Mã vận đơn là gì và cách tra mã vận đơn UPS FedEx ĐƠN GIẢN

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài tại Việt Nam ngày càng phát triển, vậy nên rất nhiều đơn vị vận chuyển ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên rất nhiều người gửi hàng vẫn không biết vận đơn và mã vận đơn là gì? Thông qua bài viết này công ty Nhật Minh Express sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

1. Vận đơn là gì

Vận đơn là gì
Vận đơn là gì

Vận đơn (Bill of landing) hay còn gọi là vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, vận đơn đường sắt, v.v., là một loại chứng từ vận tải do người giao nhận hoặc thuyền trưởng/đại lý phát hành sau khi hàng hóa đã được bốc lên tàu.Trên vận đơn sẽ bao gồm các thông tin như:

 • Tên và địa chỉ của người giao nhận, các chỉ dẫn bổ sung nếu cần thiết
 • Cảng bốc hàng (POL)
 • Cảng dỡ hàng (POD)
 • Tên và địa chỉ người gửi
 • Tên và địa chỉ người nhận (rất quan trọng)
 • Đại lý, ứng viên được chỉ định,
 • Mô tả sản phẩm, mã số, số kiện, tổng trọng lượng hoặc thể tích,
 • Cước phí vận tải và phụ phí cho người vận chuyển, điều khoản thanh toán;
 • Thời gian và địa điểm phát hành vận đơn;
 • Số vận đơn gốc,
 • Chữ ký của người chuyên chở (hoặc thuyền trưởng hoặc đại lý hoặc đại lý của thuyền trưởng).

2. Mã vận đơn là gì?

Mã vận đơn là gì và cách nhận biết mã số vận đơn
Mã vận đơn là gì và cách nhận biết mã số vận đơn

Mã vận đơn hay được hiểu một cách đơn giản là dãy số do đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển cung cấp để xác định một kiện hàng nhằm thực hiện việc vận chuyển. Mã vận đơn thường được in trên vận đơn và đính kèm với kiện hàng. Mỗi kiện hàng có mã vận chuyển riêng. Mã vận chuyển sẽ được cập nhật trong hệ thống của chúng tôi để theo dõi lô hàng và giao hàng của bạn.

Trên mã vận đơn sẽ bao gồm những thông tin: tên người gửi, tên người nhận, ghi chú, số tiền cần thu, tên đơn vị vận chuyển, mã vận đơn và khung chữ ký người nhận.

3. Lợi ích của mã vận đơn

Lợi ích của mã vận đơn trong vận chuyển hàng
Lợi ích của mã vận đơn trong vận chuyển hàng

Sau khi biết mã vận đơn là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu về lợi ích của mã vận đơn. Sau đây là ích lợi của nó mang đến cho cả người bán và người mua.

Đối với người bán

Nếu như bạn chưa biết mã vận đơn cần thiết đối với người bán như nào thì dưới đây là một số lợi ích nổi trội mà bạn có thể tham khảo:

 • Theo dõi và quản lý đơn đặt hàng của bạn bằng mã vận đơn.
 • Thống kê chi phí, hoàn tiền khi giao hàng cho tất cả các đơn hàng do đơn vị vận chuyển vận chuyển và đang trong quá trình vận chuyển.
 • Giải quyết các vấn đề như nhập địa chỉ người gửi không chính xác và sửa tiền mặt khi giao hàng tiền mặt khi giao hàng.

Đối với người mua

Đối với khách hàng sau khi mua đồ, bạn có thể yêu cầu cửa hàng cung cấp mã vận đơn. Điều này sẽ giúp bạn:

 • Dựa vào việc theo dõi mã vận đơn để ước tính thời gian nhận hàng.
 • Đánh giá chất lượng của đơn vị vận chuyển

4. Cách lấy mã vận đơn

Để lấy mã vận đơn bạn chỉ cần liên hệ với đơn vị vận chuyển để người ta cung cấp mã vận đơn của đơn hàng của bạn. Có rất nhiều cách tra mã đơn hàng, tùy thuộc vào đơn vị vận chuyển mà bạn lựa chọn. Khi đã có mã vận chuyển, bạn có thể làm theo những cách sau để tra mã đơn hàng:

Bước 1: Vào trang web của đơn vị vận chuyển bạn đã chọn

Bước 2: Chọn tra cứu

Bước 3: Nhập mã vận đơn rồi chọn tìm kiếm.

Lúc này hành trình và thông tin đơn hàng sẽ hiển thị trên trang web để bạn có thể dễ dàng theo dõi. Ngoài tìm hiểu khái niệm mã vận đơn là gì thì cách lấy và tra mã vận đơn cũng vô cùng quan trọng.

5. Phân loại vận đơn

Cách phân loại vận đơn
Cách phân loại vận đơn

Trong vận chuyển quốc tế, người ta phân ra nhiều loại vận đơn khác nhau dựa trên nhiều yếu tố. Vì vậy, có nhiều loại vận đơn với các tên gọi khác nhau.

Dựa vào quan hệ trong việc trả hàng

Bạn có thể dựa vào quan hệ trong việc trả hàng để phân loại vận đơn và tra mã vận đơn chuyển phát nhanh. Dựa vào quan hệ trong việc trả hàng được chia làm hai loại vận đơn chính:

Vận đơn chủ (Master Bill of lading)

Vận đơn chủ là một loại chứng từ do hãng vận chuyển sở hữu phương tiện có chứa thông tin vận chuyển giữa các hãng vận chuyển bao gồm cả hãng hàng không hoặc hãng tàu,…

Thông tin vận đơn chủ bao gồm: 

 • Người gửi hàng/Người nhận hàng: Công ty giao nhận (FWD);
 • Tên phương tiện vận tải, cảng đi và cảng đến, số hóa đơn, tên hàng, số kiện, trọng lượng và thể tích, ngày hàng ghi trên phương tiện vận tải….

Vận đơn thứ (House Bill of lading)

Là một loại chứng từ chứa thông tin vận chuyển giữa nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu và được phát hành bởi hãng vận chuyển nước ngoài.

Thông tin vận đơn thứ bao gồm: 

 • Người gửi hàng/Người nhận hàng: Nhà xuất khẩu và Nhà nhập khẩu.
 • Tên phương tiện vận tải, cảng đi và cảng đến, số hóa đơn, tên hàng, số kiện, trọng lượng và thể tích, ngày hàng ghi trên phương tiện vận tải….

Dựa vào khả năng chuyển nhượng

Ngoài ra để phân loại vận đơn, bạn còn có thể dựa vào khả năng chuyển nhượng. Cách phân này có ba loại chính:

Vận đơn theo lệnh (To Order B/L)

Là loại vận đơn không có tên người nhận hàng mà ghi hai từ “theo lệnh”, được trả hàng theo yêu cầu của đơn vị nào đó . 

Vận đơn của lệnh có giá trị chuyển nhượng khi được sự chấp thuận của người có thẩm quyền phát hành lệnh mua lại (ký vào mặt sau của vận đơn). Nếu vận đơn không được ký hậu thì chỉ người có thẩm quyền ra lệnh trả hàng mới được nhận hàng từ người vận chuyển. Vận đơn cho các đơn đặt hàng thường dành cho phương thức thanh toán LC. 

Vận đơn đích danh (Straight B/L)

Là loại vận đơn có thông tin người gửi và người nhận thực tế. Vận đơn ghi rõ tên, địa chỉ người nhận hàng. Chỉ người nhận có tên trên vận đơn mới được nhận hàng. Vận đơn không được chuyển nhượng bằng ký hậu.

Vận đơn vô danh (Bearer B/L)

Là dạng vận đơn để trống phần  “Người nhận hàng”. Shipper sẽ giao hàng cho người xuất trình vận đơn. Vận đơn vô danh sẽ được gửi bằng tay.

6. Có cần thiết phải kiểm tra vận đơn hàng hóa không

Vận đơn là cơ sở để xác định số lượng hàng hóa vận chuyển từ người bán đến người mua, trên cơ sở đó thống kê, lưu giữ hồ sơ và theo dõi việc thực hiện hợp đồng. Vậy nên để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng hạn, thành công thì việc tra mã đơn hàng giao hàng nhanh là rất cần thiết.

Tham khảo cách kê khai thuế hộ kinh doanh cá thể online chi tiết và đơn giản với cách làm vô cùng dễ sẽ giúp gian hàng thương mại điện tử của bạn hoạt động tốt hơn với những vận đơn hàng hóa rõ ràng.

7. Cách tra mã vận đơn quốc tế ( Tra cứu đơn hàng quốc tế )

Cách tra mã vận đơn quốc tế ( Tra cứu đơn hàng quốc tế )
Cách tra mã vận đơn quốc tế ( Tra cứu đơn hàng quốc tế )

Nếu như bạn gửi hàng ra nước ngoài và muốn tra mã giao hàng nhanh thì dưới đây là một số cách tra cứu đơn hàng quốc tế nhanh nhất:

Tra cứu vận đơn UPS: Tra cứu Mã vận đơn quốc tế của UPS để theo dõi trạng thái đơn đặt hàng của bạn khi vận chuyển sản phẩm của bạn ra quốc tế. Hiện tại, bạn có thể sử dụng công cụ để tìm kiếm mã vận đơn trên UPS.

Tra cứu vận đơn FedEx: Ngày nay, FedEx cũng là một trong những công ty giao nhận vận tải quốc tế lớn nhất. Để tra cứu mã vận đơn FedEx để biết thông tin và trạng thái đơn hàng bạn chỉ cần lên website của FedEx.

Tra cứu vận đơn DHL: Mã vận đơn DHL giúp khách hàng biết được lịch trình các chuyến hàng sắp tới của mình. Tất cả các phiếu xuất hàng của DHL đều có dãy số vận đơn gồm 10 chữ số.

Dựa vào những cách trên bạn có thể tra cứu đơn hàng bằng số điện thoại dễ dàng.

8. Công ty Nhật Minh Express đơn vị vận chuyển quốc tế chuyên nghiệp

Công ty Nhật Minh Express đơn vị vận chuyển quốc tế chuyên nghiệp
Công ty Nhật Minh Express đơn vị vận chuyển quốc tế chuyên nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu mã vận đơn là gì, nếu như bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa sang nước ngoài và muốn tìm một đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp uy tín, hãy đến với Nhật Minh Express. 

Chúng tôi vận chuyển các mặt hàng quốc tế với mức phí thị trường hợp lý. Đối với những đơn hàng lớn, chúng tôi có thể hỗ trợ nhiều ưu đãi và tiết kiệm chi phí.

Đối với những đơn chuyển phát nhanh ra nước ngoài như là vận chuyển hàng đi Mỹ, đi Hàn Quốc tùy vào phương thức vận chuyển mà khách hàng lựa chọn, đơn hàng sẽ đến tay người nhận trong thời gian ngắn nhất là từ 1-5 ngày.

Chúng tôi luôn tự hào có một đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tư vấn miễn phí 24/7, giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng liên quan đến quá trình gửi hàng, tra cứu mã vận đơn quốc tế. 

Công ty chúng tôi còn có chính sách bảo hiểm rõ ràng đối với đồ đạc bị thất lạc, hư hỏng trong quá trình vận chuyển.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về mã vận đơn là gì cũng như những ích lợi của nó. Mong rằng sau khi đọc được bài viết này ngoài việc hiểu biết khái niệm mã vận đơn là gì thì bạn còn có thể bỏ túi được một số kiến thức khi vận chuyển hàng ra nước ngoài. Nếu như câu hỏi hoặc thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0937603702 để được tư vấn.