Thủ tục xuất khẩu YẾN SÀO đơn giản nhanh chóng nhất 2023

Thủ tục xuất khẩu sản phẩm yến sào là vấn đề được nhiều người quan tâm đặc biệt khi thị trường kinh doanh yến sào không chỉ phát triển ở trong nước Việt Nam mà hiện nay còn mở rộng quy mô xuất khẩu sang nước ngoài. Vậy thì thủ tục xuất khẩu yến sào như thế nào? Để hiểu rõ hơn về quy trình xuất khẩu yến sào mời bạn đọc cùng Công ty gửi hàng đi Quốc tế Nhật Minh Express theo dõi nội dung chi tiết ở bài viết bên dưới.

1. Tổng quan về thị trường yến sào hiện nay

Tổng quan về thị trường yến sào hiện nay
Tổng quan về thị trường yến sào hiện nay

Yến sào là một dạng hợp chất hữu cơ tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng được khai thác từ tổ của loài yến. Yến sào là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Thị trường yến sào ngày nay đặt ra những cơ hội và thách thức, có thể kể đến như: 

1.1 Thị trường yến sào có nhiều người kinh doanh tham gia

Thị trường yến sào có nhiều người kinh doanh tham gia
Thị trường yến sào có nhiều người kinh doanh tham gia

Xuất phát từ những lợi ích tuyệt vời mà yến sào mang lại cho sức khỏe con người mà nhu cầu sử dụng yến sào ngày càng tăng. Kết quả là các đơn vị kinh doanh tham gia vào thị trường yến sào ngày càng nhiều để tận dụng cơ hội tăng doanh thu và lợi nhuận. Theo đó, người tiêu dùng sẽ có tâm lý so sánh giữa các thương hiệu, vô tình tạo ra bài toán cạnh tranh rất khó khăn cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh yến sào. 

1.2 Thị trường yến sào đa dạng mức giá và chất lượng

Thị trường yến sào đa dạng mức giá và chất lượng
Thị trường yến sào đa dạng mức giá và chất lượng

Mỗi đơn vị kinh doanh yến sào sẽ đề ra các chính sách về giá cả và dịch vụ hấp dẫn nhằm dành được lợi thế cạnh tranh và thu hút khách hàng. Vì vậy, khách hàng sẽ được chào mua ở mức giá kèm theo đó là chất lượng cũng khác nhau. Mặc dù chỉ là chênh nhau tương đối về giá cả nhưng chất lượng yến sào cũng có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Tham khảo bài tập tính cán cân xuất nhập khẩu để chuyến bay gửi yến sào đi nước ngoài được nhanh chóng xuất hàng đúng giờ

1.3 Sản phẩm yến sào giả trôi nổi trên thị trường

Sản phẩm yến sào giả trôi nổi trên thị trường
Sản phẩm yến sào giả trôi nổi trên thị trường

Lợi dụng sự tin dùng của khách hàng mà nhiều doanh nghiệp tận dụng sơ hở của thị trường để cung cấp các sản phẩm yến sào kém chất lượng, thậm chí là yến giả khiến cho người mua hoang mang và lo ngại. Do đó mà việc xin giấy chứng nhận kiểm định về chất lượng yến ngày càng trở nên khó khăn kèm theo những quy định khắt khe hơn. 

2. Thủ tục xuất khẩu yến sào bao gồm những gì?

 Thủ tục xuất khẩu yến sào bao gồm những gì?
Thủ tục xuất khẩu yến sào bao gồm những gì?

Các công ty xuất khẩu yến sào cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết và bắt buộc để thông hành sản phẩm ra nước ngoài như sau.  

Nếu bạn muốn thúc đẩy doanh số bán yến sào thì thêm cách thức kinh doanh online là gì để thúc đẩy doanh số bán hàng hiệu quả.

2.1 Giấy phép kinh doanh

Thủ tục xuất khẩu yến sào hay điều kiện cần để các doanh nghiệp hợp pháp xuất khẩu yến sào sang các thị trường nước ngoài là giấy phép đề nghị kinh doanh. 

Bạn cần tiến hành chuẩn bị 1 bộ hồ sơ thành lập giấy phép kinh doanh để mang nộp tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư theo Thông tư 01/2021/NĐ – CP về đăng ký doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh. 

Bộ hồ sơ đầy đủ gồm: 

 • Đơn đề nghị thành lập công ty, hộ kinh doanh
 • Điều lệ công ty
 • Chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu (passport) củ người đại diện hợp pháp
 • Giấy ủy quyền cho người đại diện nộp hồ sơ 

Lưu ý rằng ngành nghề sản xuất và kinh doanh mặt hàng yến sào phải được ghi rõ ràng trên giấy phép kinh doanh. Thời gian lập giấy phép kinh doanh từ 5 đến 7 ngày tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư. 

2.2 Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Sở Công thương là trụ sở có thẩm quyền cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất hoặc hộ kinh doanh thực phẩm khi đã có giấy phép kinh doanh. Thủ tục xuất khẩu yến sào về an toàn thực phẩm cần đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Mẫu đơn có chữ ký đề nghị cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm được Bộ Y tế quy định 
 • Giấy phép kinh doanh bản sao 
 • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị và các dụng cụ sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đúng chuẩn quy định
 • Chủ cơ sở và người tham gia sản xuất, kinh doanh yến sào cần có giấy xác nhận có đủ sức khỏe do cơ sở y tế huyện, tỉnh cấp cho
 • Giấy chứng nhận chủ cơ sở và nhân công tham gia sản xuất yến sào trực tiếp đã được tập huấn đầy đủ về kiến thức an toàn thực phẩm tuân theo quy định hiện hành của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành

2.3 Kiểm nghiệm sản phẩm 

Kiểm nghiệm sản phẩm
Kiểm nghiệm sản phẩm

Bạn cần chuẩn bị 3 mẫu sản phẩm yến sào sau đó cân nhắc các chỉ tiêu kiểm nghiệm dựa theo các quy chuẩn sau: 

 • Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm theo QĐ 46/2007/QĐ-BYT
 • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm theo QCVN 8-2:2011/BYT
 • Quy chuẩn của quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm theo QCVN 8-1:2011/BYT 

Nếu đã đạt các tiêu chí kể trên thì bạn có thể mang 3 mẫu sản phẩm yến sào đến trung tâm được Bộ Y Tế công nhận để kiểm nghiệm. Sau ngày gửi mẫu từ 5 đến 7 ngày thì bạn đến nhận lại phiếu kiểm nghiệm. 

2.4 Tự công bố sản phẩm

Tự công bố sản phẩm là một trong những thủ tục xuất khẩu yến sào rất cần thiết. Doanh nghiệp có thể tự công bố chất lượng yến sào trên các phương tiện truyền thông đại chúng hoặc qua trang thông tin bán hàng của mình. 

Một cách khác là bạn có thể niêm yết tại Ban quản lý an toàn thực phẩm sau đó công khai trên hệ thống thông tin dữ liệu về an toàn thực phẩm. Theo đó, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Thông tin chi tiết về yến sào
 • Kết quả kiểm nghiệm chất lượng yến sào có hiệu lực trong vòng 12 tháng
 • Nhãn thương hiệu yến sào
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất yến sào đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm (nếu cần)

2.5 Giấy phép lưu hành tự do (CFS) và giấy phép xuất khẩu

Giấy phép lưu hành tự do được cấp bởi Bộ Công Thương quản lý. Vì vậy, trước khi đến Bộ Công Thương để nộp hồ sơ xin lưu hành tự do yến sào cho việc xuất, nhập khẩu, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận yến sào đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Kết quả kiểm nghiệm yến sào
 • 1 Bản tự công bố sản phẩm

Quá trình sẽ hoàn tất trong thời gian 05 đến 07 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp hồ sơ. Sau đó, bạn đến nhận kết quả là giấy chứng nhận lưu hành tự do. Nếu cần bổ sung thì Bộ Công Thương sẽ ra công văn chỉ đạo và hướng dẫn bổ sung hồ sơ sau. 

2.6 Giấy chứng nhận Y tế (Health Certificate)

Thủ tục xuất khẩu yến sào không thể thiếu giấy chứng nhận Y tế do Bộ Y Tế quản lý và cấp phép theo TT 52-2015-TT-B. Các loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin giấy chứng nhận Y tế (Health Certificate) gồm:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc tự công bố chất lượng sản phẩm hoặc ISO 22000 hoặc IFS còn thời gian hiệu lực
 • Nhãn sản phẩm
 • Kết quả kiểm nghiệm yến sào trong thời gian là 6 tháng
 • Nếu thuê một đơn vị khác thì cần kèm theo hợp đồng thuê gia công

2.7 Đăng ký mã số vạch 

HS code yến sào được đăng ký là 04100010. Việc đăng ký mã số vạch cho sản phẩm sẽ giúp tăng độ uy tín, tạo niềm tin cho người tiêu dùng giúp họ dễ dàng tra sản phẩm qua mã code. Ngoài ra, nhờ có mã code mà doanh nghiệp có thể quản lý hàng hóa hiệu quả và tiết kiệm thời gian. 

3. Các bước làm thủ tục xuất khẩu tổ yến sào

Để hoàn thành các thủ tục xuất khẩu yến sào, bạn cần tuân thủ theo các bước hướng dẫn dưới đây.

 • Chuẩn bị hồ sơ
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh hộ cá thể
 • Các giấy tờ như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của chủ cửa hàng
 • Nếu cá nhân kinh doanh thì cần thêm biên bản họp nhóm về mở cửa hàng sản xuất yến sào

3.1 Nộp hồ sơ

Đại diện của cửa hàng nộp giấy tờ kinh doanh tại cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện tại khu vực mở cửa hàng. Khi đem hồ sơ đi nộp, bạn sẽ nhận được giấy biên lai và giấy hẹn lấy kết quả. 

3.2 Nhận kết quả

Đến đúng ngày trên giấy hẹn, đại diện của cửa hàng đến cơ quan đăng ký kinh doanh và nhận kết quả đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ được yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung thêm và đem nộp lại cho cơ quan theo đúng quy định ban đầu. 

4. Làm thủ tục xuất khẩu yến sào mất bao lâu?

Làm thủ tục xuất khẩu yến sào mất bao lâu ?
Làm thủ tục xuất khẩu yến sào mất bao lâu ?

Thủ tục xuất khẩu yến sào diễn ra trong bao lâu? Thông thường, thời gian hoàn tất các thủ tục từ giấy phép đăng ký kinh doanh đến đăng ký mã số vạch để xuất khẩu yến sào ra thị trường nước ngoài theo đúng quy định là từ 45 đến 60 ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu bạn tìm đơn vị vận chuyển yến sào ra nước ngoài uy tín và chất lượng thì thời gian chuẩn bị các thủ tục sẽ diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn. 

Đăng ký mã số thuế hộ kinh doanh online đã bắt đầu tiện lợi hơn chỉ với một vài bước đơn giản, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

5. Công ty chuyên vận chuyển yến sào xuất khẩu Nhật Minh Express

Nhật Minh Express là lựa chọn hoàn hảo dành cho các tổ chức kinh doanh có nhu cầu xuất khẩu yến sào sang nước ngoài với những ưu điểm lớn sau. 

5.1 Vận chuyển tổ yến xuất khẩu xuyên quốc tế

Thủ tục xuất khẩu yến sào sang Mỹ hoặc thủ tục xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc, Hàn Quốc không còn là vấn đề lớn và khó khăn như trước, đặc biệt là khi đã có công ty Nhật Minh Express. Chúng tôi chuyên vận chuyển yến sào trên toàn quốc, dù là ở bất cứ đâu, chỉ cần quý khách hàng có nhu cầu, Nhật Minh Express sẽ hỗ trợ nhiệt tình nhất cho bạn. 

5.2 Gửi yến sào xuất khẩu đa dạng hình thức

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất khẩu tổ yến, công ty Nhật Minh Express chuyên gửi yến sào sang nước ngoài chủ yếu bằng đường hàng không và đường biển. Chúng tôi giúp khách hàng làm mọi thủ tục cần thiết từ A – Z với thời gian nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. 

5.3 Bảng giá vận chuyển yến sào siêu rẻ

Nhiều người nghĩ rằng chủ động tìm hiểu thủ tục xuất khẩu yến sào sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí rất nhiều. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Gửi yến sào xuất khẩu thông qua đơn vị vận chuyển Nhật Minh Express sẽ giúp bạn tối thiểu hóa chi phí hết mức có thể đồng thời chúng tôi sẽ xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị giấy tờ cần thiết một cách linh động nhất. Nhật Minh Express sẽ công khai bảng giá dịch vụ để bạn có thêm thông tin cụ thể. 

5.4 Vận chuyển yến sào xuất khẩu an toàn

Theo quy định xuất, nhập khẩu về hàng hóa, yến sào là một mặt hàng khó xuất khẩu đi nước ngoài. Thế nhưng, mọi khó khăn sẽ được X Express đơn giản hóa. Chúng tôi với tất cả sự chuyên nghiệp trong việc gửi hàng xuất khẩu cam kết rằng quá trình xuất khẩu yến sào sẽ diễn ra suôn sẻ và không bị trì hoãn với bất cứ lý do gì. 

5.5 Dịch vụ gửi yến sào xuất khẩu siêu tốc

Dịch vụ gửi yến sào xuất khẩu siêu tốc
Dịch vụ gửi yến sào xuất khẩu siêu tốc

So với hình thức vận chuyển qua đường biển thì đường hàng không sẽ nhanh hơn. Thông thường, đơn vị X Express hỗ trợ xuất khẩu yến sào bằng máy bay chỉ trong 4 đến 6 ngày là đến nơi, đảm bảo thời gian ship hàng cấp tốc. 

6. Các câu hỏi xung quanh thủ tục làm giấy tờ xuất khẩu tổ yến

Các câu hỏi đặt ra liên quan đến thủ tục xuất khẩu yến sào sẽ được giải đáp chi tiết qua thông tin bên dưới. 

6.1 Xuất khẩu tổ yến sào, nước yến sào cần có chứng từ gì? 

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại chứng từ cơ bản trong bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu yến sào nhằm phục vụ cho quá trình xuất khẩu ra nước ngoài dễ dàng nhất. 

 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Hợp đồng thương mại (Sales contract)
 • Mã vận đơn (Bill of Lading) 
 • Phiếu hóa đơn đóng gói hàng hóa (Packing list)
 • Giấy chứng nhận Y tế (Health Certificate)

6.2 Mã HS code của yến sào là bao nhiêu?

Dựa theo biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022, yến sào có mã HS code là 04100010 trong đó: 

0410 thể hiện sản phẩm có nguồn gốc từ động vật 

0410010 là ký hiệu cho sản phẩm tổ yến

Trên đây, bài viết đã tóm gọn những thông tin xúc tích nhất về thủ tục xuất khẩu yến sào để giúp cho các bạn nắm rõ quá trình xuất khẩu yến sào đi nước ngoài cần chuẩn bị những giấy tờ gì. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể liên hệ đến Nhật Minh Express theo hotline 0937603702 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.