Bảo hiểm hàng hóa là gì lưu ý QUAN TRỌNG trong XNK đường biển

Trong lĩnh vực logistics xuất nhập khẩu đường biển, việc vận chuyển hàng hóa đôi khi gặp phải các rủi ro như mất mát, hư hỏng hay chậm trễ trong quá trình giao nhận dù đã có những điều kiện và điều khoản. Để giảm thiểu tác động của các rủi ro này đến doanh nghiệp và khách hàng, các công ty thường sử dụng dịch vụ bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu (xnk). Vậy hôm nay hãy cùng Nhật Minh Express xem qua bảo hiểm hàng hóa là gì và nó có những lợi ích cho chúng ta hay không nhé! 

1. Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa là gì?
Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Để có thể biết được những công dụng cũng như lợi ích mà bảo hiểm hàng mang lại là gì? Thì trước tiên hãy cùng công ty Nhật Minh tìm hiểu qua khái niệm bảo hiểm hàng hóa là gì đã nhé! 

Bảo hiểm hàng hóa tiếng anh là gì? Bảo hiểm hàng hóa trong tiếng anh còn được gọi là Cargo insurance, được sử dụng trong quá vận chuyển bằng đường thủy, đường bộ, đường hàng không.

Và bảo hiểm sẽ được sử dụng trong những trường hợp sau đây:

 • Hàng hóa trong quá trình gửi bị cháy, nổ
 • Tàu hay sà lan bị mắc cạn hay bị lật úp
 • Xe cộ đi trên lộ bị lật bánh hay bị nổ lốp
 • Tàu bị va vào đá ngầm hay tàu va vào nhau 

Và để có thể được bảo hiểm thì buộc trước đó bạn phải trả một khoản phí gọi là phí bảo hiểm. Khi bạn sử dụng bảo hiểm cho hàng hóa sẽ tránh được những rủi ro trong khi vận chuyển hay cũng có thể là trước khi vận chuyển hàng hóa.

Vì chúng ta không thể dự đoán trước được những rủi ro cũng như tai nạn sẽ gặp phải trong khi vận chuyển hàng hóa cũng như trước khi vận chuyển.Nếu bạn đang muốn biết gửi hàng đi Mỹ và không biết lựa chọn đơn vị nào uy tín.

2. Lý do quan trọng để tiến hành dùng ngay bảo hiểm hàng hóa

Để đảm bảo an toàn cho chuyến hàng vận chuyển trên đường biển với quá trình xuất nhập khẩu ngày một phát triển mạnh mẽ thì việc mua bảo hiểm hàng hóa là điều vô cùng cần thiết, cụ thể lý do như sau:

 • Doanh nghiệp hoặc cá nhân sẽ được bồi thường thiệt hại đơn hàng lên đến 80% để giảm mức tài chính bị mất do rủi ro phát sinh trong chuyến vận chuyển.
 • Việc tăng cường bảo quản kết hợp với những biện pháp kiểm tra nhằm hạn chế tối đa tổn thất cho đơn hàng.
 • Việc đóng bảo hiểm hàng hóa giúp cho nền kinh tế quốc gia tăng thu ngoại tệ CIF và CIP
 • Được giúp đỡ pháp lý bởi các công ty bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu đường biển khi có tranh chấp xảy ra với tàu chở hàng khác.

3. Phân loại bảo hiểm hàng hóa

Phân loại bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa
Phân loại bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Sau khi đã tìm hiểu về bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu là gì rồi thì tiếp theo hãy cùng Nhật Minh Express tìm hiểu các loại bảo hiểm cho hàng hóa này nhé! 

Cũng tương tự như những loại bảo hiểm khác thì đối với hàng hóa cũng sẽ có nhiều loại dành cho các loại hình vận chuyển khác nhau, và cùng xem qua có mấy loại bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu nha:

3.1 Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa

Đây là kiểu bảo hiểm chỉ dành chuyên cho việc vận chuyển hàng hóa ở trong nước. Và thông thường nó sẽ áp dụng dành cho các tuyến đường dài và với những đơn hàng có giá trị lớn. 

3.2 Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Còn với bảo hiểm hàng hóa là gì trong nhập khẩu thông thường sẽ được áp dụng với những đơn hàng xuất đi nước khác bằng những phương tiện vận chuyển như: qua đường bộ, đường thủy, đường hàng không, đường sắt và trên phạm vi toàn thế giới.

Vì là quãng đường vận chuyển xa cũng như trong thời gian dài nên việc sử dụng hàng hóa nhập khẩu là rất cần thiết khi khách hàng ký hợp đồng gửi hàng hóa xuất nhập khẩu đấy. 

Với phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đây là phương thức nguy hiểm cũng như dễ dẫn tới tình huống gặp sự cố nhất. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bảo hiểm hàng hóa đường biển là gì? Khi gửi hàng đi Mỹ quá trình bảo hiểm cho hàng hóa như thế nào ?

Và nó mang tới những lợi ích gì nha? Việc sử dụng hiểm hàng hóa đường biển sẽ giúp tránh được nhưng rủi ro khi vận chuyển hàng và người chở hàng cũng sẽ chịu trách nhiệm về tổn thất của lô hàng trong một phần nào đó thôi. 

Bộ đôi anh em bảo hiểm hàng và Incoterm là một cặp bài trùng không thể thiếu trung xuất nhập khẩu. Vậy Incoterm là gì, nó có những vai trò gì và mẹo khai báo Incoterm đúng cách, giúp bảo vệ quyền lợi của bạn.

4. Điều kiện để tham gia bảo hiểm hàng hóa là gì?

Điều kiện để tham gia các loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu
Điều kiện để tham gia các loại bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu

Cũng tương tự như những loại bảo hiểm khác khi mua cũng phải có những điều kiện nhất định thì mới được phép mua bảo hiểm. Đối với bảo hiểm cho hàng hóa thì người sử dụng cũng phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chí sau đây:

 • Đối tượng tham gia bảo hiểm hàng hóa là ai?

Thông thường khi hỏi đối tượng tham gia bảo hiểm là ai thì điều đầu tiên các bạn nghĩ tới là chính bản thân chúng ta đúng không? Nhưng không phải đâu nhé, ở đây đối tượng sử dụng sẽ là những hàng hóa mà chúng ta gửi vận chuyển sang nơi khác. 

Nghe có hơi vô lý đúng không nhỉ? Nhưng nếu trường hợp bạn gửi một đơn hàng có giá trị cao thì việc bạn sử dụng bảo hiểm sẽ đảm cho bạn đơn hàng an toàn tuyệt đối hoặc nếu có bất kỳ sự cố gì trong quá trình vận chuyển thì bên đơn vị vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn với đơn hàng của bạn. Và không chỉ thế với những đơn hàng vận chuyển quốc tế bảo hiểm vẫn có thể sử dụng được nhé!

 • Người tham gia cần cung cấp thông tin gì?

Để có thể mua bảo hiểm cho hàng hóa thì khách hàng bắt buộc cần phải có những giấy tờ sau:

 • Họ và tên đầy đủ của người được bảo hiểm, tên chủ phương tiện, loại phương tiện, số đăng ký của các phương tiện vận tải
 • Thông tin về lo hàng mà bạn muốn mua bảo hiểm bao gồm những thông tin sau: tên hàng, loại bao bì sản phẩm, ký hiệu, quy cách đóng gói, số lượng, trọng lượng và giá trị đơn hàng
 • Hành trình của đơn hàng là từ đâu đến đâu, ngày vận chuyển là ngày nào và phương tiện vận chuyển đơn là gì
 • Phạm vi của bảo hiểm hàng hóa

Như đã nói ở trên với những đơn hàng quốc tế thì bảo hiểm y tế vẫn hoàn toàn có hiệu lực. Ngoài ra nó có tác dụng từ khi bắt đầu vận chuyển hàng hóa và trong xuyên suốt quá trình vận chuyển tới khi nào đơn hàng tới tay người tiêu dùng và được đánh giá là không có bất kỳ sự cố gì thì khi đó bảo hiểm mới hết hiệu lực. 

Nếu bạn gặp vấn đề muốn chuyền tiền cho người thân con cháu, bạn bè của mình bên nước ngoài mà vẫn còn thắc mắc về quy trình gửi, tìm kiếm đơn vị uy tín thì mời bạn cùng xem bài viết này chuyển tiền đi nước ngoài

5. Quyền lợi khi tham gia mua bảo hiểm hàng hóa

Quyền lợi phí bảo hiểm hàng hóa khi tham gia mua bảo hiểm
Quyền lợi phí bảo hiểm hàng hóa khi tham gia mua bảo hiểm

Với hầu hết các loại bảo hiểm đều sẽ có những quyền lợi cũng như lợi ích cho người sử dụng và không ngoại trừ với bảo hiểm của hàng hóa cũng không ngoại lệ. Bảo hiểm của hàng hóa theo như tìm hiểu phía trên chúng ta có thể hiểu đơn giản là tránh được những sự cố trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ quyền lợi của bảo hiểm trong hàng hóa thôi. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng Nhật Minh Express tìm hiểu hết những quyền lợi mà giá trị bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu mang lại .

Hạn chế được những rủi ro trong quá trình vận chuyển

Với quyền lợi này chắc hẳn các bạn đã biết quá rõ từ bên trên rồi đúng không nào. Tuy nhiên đó chưa hẳn là những quyền lợi mà người dùng sở hữu hết. Khi vận chuyển nếu đơn hàng của bạn đã được mua bảo hiểm cho hàng hóa thì trong suốt quá trình vận chuyển cũng như trước vận chuyển đơn hàng bạn bất kỳ sự cố gì thì đơn vị vận chuyển sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Vì thế để hạn chế tối đa tình trạng rủi ro, đơn vị vận chuyển sẽ phân tính hết những yếu tố cũng như giải pháp để phòng ngừa tình trạng đó. Dựa theo những quy định và quy tắc bắt buộc trong hợp đồng buộc cả 2 bên gửi hàng và vận chuyển sẽ phải tuân thủ. Và những thiệt hại mà đơn vị vận chuyển sẽ phải chịu trách nhiệm với bên khách hàng bao gồm:

 • Thiệt hại do bao bì đóng gói không phù hợp
 • Thiệt hại do bên vận chuyển có hành động cố ý phá hoại đơn hàng 
 • Thiệt hại do người nhận không chịu nhận hàng
 • Thiệt hại do hải quan không chấp nhận cho đơn hàng thông qua
 • Thiệt hại do sự làm việc thiếu chuyên nghiệp của nhân viên

Để hạn chế được rủi ro trong quá trình vận chuyển, ngoài việc mua bảo hiểm cho hàng hóa thì bạn nên lựa chọn công ty uy tín. Nhật Minh Express tự hào là đơn vị chuyên gửi hàng sang Mỹ uy tín giá rẻ tại TPHCM.

 • Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người gửi

Bảo hiểm hàng hóa không chỉ hạn chế được những rủi ro trong quá trình vận chuyển mà nó còn mang lại lợi ích rất lớn đối với người gửi nữa đấy. Nếu trong quá trình vận chuyển đơn hàng của bạn gặp bất kỳ sự cố gì thì bạn sẽ hạn chế rất cao về mặt tài chính. 

Với những đơn hàng có giá trị lớn và phải vận chuyển trong thời gian dài thì bảo hiểm an toàn cho hàng hóa lại là một vật không thể thiếu khi gửi hàng đâu nhé! 

 • Chịu trách nhiệm bồi thường khi hàng hóa gặp sự cố

Trong những trường hợp do thời gian vận chuyển quá lâu dẫn tới đơn hàng bị hư hỏng, nếu khách hàng không sử dụng bảo hiểm cho hàng hóa chắc chắn bạn sẽ không đền bù lại bất kỳ chi phí cũng như tổn thất gì cả. 

Nhưng nếu bạn sử dụng bảo hiểm trong trường hợp này dựa theo hợp đồng bảo hiểm hàng hóa bạn sẽ được bên đơn vị vận chuyển hàng hóa bồi thường đơn hàng. Và mức độ bồi thường sẽ dựa trên giá trị đơn hàng mà trước đó bạn đã khai báo, bên vận chuyển sẽ đưa ra mức bồi thường thỏa đáng nhất cho khách hàng. 

6. Cách tính chi phí, giá trị của bảo hiểm – phí bảo hiểm hàng hóa

Cách tính chi phí, giá trị của bảo hiểm hàng hóa - phí bảo hiểm hàng hóa
Cách tính chi phí, giá trị của bảo hiểm – phí bảo hiểm hàng hóa

Sau khi tìm hiểu kỹ về những lợi ích của việc sử dụng hàng hóa mang lại thì bạn cũng cần tìm hiểu phí bảo hiểm hàng hóa là gì? Cách tính chi phí bảo hiểm hàng hóa như thế nào đấy.Khi sử dụng một phương thức vận chuyển nào đó và mua bảo hiểm cho hàng hóa của chúng ta thì chắc hẳn họ đó biết và tìm hiều về incoterms là gì trong xuất khẩu đi nước ngoài.

Và thông thường phí hàng hóa sẽ được tính toán theo cách sau:

 • Hình thức bảo hiểm hàng hóa nội địa

Đối với những đơn hàng vận chuyển nội địa trong lãnh thổ Việt Nam khi gặp rủi ro như: thiên tai, động đất, lũ lụt, cháy nổ phương tiện,… sẽ được bồi thường tổn thất. Và phí bảo hiểm sẽ được tính như sau: 

Phí bồi thường khách hàng được hưởng = Số tiền bảo hiểm x Tỷ lệ phí bảo hiểm chính theo % (phụ thuộc vào loại hàng hóa, phương thức đóng gói, phương tiện và hình thức vận chuyển)

 • Hình thức hàng hóa quốc tế

Đối với những đơn hàng  vận chuyển quốc tế qua những loại hình như: đường bộ, đường biển, đường hàng không, đường sắt. Và nếu trong quá trình vận chuyển gặp sự cố thì bên đơn vị vận chuyển hàng sẽ bồi thường thiệt hại theo cách tính sau:

CIF = (C+F)/(1-F)  -> I = CIF x R 

Trong đó:

I: chi phí bảo hiểm

C: giá hàng

F: cước phí vận chuyển

R: tỷ lệ phí bảo hiểm ( phụ thuộc vào loại hàng hóa, phương thức đóng gói, phương thức vận chuyển, tuyến đường)

Lưu ý về Giấy chứng nhận TSCA được xem là bảo hiểm cho hàng hóa được sản xuất từ gỗ công nghiệp. Vậy thì tiêu chuẩn TSCA là gì và cách để xin giấy chứng nhận này là gì

Hãy để dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại quận 8 Nhật Minh Express giúp bạn tính toán chuẩn giá phí bảo hiểm hàng hóa giúp tối ưu lợi nhuận kinh doanh nhất

7. Những điều cần chú ý khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

Bảo hiểm hàng hóa tiếng anh là gì và những chú ý cần biết
Bảo hiểm hàng hóa tiếng anh là gì và những chú ý cần biết

Bảo hiểm cho hàng hóa có lợi rất nhiều đấy nhưng khi sử dụng các bạn cũng nên chú ý những điều sau đây nhé! Vì theo quy định về bảo hiểm hàng hóa thì những trường hợp sau đây bên đơn vị vận chuyển sẽ không chịu trách nhiệm với mọi lý do:

 • Không hoàn trả đúng địa điểm như đã ghi trên đơn bảo hiểm
 • Những hư hỏng, mất mát hoặc chi phí do khuyết tật vốn có hoặc do tính chất đặc thu của hàng hóa thì bên đơn vị vận chuyển sẽ không chịu trách nhiệm
 • Người mua bảo hiểm chưa thanh toán đầy đủ khoản phí trước khi gửi đơn hàng
 • Chiến tranh, nội chiến, đình công, có những hành động xấu hoặc cố ý có hành vi phạm pháo của người mua bảo hiểm
 • Chở hàng hóa quá tải hoặc sắp xếp hàng hóa sai quy định an toàn, phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn và không cung cấp đầy đủ giấy phép, khả năng lưu hành

Trên đây là những lưu ý mà bạn cần đặc biệt phải chú ý khi có ý định gửi hàng để tránh xảy ra những trường hợp không đáng xảy ra nhé! 

8. Các câu hỏi về việc mua bảo hiểm hàng hóa là gì

Các câu hỏi về việc mua bảo hiểm hàng hóa
Các câu hỏi về việc mua bảo hiểm hàng hóa
 • Có nên mua bảo hiểm hàng hóa không?

Có và rất cần thiết luôn nha các bạn, việc mua bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc luôn được an toàn trong quá trình vận chuyển đấy. Và không chỉ thế việc mua bảo hiểm cho hàng hóa còn giúp bạn tránh được những tình trạng đáng tiếc như: bị mất hàng, hàng bị vận chuyển nhầm,.. 

 • Lý do nên mua bảo hiểm cho hàng hóa của bạn là gì?

Việc mua bảo hiểm vô cùng quan trọng nhất là đối với những đơn hàng có giá trị lớn, vì khi vận chuyển bạn sẽ không xác định được đơn hàng của mình đã tới đâu. Thì với bảo hiểm đơn hàng tới đâu thì bạn vẫn sẽ cập nhập được tình trạng của đơn hàng như thế nào.

Thế nên đơn hàng của bạn gặp bất kỳ sự cố gì thì bảo hiểm sẽ là phao cứu sinh giúp giảm thiểu thiệt hại tối ưu nhất. Và dưới đây là những lý do bạn nên mua bảo hiểm an toàn cho hàng hóa:

 • Nếu đơn hàng xảy ra sự cố thì bạn sẽ được bồi thường về mặt tài chính dựa trên % giá trị đơn hàng mà bạn gửi và thông thường chi phí bồi thường mà bên đơn vị vận chuyển đưa bạn sẽ khoảng từ 60 – 80% doanh thu chi phí bảo hiểm
 • Giảm thiểu rủi ro cho đơn hàng bằng cách tăng cường quy cách đóng gói và kết hợp với các biện pháp đề phòng và hạn chế tổn thất ở mức thấp nhất
 • Khi đơn hàng gặp rắc rối, các bên liên quan sẽ được công ty bảo hiểm giúp đỡ về mặt pháp lý
 • Các rủi ro trong bảo hiểm hàng hóa đường biển là gì? 

Có thể nói một trong những rủi ro chính là khi vận chuyển bằng đường biển, vì đường biển sẽ có nhiều mối hại hơn như: tàu đắm, hàng mất, hàng bị đổ vỡ,… Và căn cứ vào nguồn gốc phát sinh có thể phân những rủi ro đường biển thành những loại sau:

 • Thiên tai
 • Tai nạn biển
 • Những tai nạn bất ngờ khác 
 • Rủi ro do bản chất hoặc do tính chất đặc biệt
 • Rủi ro thông thường được bảo hiểm
 • Rủi ro bảo hiểm riêng
 • Rui ro không được bảo hiểm

Việc phân loại từng nguyên nhân rủi ro gián tiếp hay trực tiếp sẽ đóng vai trò quan trọng để xác định rủi ro gây ra tổn thất đó có phải là gửi ro được bảo hiểm hay là không. Chỉ riêng với những tổn thất nào có nguyên nhân trực tiếp là rủi ro có trong bảo hiểm thì mới được đền bù.

Và thế là bài viết hôm nay về chủ đề bảo hiểm hàng hóa là gì trong nhập khẩu của Nhật Minh Express đã kết thúc rồi, nếu các bạn có ý định gửi hàng đi xa cũng như trong thời gian dài thì việc mua bảo hiểm chắc chắn sẽ không thiệt thòi đâu nhé! Nếu trong quá trình đặt mua bảo hiểm hàng hóa bạn có bất kỳ thông tin gì cần được giải đáp thì đừng ngại gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline:…. để được tư vấn nha! 

Ngoài ra còn có các thuật ngữ khác trong xuất khẩu khác như:

VGM là phí gì trong xuất khẩu