Top 9+ các cảng biển lớn nhất Việt Nam có thể bạn chưa biết

Cảng biển lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại bạn đã biết hết chưa? Bài viết của Nhật Minh Express sau đây sẽ chia sẻ các cảng biển lớn hiện có ở Việt Nam. Qua đó cho thấy được nền kinh tế ở Việt Nam đang khá là phát triển trong lĩnh vực vận chuyển và xuất nhập khẩu.  

1. Quá trình hình thành và sự phát triển cảng Sài Gòn

Quá trình hình thành và sự phát triển cảng Sài Gòn
Quá trình hình thành và sự phát triển cảng Sài Gòn

Cảng biển sài gòn là cảng biển lớn nhất Việt Nam có thời gian lâu đời nhất thời bấy giờ. Từ ngày 22/2/1860 trong thời kỳ Pháp thuộc cảng Sài Gòn ra đời dưới cái tên ban đầu là Thương cảng Sài Gòn. Vị trí của cảng được nằm dọc theo bờ sông Sài Gòn và qua các giai đoạn phát triển nó đã liên tục mở rộng.

Sau năm 1975 tên gọi chính thức của nó đã thay đổi thành Cảng Sài Gòn, bao gồm nhiều bến cảng nhỏ bên trong. Diện tích mặt bằng rộng lớn lên đến khoảng 600,000m2 và hàng năm cảng phục vụ trung bình hơn 20 triệu tấn hàng hóa.

Không chỉ là một trung tâm quan trọng trong hoạt động kinh tế và vận chuyển hàng hóa, Cảng Sài Gòn còn mang giá trị lịch sử to lớn. Nơi đây từng chứng kiến Bác Hồ bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước và có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của miền Nam Việt Nam.

2. Danh sách cảng biển ở Việt Nam

Danh sách cảng biển ở Việt Nam
Danh sách cảng biển ở Việt Nam

Kế hoạch quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được thiết lập để phản ánh sự phù hợp với việc phân vùng Kinh tế – Xã hội đang được xem xét bởi Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu của kế hoạch này là chia hệ thống cảng biển thành năm nhóm, với mục đích thích ứng với Bộ Luật Hàng hải 2015.

  • Cảng đặc biệt: Gồm Hải Phòng và Bà Rịa Vũng Tàu.
  • Cảng loại I có 15 cảng:

Nghệ An, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Trà Vinh, Đà Nẵng, Khách Hòa, Quảng Ngãi, Bình Định, Long An, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Cần Thơ, Thừa Thiên Huế.

  • Cảng loại II có 6 cảng:

Ninh Thuận, Quảng Bình, Hậu Giang, Đồng Tháp, Bình Thuận, Quảng Trị.

  • Cảng loại III có 13 cảng:

Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Phú Yên, Bình Dương, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau.

Bài viết tham khảo khác:

Các Sân bay ở Việt Nam hiện có

Nên làm gì khi bị hải quan giữ lại hàng

3. Top 10 Cảng biển lớn nhất tại Việt Nam

Sau đây sẽ là Các cảng biển lớn nhất Việt Nam bạn có thể tìm hiểu để hiểu rõ hơn về các cảng ở Việt Nam. 

Cảng Hải Phòng

Cảng Hải Phòng
Cảng Hải Phòng

Cảng Hải Phòng được xây dựng bởi người Pháp từ năm 1874, được trang bị hệ thống mạng tiên tiến và hiện đại. Với hơn 200 camera quan sát cùng với hệ thống quản lý thông tin nhân sự đầy đủ. Nhờ vào vị trí địa lý thuận lợi cảng Hải Phòng đảm bảo độ an toàn và phù hợp cho việc thực hiện giao dịch thương mại quốc tế và vận tải.

Cảng Vũng Tàu

Cảng Vũng Tàu ở Việt Nam là một cảng biển quan trọng nằm ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với cơ sở hạ tầng hiện đại và tiện ích cảng Vũng Tàu có khả năng phục vụ nhiều loại hàng hóa và tàu khác nhau. Vị trí địa lý gần biển và liên kết với mạng lưới giao thông nội địa là điểm mạnh giúp cảng này trở thành một trung tâm quan trọng trong thương mại và gửi hàng hóa.

Cảng Vân Phong

Cảng Vân Phong ở Việt Nam là một cảng biển tọa lạc ở tỉnh Khánh Hòa. Cảng này có vị trí chiến lược trên bờ biển Đông Nam, có thế mạnh về nước sâu và cơ sở hạ tầng hiện đại. Cảng Vân Phong được xem là một điểm kết nối quan trọng trong mạng lưới vận tải và thương mại quốc tế của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa và phục vụ ngành công nghiệp.

Cảng Quy Nhơn

Cảng Quy Nhơn
Cảng Quy Nhơn

Cảng Quy Nhơn thuộc thành phố Quy Nhơn Bình Định. Với vị trí địa lý thuận lợi bên bờ biển Đông Nam. Cảng Quy Nhơn có cơ sở hạ tầng phù hợp bao gồm các cầu cảng nhà kho và thiết bị hiện đại để phục vụ quá trình xếp dỡ hàng hóa và giao dịch. Cảng này đóng góp vào việc xuất nhập khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ vận tải biển cho khu vực và hỗ trợ phát triển kinh tế trong khu vực Bình Định và các khu vực lân cận.

Cảng Cái Lân

Cảng Cái Lân chủ yếu đóng vai trò trong việc phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa đặc biệt là trong lĩnh vực than và các nguyên liệu khoáng sản. Ngoài ra cảng cũng cung cấp dịch vụ vận tải biển cho khu vực vịnh Hạ Long và khu vực lân cận. Đóng góp của Cảng Cái Lân không chỉ trong khía cạnh kinh tế mà còn trong việc phát triển du lịch và thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh.

Cảng Sài Gòn

Cảng Sài Gòn
Cảng Sài Gòn

Cảng Sài Gòn được mệnh danh là cảng biển lớn nhất Việt Nam nằm tại thành phố Hồ Chí Minh là một cảng biển quan trọng. Với vị trí chiến lược bên cửa sông Sài Gòn cảng đóng vai trò lớn trong vận tải và thương mại. Cơ sở hạ tầng hiện đại bao gồm các cầu cảng kho bãi. Cảng Sài Gòn là trung tâm quan trọng cho xuất nhập khẩu hàng hóa góp phần thúc đẩy kinh tế của khu vực và đất nước.

Cảng Cửa Lò

Cảng Cửa Lò là một trong những cảng biển lớn nhất Việt Nam tọa lạc ở thành phố Cửa Lò tỉnh Nghệ An. Với vị trí chiến lược bên bờ biển biển Đông Bắc. Cảng Cửa Lò đã được quy hoạch trên diện tích rộng 450 ha. Cơ sở cảng gồm tổng cộng 6 bến trong đó có 4 bến đã được đưa vào hoạt động khai thác. Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc hiện đang tiến hành thực hiện dự án đầu tư để xây dựng bến số 5 và số 6. Dự kiến rằng dự án này sẽ hoàn thành khoảng cuối năm 2017 mở ra cơ hội mở rộng quy mô hoạt động cảng và cung cấp thêm năng lực vận tải biển cho khu vực.

Cảng Dung Quất

Cảng Dung Quất tọa lạc tại tỉnh Quảng Ngãi là một cảng biển đa dạng. Đánh dấu sự kết nối vùng quốc gia và trở thành điểm tập trung hàng hóa quốc tế kể từ khi khai thác từ cuối năm 2008. Cùng với việc định vị là một cảng thương mại đương đại cảng quốc tế Dung Quất đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của khu vực thu hút mạnh mẽ sự đầu tư vào khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp lân cận.

Cảng Chân Mây

Cảng Chân Mây
Cảng Chân Mây

Cảng Chân Mây nằm ở vị trí chiến lược tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Được khai thác từ năm 2012 cảng này đã phát triển thành một cơ sở vận chuyển biển quan trọng và là cổng vào khu vực du lịch và kinh tế phía Trung Việt Nam.

Cảng Đà Nẵng

Với hơn một thế kỷ lịch sử xây dựng và phát triển cảng Đà Nẵng đã gắn liền với tầm quan trọng không thể phủ nhận trong sự nghiệp phát triển kinh tế của cả thành phố và cả miền Trung xinh đẹp. Được vẽ nên trên bản đồ Vịnh Đà Nẵng cảng này không chỉ nổi bật với cơ sở hạ tầng hiện đại mà còn đóng góp quan trọng trong mạch lưới Logistics của vùng miền Trung quê hương.

Qua bài viết chia sẻ về các cảng biển lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại, công ty vận chuyển Nhật Minh Express ngoài chia sẻ kinh nghiệm thì còn cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa sang Hàn Quốc. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ tới hotline: 0937 603 702 để được nhân viên hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của bạn một cách nhanh chóng nhất. 

Tham khảo thêm thông tin về đơn vị chuyển phát nhanh gửi hàng đi Mỹ tại quận 7 – Nhật Minh Express với sự hỗ trợ vô cùng tận tình từ chuẩn bị giấy tờ đến đóng gói hàng hóa đảm bảo nguyên vẹn 100% đến tận tay người nhận