Thuế kinh doanh online có bao nhiêu loại và cách nộp thuế 2023

Việc nộp thuế khi kinh doanh online là vấn đề mà các hộ kinh doanh, doanh nghiệp thường băn khoăn, trăn trở. Vậy thuế kinh doanh online là gì? Cách nộp loại thuế này ra sao? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của công ty vận chuyển hàng hóa Nhật Minh Express để hiểu hơn về thuế kinh doanh.

1. Các loại thuế phải nộp khi kinh doanh online

Các loại thuế kinh doanh online cần phải nộp
Các loại thuế kinh doanh online cần phải nộp

Bán hàng online được thực hiện qua rất nhiều hình thức khác nhau, như các trang mạng xã hội: Facebook, tiktok, Instagram. Dưới đây là các loại thuế kinh doanh online  mà các hộ kinh doanh phải nộp:

Thuế giá trị gia tăng: Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng là doanh thu bao gồm thuế tất cả tiền từ bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng đến tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ .

Thuế thu nhập cá nhân: Doanh thu để tính thu nhập cá nhân là doanh thu của các khoản thuế của toàn bộ tiền bán hàng, dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ hoạt động kinh doanh các hàng hóa hoặc dịch vụ. Nếu doanh nghiệp sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì cách tính doanh thu tính thuế sẽ tính theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn. Còn với các trường hợp còn lại thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán.

Lệ phí môn bài: Là khoản thuế được nộp hàng năm định kỳ, đối với các hoạt động kinh doanh thì loại phí này được tính như sau:

 • Cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu > 100 – 300 triệu đồng/năm: phải nộp: 300.000 đồng/năm
 • Cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu > 300 – 500 triệu đồng/năm: phải nộp 500.000 đồng/năm
 • Cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu >  500 triệu đồng/năm: phải nộp 1.000.000 đồng/năm

Lưu ý: Ngày 30 tháng 1 là thời hạn trễ nhất để nộp lệ phí môn bài.

2. Đối tượng phải nộp thuế khi kinh doanh online

Đối tượng phải nộp thuế khi kinh doanh online
Đối tượng phải nộp thuế khi kinh doanh online

Tùy vào từng cách, phương thức bán hàng online sẽ có những phương pháp khai, nộp thuế khác nhau. Dưới đây là những đối tượng phải nộp thuế kinh doanh online:

Chủ thể kinh doanh thuộc đối tượng nộp thuế theo phương pháp khoán

Phương pháp khoán được áp dụng cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thuộc các trường hợp nộp thuế theo phương pháp kê khai và không thuộc trường hợp nộp thuế theo từng lần phát sinh căn cứ vào khoản 1 Điều 7 Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Hiện nay, các chủ thể kinh doanh online (trừ trường hợp bán hàng qua các kênh thương mại điện tử) thì chủ yếu nộp thuế theo phương pháp này.

Chủ thể kinh doanh thuộc đối tượng nộp thuế theo phương pháp tổ chức khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân

Khi các cá nhân thực hiện bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như: shoppe, lazada, sendo,…thì việc thực hiện nộp thuế theo phương pháp tính thuế đối với trường hợp tổ chức khai, nộp thuế thay cho cá nhân này là khá phổ biến.

3. Khi nào mới cần đóng thuế kinh doanh online

Theo quy định hiện nay, đóng thuế hộ kinh doanh online thì người kinh doanh online có doanh thu <100 triệu đồng/năm thì sẽ được miễn thuế, nhưng nếu có  doanh thu > 100 triệu đồng/năm trở lên thì sẽ phải nộp thuế  dựa trên toàn bộ doanh thu với mức 1,5% (bao gồm thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng), không được trừ chi phí hay giảm trừ gia cảnh.

Nếu bạn đang kinh doanh mặt hàng khô và có số lô hàng cần ship đi Mỹ thì có thể tham khảo thông tin chi tiết về gửi khô bò đi Mỹ chất lượng siêu nhanh với chi phí rẻ nhất giúp bạn dễ dàng hoàn tất bảng kê khai để đóng thuế kinh doanh online đúng luật.

4. Cách tính thuế kinh doanh online

Cách tính thuế kinh doanh online
Cách tính thuế kinh doanh online

Công thức tính số thuế thu nhập cá nhân và số thuế giá trị gia tăng mà các hộ kinh doanh phải nộp căn cứ vào khoản 3 điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC như sau:

Số thuế GTGT cần phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT * Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN cần phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN * Tỷ lệ thuế TNCN

 • Doanh thu tính thuế như sau:

Doanh thu tính thuế GTGT và doanh thu tính thuế TNCN là doanh thu bao gồm thuế của tất cả quy trình từ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng đến tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ.

Trường hợp các cá nhân đóng thuế kinh doanh online có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được tính dựa vào doanh thu trên hóa đơn.

 • Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu:

Tỷ lệ thuế tính trên GTGT là 1%; tỷ lệ thuế TNCN là 0,5%.

Trong đó: 

 • Các khoản phụ thu, trợ giá, phí thu thêm sẽ được hưởng theo quy định.
 • Các khoản khác không phân biệt đã thu tiền hay chưa.

Lưu ý:

Nếu chủ thể kinh doanh hoạt động nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì chủ thể đó phải thực hiện khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu được áp dụng riêng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề.

Nếu chủ thể kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề thì cơ quan thuế nhà nước sẽ thực hiện ấn định doanh thu theo quy định của pháp luật.

5. Cách kê khai thuế kinh doanh trực tuyến

Cách kê khai thuế kinh doanh trực tuyến
Cách kê khai thuế kinh doanh trực tuyến

Kê khai kinh doanh trực tuyến là vấn đề được nhiều đơn vị kinh doanh quan tâm bởi mức phạt cho việc chậm nộp tờ khai là rất lớn. Sau khi đã đăng ký thuế hộ kinh doanh online thành công thì bạn hãy tham khảo tiếp dưới đây là cách kê khai thuế kinh doanh online trực tuyến:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống kê khai thuế điện tử: Truy cập vào website thuedientu.gdt.gov.vn, vào mục “Cá nhân”, rồi tiến hành “đăng nhập”.

Bước 2: Hệ thống đưa bạn vào trang website https://canhan.gdt.gov.vn/ : Chọn đăng nhập, sau đó nhận mã số thuế đã được kích hoạt hộ kinh doanh và mã xác nhận. 

Bước 3: Kê khai thuế điện tử

Bước 4: Nộp tờ khai XML: Chọn file dữ liệu XML đã lập, sau đó nhập mã xác nhận và gửi tờ khai

Bước 5: Đính kèm phụ lục giảm thuế

Bước 6: Nhập mã OTP và nộp: Sau các bước nêu trên, Tổng Cục Thuế sẽ gửi mã OTP vào số điện thoại mà bạn đã đăng ký kê khai thuế điện tử.

Kiểm tra kết quả kê khai thuế điện tử.

Kê khai thuế điện tử mang lại những lợi ích gì:

 • An toàn và bảo mật thông.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí.
 • Hồ sơ dễ được tìm kiếm, tránh thất lạc vì được lưu trữ trực tuyến.
 • Dễ dàng khai báo mọi lúc mọi nơi trong điều kiện có internet

Hãy áp dụng những bước trên để quy trình kê khai thuế khi chuyển ship hàng đi Canada được thuận tiện và suông sẻ nhanh chóng nhất.

6. Thời hạn nộp và kê khai thuế khi kinh doanh online

Thời hạn nộp hồ sơ và kê khai thuế khi kinh doanh online như sau:

 • Thời gian nộp hồ sơ khai báo thuế bán hàng online theo tháng chậm nhất là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Thời gian nộp hồ sơ khai báo thuế bán hàng online theo quý chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo tháng phát sinh nghĩa vụ thuế.
 • Thời gian nộp hồ sơ khai quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm ( tính theo năm dương lịch).
 • Thời hạn nộp thuế bán hàng online: Chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai báo thuế bán hàng online tháng, quý…

Qua bài viết trên đây giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các thuế kinh doanh online cũng như hướng dẫn cách nộp thuế kinh doanh online trực tuyến hiện nay. Hãy theo dõi chúng tôi để không phải bỏ lỡ những bài viết thú vị và bổ ích khác. Hy vọng những thông tin mà Nhật Minh Express cung cấp ở trên hữu ích và giải đáp được thắc mắc của bạn. Cảm ơn đã theo dõi!

Tham khảo thêm:

Cách đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online

Kinh doanh online mặt hàng gì

Các bước kinh doanh online cho người mới bắt đầu