Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không và LƯU Ý hợp đồng chuẩn

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là một phương thức khá phổ biến, giúp các gói hàng không chỉ đi đến các tỉnh lân cận, mà còn đến những quốc gia khác. Thông qua bài viết dưới đây, Nhật Minh Express sẽ cùng bạn khám về vận chuyển bằng đường hàng không, cũng như những thông tin bạn cần biết về hình thức này. 

1. Air cargo – vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì? 

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không (air cargo) là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện chuyên dụng gồm máy bay cargo aircraft/ freighter hoặc chở hàng hóa trong khoang bụng của máy bay chở hành khách (passenger plane). Đây có thể nói là phương thức vận chuyển hàng hóa nhanh nhất hiện nay, với khả năng chuyển hàng hóa đi khắp nơi trên thế giới. 

2. Lợi ích khi lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Lợi ích khi lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
Lợi ích khi lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam được nhận định là nơi có tốc độ phát triển trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa bằng không nhanh nhất và cũng góp phần hỗ trợ nhiều doanh nghiệp. Vậy vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có những ưu-nhược điểm là gì? 

2.1. Ưu điểm

 • Thời gian vận chuyển khá nhanh 

Máy bay thường có vận tốc trung bình từ 800 đến 1000 km/h, vì thế hàng hóa sẽ được vận chuyển rất nhanh. Ngoài ra, khi di chuyển bằng đường hàng không sẽ không gặp các trở ngại giao thông như tắc đường, tai nạn… từ đó giúp hàng hóa được chuyển đến người nhận nhanh hơn các hình thức khác. 

 • Hàng hóa được đảm bảo an toàn 

Khi vận chuyển hàng hóa bằng máy bay, khách hàng hoàn toàn yên tâm khi gói hàng của mình được đóng gói và sắp xếp tỉ mỉ, hạn chế tối đa tình trạng va đập hoặc rơi vỡ. 

 • Chi phí bảo hiểm không cao 

Vì cam kết đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển, đường hàng không có chi phí bảo hiểm thấp hơn so với các hình thức vận chuyển khác. 

 • Tiết kiệm khoản phí trong việc lưu kho  

Các hàng hóa sử dụng hình thức vận chuyển bằng hàng không thường có kích thước nhỏ hoặc trọng lượng nhẹ, vì thế không chiếm quá nhiều không gian. Từ đó, bạn sẽ không phải mất quá nhiều chi phí cho việc lưu kho. 

2.2. Nhược điểm 

 • Cước phí vận chuyển cao 

Vì thời gian vận chuyển nhanh, cùng với sự cam kết trong việc giữ gìn hàng hóa cẩn thận khiến cho cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không khá cao so với các hình thức khác. 

 • Khối lượng hàng hóa bị giới hạn 

Hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không cần đảm bảo trọng lượng và kích thước không vượt quá định mức cho phép của máy bay. Việc này dẫn đến việc hàng hóa gửi đi bằng đường hàng không thường bị giới hạn khối lượng.  

 • Quy trình và thủ tục phức tạp 

Để có thể gửi hàng hóa bằng đường hàng không, người gửi cần phải tuân thủ nhiều quy định, cũng như hoàn thành các thủ tục liên quan. Việc này sẽ dẫn đến việc tốn thời gian trong quá trình gửi hàng hóa. Vì vậy, doanh nghiệp có thể tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển để được hỗ trợ nhanh nhất. 

 • Ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết  

Yếu tố thời tiết như mưa bão, sấm sét khiến máy bay không thể cất cánh đúng giờ, từ đó dẫn đến hàng hóa có thể đến trễ hơn so với dự kiến. 

3. Mặt hàng hóa trong vận chuyển bằng đường hàng không 

Mặt hàng hóa trong vận chuyển bằng đường hàng không
Mặt hàng hóa trong vận chuyển bằng đường hàng không

Sau khi tìm hiểu về ưu-nhược điểm của hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, Nhật Minh Express sẽ điểm qua các mặt hàng được phép và không được phép vận chuyển bằng đường hàng không (đường air). 

3.1. Các loại hàng hóa được phép vận chuyển bằng đường air 

Các loại hàng hóa được phép vận chuyển bằng đường air bao gồm: 

 • Hàng hóa tổng hợp (General Cargo) 

Các gói hàng không nằm trong danh sách cấm vận chuyển bằng hàng không, và thỏa mãn các điều kiện kích thước, trọng lượng, nội dung, bao bì… Trước khi vận chuyển, các loại hàng hóa này đều trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt từ phía hải quan sân bay và đơn vị vận chuyển hàng không. 

 • Hàng hóa đặc biệt (Special Cargo) 

Hàng hóa đặc biệt là các mặt hàng gồm: động vật sống, hài cốt, hàng hóa có giá trị cao, hàng hóa có mùi, ẩm ướt hoặc dễ hỏng, hàng hóa ngoại giao hoặc có khối lượng lớn 

3.2. Các loại hàng hóa cấm không được vận chuyển bằng đường air 

Bên cạnh đó, cũng có một số mặt hàng không được phép vận chuyển bằng đường air. Doanh nghiệp nên nắm rõ các mặt hàng này để hạn chế những tình huống không đáng có trong quá trình vận chuyển hàng hóa đến khách hàng. 

 • Vũ khí đạn dược, các thiết bị phục vụ trong quân sự, vũ khí thô sơ như dao, kiếm, giáo mác, chất dễ gây cháy nổ hoặc gây ô nhiễm môi trường… 
 • Các chất kích thích thần kinh nằm trong danh sách cấm theo luật nhà nước 
 • Các văn hóa phẩm mang tính chất đồi trụy, hoặc các tài liệu có nội dung bạo lực,… 
 • Sản phẩm, ấn phẩm hoặc hàng hóa bị cấm lưu hành tại Việt Nam 
 • Các loại kim khí hoặc đá quý, cùng các chế biến liên quan: vàng, bạc, bạch kim… 

4. Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không gồm có mấy bên tham gia? 

Các bên tham gia vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
Các bên tham gia vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Là hình thức đòi hỏi phải hoàn thành nhiều thủ tục trước khi gửi hàng đi, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sẽ có sự tham gia của các bên dưới đây: 

 • Các đơn vị bưu chính có dịch vụ gửi hàng hóa, thư từ bằng đường hàng không (Postal Company): Các công ty này thường cho phép gói hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển đường hàng không có trọng lượng tối đa 30kg. Ví dụ: EMS, Viettel Post… 
 • Đơn vị chuyển phát quốc tế (Courier): đây là các công ty vận chuyển thư, bưu kiện với khối lượng cho phép lên đến 75kg. Ví dụ: Kerry Express 
 • Đơn vị chuyển phát nhanh quốc tế (Integrator): là công ty vận chuyển kiện hàng với khối lượng cho phép lên đến 75kg và sử dụng máy bay vận tải riêng hoặc có thể thuê một phần không gian của các tàu bay từ hãng hàng không. Ví dụ: DHL, FedEx, UPS… 
 • Đơn vị giao nhận hàng không (Air Cargo Forwarder): là công vận chuyển lô hàng có khối lượng trên 75kg bằng hình thức thuê lại dịch vụ từ các công ty hàng không. Ví dụ: CEVA, C.H Robinson, Damco… 
 • Các đơn vị hàng không hoặc công ty khai thác máy bay: là các công ty sử dụng máy bay của mình để vận chuyển hàng hóa đến khách hàng.

5. Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không 

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Để có thể vận chuyển sản phẩm hay thư từ đến người nhận, doanh nghiệp cần nắm rõ 10 bước trong quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, để có thể theo sát tiến độ cũng như dễ dàng trao đổi với khách hàng về thời gian giao-nhận. 

 • Bước 01: Ký hợp đồng vận chuyển 

Đầu tiên, đơn vị sử dụng dịch vụ và công ty vận chuyển sẽ ký hợp đồng vận chuyển, sau khi đã thỏa thuận thành công các điều khoản, quy định, mức phí… của kiện hàng cần gửi đi bằng đường hàng không. 

 • Bước 02: Đặt dịch vụ vận chuyển 

Kế đến, các forwarder phía công ty vận chuyển sẽ gửi phiếu đặt dịch vụ vận chuyển bằng đường hàng không (phiếu booking) cho đơn vị sử dụng dịch vụ. Khi đó, người gửi cần kiểm tra kỹ càng các thông tin như: sân bay, cổng nhận hàng, ngày giờ cất cánh, khối lượng… 

 • Bước 03: Đóng gói kiện hàng 

Gói hàng sử dụng hình thức vận chuyển bằng đường hàng không cần phải được đóng gói cẩn thận, tuân thủ đúng theo quy cách của bên nhập khẩu. Tiếp đó, các forwarder sẽ phụ trách chuyển kiện hàng đến khu vực kho của sân bay. Sau khi thông tin của kiện hàng được xác thực, bên gửi sẽ nhận được giấy xác nhận đã nhận được kiện hàng (FTC – Forwarder’s Certificate of Transport) 

 • Bước 04: Tiến hành thủ tục hải quan xuất khẩu 

Tại bước này, lô hàng tại sân bay cần được kèm theo đầy đủ các chứng từ để thực hiện thủ tục hải quan xuất khẩu. Bên gửi có thể tự tìm hiểu và chuẩn bị các giấy tờ liên quan, hoặc liên hệ với đơn vị vận chuyển để được hỗ trợ, 

 • Bước 05: Phát hành biên bản vận hành hàng không (AWB) 

Sau khi thực hiện xong các thủ tục hải quan xuất khẩu, kiện hàng sẽ được phía hàng không phát hành MAWB – Master Airway Bill. MAWB là mã vận chủ được tạo ra bởi phía hàng không, nhằm xác nhận hãng hàng không nào sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển kiện hàng. Trong đó, sẽ có 01 AWB – Airway Bill, là vận đơn hàng không được đính kèm với lô hàng được gửi đến sân bay đích, và bộ chứng từ sẽ được phía forwarder giữ lại để sử dụng trong trường hợp cần thiết. 

 • Bước 06: Tiếp nhận chứng từ qua email 

Khi kiện hàng đã được vận chuyển, bên gửi sẽ nhận được bản scan của bộ chứng từ từ phía forwarder bao gồm: mã vận đơn hàng không AWB gốc số 3 và toàn bộ các giấy tờ/ chứng từ khác. 

 • Bước 07: Nhận thông báo hàng đã đến sân bay đích 

Tình hình của kiện hàng sẽ được thông báo đến dịch vụ vận chuyển và người gửi trước ngày máy bay hạ cánh tại sân bay đích. Trong đó các nội dung sẽ bao gồm thời gian hạ cánh dự kiến, lịch giao hàng… Bên gửi cần kiểm tra kỹ các thông tin về thời gian để thông báo đến khách hàng hoặc dự trù cho các rủi ro về thời tiết, trái múi giờ khiến đơn hàng bị chậm trễ. 

 • Bước 08: Tiếp nhận lệnh giao hàng 

Khi kiện hàng đã đến sân bay đích, phía forwarder sẽ thu lại vận đơn do người giao nhận phát hàng (HAWB – House Airway Bill). Sau đó, họ sẽ tiến hành nộp các khoản phí theo quy định cho hãng hàng không hoặc đại lý, như: phí lệnh giao hàng, phí làm hàng, phí lao vụ… Sau khi hoàn thành, forwarder nhận lệnh giao hàng cùng với bộ chứng từ đi kèm.  

 • Bước 09: Tiến hành thủ tục hải quan nhập khẩu 

Bên nhận hàng cần phải hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa theo quy định của khu vực, hoặc có thể nhờ sự hỗ trợ từ các forwarder.

 • Bước 10: Nhận hàng 

Cuối cùng, phía forwarder sẽ phải tiến hành các thủ tục tại kho của hãng hàng không để xuất hàng và vận chuyển đến nơi nhận cuối cùng, kèm theo việc thanh lý tờ khai cho bên nhập khẩu. Bên nhận cần kiểm tra kiện hàng có được đóng gói đúng quy định, giao đến đúng thời gian đã thông báo và tình trạng hàng có xảy ra vấn đề gì không. 

6. Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không 

Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, các kiện hàng sẽ có mức phí khác nhau tùy thuộc vào khối lượng, kích thước hoặc đặc điểm của mặt hàng được gửi đi. Bên dưới, Nhật Minh Express sẽ điểm qua cách tính giá cước và các loại khối lượng hàng gửi bằng đường air 

6.1. Cách tính giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường air 

Công thức cơ bản tính giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường air như sau: 

Cước phí = Đơn giá cước của dịch vụ vận chuyển x Khối lượng hàng hóa 

Các hãng hàng không hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển sẽ có đơn giá cụ thể cho từng mặt hàng, ứng với từng khoảng khối lượng hàng mà khách hàng sẽ gửi. 

6.2. Các loại khối lượng hàng tính cước chuẩn và cách quy đổi 

Ngoài ra, khối lượng hàng hóa trong vận chuyển hàng không cần được quy đổi theo quy định của Hiệp hội hàng không quốc tế. Nghĩa là, bạn cần xác định số cân thực tế của gói hãng, và khối lượng của gói hàng sau thực hiện quy đổi theo đơn vị thể tích. Dưới đây là tóm tắt cách quy đổi khối lượng hàng để tính cước: 

K1 = Số cân thực tế của kiện hàng 

K2 = (Chiều dài x chiều rộng x chiều cao) / 5000, với đơn vị là centimet

Thực hiện so sánh, nếu K1 cao hơn K2, cước phí sẽ được tính với khối lượng hàng hóa là trị số K1, và ngược lại. 

Tham khảo chi tiết bảng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không để gửi hàng đi Mỹ cho người thân bạn bè được dễ dàng, nhanh chóng với chi phí tốt nhất

7. Thuật ngữ hay dùng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không 

Thuật ngữ hay dùng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không
Thuật ngữ hay dùng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Để có thể nắm rõ những quy tắc, quy trình hoặc các tên gọi trong thủ tục, bạn có thể tham khảo danh sách các thuật ngữ thông dụng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không theo bảng dưới đây. 

Từ thuật ngữ  Giải thích 
Airway bill  Mã vận đơn hàng không, được sử dụng với 2 chức năng là biên nhận giao hàng cho tài xế vận chuyển và bằng chứng của hợp đồng vận tải 
Cargo density  Là mật độ của hàng hóa. Chỉ số này sẽ cho bạn biết không gian mà hàng hóa đang chiếm dụng theo đơn vị trọng lượng nhất định. 
Cargo manifest  Là bảng liệt kê hàng hóa. Bảng này sẽ trình bày các thông tin về việc sắp xếp hàng hóa trên tàu bay, số vận đơn, số hiệu của khoang chứa hàng, chủng loại của kiện hàng… 
Certificate of origin  Là chứng nhận xuất đây. Đây là tài liệu quan trọng, mang tính quốc tế để xác minh hàng hóa trong kiện hàng được gửi đi có nguồn gốc rõ ràng với các thông tin chi tiết về công ty sản xuất, chế tạo tại một quốc gia nhất định, cũng như thỏa mãn các quy định về hải quan/ thương mại. 
Growth weight  Là tổng trọng lượng của kiện hàng, bao gồm hàng hóa và các nguyên liệu đóng gói theo số cân thực tế, với đơn vị tính là Kg 
Volume weight  Là thể tích hoặc trọng lượng được quy đổi từ kích thước của gói hàng. Đây là chỉ số để xác định không gian của gói hàng sẽ chiếm dụng trong khoang tàu bay. 
Chargeable weight  Là trọng lượng ứng với mức phí bên gửi sẽ phải trả để gửi hàng hóa của mình thông qua đường hàng không. Chỉ số này có thể là số cân thực tế hoặc trọng lượng theo thể tích. 
Charges collect  Là phí người nhận cần phải trả khi nhận hàng.
Consolidation  Chiến lược gom hàng – đây là chiến lược trong logistic được người gửi thực hiện. Họ sẽ tiếp nhận nhiều kiện hàng từ các khách hàng trong cùng một khu vực và vận chuyển theo một lô hàng lớn, với mức phí vận chuyển sẽ rẻ hơn khi gửi riêng lẻ từng đơn hàng. 
Custom clearance agents  Là đơn vị thực hiện thủ tục thông quan, với trách nhiệm xử lý các chứng từ về xuất-nhập khẩu cho tất cả các loại hàng hóa theo quy định của chính phủ. 
Documentation fee  Là phí tài liệu – chi phí thực hiện các bộ chứng từ để gửi hàng hóa  
Export license  Là giấy phép xuất khẩu được cung cấp bởi cơ quan chính phủ, cho phép đơn vị hoặc cá nhân vận chuyển những hàng hóa bằng đường hàng không. 
IATA cargo agent  Là đơn vị vận tải thuộc hãng hàng không thỏa mãn các tiêu chuẩn FIATA và được Hiệp hội IATA công nhận. 
Tariffs  Là loại thuế được áp dụng đối với các hàng hóa xuất nhập khẩu tại một quốc gia. Chính phủ các nước thường sử dụng loại thuế này để vận hành các chính sách thương mại trong và ngoài nước. 

8. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường không uy tín Nhật Minh Express 

Ta có thể thấy vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là hình thức vận chuyển tuy nhanh, nhưng lại có quy trình phức tạp. Để giúp mọi khách hàng có thể gửi hàng đến các nước trên thế giới, chuyển phát nhanh Nhật Minh Express rất hân hạnh khi là đơn vị với kinh nghiệm lâu năm hỗ trợ rất nhiều khách gửi hàng bằng đường ai. Với dịch vụ đa dạng, cùng mức phí phù hợp, Nhật Minh Express tự tin trở thành thương hiệu đồng hành cùng khách hàng trong việc vận tải hàng hóa. 

Hơn thế, Nhật Minh Express đã ký hợp đồng trở thành đối tác vận chuyển của nhiều hãng hàng không trên thế giới, giúp việc gửi hàng của quý khách trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển đường air của công ty Nhật Minh Express, quý khách sẽ được tư vấn chi tiết về thủ tục, hỗ trợ thực hiện toàn bộ chứng từ trong suốt quá trình từ đóng gói, gửi hàng, làm thủ tục hải quan cho đến lúc nhận hàng.  

Như vậy, Nhật Minh Express đã gửi đến độc giả những thông tin về phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Hy vọng quý khách sẽ có những thông tin hữu ích, cũng như tìm được cho mình giải pháp vận chuyển phù hợp.

Xem thêm hướng dẫn quy trình làm giấy tờ để thủ tục gửi hàng đi nước ngoài được nhanh chóng hoàn tất đúng với thời gian giao hàng nhất