Mã Vận Đơn Là Gì? Cách Tra Mã Vận Đơn Nhanh Và Hiệu Quả.

Mã vận đơn là gì? Mã vận đơn giúp ích gì trong quá trình vận chuyển đơn hàng đến với người mua hàng . Hãy cùng Nhật Minh Express giải đáp ở nội dung dưới đây.

Đối với ngời mua hàng, cần phải biết rõ mã vận đơn là gì trước mua hàng . Những lợi ích từ mã vận đơn đem lại giúp ích rất lớn trong quá trình mua hàng, hỗ trợ người mua xem được lịch trình giao hàng và có những biện pháp kịp thời xử lý các phát sinh không đáng có trong giao hàng . Vậy mã vận đơn là gì, tra mã vận đơn là gì và cách hướng dẫn tra cứu mã vận đơn ra sao? Hãy cùng Nhật Minh Express tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1 Mã vận đơn là gì?

ma van don la

Mã vận đơn là gì? Mã vận đơn là một dãy chữ số được đơn vị vận chuyển in trên giấy vận đơn . Mỗi đơn hàng đều có một mã riêng và được dán vào từng đơn hàng nhằm giúp đơn vị vận chuyển quản lý được số lượng đơn hàng và hỗ trợ khách hàng xem được lộ trình di chuyển đơn hàng .

2. Những lợi ích từ mã vận đơn là gì?

Mã vận đơn mang lại rất nhiều quyền lợi đến người dùng và cũng xem như là một địa chỉ ID của đơn hàng . Vậy lợi ích từ mã vận đơn là gì? Dưới đây là những công dụng của mã vận đơn trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

2.1 Đối với người bán hàng

 • Mã vận đơn dùng để theo dõi đơn hàng, giúp họ theo dõi hiệu suất chuỗi cung ứng và phân phối sản phẩm tối ưu hóa quy trình vận chuyển.
 • Hỗ trợ thống kê chi phí, tiền hoàn từ dịch vụ phí thu hộ của tất cả các đơn hàng đã và đang được vận chuyển bởi đơn vị vận chuyển. 
 • Dễ dàng xử lý nhanh các vấn đề phát sinh liên quan từ người gửi ghi thông tin khách hàng hoặc sai số tiền thu hộ.

2.2 Đối với đơn vị vận chuyển

Lợi ích của mã vận đơn đối với doanh nghiệp:

 • Mã vận đơn giúp đơn vị vận chuyển quản lý được đơn hàng, quản lý được lộ trình đơn hàng, tránh được những trường hợp mất hàng.
 •  Đơn vị giao hàng sẽ đưa ra thời gian giao hàng cụ thể đến người mua hàng. 
 • Mã đơn hàng giúp các đơn vị phân phối quản lý được số lượng đơn hàng được nhận và hỗ trợ phân loại từng khu vực giao hàng.
 • Hỗ trợ shipper quản lý được những đơn hàng thành công và những đơn hoàn hàng.

2.3. Đối với người mua hàng

loi ich doi voi nguoi mua hang

Đối với người mua hàng mã vận đơn được xem như là biên lai mua hàng giúp người mua hàng xem được lộ trình đơn hàng mình đi, thời gian dự kiến giao hàng. Mã vận đơn cũng là biên lai mua hàng để đối chiếu với người bán trong lúc khiếu nại hoặc trả hàng do đơn hàng bị hư hỏng hoặc không đạt chất lượng. 

3. Hướng dẫn tra cứu mã vận đơn 

Mã vận đơn lấy ở đâu? Mã vận đơn thường được các đơn vị vận chuyển in trên giấy vận đơn hoặc hiển thị trên các ứng dụng mua hàng và website của các doanh nghiệp . Dựa vào mã vận đơn người mua sẽ phải thực hiện như những thao tác dưới đây để xem thông tin đơn hàng.  

3.1  tra cứu trên trang web của đơn vị vận chuyển

 • Bước 1 : Truy cập vào web chính của đơn vị vận chuyển, ví dụ:( viettel post, VN post  giao hàng tiết kiệm, J&T ….)
 • Bước 2 : Vào website tìm mục tra cứu đơn hàng hoặc tìm mục theo dõi đơn hàng.

huong dan tra cuu tren website don vi van chuyen

 • Bước 3 : Nhập mã vận đơn được đơn vị vận chuyển cung cấp vào ô tra cứu. 

tra cuu ma van don tren website don vi van chuyen

 • Bước 4 : Nhấn nút tra cứu hoặc theo dõi và chờ trong giây lát thông tin đơn hàng sẽ hiện lên trong web.

3.2 Tra cứu trên ứng dụng di động của đơn vị vận chuyển. 

 • Bước 1: Mở ứng dụng trên điện thoại (Google Play hoặc App Store ) và vào mục tìm kiếm rồi điền đúng thông tin ứng dụng của đơn vị giao hàng xong tải ứng dụng về trên điện thoại.
 • Bước 2 : Vào đăng ký tài khoản trên ứng dụng ( nếu có).
 • Bước 3 : Vào ứng dụng nhập mã vận đơn vào mục tìm kiếm hoặc tra cứu đơn hàng.
 • tra cuu ma van don tren ung dung dien thoai
 • Bước 4 : Xác nhận tra cứu thông tin, mọi thông tin đơn hàng sẽ hiện ra rõ trên ứng dụng điện thoại.

3.3 Tra cứu mã đơn hàng bằng mã vạch

Tra cứu đơn hàng bằng mã vạch thường được sử dụng phổ biến trong các các đơn vị vận chuyển,  trong các cửa hàng tiện lợi hoặc trong các siêu thị giúp kiểm tra và thanh toán đơn hàng một cách chính xác, nhanh chóng. 

tra ma van don bang ma vach

 • Bước 1 : Lấy điện vào ứng dụng (Google Play hoặc App Store ) và vào mục tìm kiếm rồi nhập tên các ứng dụng quét mã vạch về như ( Google Lens, Barcode Scanner hoặc QR Code Reader) tải về
 • Bước 2 : Đăng nhập vào ứng dụng và cho phép truy cập camera 
 • Bước 3 : Hướng camera vào mã vạch và ứng dụng sẽ tự động nhận diện và hiển thị thông tin đơn hàng                  

4. Những lưu ý khi tra cứu mã vận đơn

 • Truy cập đúng trang website, ứng dụng dịch vụ: Việc không truy cập đúng ứng dụng đơn vị giao hàng sẽ khiến người mua không truy cập được thông tin đơn hàng . Vậy trước khi cần tra mã vận đơn, người mua cần hiểu rõ mã vận đơn là gì, cách tra cứu mã vận đơn để hệ thống cho ra kết quả sớm và chính xác nhất
 • Nhập đúng dữ liệu để thực hiện tra cứu vận đơn: Việc nhập đúng mã vận đơn vào tra cứu đơn hàng rất quan trọng vì mỗi đơn hàng đều có một mã vận đơn riêng, người mua hàng nhập không đúng mã vận đơn thì thì hệ thống sẽ không hiện ra kết quả hoặc hiện ra thông tin đơn hàng khác

Nhật Minh Express hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về mã vận đơn là gì? Và cách tra cứu mã vận đơn nhanh chóng, hiệu quả . Hãy áp dụng ngay những kiến thức này để quản lý đơn hàng của mình tốt hơn !