Cách tính cước vận chuyển quốc tế tìm hiểu CƯỚC PHÍ vận tải

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, việc buôn bán hàng hóa giờ đây không chỉ còn được giao dịch trong nước mà còn được mở rộng tới những quốc gia khác. Do đó, giá cả cước vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài có đắt không cũng rất được khách hàng quan tâm đến. Trong bài viết này, Nhật Minh Express sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính cước vận chuyển quốc tế một cách chính xác và chi tiết nhất.

1. Vận tải quốc tế là gì?

Vận tải quốc tế là gì
Vận tải quốc tế là gì

Vận tải quốc tế (hay vận chuyển hàng hóa quốc tế) là hình thức vận chuyển hàng hóa giữa 2 hay nhiều nước khác nhau, có nghĩa điểm giao và nhận hàng thuộc hai nước khác nhau.

Hàng hóa được thông qua nhờ hoạt động của các công ty, doanh nghiệp vận chuyển thực hiện. Và song song theo đó việc vận chuyển hàng hóa cũng được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như: vận chuyển bằng đường bộ, vận chuyển bằng đường thủy, vận chuyển bằng đường hàng không,… Nhờ có hình thức vận tải quốc tế nên hàng hóa có thể dễ dàng lưu thông từ nhà sản xuất đến gần hơn tới người tiêu dùng. 

2. Cước phí vận tải quốc tế là gì?

Cước phí vận tải quốc tế là gì?
Cước phí vận tải quốc tế là gì?

Cước phí vận tải quốc tế có thể hiểu đơn giản là khoản tiền đơn hàng mà người gửi hàng phải trả cho công ty, doanh nghiệp vận chuyển theo như trong hợp đồng mà 2 bên đã thỏa thuận.

Về quy định giá cước vận chuyển hàng hóa sẽ được áp dụng theo quy định chung cho tất cả các công ty và doanh nghiệp. Nên các bạn sẽ không cần quá lo lắng về cách tính cước vận chuyển quốc tế của từng công ty sẽ có mức dao động khác nhau. Chính vì điều này sẽ góp phần giúp thị trường vận chuyển hàng quốc tế đảm bảo tính công bằng và ổn định. 

Tìm hiểu dịch vụ gửi hàng đi Washington từ TPHCM uy tín chất lượng với ưu đãi giá cước vận chuyển tốt nhất

3. Cước phí gửi hàng bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào

Cước phí gửi hàng bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào
Cước phí gửi hàng bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp nhận vận chuyển hàng quốc tế. Tuy nhiên, vẫn phải tuân thủ về cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa quốc tế đó là:

Khối lượng bưu kiện

Với mỗi tiêu chí khác nhau nên cước phí sẽ có sự thay đổi phụ thuộc theo trọng lượng và thể tích của hàng hóa. Nếu hàng hóa càng nặng thì tiền phí sẽ càng nhiều, hàng hóa càng cồng kềnh khi vận chuyển cũng rất đắt đỏ. Tuy nhiên, khi khách hàng chọn gửi nhiều hàng hóa chi phí sẽ thấp hơn so với những khách hàng gửi ít.

Phương thức vận chuyển

Phương thức vận chuyển cũng sẽ ảnh hưởng tới cước phí vận chuyển tùy thuộc mỗi loại khác nhau. Có rất nhiều hình thức vận chuyển phổ biến hiện nay như vận chuyển bằng máy bay, đường bộ hay đường biển.

Với khoảng thời gian giao hàng càng ngắn thì chi phí sẽ càng cao, nhưng hàng hóa sẽ đảm bảo được an toàn khi vận chuyển.

Tham khảo dịch vụ gửi hàng đi New York giá rẻ với phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không siêu tốc chỉ trong 3-4 ngày

4. Cách tính cước vận chuyển quốc tế

Không chỉ riêng khách hàng có nhu cầu gửi hàng quan tâm đến cước vận chuyển mà các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển cũng quan tâm đến cách tính cước vận chuyển quốc tế. Cước phí này bị ảnh hưởng bởi hình thức vận chuyển. 

4.1. Vận chuyển bằng đường bộ

Cách tính cước vận chuyển bằng đường bộ cách tính cước vận chuyển xe tải
Cách tính cước vận chuyển bằng đường bộ cách tính cước vận chuyển xe tải

Phương thức vận chuyển bằng đường bộ có thể thấy là phương thức được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây là cách tính cước vận chuyển đường bộ:

Cước tính vận chuyển = Khối lượng hàng hóa x Đơn giá vận chuyển của vùng nhận hàng so với vùng gửi hàng 

Và cách tính cước phí vận chuyển quốc tế của hình thức này được phụ thuộc vào 3 yếu tố chính sau: đơn vị tính, trọng lượng và khoảng cách.

  • Đơn vị tính: trọng lượng là Tấn, khoảng cách là km, cước là đồng/T.Km. Những kiểu đường nằm trong danh sách tính cước sẽ là độ dài đường tỉnh, đường huyện, xã, làng hay đường quốc lộ. 
  • Trọng lượng: gồm khối lượng hàng thực tế và bao bì, nếu hàng được đựng trong container thì trọng tải của container sẽ được tính là trọng lượng.
  • Khoảng cách: là khoảng cách vận chuyển hàng hóa, nếu trong quá trình vận chuyển có nhiều tuyến đường thì tuyến ngắn nhất sẽ được tính cước. Và khoảng cách tính cước chỉ tối thiểu 1km.

4.2. Vận chuyển bằng đường hàng không

Vận chuyển bằng đường hàng không
Vận chuyển bằng đường hàng không

Về giá cước vận chuyển hàng không quốc tế cũng sẽ tương tự với những hình thức vận chuyển khác có công thức cách tính cước vận chuyển hàng không riêng. Theo như Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế – IATA (International Air Transport Association) đã quy định về cách tính cước phí vận chuyển quốc tế cho đường hàng không như sau:

Cước hàng không = Đơn giá cước x Khối lượng tính cước

  • Đơn giá cước – Rate: là số tiền khách phải trả theo mỗi đơn vị khối lượng tính cước (VD: 3usd/kg). Với từng đơn vị vận chuyển sẽ có từng bảng giá cước vận chuyển theo từng khối lượng hàng khác nhau:
AOL AOD AIRLINE +45K
SZX/CAN HAN CX 2.6
+100K +300K +500KG +1000K
2.53 2.37 2.37 2.22
+2000K Routing FREQ T/T
2.22 SZX/CAN-HKG-HAN DAY2/3/4/5/6/7 2 days
  • Khối lượng tính cước (Chargable Weight): là khối lượng thực tế hoặc khối lượng thể tích và tùy theo số lượng hàng nào lớn hơn sẽ được tính cước phí của:

Khối lượng thực tế của hàng (Actual Weight)

Khối lượng thể tích là khối lượng kích cỡ (Volume / Volumetric / Dimensional Weight) là kiểu quy đổi từ thể tích của đơn hàng theo công thức từ Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế – IATA quy định.

Công thức đo thể tích theo centimet khối:

Khối lượng thể tích = Thể tích hàng (Dài x rộng x cao) : 5000

Ví dụ: 

Công ty A muốn vận chuyển hàng đi Hàn Quốc gồm 5 kiện, mỗi kiện nặng 40kg và có kích thước là 30 x 40 x 40 (cm). Vậy ta tính như sau: 

  • Khối lượng thực tế (AW): 5 x 40 = 200kg
  • Khối lượng thể tích (DW): [5 x (30 x 40 x 40)] : 6000 = 40kg

=> Vậy, khối lượng thực tế (AW) > khối lượng thể tích (DW) nên khối lượng tính cước sẽ tính theo AW là 200kg 

4.3. Vận chuyển bằng đường sắt

Cách tính cước vận chuyển bằng đường sắt
Cách tính cước vận chuyển bằng đường sắt

Khác với những cách tính cước vận chuyển quốc tế bằng đường thủy, đường hàng không, đường bộ thì riêng với cách tính cước vận chuyển đường sắt được tính như sau:

    • Đơn hàng lẻ (mặt hàng không phải dùng nguyên toa): cước phí được tính theo trọng lượng thực tế. Trong đó trọng lượng được quy định tối thiểu là 20kg, nếu đơn hàng trên 20kg thì phần lẻ dưới 0,5kg sẽ được làm tròn thành 0,5kg.
    • Đơn hàng nguyên toa (hàng hóa được xếp nguyên toa): cước phí sẽ được tính theo trọng tải kỹ thuật của toa hàng đó. Với những mặt hàng cồng kềnh, trọng lượng dưới hoặc bằng 75% sẽ được tính cước phí theo 75%. Nếu đơn hàng có trọng lượng trên 75% cước phí sẽ được tính theo trọng tải thực tế.
  • Trong xe có nhiều loại hàng:

Nếu ghi rõ trọng lượng của từng loại cước phí sẽ tính riêng từng loại rồi cộng lại ra mức phí cuối cùng. 

Nếu không ghi rõ trọng lượng khối lượng của từng loại hàng thì trọng lượng của loại hàng có giá trị cao nhất sẽ được tính cước phí. 

4.4. Vận chuyển bằng đường thủy

Vận chuyển bằng đường thủy
Vận chuyển bằng đường thủy

Cách tính chi phí vận chuyển trong dự toán được vận chuyển bằng đường thủy được tính bằng đơn vị tính là CBM – đơn vị mét khối (1 CBM = 1000kg). Tùy theo lượng hàng hóa khác nhau nên cước phí sẽ được áp dụng theo công thức tính cước vận chuyển cách tính cước vận chuyển đường biển khác nhau.

  • 1 tấn < 3 CBM áp dụng bảng giá KGS (những đơn hàng nặng)
  • 1 tấn >= 3 CBM áp dụng bảng giá CBM (những đơn hàng nặng)

Tuy nhiên,giá cước vận tải biển quốc tế đối với hôm nay có nhiều cách giao hàng khác nhau như: giao trực tiếp cho người vận tải (FCA), giao hàng tại xưởng (EXW), giao dọc mạn tàu (FAS), giao lên tàu (FOB và khách hàng sẽ phải chịu mọi chi phí. 

Nếu khách hàng có nhu cầu đặt hàng theo điều kiện DES, DDU, DEQ, DAF hay giao hàng đã nộp thuế (DDP), tiền hàng cộng cước (CFR), cước trả tới điểm đến (CPT), giao tại nơi đến (DAP), tiền hàng, bảo hiểm và cước phí (CIF), đến nơi quy định (CIP) đều sẽ phải chịu những chi phí theo quy định.

5. Công ty vận chuyển hàng đi quốc tế chất lượng uy tín – Nhật Minh Express

Công ty vận chuyển hàng đi quốc tế chất lượng uy tín - Nhật Minh Express
Công ty vận chuyển hàng đi quốc tế chất lượng uy tín – Nhật Minh Express

Nếu bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn công ty vận chuyển hàng quốc tế uy tín, chất lượng, giá rẻ. Công ty Nhật Minh Express chắc chắn sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Với kinh nghiệm vận chuyển phát nhanh quốc tế, đặc biệt chúng tôi chuyên gửi hàng sang Mỹ, Hàn Quốc được rất nhiều khách hàng tin chọn. Dưới đây là những ưu điểm vượt trội mà chỉ tại Nhật Minh Express mới có:

  • Khi khách hàng đặt giao hàng tại công ty chúng tôi sẽ giao nhận hàng tại nhà nhằm tạo sự tin cậy và tiện nghi nhất. 
  • Ngoài ra công ty chúng tôi sẽ đến tận nhà khách hàng để đóng gói hàng hóa và hoàn toàn miễn phí. 
  • Công ty Nhật Minh Express chỉ chuyên nhận vận chuyển bằng đường hàng không nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về thời gian giao hàng sẽ nhanh hơn so với những phương tiện giao hàng khác. Hơn thế còn đảm bảo được giá trị của các mặt hàng, tránh tình trạng hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. 
  • Không chỉ mang đến cho khách hàng sự uy tín, chất lượng nhất mà chúng tôi còn là đơn vị có cách tính phí vận chuyển quốc tế rẻ hơn so với những đơn vị vận chuyển bên ngoài 30 – 40%. Do chúng tôi là đại lý cấp 1 của các hãng chuyển phát nhanh FedEx, UPS, DHL, ,…nên cước phí sẽ thấp hơn so với những đơn vị vận chuyển thuộc cấp 2, cấp 3.

Có rất nhiều phương thực vận chuyển hàng khác nhau và với mỗi hình thức khác nhau cũng đều sẽ có những cách tính cước vận chuyển quốc tế khác nhau. Trên đây là những quy định giá cước vận chuyển hàng hóa, mong rằng sẽ giúp các bạn lựa chọn được hình thức vận chuyển hàng phù hợp và uy tín nhất. Vui lòng liên hệ công ty Nhật Minh Express theo số hotline 0937603702 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.