Gửi cá cảnh đi Mỹ cần những thủ tục và giấy tờ gì

Gửi cá cảnh đi Mỹ cần những thủ tục và giấy tờ gì, quá trình vận chuyển cá cảnh sang Mỹ sẽ gặp phải những khó khăn nào, làm sao để bảo vệ cá cảnh an toàn khi gửi cá từ Việt Nam sang Mỹ,… Nhật Minh Express chuyên gửi hàng đi Mỹ sẽ giúp bạn về những vấn đề bạn đang thắc mắc.

1. Gửi cá cảnh đi Mỹ được không?

Gửi cá cảnh đi Mỹ được không
Gửi cá cảnh đi Mỹ được không

Ngày nay, nhu cầu về cá cảnh và thủy sinh tại Mỹ rất nhiều nhưng giá cả lại khá đắt đỏ và chất lượng cá lại rất kém. Điều này khiến nhiều người đam mê chơi cá cảnh có nhu cầu gửi cá cảnh từ Việt Nam sang Mỹ.

Cũng giống như quá trình gửi các động vật nuôi khá, quy trình vận chuyển cá cảnh đi Mỹ cũng khá phức tạp. Chỉ cần người gửi thực hiện đầy đủ các thủ tục, giấy tờ và các quy trình gửi cá cảnh. Thì có thể vận chuyển cá cảnh sang Mỹ dễ dàng và nhanh chóng.

2. Thủ tục gửi cá cảnh đi Mỹ cần những gì?

Thủ tục gửi cá cảnh đi Mỹ
Thủ tục gửi cá cảnh đi Mỹ

Gửi động vật đi Mỹ không chỉ cần phải đảm bảo an toàn cho động vật. Mà còn phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ và quy trình cần thiết theo yêu cầu của luật pháp quốc tế. Dưới đây là thủ tục bạn cần phải thực hiện khi vận chuyển cá cảnh đi Mỹ.

2.1 Chứng nhận CITES

Để có thể vận chuyển cá cảnh đi Mỹ, bạn cần phải có chứng nhận CITES. CITES là viết tắt của Convention on International Trade in Endangered Species of Wild Fauna and Flora. Đây chính là Công ước về thương mại quốc tế các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Chứng nhận này sẽ do CITES Việt Nam cung cấp, nhằm quy định về hoạt động xuất nhập khẩu các động vật hoang dã, nguy cấp và quý hiếm. Nếu cá cảnh bạn muốn vận chuyển sang Mỹ nằm trong danh sách quý hiếm, cần bảo tồn. Thì bạn sẽ không được phép gửi cá sang nước ngoài.

2.2 Giấy kiểm dịch thủy sản

Đây là giấy tờ cần thiết bạn cần phải có trước khi thông quan. Để sở hữu giấy kiểm dịch này, bạn cần phải làm hồ sơ khai báo tại cơ quan kiểm dịch động vật thuộc Cục thú y. Sau khi tiếp nhận đầy đủ kết quả kiểm tra, nếu cá cảnh đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y thì sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch phù hợp với yêu cầu của nước nhập khẩu.

2.3 Tùy vào chính quyền sở tại có quy định riêng 

Ngoài ra, tùy vào quốc gia nhận cá cảnh, sẽ có những quy định riêng khác về thủ tục. Để hiểu rõ hơn về các thủ tục tại vận chuyển cá cảnh đến Mỹ, hoặc các quốc gia khác. Bạn hãy liên hệ trực tiếp với các đơn vị nhận vận chuyển cá cảnh đi nước ngoài để được tư vấn.

Cũng giống như gửi cá cảnh đi Mỹ thì khi gửi hàng đông lạnh đi Mỹ, bạn phải lưu ý đến các thủ tục cũng như loại mặt hàng nào được phép gửi đi Mỹ đề phòng trường hợp hàng hóa bị tịch thu và bị đóng tiền phạt.

3. Quy trình gửi cá cảnh đi Mỹ bằng đường hàng không ?

Gửi cá cảnh bằng đường hàng không
Gửi cá cảnh bằng đường hàng không

Hiện nay, cá cảnh được xếp vào danh sách những động vật nuôi được cho phép vận chuyển bằng máy bay. Tuy nhiên, thủ tục vận chuyển cá cảnh  đi xa bằng đường hàng không khá phức tạp. Dưới đây là các bước để bạn gửi cá cảnh bằng máy bay:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe của cá cảnh cần gửi

Theo nghiên cứu, một con cá có khả năng chịu được được hành trình vận chuyển trong khoảng 46 tiếng đồng hồ. Bạn cần kiểm tra tình hình sức khỏe của cá để xác nhận cá có khả năng chịu được hành trình dài này. Không nên cho cá ăn trong khoảng 1 đến 2 ngày. Trước khi vận chuyển cần thay nước sạch cho cá.

Bước 2: Chuẩn bị vật dụng đóng cá vào thùng

Thông thường, nhiều người sẽ lựa chọn thùng đóng cá là thùng xốp, thùng carton, túi nhựa theo size của cá và oxy tươi.

Bước 3: Đóng cá vào trong túi nhựa

Sử dụng túi có chứa nước nuôi cá để chứa cá. Trong túi, lượng nước chỉ nên chiếm từ 50% đến 70% của thân cá. Bơm oxy vào thùng trong thời gian sử dụng là khoảng 48 giờ đồng hồ. Đóng thêm 1 lớp túi ở bên ngoài nhằm hạn chế sự thoát oxi, nước và các rủi ro khác. 

Bước 4: Đóng cá vào thùng xốp

Sau khi đã đóng cá vào túi nhựa, bạn cần sử dụng thêm thùng xốp để đóng cá. Vừa đảm bảo được độ chắc chắn, an toàn cho thùng cá trong quá trình gửi cá cảnh đi Mỹ. Vừa tránh các tác động của sự thay đổi nhiệt độ. Bạn có thể chuẩn bị thêm đá lạnh, đá gel vào trong thùng cá. 

Bước 5: Tiến hành làm thủ tục vận chuyển

Khi bạn làm thủ tục check in lên máy bay, hãy đăng ký gửi thùng đựng cá cảnh. Các nhân viên sẽ kiểm tra thùng cá xem có điều gì bất thường không. Nếu thùng cá đảm bảo an toàn, thì quá trình ký gửi thành công.

Gửi yến sào đi Mỹ là một trong những dịch vụ khó gửi như gửi cá cảnh bởi vì phải tuân thủ quy định đóng gói hàng khi gửi sang Mỹ, nhưng đến với Nhật Minh Express, bạn không cần lo về vấn đề này.

4. Các lưu ý khi vận chuyển cá cảnh đi Mỹ

Để đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe của cá cũng như an toàn trong quá trình vận chuyển. Bạn cần phải chú ý đến một số vấn đề sau khi gửi cá cảnh đi Mỹ:

4.1 Nguồn nước cho cá

Phải sử dụng nước trong bể nuôi cá để đóng cá trong túi để cá không bị lạ nước và sốc nước. Cũng như giúp cân bằng độ DH và độ pH trong nước.

4.2 Không cho cá ăn trước khi vận chuyển

Trước khi gửi cá cảnh đi Mỹ, không cho cá ăn từ 1 đến 2 ngày. Nhằm hạn chế tối đa các chất thải của cá trong quá trình vận chuyển.

Khi gửi động vật sang Mỹ, đặc biệt là gửi chó sang Mỹ thì cũng cần phải tuân thủ các lưu ý để bảo vệ được thú cưng của bạn.

5. Cách đóng gói cá cảnh khi gửi đi Mỹ

Cách đóng gói cá cảnh gửi đi Mỹ
Cách đóng gói cá cảnh gửi đi Mỹ

Nhằm giúp quá trình vận chuyển cá cảnh đi xa diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Bạn cũng cần phải chú trọng và quan tâm đến khâu đóng gói cá cảnh. Dưới đây là các bước đóng gói cả cảnh khi gửi đi Mỹ:

5.1 Chiều dài bọc nilon

Bao nilon đựng cá phải rộng hơn chiều dài của cá. Nên chọn loại bao dày, chòng 2 bao lại với nhau để nâng cao độ an toàn.  

5.2 Dung tích nước

Dung tích nước chiếm ⅓ bao nilon. Thông thường, mực nước thường gấp 1.5 lần chiều cao của thân cá. Còn không khí sẽ gấp đôi lượng nước. 

5.3 Dung tích oxi

Dung tích oxi chiếm ⅔ bao nilon. Trong quá trình cho ống thổi oxy vào trong túi cần túm chặt bao nilon. Để bọc nilon thật căng cứng, nhằm hạn chế oxi thoát ra ngoài. Quá trình gửi cá cảnh đi Mỹ kéo dài trên 10 giờ đồng hồ, vì thế, bạn nên quấn băng keo quanh bọc. Và bọc từ 2 đến 3 lần để đảm bảo mức độ an toàn khi va chạm hay rung lắc. 

5.4 Thùng xốp

Thùng xốp đóng gói cá cảnh phải là thùng cách nhiệt, cần chèn thêm mút xốp bên trong để cố định túi cá. Khiến túi các không bị lắc và va chạm mạnh khi vận chuyển. Bên ngoài thùng xốp cần bọc thêm thùng carton, dán bằng keo chắc chắn để không bị bung. 

Nhật Minh là đơn vị cung cấp dịch vụ ship hàng đi Mỹ giá rẻ với thời gian giao hàng nhanh chóng, chất lượng hàng đầu tại TP.HCM

6. Các câu hỏi thắc mắc về gửi cá cảnh sang Mỹ

Ngoài một số thông tin trên về quá trình gửi cá cảnh đi Mỹ, nhiều người còn gặp một số vấn đề khác như:

6.1 Có được gửi cá cảnh lên máy bay không ?

Theo quy định hiện nay, các hãng hàng không chỉ cho phép mang một số loại động vật nuôi lên cùng chuyến bay như chó, mèo và chim. Các loại động vật khác sẽ phải gửi dưới hình thức hành lý ký gửi. Vì thế, bạn không thể gửi cá cảnh bằng cách đưa cá lên máy bay.

gửi cá cảnh bằng máy bay, bạn phải thực hiện các thủ tục ký gửi hành lý khi checkin tại sân bay.

6.2 Gửi cá cảnh đi Mỹ khó hay dễ ?

Quy trình và thủ tục vận chuyển cá cảnh đi Mỹ không hề đơn giản như những hàng hóa khác. Bởi Mỹ là nước rất gắt gao trong việc nhập khẩu động vật sống. Ngoài vấn đề bạn cần phải đảm bảo được sức khỏe và mức độ an toàn của cá khi sống trong môi trường nước.

Thì cũng phải quan tâm đến việc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu luật pháp quốc tế về xuất nhập khẩu động vật. 

6.3 Giá cước để gửi cá cảnh đi Mỹ là bao nhiêu ?

Có rất nhiều yếu tố khác nhau tác động đến chi phí vận chuyển cá cảnh đi Mỹ. Bên cạnh các chi phí bạn phải chi trả trước khi gửi cá cảnh như chi phí khám sức khỏe, đóng gói cá cảnh. Bạn cần chi trả chi phí vận chuyển cá cảnh bằng đường hàng không.

Trong đó, các chi phí bạn cần phải chi trả bao gồm: phí vận chuyển đến và đi từ sân bay, phí vận chuyển đường hàng không cùng các thủ tục liên quan, giấy phép nhập khẩu theo quy định của Mỹ, chứng thực của chính phủ Việt Nam và hải quan Mỹ, các lệ phí hải quan, phí kiểm dịch động vật xuất khẩu,…. 

Bên cạnh đó, chi phí gửi cá cảnh đi Mỹ còn phụ thuộc vào trọng lượng và thời gian vận chuyển. Bạn chọn thời gian vận chuyển càng ngắn thì chi phí vận chuyển sẽ càng cao. Bạn có thể lựa liên hệ với các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển cá cảnh quốc tế để được tư vấn chi tiết về giá cước.

6.4 Thời gian gửi cá đi Mỹ là bao lâu ?

Khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và Mỹ có sự chênh lệch khá lớn. Vì thế, để đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe cho cá, bạn có thể lựa chọn hình thức chuyển phát nhanh. 

Trong đó, tổng thời gian di chuyển từ Việt Nam đến Mỹ thông qua đường hàng không mất từ 17 tiếng đến 20 tiếng. Khoảng thời gian này còn bị tác động bởi một số yếu tố khác như thời tiết, tình hình an ninh,… Vì thế, thời gian gửi các cảnh đi Mỹ mất khoảng từ 2 ngày đến 3 ngày. 

Ngoài gửi cá cảnh đi Mỹ, bạn có thể tham khảo thêm bài viết gửi khổ mực đi Mỹ để biết thêm những sản phẩm được phép gửi đi Mỹ.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục và quy trình gửi cá cảnh đi Mỹ. Nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin về quá trình gửi hàng đi Hoa Kỳ , hãy liên hệ ngay với Nhật Minh Express theo số điện thoại 0937603702 để được hỗ trợ. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Nhật Minh sẽ tư vấn và hỗ trợ đến khách hàng những thông tin quan trọng, cần thiết nhất.