Thẻ xanh Mỹ là gì QUYỀN LỢI của thẻ xanh đi được nước nào

Thẻ xanh Mỹ là gì, thẻ xanh là gì và các quyền lợi khi sở hữu được thẻ xanh và làm thế nào để có thẻ xanh Mỹ dễ dàng cũng như giải đáp các điều kiện để xin được thẻ xanh Mỹ sẽ được công ty Nhật Minh Express giải đáp trong bài viết bên dưới. Mời bạn cùng xem chủ đề về Green Card do chính phủ Hoa Kỳ đặc cách và trao tặng cho những công dân nước ngoài sinh sống tại Mỹ.

1. Thẻ xanh Mỹ là gì – Green Card là gì ?

Thẻ xanh Mỹ là gì
Thẻ xanh Mỹ là gì

Thẻ xanh ở Mỹ là gì? Thẻ xanh Mỹ tiếng anh là Green Card là thẻ thường trú nhân Mỹ dùng để xác nhận thời gian thường trú của công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Mỹ. Sở dĩ có tên gọi là thẻ xanh vì trong khoảng thời gian diễn ra chiến tranh thế giới thứ 2, thẻ này được in trên mẫu giấy màu xanh lá cây. Trải qua nhiều giai đoạn, thẻ thường trú nhân của Mỹ óc màu sắc khác nhau như: hồng, trắng, trắng hồng,… Tuy là đổi màu nhưng tên gọi Green Card ( Permanent Resident Card ) vẫn được giữ nguyên.

Loại thẻ này sẽ được cấp cho những người không phải công dân Hoa Kỳ nhằm xác nhận quyền sinh sống cũng như làm việc trên đất Mỹ. Hiện nay có hai loại thẻ xanh chính được áp dụng gồm thẻ 2 năm và thẻ 10 năm. Tất nhiên mỗi loại đều có những điều kiện riêng được đưa ra. Như vậy bạn đọc đã hiểu được phần nào về thẻ xanh Mỹ là gì rồi đúng không.

Nội dung của thẻ xanh Mỹ bao gồm:

 • Tên
 • Ngày sinh
 • Nơi sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn thẻ xanh
 • Số A : 8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số

Lưu ý: Số A là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để định danh mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.

Nếu bạn đang có nhu cầu gửi hàng đi Mỹ mà không biết quy trình bảng giá gửi hàng đi Mỹ ra sao. Hãy liên hệ với Nhật Minh Express để được tư vấn chi tiết cụ thể nhất.

2. Phân loại thẻ xanh của Mỹ

Như đã giới thiệu trong phần thẻ xanh Mỹ là gì, thẻ xanh là gì thẻ xanh hiện nay được phát hành với 2 loại chính.

2.1 Thẻ xanh của Mỹ có điều kiện (Thẻ xanh 2 năm)

Thẻ xanh của Mỹ có điều kiện (Thẻ xanh 2 năm)
Thẻ xanh của Mỹ có điều kiện (Thẻ xanh 2 năm)

Loại thẻ xanh có điều kiện thường được sử dụng cho đương đơn định cư dưới diện bảo lãnh vợ chồng hay định cư đầu tư EB5. Điều kiện để có thẻ xanh tại Mỹ phải đảm bảo được hai điều kiện:

 • Tình trạng hôn nhân đang được duy trình với người bảo lãnh hay có đủ số vốn đầu tư theo dự án EB-5.
 • Các bạn không được phép rời Mỹ quá 6 tháng 1 lần.

Khi đã sở hữu thẻ xanh 2 năm, các bạn sẽ được sinh sống và làm việc trong vòng 2 năm tại Mỹ. Nếu đã hết 2 năm mà chưa đủ điều kiện xin thẻ xanh 10 năm bạn không được phép định cư tại đất nước này nữa. Loại thẻ có điều kiện không thể gia hạn, nếu không thể lên thẻ xanh 10 năm, người dùng cần hoàn thành bộ hồ sơ mới để được cấp lại thẻ 2 năm.

2.2 Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn)

Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn)
Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn)

Khi tìm hiểu thẻ xanh Mỹ là gì chắc chắn chúng ta phải biết đến thẻ xanh vĩnh viễn. Thẻ sẽ có thời hạn trong vòng 10 năm cho nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc hay người được bảo lãnh. Trong trường hợp chủ sở hữu thẻ xanh chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ thì sẽ phải gia hạn sau khi kết thúc 10 năm. Định cư Mỹ diện đầu tư cũng là một trong những cách có thẻ xanh Mỹ nhanh chóng và dễ dàng.

Bên cạnh đó bạn không được phép rời khỏi Mỹ quá 6 tháng 1 lần. Nếu muốn rời khỏi quá 6 tháng 1 lần, chủ thẻ cần làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh. Việc này giúp chúng ta duy trì trạng thái thường chú nhân.

Để đạt được tấm thẻ xanh vĩnh viễn đáng mơ ước này thì việc định cư ở Mỹ cần chuẩn bị những gì là điều rất quan trọng mà bạn cần phải được chuẩn bị sau bước khi bạn đến nhập cảnh ở nước Mỹ.

3. Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh của Mỹ

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh của Mỹ
Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh của Mỹ

Hiện nay thẻ xanh Mỹ cực kỳ quan trọng với người nhập cư khi đến với đất nước Hoa Kỳ. Cùng xem những quyền lợi thẻ xanh Mỹ bao gồm:

 • Bạn có thể đi đến bất kỳ nơi nào trong 50 bang tại đất Mỹ.
 • Người có thẻ xanh có thể sở hữu hợp pháp bất kỳ những gì mà công dân Mỹ có quyền.
 • Chúng ta dễ dàng xin học bổng tài trợ từ phía chính quyền phục vụ cho việc học tập.
 • Người sở hữu thẻ xanh nước Mỹ được miễn học phí khi học tập từ cấp 1 đến cấp 3. Học phí khi lên đại học cũng được tối ưu thấp nhất. Nếu đã định cư hợp pháp bạn sẽ được chi trả ít hơn gấp nhiều lần nếu so với du học sinh. Do đó không ít du học sinh Mỹ xin thẻ xanh.
 • Chúng ta có cơ hội bình đẳng trong công việc như bất kỳ công dân Mỹ nào chỉ ngoại trừ công ty có quy định chỉ thuê lao động Hoa Kỳ.
 • Người có thẻ xanh có thể tự do mở công ty hay ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào.
 • Khi đã có thẻ xanh, người sở hữu có thể bảo lãnh vợ, chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi để cùng được thẻ xanh.
 • Người sở hữu thẻ xanh bên Mỹ được nhận mọi lợi ích an sinh xã hội khi đến tuổi về hưu.
 • Chúng ta có quyền truy cập vào hệ thống thông tin an ninh tại nước này.
 • Toàn bộ quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ đều có thể sử dụng.
 • Khi có thẻ xanh, chúng ta được giảm lãi suất để vay tiền mua nhà, mua xe hay nhiều tài sản khác.
 • Dễ dàng mua bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe tại công ty bảo hiểm tại Mỹ.
 • Khi đông con hay thu nhập thấp, chính phủ luôn sẵn sàng hỗ trợ tiền ăn cho các con của bạn.

4. Làm thế nào để có thẻ xanh ở Mỹ ?

Như vậy các bạn cũng đã hiểu rõ phần nào về thẻ xanh Mỹ là gì. Vậy làm sao để sở hữu một tấm thẻ xanh Mỹ cho bản thân? Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh Mỹ ? Cùng tham khảo một số điều cơ bản khi xin thẻ xanh Mỹ dưới đây.

4.1 Nhận thẻ xanh Mỹ theo diện đầu tư vào Hoa Kỳ

Theo quy định đưa ra từ phía USCIS, mỗi năm chỉ có khoảng 10.000 visa được cấp theo diện đầu tư. Chúng chỉ dành cho nhà đầu tư hay doanh nhân, những người đầu tư vào doanh nghiệp để tạo ra công ăn việc làm mới tại Hoa Kỳ. Theo chia sẻ thì thủ tục này không khó để được quyệt. Bạn cần đảm bảo về mức đầu tư

 • $1.000.000 và tạo 10 việc làm trực tiếp cũng như gián tiếp dành cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ.
 • $900.000 đi kèm cùng 10 việc làm nhưng chỉ được phép đầu tư vào nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức 150% so với tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước.

Nếu như bạn quan tâm đến hình thức định cư ở Mỹ theo diện đầu tư để có thêm nhiều thông tin bổ ích góp phần tăng tỉ lệ thành công khi bạn có ý định đi định cư tại Mỹ.

4.2 Xin thẻ xanh của Mỹ theo diện bảo lãnh

Xin thẻ xanh của Mỹ theo diện bảo lãnh
Xin thẻ xanh của Mỹ theo diện bảo lãnh

Trong số những thắc mắc liên quan đến thẻ xanh Mỹ là gì thì câu hỏi về xin thẻ xanh theo diện bảo lãnh được nhắc đến cực nhiều. Diện này sẽ không có giới hạn về số lượng visa mỗi năm. Cách lấy thẻ xanh Mỹ với trường hợp bảo lãnh thì thân nhân trực tiếp phải thuộc vào:

 • Ba mẹ của công dân Hoa Kỳ
 • Vợ chồng của công dân tại Hoa Kỳ
 • Con của công dân Hoa Kỳ có độ tuổi dưới 21 và chưa lập gia đình

Nếu cấp thẻ theo diện cha mẹ, công dân Mỹ cần đủ ít nhất 21 tuổi.

4.3 Thẻ xanh Mỹ diện trường hợp di trú

Những cá nhân khi đến Mỹ có thể xin thẻ xanh cho trường hợp di trú. Việc cấp thẻ xanh này cũng được áp dụng cho cả các thành viên trong gia đình người di trú đến nay. Bạn cần nộp đơn xin cấp thẻ xanh trong ít nhất một năm kẻ từ khi thực hiện di trú tới Hoa Kỳ.

Nếu cơ trú tại Mỹ, bạn phải biết rõ về mỹ kim. Vậy thì mỹ kim nghĩa là gì và cách quy đổi mỹ kim ra tiền Việt Nam nhanh chóng.

4.4 Theo diện việc làm tại Mỹ

Nhận thẻ xanh theo diện việc làm tại Mỹ
Nhận thẻ xanh theo diện việc làm tại Mỹ

Loại thẻ xanh Mỹ này có phạm vi khá rộng nếu so với thẻ bảo lãnh diện gia đình. Chúng sẽ bao gồm với thẻ xanh thông qua đầu tư vào Mỹ cùng diện làm việc tại đất nước này. Hiện nay số lượng thẻ xanh tại Mỹ theo diện việc làm chiếm số lượng khá lớn trong tổng số thẻ định cư. Một số loại visa thường thấy theo diện việc làm phải kể tới

 • Visa EB-1
 • Visa EB-2
 • Visa EB-3
 • Visa EB-4

4.5 Thẻ xanh của Mỹ dành riêng cá nhân làm việc tốt

Với loại thẻ này sẽ cấp khi thiếu lao động trong một số lĩnh vực nhất định và có nhu cầu cho phép nhập cư với người có kỹ năng trong ngành họ thiếu. Trường hợp này được coi là định cư dài hạn và còn được phép nhập quốc tịch sau khoảng thời gian nhất định. Tất nhiên bạn cũng được phép cho cả vợ chồng hay con cái sang cùng.

5. Các hình thức duy trình thẻ xanh Mỹ

Các hình thức duy trình thẻ xanh Mỹ
Các hình thức duy trình thẻ xanh Mỹ

Để duy trì các bạn cần thực hiện chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang loại thẻ xanh vĩnh viễn. Điều này đã được đề cập khi giới thiệu thẻ xanh Mỹ là gì. Với thẻ xanh có điều kiện, chúng chỉ có giá trị trong vòng 2 năm và không được gia hạn. Để tiếp tục thường trú, người sở hữu cần chuyển thành loại thẻ xanh 10 năm. Bảng thông tin dưới đây sẽ cho bạn đọc hiểu rõ về điều cần thực hiện

Thẻ xanh có điều kiện Thẻ xanh không có điều kiện
Thời hạn 2 năm 10 năm
Gia hạn Không
Thủ tục chuyển đổi Xóa bỏ điều kiện để chuyển sang thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn Gia hạn theo chu kỳ khi hết 10 năm
Thời gian Trong vòng 90 ngày trước khi hết hạn Trong vòng 6 tháng trước khi hết hạn

6. Làm thẻ xanh Mỹ bao nhiêu tiền ?

Thẻ xanh Mỹ bao nhiêu tiền
Thẻ xanh Mỹ bao nhiêu tiền

Các bạn đã hiểu phần nào về  thẻ xanh Mỹ là gì. Theo như quy định từ phía USCIS, chúng ta sẽ cần $220 cho lệ phí nhập cư. Khoản lệ phí được sử dụng cho việc giải quyết các vấn đề từ hồ sơ xin visa sai khi đến Mỹ.

7. Những câu hỏi thường gặp về thẻ xanh Mỹ

Những vấn đề về thẻ xanh Mỹ là gì, thẻ xanh của Mỹ là gì luôn là câu hỏi lớn cho không ít người. Vậy cùng đi giải đáp một số thắc mắc lớn ngay dưới đây.

7.1 Đi Mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh
Qua Mỹ bao lâu có thẻ xanh

Bạn có thắc mắc sang Mỹ bao lâu có thẻ xanh. Thời gian thẻ xanh Mỹ được cập rơi vào khoảng 90 ngày sai khi bạn đặt chân đến đất nước Mỹ. Đây là khi chúng ta đã thanh toán tiền thẻ trước khi sang. Trường hợp thanh toán sau khi đã xang thẻ xanh sẽ có trong vòng 90 ngày tính từ ngày thanh toán. Mỗi nơi sẽ có thời gian cấp thẻ xanh khác nhau tùy theo từng bang.

7.2 Có thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không ?

Tất nhiên khi sở hữu thẻ xanh bạn sẽ có quyền bảo lãnh vợ chồng hoặc con cái của mình. Con cái phải từ 21 tuổi trở xuống và chưa lập gia đình. Nếu trường hợp chủ thẻ xanh đã qua đời thì người được bảo lãnh vẫn được giữ thẻ hoặc duy trì thẻ vĩnh viễn.

7.3 Thẻ xanh Mỹ đi được những nước nào ?

Thẻ xanh Mỹ đi được những nước nào
Thẻ xanh Mỹ đi được những nước nào

Có thể nói visa Mỹ có quyền lực rất cao hiện nay. Người khi sở hữu thẻ xanh Mỹ dễ dàng di chuyển đến những nước sau mà không cần thị thực như: Canada, Mexico, các nước vùng Caribbean và Nam Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… Chúng ta cũng có thể đến các nước châu Âu ngoại trừ một số cái tên như Nga hay Azerbaijan. Đó là câu trả lời cho câu hỏi có thẻ xanh Mỹ đi được nước nào mà đang được quan tâm khá nhiều.

7.4 Thẻ xanh Mỹ có thời hạn bao lâu ?

Thẻ xanh Mỹ 10 năm là thời hạn sử dụng kể từ khi bạn được cấp thẻ xanh. Đây chắc chắn là câu hỏi đang được đặt ra nhiều khi mới định cư tới Mỹ.

Vậy là những thắc mắc liên quan đến thẻ xanh Mỹ là gì đều đã được giải đáp chi tiết trong bài viết. Hy vọng thông tin hữu ích mà Nhật Minh Express mang đến sẽ giúp bạn có dự định ở lại Mỹ hiểu rõ hơn với vấn đề này cũng như chúc bạn mau chóng xin được thẻ xanh vĩnh viễn ở Mỹ. Nếu như bạn đang có nhu cầu định cư Mỹ, muốn gửi hàng sang Mỹ thì bạn có thể tham khảo dịch vụ gửi hàng đi Mỹ tại TPHCM của chúng tôi. Nhật Minh cam kết hàng giá cước gửi hàng đi Hoa Kỳ hợp lý, được cập bến an toàn trong thời gian ngắn nhất cũng như đảm bảo sự nguyên vẹn của đơn hàng.