Phụ phí DHL và phụ phí xăng dầu nhiên liệu MỚI NHẤT 2023

Bạn đã từng trải qua trải nghiệm sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của DHL chưa? Nếu có, chắc chắn bạn đã từng nghe đến về những phụ phí DHL áp dụng. Ngoài phụ phí vận chuyển hàng hóa như phụ phí xăng dầu DHL và nhiên liệu, DHL còn có một số loại chi phí khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về các loại phụ phí này, hãy tham khảo bài viết từ công ty Nhật Minh Express để có thông tin chi tiết.

1. Phụ phí DHL là gì ?

Định nghĩa phụ phí DHL là gì
Định nghĩa phụ phí DHL là gì

Trước khi tìm hiểu phụ phí xăng dầu DHL, chúng ta trước hết cần hiểu được DHL là gì, phụ phí DHL là gì.

Phụ phí DHL hay phụ phí xăng dầu DHL ( Fuel Surcharge DHL ) là một loại phụ phí phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ vận chuyển quốc tế. Sở dĩ có phụ phí này là vì giá nhiên liệu và xăng dầu không cố định mà phải phụ thuộc vào nguồn cung cũng như tình hình chính trị giữa các quốc gia. Với loại phụ phí này, bạn sẽ được nhận thông báo từ các đơn vị vận chuyển vì họ sẽ trực tiếp thông báo công khai, minh bạch với khách hàng kèm theo đó là bảng giá vận chuyển.

DHL là từ viết tắt của D trong Dalsey, H trong Hillblom và L trong Lynn. Có thể hiểu đơn giản rằng đây là tên của một công ty chuyên vận chuyển hàng hoá liên lục địa qua nhiều quốc gia. Đây là một trong những công ty có tuổi đời rất lớn, được thành lập từ những năm 1969 và từ khi bắt đầu, họ đã không thể tưởng tượng được rằng mình sẽ tạo nên một mạng lưới vận chuyển Logistics lớn hàng đầu thế giới như kết quả ngày hôm nay.

DHL Express được biết đến phổ biến hơn ở Việt Nam trong những năm gần đây bởi nhu cầu gửi hàng ra ngoài nước cho đối tác, người thân, bạn bè của người dân ngày càng nhiều. Do đó, dịch vụ này nhanh chóng chiếm được sự ủng hộ, yêu thương cũng như sự hài lòng, tin tưởng tuyệt đối của khách hàng.

2. Những điều nên biết về các loại phụ phí DHL

Những điều cần biết về các loại phụ phí DHL
Những điều cần biết về các loại phụ phí DHL

Biểu phụ phí được công bố trên website chính thức của DHL: Tất cả các loại phụ phí của DHL như phụ phí nhiên liệu DHL, phụ phí khẩn cấp DHL,… đều sẽ được cập nhật và công khai minh bạch trên website chính thức của DHL. Tuy nhiên, khi có ý định gửi hàng, khách hàng thường chọn liên hệ với các đơn vị trung gian để họ gửi cho bạn phụ phí DHL gần nhất, cụ thể nhất.

Phụ phí xăng dầu được áp để hỗ trợ khi gửi hàng đến vùng sâu vùng xa: Nhiều khách hàng khi có nhu cầu gửi đơn hàng đi quốc tế nhưng lại chọn gửi đến những nơi hẻo lánh như vùng nông thôn, xa trung tâm thành phố. Do đó, để khách hàng của mình có những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ, DHL đã thu thêm phụ phí xăng dầu nhằm đơn hàng được vận chuyển đi nhanh nhất có thể. 

Phụ phí xăng dầu DHL phụ thuộc khá nhiều vào trọng lượng hàng hoá: Một trong những lý do khiến đơn hàng vận chuyển của bạn có mức phí cao là do trọng lượng hàng hóa quá lớn. Phụ phí DHL phụ thuộc nhiều vào trọng lượng lô hàng bạn gửi. Vì hàng hóa có khối lượng càng lớn thì phụ phí xăng dầu càng tăng cao.

Giảm áp lực với các kiện hàng quá tải trọng, quá khổ: Trên thực tế vẫn có nhiều kiện hàng có kích thước quá lớn, thậm chí là quá khổ. Vì lý do đó mà khi vận chuyển, dịch vụ DHL sẽ phải vận chuyển bằng các hình thức riêng tốn kém.

3. Bảng báo giá chi tiết các phụ phí DHL 2023 tháng 4,5

Dưới đây là bảng phụ phí DHL 2023 được tổng hợp chi tiết và cụ thể nhất:

Tên Mô tả ​Cách tính ​Phí
​Rủi ro cao Áp dụng với các nước có tình trạng chính trị bất ổn

Đe dọa về khủng bổ thường xuyên

​Trên mỗi lô hàng ​500.000 VNĐ
​Phụ phí nhiên liệu Được tính dựa trên giá nhiên liệu công bố công khai trên website của DHL Express.

Được điều chỉnh vào mỗi tháng vì nó còn phụ thuộc vào giá dầu lấy làm giá hiện hành trong hai tháng trước tháng tính hóa đơn.

Phụ phí nhiên liệu được áp dụng dành cho các lô hàng vận chuyển quốc tế.

​Điểm đến bị hạn chế Được áp dụng khi vận chuyển các sản phẩm không phải chứng từ đến một quốc gia đã bị áp đặt lệnh cấm vận.

Điều này được xét bởi Hội Đồng An Ninh Liên Hợp Quốc. Danh mục các quốc gia này đều được công bố công khai trên mạng như là một phần của bản phí phụ trội tương ứng.

​Trên mỗi lô hàng ​750.000 VNĐ
​Pallet không thể xếp chồng ​Được áp dụng khi bất kỳ pallet nào trong một lô hàng của khách hàng không thể thực hiện xếp chồng theo yêu cầu của Người gửi hàng hoặc do tính chất nội dung, hình dạng, cũng như cách đóng gói của hàng trên pallet. ​Trên mỗi kiện hàng ​2.100.000 VNĐ
​Hàng quá ​tải ​Một khoản phụ phí cố định đều sẽ được áp dụng trên mỗi gói hàng. Trong đó tính bao gồm cả pallet, trọng lượng thể tích vượt quá 70kg hoặc có trọng lượng thực tế.

Phụ phí cho kiện hàng quá tải được áp dụng trong những đơn vận chuyển, chuyển phát quốc tế.

​Trên mỗi kiện hàng 3.900.000 VNĐ
Hàng quá khổ ​Một khoản phụ phí cố định đều sẽ được áp dụng trên mỗi gói hàng.

Trong đó, tính bao gồm cả pallet, có kích thước một cạnh đơn vượt quá quy định, mức cho phép tối đa là 120cm.

Phụ phí cho kiện hàng quá khổ được áp dụng cho đơn hàng vận chuyển, chuyển phát quốc tế.

​Trên mỗi kiện hàng ​2.100.000 VNĐ
​​Giao hàng vùng sâu vùng xa(Bảng vùng sâu vùng xa DHL) ​Phụ phí giao hàng vùng sâu vùng xa này được áp dụng cho mỗi chuyến hàng khi nơi giao hàng ở những địa điểm hẻo lánh hoặc khó có thể tiếp cận được.

Phụ phí giao hàng vùng sâu vùng xa được áp dụng cho mỗi đơn hàng vận chuyển quốc tế.

​Trên mỗi trọng lượng lô hàng 8.400 VNĐ/ kg với mức phí thấp nhất là 500.000 VNĐ cho mỗi lô hàng
​Nhận hàng vùng sâu vùng xa ​Phụ phí này được áp dụng cho mỗi lô hàng được thu gom từ địa điểm xa xôi và hẻo lánh hoặc khó tiếp cận.

Phụ phí nhận hàng vùng sâu vùng xa đang được áp dụng cho các lô hàng quốc tế.

Trên mỗi trọng lượng của lô hàng ​8.400 VNĐ trên kg với mức phí tối thiểu là 500.000 VNĐ mỗi lô hàng
​Số lượng ngoại lệ Được áp dụng với hàng nguy hiểm được vận chuyển với số lượng ngoại lệ.

Phụ phí này được áp dụng khi xử lý và vận chuyển các mặt hàng chứa các chất và hàng hóa có trong danh mục Số lượng ngoại lệ được tuân thủ theo Quy định về hàng hóa nguy hiểm của IATA.

​Trên mỗi lô hàng ​150.000 VNĐ
​Pin Lithium phần 2 ​Phụ phí này áp dụng cho mỗi lô hàng khi xếp dỡ và vận chuyển các lô hàng có liên quan đến pin Lithium, và được tuân thủ theo Hướng dẫn Đóng gói IATA 966, 967 và 969. ​Trên mỗi lô hàng
  • ​Lithium Ion PI965: 2.300.000 VNĐ Lithium Ion
  • PI966: 150.000 VNĐ Lithium
  • Metal PI969: 150.000 VNĐ
​Hàng hóa nguy hiểm ​Phụ phí này sẽ được áp dụng khi xử lý cũng như vận chuyển các chất hay hàng hóa được phân loại là Hàng Hóa Nguy Hiểm theo quy định Hàng hóa Nguy hiểm của IATA, hàng hóa loại DG 2, 4, 5, 6, 8 và 9 theo quy định IATA ​Trên mỗi lô hàng ​2.300.000 VNĐ
​​Hàng tiêu dùng Id8000 ​Phụ phí được áp dụng cho mỗi lô hàng trong đó có chứa hàng tiêu dùng, chẳng hạn như nước hoa, nước thơm dùng sau cạo râu, chất dễ cháy, sol khí, đá khô và chất sinh học đã được phân loại bởi Hiệp hội vận chuyển hàng không Quốc tế.

Đồng thời được đóng gói theo hình thức bán lẻ và vận chuyển cho cá nhân chứ không phải chuyển đến tổ chức hay đơn vị nào.

​Trên mỗi lô hàng ​530.000 VNĐ
​Phí nhập ​dữ liệu ​Phụ phí nhập dữ liệu này được áp dụng cho mỗi lô hàng vận chuyển với vận đơn được viết tay mà không có vận đơn điện tử.

Chứng từ gửi hàng điện tử đều sẽ không phát sinh thêm bất kỳ phụ phí.

​Trên mỗi lô hàng ​135.000 VNĐ
​Đá khô UN1845 Phụ phí đá khô được áp dụng khi xử lý và vận chuyển mặt hàng này. Bởi vì đây là chất được dùng để cấp đông cho hàng hóa không nguy hiểm. ​Trên mỗi lô hàng ​300.000 VNĐ

Nếu bạn còn lo lắng về mức phí phụ thu giữa các đơn vị vận chuyển thì mời bạn xem mức phụ phí UPS để chọn được đơn vị chuyển phát nhanh quốc tế phù hợp với mình nhất.

4. Thông tin chi tiết về phụ phí xăng dầu của DHL

Phụ phí xăng dầu DHL là loại phụ phí phổ biến nhất cũng như là loại phụ phí được quý khách hàng quan tâm nhiều nhất. Dưới đây là toàn bộ thông tin về DHL Fuel Surcharge mà bạn cần phải nắm rõ nếu như sử dụng dịch vụ DHL.

Chi tiết về phụ phí xăng dầu DHL ( Fuel Surcharge DHL 2022 )
Chi tiết về phụ phí xăng dầu DHL ( Fuel Surcharge DHL 2023 )

Phụ phí xăng dầu DHL là gì

Phụ phí xăng dầu hay còn được gọi với cái tên phụ phí nhiên DHL (DHL Fuel Surcharge) là khoảng phụ phí được cộng thêm vào cước phí gửi hàng khi có sự biến động về gá nhiên liệu và xăng dầu. Phụ tính này biến động theo từng thời điểm và được cập nhật vào mỗi tháng.

Tại sao lại có phụ phí nhiên liệu xăng dầu DHL

Phụ phí xăng dầu là phụ phí đặc biệt bởi hầu hết các hãng chuyển phát nhanh quốc tế như DHL đều sử dụng nhiên liệu là xăng dầu để vận hành các phương tiện chuyển hàng như máy bay, tàu biển, ô tô,… Chính vì vậy mà phụ phí xăng dầu và nhiên liệu được xuất hiện.

Cách tính phụ phí nhiên liệu DHL

Công thức tính phụ phí xăng dầu DHL được xác định dựa trên mức giá giao dịch trung bình hàng tháng của nhiên liệu máy bay loại dầu hỏi tại Bờ biển Vịnh Hoa Kỳ ( USGS ) báo cáo bởi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Ví dụ: Bạn gửi hàng vào tháng 10 năm 2022, mức phụ phí xăng dầu mà hãng tính là 15%. Giá cước vận chuyển hàng là 1.000.000 VNĐ. Vậy thì mức phụ phí nhiên liệu phải đóng được tính theo công thức:

Tiền phụ phí nhiên liệu = % phụ phí nhiên liệu tháng * cước phí gửi hàng

Do đó mức phụ phí xăng dầu mà bạn phải đóng là : 15% * 1.000.000 = 150.000 VNĐ

==> Tổng tiền cước phải trả là : 1.000.000 + 150.000 = 1.150.000 VNĐ

DHL Fuel Surcharge có bắt buộc hay không ?

Phụ phí nhiên liệu xăng dầu DHL có bị bắt buộc không ? Câu trả lời chính là có, tuy nhiên phụ phí này sẽ không có mức cố định mà phụ thuộc vào giá của nhiên liệu đầu vào tùy thuộc vào mỗi thời điểm.

Bảng phụ phí xăng dầu DHL 2023 mới nhất

Phụ phí xăng dầu sẽ phụ thuộc vào từng thời điểm, mỗi tháng sẽ có mức % khác nhau và thông tin này được kê khai rõ ràng tại website chính thức của DHL. Sau đây là danh sách các bảng tổng hợp phụ phí mà Nhật Minh đã tổng hợp để giúp quý khách có cái nhìn tổng quan hơn.

Bảng phụ phí xăng dầu DHL cập nhật 6 tháng gần nhất

Tháng Giá trị phụ phí
Phụ phí DHL Tháng 12 năm 2022 34,73%
Tháng 11 năm 2022 35,025
Phụ phí DHL Tháng 10 năm 2022 32,74%
Tháng 9 năm 2022 34,025
Phụ phí DHL Tháng 9 năm 2022 39,56%
Tháng 8 năm 2022 37,53%
Phụ phí DHL Tháng 7 năm 2022 37,78%
Tháng 6 năm 2022 35,735

Bảng phụ phí xăng dầu và nhiên liệu DHL theo giá USGC

Giá USGC

Ít nhất – Tối đa

Phụ phí
$2.93 – $2.96 27.52%
$2.96 -$2.99 27.76%
$2.99 – $3.02 28.03%
$3.02 – $3.05 28.28%
$3.05 – $3.08 28.53%

5. Nhật Minh nhận vận chuyển hàng đi Mỹ siêu tốc giá rẻ qua DHL Express

Nhật Minh đơn vị gửi hàng đi Mỹ uy tín qua DHL
Nhật Minh đơn vị gửi hàng đi Mỹ uy tín qua DHL

Nhật Minh Express là một trong những đơn vị địa chỉ ship gửi hàng đi Mỹ siêu tốc qua DHL uy tín, chất lượng mà giá cả phải chăng, “dễ chịu” nhất hiện nay tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cam kết đơn hàng vận chuyển đến tay người nhận, mọi thủ tục đều được giải quyết nhanh, gọn giúp quý khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như công sức.

Hơn hết, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi tự hào khi luôn đảm bảo mức phí đơn hàng vận chuyển của khách hàng giảm xuống mức thấp nhất có thể. Do vậy, Nhật Minh Express chính là đơn vị uy tín để bạn trao gửi trọn niềm tin.

Trên đây, công ty Nhật Minh Express đã cung cấp đến bạn một số thông tin cần biết về phụ phí DHL. Phụ phí sẽ được thay đổi liên tục, thường xuyên dựa theo giá dầu trên thế giới. Chính vì thế, nếu có nhu cầu tìm hiểu tại một thời điểm cụ thể nào đó, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình bạn nhé.