Hàng cấm gửi qua đường hàng không CHUẨN theo quy định IATA

Sử dụng đường hàng không được biết đến là phương thức ship hàng vô cùng nhanh chóng, tiện lợi nhưng ít ai biết rằng đối với cách vận chuyển này, khách hàng phải lưu ý rất nhiều quy định. Đặc biệt là danh sách hàng hóa cấm. Trong bài viết này, công ty Nhật Minh Express sẽ giới thiệu với mọi người những thông tin liên quan đến các mặt hàng cấm gửi qua đường hàng không.

1. Vì sao lại có quy định hàng cấm gửi bằng đường hàng không?

Vì sao lại có quy định hàng cấm gửi bằng đường hàng không
Vì sao lại có quy định hàng cấm gửi bằng đường hàng không

Trước khi tìm hiểu về danh sách tổng hợp những loại hàng cấm gửi qua đường hàng không, chúng ta sẽ cùng nhau trả lời câu hỏi: tại sao lại có quy định hàng cấm gửi bằng đường máy bay? 

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau dẫn đến việc các hãng hàng không phải kiểm soát nghiêm ngặt các loại mặt hàng xuất – nhập khẩu.

Khi vận chuyển các loại chất cấm, dụng cụ, vũ khí hoặc các loại đồ vật vi phạm pháp luật của bất kỳ một quốc gia nào cũng đều là hành vi vi phạm pháp luật nên các hãng hàng không này sẽ bị xử phạt. 

Việc mang theo vũ khí không chỉ rất dễ dẫn tới chiến tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành tử khủng bố hoạt động mà còn dẫn tới tình trạng xung đột gây sát thương. 

Một số loại chất lỏng, hóa chất, chất độc khi mang lên máy bay và gặp áp suất cao của không khí cũng có thể dẫn tới tình trạng tạo nên mùi hôi khó chịu, gây ngạt thở hoặc cháy, nổ. 

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy rằng: xuất phát từ vấn đề bảo vệ cho sự an toàn, sức khỏe của phi hành đoàn và khách hàng, quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đã được thiết lập và áp dụng cho đến tận bây giờ. 

2. Các mặt hàng cấm gửi qua đường hàng không

Các mặt hàng cấm gửi qua đường hàng không
Các mặt hàng cấm gửi qua đường hàng không

Hiện nay, danh mục hàng cấm gửi qua hàng không đã được thông báo rất cụ thể, chi tiết:

 • Vũ khí: dao, kiếm, súng, bom, đạn, mìn…
 • Hàng hóa nguy hiểm, dễ gây cháy nổ hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người: bình gas, bật lửa, zippo
 • Hàng hóa có khả năng gây lây nhiễm bệnh tật: thuốc trừ sâu, chất phóng xạ.
 • Hàng hóa thuộc danh mục cấm không được xuất – nhập cảnh: ma túy, thuốc phiện, tài sản quốc gia, sản phẩm được làm từ da/ xương của động vật quý hiếm, pháo hoa, thi hài.

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra và phát hiện những mặt hàng cấm gửi qua đường hàng không thì bắt buộc các bạn phải chấp nhận chịu xử lý với các mức phạt khác nhau, từ tịch thu hàng hóa cho đến xử phạt hành chính hoặc thậm chí là đi tù.

3. Danh sách mặt hàng bị hạn chế bay

Danh sách mặt hàng bị hạn chế bay
Danh sách mặt hàng bị hạn chế bay

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cũng có rất nhiều quy định về những mặt hàng bị hạn chế bay. Mặc dù không phải bị cấm tuyệt đối 100% như các sản phẩm trên nhưng những mặt hàng này cũng rất khó để vận chuyển. Đồng thời, phải chịu sự kiểm tra gắt gao, nghiêm ngặt của các cơ quan chức năng, lực lượng hải quan. 

 • Hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt: thuốc lá, đồ uống có cồn, da/ xương/ lông động vật…
 • Hàng hóa đòi hỏi cần có phương pháp hỗ trợ, phòng ngừa để đảm bảo an toàn: động vật, thực vật sống.
 • Hàng hóa có giá trị kinh tế cao, đặc biệt, hiếm có
 • Vũ khí
 • Các loại kim loại quý: vàng, kim cương, bạch kim
 • Thực phẩm tươi sống, đông lạnh.

Nếu bạn có nhu cầu gửi các mặt hàng hạn chế bay đi Mỹ thì có thể tham khảo dịch vụ gửi hàng uy tín tại Nhật Minh Express như là:

Gửi thuốc lá đi Mỹ uy tín

Gửi rượu đi Mỹ an toàn

4. Các mặt hàng cấm được phép vận chuyển theo hợp đồng

Tuy nhiên, nếu khách hàng muốn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đối với những sản phẩm nằm trong danh mục các loại mặt hàng bị hạn chế thì mọi người bắt buộc phải tiến hành làm hợp đồng với những thông tin, quy định rất cụ thể, rõ ràng để hạn chế phát sinh tranh chấp sau này.

 • Đồ uống có cồn: bia, rượu
 • Thuốc lá: xì gà, thuốc lá có khói, thuốc lá không khói.
 • Sản phẩm được làm động vật: áo khoác lông thú, túi xách da rắn, dây đeo khảm xà cừ.
 • Kim loại quý.
 • Các loại hạt giống, động vật, thực vật sống.
 • Các loại hàng hóa dễ bị hư hỏng: lương thực, thực phẩm… 

Người gửi hàng bắt buộc phải chịu mọi trách nhiệm về độ chính xác về những thông tin của các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không đã được cung cấp. Nếu không sẽ dễ dẫn tới rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Hy vọng rằng sau khi tham khảo xong bài viết về quy định hàng cấm gửi qua đường hàng không, các bạn đã có thể tích lũy thêm thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Hãy nhanh tay liên hệ với công ty Nhật Minh Express ngay bây giờ để có thể nhận được tư vấn miễn phí cùng hàng nghìn cơ hội tham gia những chương trình ưu đãi, khuyến mãi cực khủng.

Nếu như có nhu cầu vận chuyển hàng đi Mỹ, đừng quên liên hệ với Nhật Minh Express nhé.