Gửi mẫu máu đi nước ngoài xét nghiệm vận chuyển bệnh phẩm

Nếu bạn đang muốn vận chuyển mẫu máu, mẫu nước tiểu hay mẫu bệnh phẩm đến các đơn vị xét nghiệm hoặc bệnh viện ngoài nước thì sẽ gặp phải nhiều quy định và yêu cầu phức tạp từ các cơ quan nhà nước, hãng hàng không và phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ từ bệnh viện, bộ y tế trong nước. Đơn vị Nhật Minh Express nhận cung cấp dịch vụ gửi mẫu máu đi nước ngoài xét nghiệm chuyên nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề trên.

1. Gửi mẫu máu, mẫu xét nghiệm đi nước ngoài được không?

Gửi mẫu máu, mẫu xét nghiệm đi nước ngoài được không?
Gửi mẫu máu, mẫu xét nghiệm đi nước ngoài được không?

Việc gửi mẫu xét nghiệm hoặc gửi mẫu máu đi nước ngoài xét nghiệm là hoàn toàn được khi đảm bảo các yêu cầu về cách thức đóng gói và vận chuyển. Các tiêu chuẩn về cách thức đóng gói mẫu máu, mẫu xét nghiệm bao gồm:

+ Tất cả các mẫu máu và mẫu xét nghiệm phải được đóng gói một cách an toàn bằng hộp đựng chuyên dụng hoặc vật liệu đạt chuẩn y tế.

+ Các mẫu máu, mẫu xét nghiệm không cần bảo quản lạnh phải được bọc túi giảm xóc và đóng hộp xốp ngoài một cách cẩn thận.

+ Các mẫu máu, mẫu xét nghiệm cần bảo quản lạnh phải được đựng trong hộp chuyên dụng có kèm đá gel và đóng hộp xốp ở bên ngoài.

+ Các mẫu máu, mẫu xét nghiệm cần bảo quản lạnh sâu bằng Nitơ lỏng cần được đóng hộp xốp ở phía bên ngoài.

2. Quy định về kích thước gửi mẫu máu đi nước ngoài xét nghiệm

Quy định vận chuyển mẫu máu đi nước ngoài xét nghiệm rất nghiêm ngặt, người gửi và đơn vị chuyển phát phải đáp ứng đủ các điều kiện về kích thước để kiện hàng có thể thông quan.

Chất lây nhiễm loại A là chất khi phơi nhiễm trong quá trình vận chuyển có thể gây ra những bệnh lý đe dọa đến tính mạng, gây tử vong hoặc dị tật vĩnh viễn cho người. Chất lây nhiễm loại B là những chất lây nhiễm còn lại không thuộc chất lây nhiễm loại A.

Trong trường hợp vận chuyển bằng máy bay chở khách

+ Đối với mẫu bệnh phẩm chứa chất lây nhiễm loại A, trọng lượng của kiện hàng phải nhỏ hơn hoặc bằng 50g và thể tích của kiện hàng nhỏ hơn hoặc bằng 50ml.

+ Đối với mẫu bệnh phẩm chứa chất lây nhiễm loại B, trọng lượng của kiện hàng phải nhỏ hơn hoặc bằng 4kg và thể tích của kiện hàng nhỏ hơn hoặc bằng 4 lít.

Trong trường hợp gửi mẫu máu đi nước ngoài xét nghiệm bằng máy bay chở hàng

+ Đối với mẫu bệnh phẩm chứa chất lây nhiễm loại A, trọng lượng của kiện hàng phải nhỏ hơn hoặc bằng 4kg và thể tích của kiện hàng nhỏ hơn hoặc bằng 4 lít

+ Đối với mẫu bệnh phẩm chứa chất lây nhiễm loại B, trọng lượng của kiện hàng phải nhỏ hơn hoặc bằng 4kg và thể tích của kiện hàng nhỏ hơn hoặc bằng 4 lít.

Trong trường hợp vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt và đường biển

+ Đối với mẫu bệnh phẩm chứa chất lây nhiễm loại A và mẫu bệnh phẩm chứa chất lây nhiễm loại B, trọng lượng và thể tích của kiện hàng không có giới hạn.

+ Một kiện hàng có kích thước đóng giỏi một mặt nhỏ nhất là 10cm x 10cm và chiều cao là 12cm.

Người gửi mẫu máu đi nước ngoài xét nghiệm cần phải làm gì?
Người gửi mẫu máu đi nước ngoài xét nghiệm cần phải làm gì?

Tham khảo thêm bài viết gửi nến thơm đi nước ngoài

3. Nguyên tắc đóng gói mẫu máu gửi đi quốc tế

Trong quá trình gửi mẫu máu hay gửi mẫu bệnh phẩm đi quốc tế, các kiện hàng phải được đóng gói theo các nguyên tắc sau đây.

Đóng gói ba lớp cơ bản

Để có thể gửi mẫu bệnh phẩm hay gửi mẫu máu đi nước ngoài xét nghiệm thì các kiện hàng phải được đóng theo ba lớp:

+ Lớp thứ nhất (nơi chứa tuýp, chai hoặc lọ đựng mẫu): không thấm nước, có nắp đậy chặt được quấn bằng giấy parafin hoặc băng dính, chịu được áp lực 95 kPa và chịu được nhiệt độ bảo quản mẫu.

+ Lớp thứ 2: phải có độ bền cao, không thấm nước, không bị rò rỉ, chịu được nhiệt độ bảo quản mẫu và chịu được áp lực 95 kPa. Trong trường hợp mẫu bệnh phẩm ở dạng lỏng thì phải có vật liệu thấm hút giữa lớp thứ nhất và lớp thứ hai.

+ Lớp thứ ba: có độ cứng cao và chịu được áp lực cao. Giữa lớp thứ hai và lớp thứ ba phải có phần đệm để chống va đập trong quá trình vận chuyển. Kích thước tối thiểu của lớp thứ ba là 10cm x 10cm.

Đóng gói với chất làm lạnh

Khi gửi mẫu máu đi nước ngoài xét nghiệm, một số mẫu bệnh phẩm cần được đóng gói với chất làm lạnh để làm ổn định các chất lây nhiễm loại A và các chất lây nhiễm loại B. Nguyên tắc đóng gói với chất làm lạnh bao gồm:

+ Chất làm lạnh được đặt giữa lớp thứ hai và lớp thứ ba của đơn hàng.

+ Chất làm lạnh có thành phần nước đá hoặc gel lạnh cần được đặt trong một túi chống rỉ nước.

+ Chất làm lạnh từ đá khô cần được đặt giữa lớp thứ hai và lớp thứ ba có khả năng chịu nhiệt tốt, lớp ngoài cùng phải có lỗ thoát khí CO2 trong quá trình vận chuyển.

Phải có nhãn dán và điền thông tin mẫu

Kiện hàng gửi máu đi nước ngoài xét nghiệm phải có đầy đủ nhãn dán và điền chính xác thông tin mẫu.

+ Nhãn dán ở trên lớp thứ nhất cần cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết như họ tên, tuổi, giới tính, mã số, mã vạch,… của người bệnh.

+ Người gửi tiến hành điền chính xác các thông tin ở trên phiếu yêu cầu xét nghiệm hoặc phiếu vận chuyển theo mẫu rồi đặt ở trong túi chống thấm.

+ Thông tin ở trên lớp ngoài cùng của kiện hàng phải rõ ràng và dễ đọc, bao gồm đầy đủ các thông tin như tên, số điện thoại và địa chỉ người gửi; tên, số điện thoại và địa chỉ người nhận; mã số vận chuyển; nhiệt độ bảo quản yêu cầu và nhãn chỉ hướng.

Dán các loại nhãn tương ứng khi vận chuyển

Dán các loại nhãn tương ứng khi vận chuyển
Dán các loại nhãn tương ứng khi vận chuyển

Các kiện hàng gửi máu đi nước ngoài xét nghiệm cần được dán nhãn tương ứng khi vận chuyển. 

Nhãn 1: được sử dụng cho các sinh vật biến đổi gen không lây nhiễm, CO2, đá khô và các chất được đóng gói cùng đá khô. Nhãn 1 có tên các chất nguy hiểm khác với kích thước tối thiểu 100mm x 100mm với kiện hàng vừa hoặc lớn và kích thước 50mm x 50mm với kiện hàng nhỏ. Màu sắc của nhãn 1 là đen trắng và số lượng trên mỗi kiện hàng là 1.

Nhãn 2: được sử dụng cho chất Nitơ lỏng hoặc các chất được đóng gói cùng với Nitơ lỏng. Tên gọi của nhãn 2 là khí không độc, không dễ cháy với kích thước tối thiểu 100mm x 100mm với kiện hàng vừa hoặc lớn và kích thước 50mm x 50mm với kiện hàng nhỏ. Màu sắc của nhãn 2 là xanh trắng hoặc xanh đen và số lượng trên mỗi kiện hàng là 1.

Nhãn 3: được sử dụng cho chất lỏng đông lạnh trong vận chuyển bằng phương tiện hàng không và các chất khí hóa lỏng được làm lạnh sâu. Tên gọi của nhãn 3 là chất lỏng đông lạnh với kích thước tối thiểu 74mm x 105mm. Màu sắc của nhãn 3 là xanh trắng và số lượng trên mỗi kiện hàng gửi mẫu máu đi người xét nghiệm là 1.

Nhãn 4: được sử dụng cho các mẫu bệnh phẩm chứa chất lây nhiễm loại A. Tên gọi của nhãn 4 là chất lây nhiễm với kích thước tối thiểu 100mm x 100mm với kiện hàng vừa hoặc lớn và kích thước 50mm x 50mm với kiện hàng nhỏ. Màu sắc của nhãn 4 là đen trắng và số lượng trên mỗi gói hàng là 1.

Tham khảo thêm: Kinh nghiệm gửi hàng đi nước ngoài NHANH VÀ AN TOÀN

4. Đơn vị nhận gửi mẫu máu đi quốc tế an toàn và nhanh chóng

Nếu có nhu cầu gửi máu đi nước ngoài xét nghiệm thì bạn cần phải lựa chọn một đơn vị vận chuyển uy tín. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh quốc tế, công ty Nhật Minh Express được rất nhiều khách hàng đánh giá cao và tin tưởng sử dụng lâu dài. 

Dịch vụ vận chuyển của công ty Nhật Minh Express cam kết chất lượng cao về quy trình chăm sóc khách hàng, đa dạng phương thức vận chuyển và đảm bảo thời gian giao hàng.

Thông qua bài viết trên, công ty Nhật Minh Express đã gửi đến các bạn đọc những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến quy trình gửi mẫu máu đi nước ngoài xét nghiệm.