Các loại hình bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế

Một quốc gia muốn phát triển không thể nào thiếu được các hoạt động giao thương kinh tế với các quốc gia khác.Tuy nhiên vấn đề vận chuyển hàng hóa xuyên quốc gia khá nguy hiểm vì hàng hóa sẽ phải chịu nhiều rủi ro về mất mát, hư hỏng Và đó là lý do tại sao bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế được ra đời và trở thành một yếu tố quan trọng để đảm bảo tài sản của các doanh nghiệp khi tham gia giao thương quốc tế. Cùng Nhật Minh Express tìm hiểu sâu hơn về vấn đề bảo hiểm trong thương mại quốc tế qua bài viết dưới đây.

1. Bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế

Bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế
Bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế

Bảo hiểm hàng hóa trong thương mại là một dạng bảo hiểm dùng để bảo vệ hàng hóa được dùng trong vận chuyển sang các quốc gia khác trong quá trình giao dịch thương mại. Việc này giúp hạn chế các rủi ro hư hỏng, mất mát hàng hóa không mong muốn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp muốn trao đổi thương mại sẽ mua bảo hiểm hàng hóa từ các công ty bảo hiểm uy tín hoặc các tổ chức tài chính chuyên cung cấp dịch vụ này. Và đảm bảo rằng khi mua bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế, hàng hóa khi xảy ra vấn đề gì sẽ được bồi thường lại tài sản theo điều kiện thỏa thuận từ trước. 

2. Các vấn đề pháp lý cơ bản liên quan đến bảo hiểm hàng hóa bằng đường biển là gì?

Bất kì một bảo hiểm nào cũng sẽ có cán vấn đề pháp lý cơ bản để ràng buộc và cũng như để hai bên thực thi và làm theo.

2.1 Hợp đồng bảo hiểm

Hợp đồng bảo hiểm hàng hóa thương mại đường biển
Hợp đồng bảo hiểm hàng hóa thương mại đường biển

Để bảo hiểm hàng hóa bằng đường biển, người gửi hàng và công ty bảo hiểm sẽ ký kết một hợp đồng bảo hiểm. Hợp đồng này chứa các điều khoản và điều kiện quy định về phạm vi bảo hiểm, giá trị bảo hiểm, các rủi ro được bảo hiểm, các loại thiệt hại không được bồi thường, và các quyền và nghĩa vụ của hai bên.

2.2 Vấn đề rủi ro trong bảo hiểm

Vấn đề rủi ro trong bảo hiểm hàng hóa quốc tế đường biển
Vấn đề rủi ro trong bảo hiểm hàng hóa quốc tế đường biển

Đa phần các vấn đề bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế đường biển sẽ đến từ các nguyên nhân sau:

 • Do yếu tố tố môi trường: thiên tai là những điều không tránh khỏi. Do vậy có nhiều thiên tai như sóng thần, mưa bão, sóng lớn…mang đến rủi ro rất lớn cho hàng hóa.
 • Do con người: Mất an toàn hàng hải bao gồm sự cố với thiết bị điều khiển tàu, các vấn đề kỹ thuật, và sự cố trong việc tuân thủ các quy định hàng hải. 
 • Do tai nạn bất ngờ: Những điều này nằm ngoài dự tính của con người như va phải đá ngầm, mất tích…

Dựa vào những nguyên nhân khác nhau bên trên mà người ta chi bảo hiểm rủi ro thành 3 loại: rủi ro thông thường được bảo hiểm, rủi ro được bảo hiểm riêng, rủi ro ngoại trừ.

 • Rủi ro thông thường: Là những rủi ro mà hiển nhiên người mua bảo hiểm sẽ được đền bù tài sản. Những rủi ro này mang tính chất tự nhiên như thiên tai, bão lũ, đắm tàu, mất tích…
 • Rủi ro được bảo hiểm: Là những rủi ro không đến từ thiên tai mà đến từ tác các hoạt động con người như: khởi nghĩa, nổi loại, chiến tranh… Mặc dù đây là tai nạn bất ngờ không xuất phát từ tự nhiên mà do con người gây ra nên để được bảo hiểm thì ta phải áp dụng các điều kiện đặc biệt.

Những điều kiện đặc biệt được áp dụng khi người được bảo hiểm và người bảo hiểm đồng ý mua riêng từng loại rủi ro cụ thể và sự thỏa thuận này được ghi rõ trong hợp đồng bảo hiểm, thì khi xảy ra thiệt hại đối với người được bảo hiểm, người bảo hiểm mới bồi thường. Nếu không có thỏa thuận bảo hiểm riêng, thì các rủi ro này được coi là ngoại trừ trong bảo hiểm.

 • Rủi ro ngoại trừ: Là những rủi ro xuất phát từ hành động có chủ đích của con người như do có hành vi vận chuyển hàng bất hợp pháp, do hành động ác ý từ người mua bảo hiểm.

Đến ngay Nhật Minh Express với chính sách hoàn cước trong hàng hóa bạn sẽ yên tâm khi gửi hàng đi Mỹ và các nước khác một cách an toàn.

2.3 Tổn thất trong bảo hiểm

Tổn thất trong bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu được vận chuyển bằng đường biển là trạng thái tài sản được bảo hiểm hiểm bị mất đi giá trị bảo hiểm ban đầu so với hợp đồng. Những tổn thất này được thể hiện ở việc đối tượng bảo hiểm bị hư hỏng hoặc thay đổi một hoặc toàn bộ.

Có 2 loại tổn thất là tổn thất bộ phận và tổn thất toàn bộ:

 • Tổn thất bộ phận là sự hao hụt hoặc giảm sút của một phần đối tượng được bảo hiểm trong hợp đồng. Tình trạng này thường xảy ra khi có sự mất mát về khối lượng, trọng lượng hoặc phẩm chất hàng hoá. Đây chỉ là tổn thất đối với một phần nhỏ của hàng hoá, không phải toàn bộ. Kết quả của việc mất phần này là giá trị thương mại của hàng hoá giảm đi thông thường.
 • Tổn thất toàn bộ là khi gặp thiệt hại về toàn bộ khối lượng hàng hoá được bảo hiểm. Trong tình huống này, nếu người được bảo hiểm có thể chứng minh rằng việc mất đi toàn bộ hàng hoá đã xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ phải đền bù giá trị đúng với những tổn thất đó. 

Trong bảo hiểm, tổn thất toàn bộ được phân thành hai loại: tổn thất toàn bộ thực sự và tổn thất toàn bộ ước tính.

 • Tổn thất toàn bộ thực sự là khi mất đi toàn bộ giá trị thương mại của đối tượng trong hợp đồng bảo hiểm. Nghĩa là toàn bộ hàng hoá đã bị mất.
 • Tổn thất toàn bộ ước tính xảy ra khi gần như toàn bộ đối tượng bảo hiểm bị thiệt hại. Điều này có nghĩa rằng sự thiệt hại chưa đạt đến mức toàn bộ, nhưng thực tế tổn thất sẽ xảy ra một cách toàn bộ thực sự hoặc chi phí để khắc phục tổn thất có thể bằng hoặc lớn hơn giá trị của đối tượng bảo hiểm. Do đó, người được bảo hiểm có quyền tuyên bố từ bỏ toàn bộ hàng hoá một cách hợp lý để được bồi thường cho tổn thất toàn bộ.

Đánh tan nỗi lo lắng với những hợp đồng bảo hiểm hàng hóa thông qua sự tìm hiểu kỹ càng về giá Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì tại đơn vị vận chuyển Nhật Minh Express uy tín chất lượng tốt nhất.

3. Các vấn đề pháp lý cơ bản liên quan đến bảo hiểm hàng hóa trong thương mại bằng đường hàng không là gì?

Dù ở bất kì phương thức vận chuyển thương mại quốc tế nào cũng cần mua bảo hiểm hàng hóa và nắm rõ các vấn đề pháp lý liên quan đến bảo hiểm. Trong ngành hàng không cũng vậy, và sau đây cùng tìm hiểu về các vấn đề pháp lý cơ bản liên quan đến bảo hiểm hàng hóa bằng đường hàng không. 

3.1 Các đối tượng và phạm vi bảo hiểm

Các đối tượng và phạm vi bảo hiểm hàng hóa đường biển
Các đối tượng và phạm vi bảo hiểm hàng hóa đường biển

Đối tượng ở đây là hàng hóa và phạm vi là đối tượng được bảo hiểm. Ngoài ra có các bảo hiểm ngoại trừ như:

 • Tăng số lượng hàng hóa so với trong hợp đồng
 • Hàng hóa hư hỏng do có ý tác động từ con người như cố ý phá hoại hay các hoạt động đình công, tham gia phá rối
 • Hao mòn tự hào mòn hay tính chất sẵn có của đối tượng bảo hiểm
 • Tổn thất thuộc khâu đóng gói cho đối tượng được bảo hiểm
 • Phát sinh từ nợ, hay thiếu thốn của chủ bảo hiểm
 • Hàng hóa bị chiếm và bắt giữ (trừ khi do không tặc)
 • Do mìn, bom trôi hay những vũ khí trôi dạt khác
 • Hàng hóa bị phá hủy bởi các tác nhân chính trị
 • Phát sinh từ năng lượng nguyên tử, hạt nhân 

3.2 Đền bù thiệt hại

Đền bù thiệt hại
Đền bù thiệt hại

Trong bảo hiểm hàng hóa, đền bù thiệt hại qua đường bay tuân theo chính sách và điều khoản hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, các chi tiết cụ thể về đền bù sẽ phụ thuộc vào điều kiện và quy định từng hợp đồng và luật pháp.

Người mua bảo hiểm hàng hóa cần báo cho bên bảo hiểm các vấn đề về mất mát hay hư hỏng khi di chuyển bằng đường bay theo thời hạn quy định. Điều đó sẽ giúp bên phía công ty bảo hiểm điều tra kĩ về mức độ đền bù thực tế vè dựa theo hợp đồng bảo hiểm mà đền bù cho người mua bảo hiểm.

Tham khảo thêm về quy định giá cước gửi hàng đi nước ngoài để bạn có đầy đủ thông tin cần khi rủi ro bảo hiểm xảy đến bất ngờ.

4. Tại sao nên sử dụng bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế

Sử dụng bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế
Sử dụng bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế

Sử dụng bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế có nhiều lợi ích như:

 • Bảo vệ tài sản: Trong quá trình vận chuyển không tránh khỏi những tai nạn không mong muốn xảy ra đối với người và hàng hóa của bạn. Việc sử dụng dụng bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế sẽ giúp giảm thiểu những thiệt hại cho người mua bảo hiểm.
 • Đảm bảo tuân thủ quy định: Nước ta quy định khi vận chuyển hàng hóa sang các quốc gia khác phải có những giấy tờ pháp lí và hợp đồng bảo hiểm theo quy định pháp luật.
 • Tạo lòng tin cho đối tác kinh doanh: Khi bạn sử dụng bảo hiểm hàng hóa trong vận chuyển thương mại quốc tế, điều này chứng tỏ bạn coi trọng tài sản để giao cho khách hàng. Đây là điểm cộng lên để tăng thêm uy tín của bạn trong mắt đối tác. 

Đơn vị chuyển phát nhanh Nhật Minh Express đảm bảo cung cấp gửi hàng đi Mỹ tại quận 7 với đầy đủ bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế giúp đơn hàng của bạn nhanh chóng thông quan và cập bến với thời gian sớm nhất

5. Các điều kiện để được bảo hiểm hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Các điều kiện để được bảo hiểm hàng hóa quốc tế bằng đường biển
Các điều kiện để được bảo hiểm hàng hóa quốc tế bằng đường biển

Điều Kiện Loại A

 • Bảo hiểm về tổn thất hoặc tổn hại xảy ra cho đối tượng bảo hiểm, trừ các bảo hiểm ngoại trừ về phần rủi ro bên trên.
 • Bảo hiểm tổn thất chung và chi phí cứu hộ được xác định theo hợp đồng và theo quy định pháp luật 
 • Bảo hiểm thương mại này bồi thường cho người được bảo hiểm khi tàu bị va chạm và va chạm này nằm trong điều khoảng được đền bù trong hợp đồng. 

Điều Kiện Loại B

Tổn thất, tổn hại xảy ra cho đối tượng được bảo hiểm do:

 • Hàng bị ném khỏi tàu hoặc bị nước cuốn đi.
 • Nước biển, nước hồ hoặc nước chảy vào các phương tiện vận chuyển, container hoặc nơi lưu trữ hàng hóa.
 • Tổn thất toàn bộ của bất kỳ kiện hàng nào rơi từ tàu hoặc trong quá trình xếp hoặc dỡ hàng từ sà lan.
 • Núi lửa, động đất

Điều Kiện Loại C

Tổn thất hoặc tổn hại cho đối tượng bảo hiểm do:

 • Cháy, nổ.
 • Tàu, sà lan bị mắc cạn, chìm, hoặc lật.
 • Phương tiện vận chuyển trên đường bị lật, hay mất kiểm soát.
 • Đối tượng bảo hiểm va chạm với tàu, sà lan, hay phương tiện khác, hoặc va chạm với bất kỳ vật thể ngoài không gian nào.
 • Hàng hóa được dỡ tại cảng bị mất hoặc hư hại.
 • Tổn thất hoặc tổn hại do đối tượng bảo hiểm gây ra, bao gồm cả việc hy sinh chung.
 • Ném hàng hóa xuống biến.

Tìm hiểu thêm về phí bảo hiểm hàng hóa để tránh bỏ sót những điều kiện được áp dụng bảo hiểm để giảm chi phí vận chuyển quốc tế.

6. Các điều kiện để được bảo hiểm hàng hóa thương mại quốc tế bằng đường hàng không

Sử dụng bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế
Sử dụng bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế

Để được bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế bằng hàng không bạn cần:

 • Đóng bảo hiểm đúng thời hạn và quy định trong hợp đồng. 
 • Đưa ra các chứng nhận xác minh hàng hóa như: đi đến, nơi cấp…
 • Đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc về vận chuyển hàng hóa như
 • Các nguyên nhân làm hư hỏng hàng hóa xuất phát từ điểm bay đến điểm đến từ hãng bay. 

Từ bài viết trên mong rằng bạn sẽ hiểu hơn về bảo hiểm hàng hóa trong thương mại quốc tế trong đường biển cũng như đường hàng không. Nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thì có thể liên hệ đến chuyển phát nhanh quốc tế Nhật Minh Express với giá cả hợp lí và tốc độ vận chuyển nhanh chóng trong nước và quốc tế. Tự tin là công ty chuyển phát đáng tin cậy cho khách hàng. 

Tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm của Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là gì có sự thay đổi đáng kể thế nào lên thời gian vận chuyển và đảm bảo nguyên vẹn của hàng hóa được giao