Thủ tục xuất khẩu đá ốp lát Granite chi tiết như thế nào?

Đá tự nhiên là khoáng sản có sản lượng lớn ở tỉnh Bình Định, Yên Bái, Nghệ An ở nước ta được xuất khẩu đi nước ngoài do đạt chất lượng cao. Trong đó đá ốp lát (granite) là mặt hàng xuất khẩu với số lượng rất nhiều. Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu xuất khẩu hoặc tìm hiểu về thủ tục xuất khẩu đá ốp lát như thế nào thì hãy xem hết bài viết chi tiết dưới đây của Nhật Minh Express chia sẻ.

1. Quy định và chính sách xuất khẩu đá ốp lát (Granite) 

Quy định xuất khẩu đá ốp lát
Quy định xuất khẩu đá ốp lát

Theo quy định xuất khẩu đá tự nhiên hiện hành, đá ốp lát không phải nằm trong danh mục mặt hàng cấm xuất khẩu nên các doanh nghiệp, công ty có thể tiến hành xuất khẩu mặt hàng này sang nước ngoài.

Để biết được quy cách và chỉ tiêu kỹ thuật của từng loại đá cụ thể, các công ty, doanh nghiệp xuất khẩu xem chi tiết nội dung liên quan đến xuất khẩu đá xây dựng tại Thông tư 05/2018/TT-BXD của Bộ Xây dựng đưa ra.

Bên cạnh đó, để nắm được các quy định chi tiết về hoạt động xuất khẩu các loại đá như đá tự nhiên, đá khối thì các công ty doanh nghiệp có thể tìm đọc thêm nội dung ở trong Thông tư số 41/2012/TT-BCT ngày 21/12/2012 của Bộ Công Thương.

Đối với các loại khoáng sản trong đó có đá ốp lát phải được kiểm tra chất lượng khi xuất khẩu theo đúng quy định. Dựa vào đó, các công ty doanh nghiệp cần lấy mẫu đá ốp lát và mang đi kiểm tra chất lượng tại cơ sở thuộc hệ thống VILAS trước khi tiến hành xuất khẩu sang nước ngoài.

2. Thủ tục xuất khẩu đá Granite 

Thủ tục xuất khẩu đá ốp lát có phức tạp không, bao gồm những quy trình và các thông tin gì? Để có thể thực hiện thủ tục xuất khẩu mặt hàng đá ốp lát đi nước ngoài các công ty, doanh nghiệp không  cần nắm qua những nội dung quan trọng sau đây.

2.1. Mã HS code đá ốp lát

Mã HS Code sẽ là căn cứ giúp các công ty doanh nghiệp xuất khẩu hiểu rõ hơn về các quy định và chính sách thuế khi xuất khẩu mặt hàng đá ốp lát.

Nếu đá Granite được dùng để làm tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa thành tấm, sản phẩm đá ốp lát còn ở dạng thô, chưa được gia công đánh bóng, cắt cạnh hay mài, trên mặt đá ốp lát còn mang dấu vết của quá trình cưa thì trong sản phẩm sẽ có mã HS code là 68022300.

Nếu đá Granite dùng để làm vật liệu tượng đài hoặc đá xây dựng, loại mới chỉ cắt bằng cưa, sản phẩm đã được gia công đánh bóng, cắt cạnh hay mài và có bề mặt phẳng thì trong thủ tục xuất khẩu sẽ có mã HS Code là 68022100.

Qua đó có thể thấy, tùy thuộc vào loại hàng đá ốp lát thực tế mà mã HS của từng mặt hàng đá ốp lát sẽ có sự khác biệt.

2.2. Hồ sơ làm thủ tục xuất khẩu đá ốp lát

Hồ sơ làm thủ tục xuất khẩu đá ốp lát
Hồ sơ làm thủ tục xuất khẩu đá ốp lát

Theo quy định của pháp luật, hồ sơ làm thủ tục xuất khẩu đá granite hay mặt hàng đá ốp lát bao gồm: 

+ Tờ khai hàng hóa xuất khẩu đá ốp lát theo quy định

+ 01 bản chụp hóa đơn thương mại sản phẩm hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp đối tượng nhập khẩu phải thanh toán cho bên xuất khẩu

+ Giấy phép xuất khẩu đá ốp lát hoặc văn bản cho phép xuất khẩu đá ốp lát của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

+ Bản chính giấy chứng nhận kiểm tra mặt hàng đá ốp lát của cơ quan kiểm tra chuyên ngành (nếu có) theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp pháp luật chuyên ngành quy định bắt buộc nộp bản chụp hoặc không quy định cụ thể bản chính hay bản chụp thì các công ty doanh nghiệp xuất khẩu khi chuẩn bị thủ tục xuất khẩu đá granite khai hải quan được nộp bản chụp.

+ Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu mặt hàng đá ốp lát theo quy định của pháp luật.

+ Hợp đồng uỷ thác xuất khẩu đá ốp lát thuộc diện phải có giấy phép xuất khẩu (đối với trường hợp bên công ty doanh nghiệp xuất khẩu uỷ thác) và một số chứng từ khác (nếu có).

3.Các lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu đá xây dựng

Các lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu đá xây dựng
Các lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu đá xây dựng

 

Để đảm bảo việc thực hiện thủ tục xuất khẩu đá ốp lát sang nước ngoài đúng và chính xác nhất, các công ty doanh nghiệp cần lưu ý một số thông tin quan trọng như sau: 

+ Tiến hành tìm hiểu kỹ các văn bản hướng dẫn về thủ tục và những hoạt động liên quan đến lĩnh vực xuất khẩu đá ốp lát theo quy định mà pháp luật ban hành hiện nay.

+ Xác định và tra cứu chính xác mã HS của mặt hàng đá ốp lát thực tế xuất khẩu để nắm được quy định về thuế đối với mặt hàng xuất khẩu này, cũng như tra cứu vận đơn gom hàng là gì của những lô hàng nhỏ lẻ cần gom lại.

+ Tuân thủ đúng các hướng dẫn liên quan đến thủ tục xuất khẩu đá hoa cương (hay còn được gọi là đá granite hay đá ốp lát) theo đúng quy định của pháp luật hiện nay.

+ Trong trường hợp không tự thực hiện được thủ tục xuất khẩu thì bên xuất khẩu nên sử dụng dịch vụ làm thủ tục hải quan do một số đơn vị trong lĩnh vực xuất khẩu cung cấp.

4. Công ty nhận vận chuyển đá ốp lát xuất khẩu giá rẻ

Công ty nhận vận chuyển đá ốp lát xuất khẩu giá rẻ
Công ty nhận vận chuyển đá ốp lát xuất khẩu giá rẻ

Bên cạnh các thủ tục xuất khẩu đá ốp lát theo quy định của pháp luật thì các công ty doanh nghiệp cũng phải cần quan tâm đến đơn vị vận chuyển mặt hàng xuất khẩu này. 

Công ty Nhật Minh Express được biết đến là một trong những đơn vị nhận vận chuyển đá ốp lát xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như Mỹ hay Hàn Quốc hàng đầu Việt Nam. Khi lựa chọn đơn vị chúng tôi làm người bạn đồng hành trong quá trình vận chuyển đá ốp lát xuất khẩu, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ vận chuyển ở đây mang lại.

Tham khảo thêm dịch vụ vận chuyển hàng từ Việt Nam sang các nước Châu Âu giá rẻ tại thành phố Hồ Chí Minh

Với mạng lưới vận chuyển phủ sóng rộng rãi, công ty Nhật Minh Express chính là một lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa xuất khẩu sang nước ngoài mà bạn có thể tin tưởng đồng hành. Thời gian vận chuyển hàng hóa của công ty cực kỳ nhanh chóng chỉ dao động trong khoảng từ 2 đến 3 ngày, đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách hàng. 

Thông qua nội dung bài viết trên, công ty Nhật Minh Express đã gửi đến các bạn đọc những thông tin xoay quanh vấn đề thủ tục xuất khẩu đá ốp lát đi nước ngoài. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Nhật Minh Express để có thể cập nhật thêm cho mình những thông tin hữu ích.