Phí D/O là gì? Những thông tin cần biết về phí D/O

Trong hoạt động giao thương, xuất nhập khẩu hàng hóa Quốc tế, D/O là thuật ngữ quen thuộc và là chứng từ quan trọng, bắt buộc phải có khi giao thương hàng xuất, nhập. Để lấy được lệnh giao hàng, bạn cần nộp thêm khoản phí D/O tương ứng và tùy thuộc Đơn vị vận tải bạn lựa chọn mà mức phí này sẽ có sự khác biệt nhất định.

Sau đây, Nhật Minh Express sẽ cập nhật kiến thức liên quan để giải đáp phí d/o là gì, các loại phí D/O, chi phí đi kèm D/O, các thông tin về lệnh D/O. 

1. Phí D/O là gì?

Phí d/o là gì? Phí D/O viết tắt từ Delivery Order fee là lệnh giao hàng, là chứng từ do hãng tàu phát hành dùng để nhận hàng mà doanh nghiệp nhập khẩu nhận được để trình bày cho cơ quan giám sát kho hàng (cảng đến) trước khi có thể rút hàng ra khỏi các container, kho, bãi,…Để lấy được hàng, consignee bắt buộc phải có những chứng từ này, khi chứng từ có ghi trong lệnh giao hàng.

Phí D/O là gì
Phí D/O là gì

2. Các loại phí D/O

Hiện nay, phí D/O được phân chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào bên phát hành lệnh giao hàng cho bạn. Cụ thể có 2 loại phí D/O chính tương ứng với 2 loại D/O do các đơn vị forwarder phát hành và các hãng tàu phát hành:

D/O do forwarder phát hành:

 • Sẽ cung cấp D/O cho các đơn vị, đại lý vận chuyển cấp phát cho đơn vị hoặc đối tượng nhận hàng. Đồng thời lệnh giao hàng này cũng yêu cầu người giữ hàng phải giao hàng cho người nhận hàng.
 • Lưu ý rằng Forwarder phát D/O nhưng lại không phải bên phát hành bill thì chắc chắn người nhận hàng sẽ không được lấy hàng. Muốn lấy được hàng thì người nhận hàng phải xuất trình thêm nhiều chứng từ liên quan khác.
 • Nếu bạn làm việc trực tiếp với các đơn vị forwarder để nhận hàng thì sẽ phải đóng những khoản phí D/O tương ứng theo yêu cầu của họ. Sau khi đã đáp ứng được yêu cầu bạn chỉ cần đóng 1 lần duy nhất và đóng trực tiếp cho các đơn vị forwarder này là xong.

D/O do các hãng tàu phát hành:

 • Đây là lệnh giao hàng tạo ra và phát hành bởi các hãng tàu vận chuyển. Lệnh này yêu cầu rõ người giữ hàng phải bàn giao hàng hóa cho người nhận hàng.
 • Trong thực tế thì các hãng tàu sẽ yêu cầu forwarder giao hàng. Sau đó, forwarder sẽ giao hàng cho bên người nhận hàng. Điều kiện để người nhập khẩu nhận được hàng là forwarder phải có D/O của hãng tàu và chuyển D/O này cho bên mua hàng kèm bill gốc của hãng tàu đó.
 • Tương tự như phí D/O do forwarder phát hành, phí D/O của hãng tàu cũng chỉ cần đóng một lần duy nhất và đóng cho hãng tàu bạn làm việc trực tiếp.
Các loại phí D/O
Các loại phí D/O

3. Các chi phí đi kèm với D/O

Ngoài các khoản thanh toán phí D/O để nhận lệnh giao hàng thì bạn cần phải hoàn thành thêm một số khoản phí đi kèm khác. Cụ thể gồm:

 • Phí THC.
 • Phí vệ sinh cont.
 • Phí CFS hàng lẻ. 
 • Phí cước container do các hãng tàu quy định.
 • Chính vì phải đóng thêm nhiều loại phí đi kèm nên để đơn giản cho việc kiểm tra, rà soát sau này thì bạn nên giữ lại Bill.

Trong trường hợp các đơn vị nhập khẩu lấy hàng từ tàu xuống cảng, hàng vẫn còn nguyên trong container thì D/O sẽ được đóng dấu là hàng giao thẳng. Còn trường hợp bên nhập khẩu cắt chì container ngay tại bãi thì D/O sẽ được đóng dấu hàng rút ruột.

4. Các thông tin về lệnh D/O

D/O là chứng từ để chứng minh bắt buộc người nhận hàng phải có nếu muốn lấy được hàng hóa. Thông thường nội dung ghi trên D/O (Delivery Order), bao gồm:

 • Tên loại tàu vận chuyển hàng và hành trình tàu vận chuyển;
 • Tên nhận hàng (Consignee);
 • Cảng dỡ hàng hóa (POD);
 • Ký hiệu mã hàng hoá (Code goods);
 • Thể tích hàng hóa, trọng lượng hàng hóa, số lượng kiện hàng (Gross Weight, Net weight….).

Ngoài các chứng từ, bạn cũng nên lưu ý rằng D/O thường có 3 bản và khi lấy hàng Consignee không chỉ cần D/O mà bạn cần chuẩn bị thêm các chứng từ sau:

 • Giấy tờ tùy thân của người nhận hàng: có thể dùng CCCD, CMND hoặc các loại giấy tờ tương tự khác;
 • Giấy giới thiệu;
 • Thông báo lô hàng cập cảng;
Thông tin lệnh D/O
Thông tin lệnh D/O

5. Một số lưu ý về D/O và phí D/O

Trong nhiều trường hợp bạn chỉ cần có D/O của forwarder là đã có thể nhận được hàng. Lúc nhận hàng, forwarder sẽ ký tên trên lệnh giao hàng với cương vị là đại lý (AS AGENT) của hãng tàu. Sau khi ký xác nhận lên giấy giao hàng thì lệnh giao hàng sẽ có hiệu lực ngang với lệnh giao hàng của chính hãng tàu đó.

Trong trường hợp vận chuyển hàng sử dụng thêm các tàu phụ, doanh nghiệp sẽ phải cần thêm một lệnh nối của feeder mới có thể nhận được hàng hóa. Chỉ cần có bản sao của lệnh nối này là bạn có thể thực hiện việc lấy hàng và thông thường doanh nghiệp phải yêu cầu đơn vị forwarder cung cấp chứng từ này cho mình.

Nộp phí để lấy lệnh giao hàng D/O: Delivery Order fee hay còn gọi là phí lệnh giao hàng. Phí này được phát sinh khi hàng được nhập cảng. Hãng tàu làm lệnh giao hàng này để consignee mang D/O này ra cảng xuất trình với hải quan để lấy hàng.

Lưu ý về D/O và phí D/O
Lưu ý về D/O và phí D/O

Trên đây là những thông tin về D/O và phí D/O mà Nhật Minh Express muốn gửi đến các bạn để trả lời cho câu hỏi phí D/O là gì? Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nhập khẩu hàng hóa cũng như thông quan lô hàng.

Xem thêm các bài viết:

Số định danh hàng hóa là gì

Phí Ens là gì

LSS là gì