuế.”

Vì thế thời hạn đăng ký hộ kinh doanh là trong vòng 10 ngày.

(Trích Luật Quản lý thuế 2019 số 38/2019/QH19) 

5. Một số câu hỏi thường gặp

5.1 Tự đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online ở đâu?

Để đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online bạn có thể truy cập vào hệ thống đăng ký thuế trực tuyến thuế điện tử tại địa chỉ thuedientu.gdt.gov.vn hoặc liên hệ với cơ quan thuế tại địa phương để biết thêm thông tin cụ thể.

5.2 Mã số thuế hộ kinh doanh và mã số thuế cá thể có giống nhau được không?

Mã số thuế hộ kinh doanh và mã số thuế cá thể thường không giống nhau, vì mã số phục này vụ cho hai loại thực thể khác nhau trong việc đăng ký và quản lý thuế tại một quốc gia. 

Với Mã số thuế hộ kinh doanh thường được gán cho các doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh, cửa hàng tư nhân, công ty nhỏ, và các tổ chức tương tự. Mã số này giúp chính quyền theo dõi các hoạt động kinh doanh của họ và thu thuế phù hợp. Mã số thuế hộ kinh doanh thường là một dãy số duy nhất, được gán cho mỗi doanh nghiệp.

Mã số thuế cá thể thường được dùng để xác định cá nhân trong việc nộp thuế cá nhân. Mã số này giúp chính quyền theo dõi thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, và các loại thuế khác liên quan đến thu nhập cá nhân. Mã số thuế cá thể cũng thường là một dãy số duy nhất cho mỗi cá nhân.

Tùy theo quy định tại từng quốc gia, cách thức và cấu trúc của mã số thuế hộ kinh doanh và mã số thuế cá thể có thể khác nhau. Trong một số trường hợp, nếu cá nhân cũng là chủ sở hữu của hộ kinh doanh, mã số thuế cá thể và mã số thuế hộ kinh doanh có thể có một số sự tương đồng hoặc liên quan đến nhau, nhưng chúng vẫn là hai mã số riêng biệt.

Bắt đầu ngay hôm nay và đơn giản hóa thủ tục xuất khẩu yến sào với mã số thuế hộ kinh doanh online. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

5.3 Người nước ngoài có được lập hộ kinh doanh tại Việt Nam được không?

Đối với những cá nhân là người nước ngoài thì không thể sử dụng cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online tại Việt Nam nếu không có quốc tịch Việt Nam. Theo khoản 1 Điều 5 Luật Quốc tịch 2008 đã quy định người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam. Như vậy, người nước ngoài không có quốc tịch Việt Nam thì không có quyền thành lập hộ kinh doanh.