FDA là gì và quy trình CHUẨN CHỈNH cấp giấy chứng nhận FDA

Nhu cầu xuất khẩu hàng thực phẩm và dược phẩm sang Mỹ ngày càng nhiều kéo theo nhu cầu xin cấp phiếu chứng nhận FDA cũng tăng cao. Vậy FDA là gì? FDA có những tiêu chuẩn cụ thể nào? Quy trình xin cấp phép giấy chứng nhận FDA Hoa Kỳ như thế nào? Mời bạn cùng Nhật Minh Express tham khảo tất cả những thông tin về FDA trong bài viết dưới đây!

1. Tổng quan FDA là gì? Chứng nhận FDA là gì?

Để xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ thành công, thì các doanh nghiệp phải có chứng chỉ FDA. Vậy FDA là tổ chức gì? FDA là viết tắt của từ gì? Hãy cùng Nhật Minh Express tìm hiểu tổng quan về FDA qua thông tin dưới đây!

FDA là viết tắt của từ Food and Drug Administration nghĩa là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Cơ quan này được thành lập vào năm 1906 tại Maryland, trực thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Tổ chức FDA chuyên giám sát, đánh giá chất lượng thực phẩm và dược phẩm đúng với tiêu chí nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ. Những sản phẩm này cần phải có tờ chứng nhận FDA thì mới có thể nhập khẩu vào Mỹ. Vì thế, bạn cần hiểu rõ chứng nhận FDA là gì?

Chứng nhận FDA là một loại giấy tờ quan trọng cần phải có khi muốn nhập khẩu hàng hóa vào Hoa Kỳ. Phiếu chứng nhận FDA có mục tiêu bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe của cộng đồng qua các quy định cũng như quá trình giám sát an toàn thực phẩm.

Tổng quan FDA là gì
Tổng quan FDA là gì

2. Trách nhiệm chính của tổ chức FDA là gì?

Hiện nay, không thể định nghĩa chính xác tổ chức FDA, bởi hoạt động của cơ quan này rất rộng lớn. Tuy nhiên, để gửi hàng hóa đi Mỹ, sản phẩm của bạn phải có giấy chứng nhận FDA.

Mỗi giấy chứng nhận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chỉ có giá trị đối với một loại sản phẩm, một loại mặt hàng nhất định. Dưới đây chính là những sản phẩm được FDA quy định về chất lượng và một số luật không liên quan trực tiếp đến dược phẩm và thực phẩm. Bạn phải xin giấy cấp, thì ta cần phải biết về quy trình xin cấp và thời gian xin cấp.

FDA quy định chất lượng của một số loại sản phẩm

Bên cạnh việc hiểu rõ FDA là gì, bạn cần phải tìm hiểu những quy định về chất lượng FDA của một số sản phẩm. Theo FDA Hoa Kỳ những loại thực phẩm và dược phẩm sau có quy định về chất lượng:

 • Thực phẩm.
 • Thuốc lá.
 • Thực phẩm chức năng.
 • Sản phẩm bổ sung về chế độ ăn uống.
 • Dược phẩm theo toa hoặc không theo toa.
 • Truyền máu.
 • Vắc-xin.
 • Thiết bị y tế.
 • Thiết bị bức xạ điện từ.
 • Các sản phẩm liên quan đến thú y.
Trách nhiệm chính của tổ chức FDA là gì
Trách nhiệm chính của tổ chức FDA là gì

Luật cơ quan FDA quy định không liên quan trực tiếp đến thực phẩm, dược phẩm

Ngoài tìm hiểu thông tin FDA là gì và những sản phẩm được FDA quy định về chất lượng. Thì bạn cũng nên tìm hiểu một số quy định không liên quan trực tiếp đến thực phẩm và dược phẩm do cơ quan FDA đưa ra.

 • Tiêu chuẩn FDA về vệ sinh môi trường du lịch giữa các bang của Hoa Kỳ.
 • Quy định FDA về kiểm soát dịch bệnh từ vật nuôi trong gia đình và các cơ sở kinh doanh.
 • Luật FDA về kiểm soát dịch bệnh từ trên từng loại thực phẩm khác nhau. 
 • Giám sát, đánh giá quá trình hiến tinh trùng hỗ trợ sinh sản,…

3. Thế nào là tiêu chuẩn FDA?

Bất kỳ một doanh nghiệp nào khi xuất khẩu sản phẩm sang Hoa Kỳ đều phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn FDA thì mới được cấp tờ chứng nhận FDA. Vậy tiêu chuẩn FDA là gì

Tiêu chuẩn FDA là quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ nhằm giám sát độ an toàn của những sản phẩm đang lưu hành trên thị trường của Hoa Kỳ. Những quy định này vô cùng khắt khe nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo chất lượng của sản phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe người dùng.

Tiêu chuẩn FDA là gì
Tiêu chuẩn FDA là gì

4. Tầm quan trọng của giấy chứng nhận FDA

Theo luật pháp của Hoa Kỳ và các quy định của cơ quan FDA, các doanh nghiệp, tổ chức khi xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ bắt buộc phải có chứng nhận FDA. Vậy vai trò của phiếu chứng nhận FDA Hoa Kỳ là gì? Tại sao bắt buộc phải có tờ chứng nhận FDA?

Đối với thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ, giấy chứng nhận FDA có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu bạn không tìm hiểu FDA là gì cũng như không xin cấp phiếu chứng nhận FDA cho sản phẩm cần gửi, thì hàng hóa sẽ bị giữ lại tại tại cảng dưới sự quản lý của FDA và CBP (Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ). Đồng thời, bạn còn phải chịu toàn bộ chi phí phát sinh cho quá trình lưu giữ sản phẩm, vận chuyển cũng như thanh lý những sản phẩm này.

Cũng tương tự như chứng nhận FDA Hoa Kỳ thì tiêu chuẩn TSCA cũng rất quan trọng khi muốn gửi hàng sang Mỹ. Vậy thì bạn đã biết TSCA là gì hay chưa ?

Chứng nhận FDA Hoa Kỳ là gì
Chứng nhận FDA Hoa Kỳ là gì

5. Lợi ích của FDA mang đến 

Nhiều người hiểu được tầm quan trọng của giấy chứng nhận FDA là gì nhưng vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của chúng. Lợi ích của FDA vận chuyển chất lượng, là giấy thông quan cho hàng hóa, sản phẩm có thể nhập khẩu dễ dàng vào Mỹ. Đồng thời, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

Những quy định về nhãn mác, thành phần theo quy định của FDA sẽ giúp người dùng có thể biết chi tiết thông tin của sản phẩm. Hỗ trợ người sử dụng chủ động lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu, tình trạng sức khỏe một cách nhanh chóng, an toàn.

Lợi ích của FDA vận chuyển chất lượng
Lợi ích của FDA vận chuyển chất lượng

6. Quy định cấp giấy FDA khi muốn gửi hàng đi Mỹ 

Khi gửi hàng sang Mỹ, tìm hiểu quy định FDA là gì rất cần thiết và quan trọng. Tất cả những sản phẩm hàng hóa như: thuốc, trà, bánh, kẹo, mứt, tôm khô, cá khô,… đều phải xin phiếu chứng nhận FDA. Giấy chứng nhận này chính là giấy thông quan để sản phẩm có thể nhập khẩu vào Mỹ nhanh chóng. 

Mỗi một loại hàng hóa, sản phẩm sẽ có một tờ chứng nhận FDA Hoa Kỳ khác nhau. Những sản phẩm này đều phải tuân theo các quy định cấp giấy phép FDA theo từng loại hình sản phẩm khác nhau. Mỗi loại sản phẩm sẽ có các tiêu chuẩn về nhãn mác, bao bì, thành phần cùng các quy định an toàn khác nhau.

Chứng nhận FDA Hoa Kỳ
Chứng nhận FDA Hoa Kỳ

7. Những tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm được cấp phiếu chứng nhận FDA

Hiện nay, rất nhiều người có nghe nói đến FDA là gì nhưng không rõ tiêu chuẩn chất lượng FDA là gì? Đây chính là tiêu chuẩn để FDA đưa ra để đánh giá sản phẩm, xác định xem sản phẩm có được cấp giấy chứng nhận FDA hay không? Mỗi một loại sản phẩm sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá khác nhau, cụ thể gồm:

Thực phẩm chức năng, dược phẩm và thuốc

Đối với các mặt hàng là thực phẩm chức năng, dược phẩm và thuốc thì cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn FDA của Mỹ như sau: 

 • Tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về gắn nhãn mác cho các sản phẩm và hàng hóa.
 • Các thành phần có trong sản phẩm cần phải chi tiết, cụ thể.
 • Sản phẩm phải đăng ký cơ sở sản xuất cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về cGMP (quy định quản lý sản xuất tốt dược phẩm hiện hành được xác nhận bởi FDA).
 • Có đầy đủ các thông tin về cấu trúc, chức năng của sản phẩm.

Thực phẩm và đồ uống

Để có thể xin cấp tờ chứng nhận FDA thực phẩm cho những sản phẩm là thực phẩm và đồ uống cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn theo FDA là gì?

 • Đáp ứng đầy đủ các quy định do FDA đưa ra.
 • Tiêu chuẩn HACCP về hải sản và nước hoa quả phải được đảm bảo đầy đủ. 
 • Có chứng nhận GRAS (Chứng nhận An toàn tuyệt đối do FDA phê duyệt) về thành phần sản phẩm.
 • Đảm bảo các yêu cầu về chứng nhận màu sắc của FDA.
 • Các sai số của thuốc trừ sâu phải nằm trong phạm vi cho phép của EPA và FDA.
 • Tuân thủ các yêu cầu của cGMP.
 • Những sản phẩm đóng hộp có hàm lượng axit đúng quy định.
 • Sản phẩm có gắn nhãn đầy đủ, cụ thể, rõ ràng. 
 • Nhãn mác sản phẩm có đầy đủ các thông tin, thôn báo về sức khỏe, về thành phần và công dụng sản phẩm.
Chứng nhận FDA thực phẩm
Chứng nhận FDA thực phẩm

Dược phẩm và mỹ phẩm làm đẹp

Cũng giống như thực phẩm và đồ uống, dược phẩm và mỹ phẩm làm đẹp phải tuân thủ những tiêu chuẩn chất lượng FDA riêng biệt. Thì mới được cấp phiếu chứng nhận FDA mỹ phẩm. Vậy những tiêu chuẩn của dược phẩm và mỹ phẩm theo FDA là gì? Mời bạn tìm hiểu các thông tin chi tiết bên dưới:

 • Đáp ứng đầy đủ các quy tắc, quy định về gắn nhãn mác sản phẩm theo quy định của FDA. 
 • Các thành phần có trong sản phẩm phải đảm bảo mức độ an toàn cho người sử dụng. 

Các thiết bị phát điện từ, điện tử và phóng xạ

Những sản phẩm là thiết bị điện tử, phỏng xạ, phát điện từ thì cần đáp ứng các tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ sau: 

 • Phát triển tiêu chuẩn hiệu quả hoạt động, đáp ứng các yêu cầu chứng thực và báo cáo do FDA đưa ra. 
 • Tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ các báo cáo sản phẩm điện tử theo quy định của FDA. Đồng thời cần xin mã số gia nhập FDA.
Tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ
Tiêu chuẩn FDA Hoa Kỳ

8. Quy trình và thời gian xin cấp giấy chứng nhận FDA

Để xin cấp phiếu chứng nhận FDA một cách nhanh chóng, thuận lợi, thời gian xin cấp được duyệt nhanh. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cũng như thực hiện đúng theo thủ tục xin tờ chứng nhận FDA. Vậy quy trình xin cấp giấy chứng nhận FDA là gì?

Thủ tục xin tờ chứng nhận FDA
Thủ tục xin tờ chứng nhận FDA

Quy trình xin cấp phiếu chứng nhận FDA

Quá trình xin cấp tờ chứng nhận FDA gồm các bước sau: 

 • Bước 1. Tìm hiểu cụ thể các vấn đề liên quan đến hoạt động Đăng ký giấy phép FDA. Ở bước này, nhân viên của Nhật Minh Express sẽ tư vấn thông tin miễn phí về FDA là gì cũng như thủ tục đăng ký cho các doanh nghiệp, tổ chức. 
 • Bước 2: Nhật Minh Express hướng dẫn khách hàng kê khai tất cả những thông tin cần thiết để đăng ký FDA. 
 • Bước 3: Khi có đầy đủ thông tin cần sử dụng, nhân viên Nhật Minh Express hỗ trợ khách hàng tạo tài khoản cho doanh nghiệp trên hệ thống FDA. 
 • Bước 4: Đội ngũ nhân viên Nhật Minh Express tiến hành cập nhật thông tin về sản phẩm cần cấp giấy chứng nhận lên tài khoản của doanh nghiệp trên hệ thống FDA.
 • Bước 5: Sau khi nộp phí, hệ thống FDA sẽ tự động cập nhật mã PCN và mã PIN vào tài khoản của doanh nghiệp trên hệ thống FDA.
 • Bước 6: Khi đã có mã PCN và mã PIN, nhân viên Nhật Minh Express tiến hành nhập lên hệ thống FDA để lấy số FDA tạm thời cho doanh nghiệp.
 • Bước 7: Bàn giao Nhật Minh Express mẫu tờ chứng nhận FDA với mã số tạm thời đã được xác thực cho khách hàng. 

Với sự hỗ trợ của đội ngũ nhân viên Nhật Minh Express, bạn không chỉ hiểu rõ được FDA là gì, mà còn có thể thời gian xin cấp phiếu chứng nhận FDA nhanh chóng.

Thời gian xin cấp giấy chứng nhận

Từ khi nhận đầy đủ thông tin, thời gian xin cấp tờ chứng nhận FDA nằm trong khoảng từ 1 đến 2 ngày với những sản phẩm là thực phẩm. Và khoảng 4 tuần đối với các sản phẩm là mỹ phẩm. 

Sau khi hoàn thành quy trình xin cấp giấy chứng nhận FDA, bạn sẽ nhận được mã tạm thời sau 3 ngày làm việc. Còn mã chính thức sẽ mất khoảng 15 ngày đến 20 ngày làm việc. Mã chính thức bao gồm toàn bộ tài liệu, các thông tin khách hàng đã cung cấp theo yêu cầu đăng ký lấy phiếu chứng nhận FDA. 

Trên đây là những thông tin quan trong về FDA là gì? Cũng như tiêu chuẩn FDA và những quy trình xin cấp giấy FDA nhanh chóng để xuất khẩu hàng sang Mỹ. Nếu bạn cần thêm thông tin về FDA hoặc cần xin tờ chứng nhận FDA, hãy liên hệ ngay với Nhật Minh Express theo số điện thoại 0937603702 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Khi muốn gửi hàng đi Mỹ thì ngoài việc quan tâm đến giấy chứng nhận FDA, bạn cần phải quan tâm đến các công ty vận chuyển. Ví dụ như FedEx là gì và thời gian giao nhận hàng đến tay người nhận để đảm bảo kiện hàng của mình được vận chuyển an toàn và nhanh chóng.