Tìm hiểu văn hoá tặng quà của người Hàn Quốc hiện nay

Nếu bạn đang có những mối quan hệ với người Hàn Quốc như đối tác, người yêu hoặc bạn bè và đang muốn gửi tặng đến họ những món quà để thể hiện thành ý hay tình cảm. Thì nên xem hết bài chia sẻ văn hóa tặng quà của người người Hàn Quốc dưới đây, để biết những thứ nên hay không nên tặng cho người Hàn.

1. Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Văn hoá tặng quà của người Hàn
Nét độc đáo trong văn hoá tặng quà của người Hàn Quốc

Nền văn hoá của người Hàn Quốc không chỉ là niềm tự hào của người dân ở nơi đây mà nó còn được lan truyền rộng rãi đến nhiều nơi trên thế giới thông qua nghệ thuật. Trong đó, văn hoá tặng quà của người Hàn Quốc được coi là một hình thức thể hiện tình cảm, tôn trọng, và sự quý mến của người tặng đối với người nhận.

Vì vậy, có hiểu là việc tặng quà của người Hàn Quốc là cách giao tiếp phi ngôn ngữ. Thay cho những lời nói hoặc lời chúc mang nhiều ý nghĩa và thông điệp đến cho người nhận.

1.1 Ý nghĩa việc tặng quà của người Hàn Quốc

Nếu các bạn xem những bộ phim truyền hình hoặc cách chương trình giải trí của Hàn Quốc đều sẽ thấy phong tục tặng quả của người Hàn Quốc là rất coi trọng lễ nghĩa cho dù là trong hoàn cảnh nào.

Có thể bạn sẽ thấy việc tặng quà của người Hàn là quá cầu kỳ, nhưng đối với họ nó như là nét đẹp trong văn hoá, thể hiện được cách ứng xử và giao tiếp tốt với những mối quan hệ xung quanh.

1.2 Các dịp cần mua quà tặng người Hàn Quốc

Các dip cần mua quà tặng của người Hàn Quốc
Các dịp cần mua quà tặng của người Hàn Quốc

Quà tặng ngày Tết

Hàn Quốc cũng có Tết Trung thu và Tết Nguyên Đán, vào dịp này mọi người thường quây quần lại bên gia đình và những người con sẽ tặng quà cho ba mẹ, người lớn xung quanh để thể hiện lòng biết ơn và sự hiếu thảo. Và những món quà thường thấy trong dịp này là các loại thực phẩm hỗ trợ sức khoẻ.

Tặng quà dịp Tân gia

Sau khi hoàn thành một ngôi nhà mới chủ nhà sẽ mở một buổi tiệc gọi là “Tân Gia” mời người thân đến ăn mừng. Do nhà mới xây những món quà trong dịp này sẽ là bột giặt, giấy vệ sinh cuộn tròn vì nó thay cho lời chúc trở nên giàu có và mọi việc trở nên thuận lợi hơn.

Cuộn giấy vệ sinh dễ tháo gỡ nên mang ý nghĩa là mọi việc sẽ trôi chảy, còn bột giặt thì lại mang ý nghĩa là tài sản tăng thêm như bọt xà bông. Bên cạnh đó vẫn có những món quà khác như chậu bông mới và những vật dụng cần thiết cho ngôi nhà mới.

Quà cầu chúc thi Đỗ

Tại Hàn Quốc việc tặng quà cho những người chuẩn bị tham gia kì thi cũng là một nét đẹp văn hoá. Theo truyền thống người Hàn sẽ mua tặng những món quà như bánh gạo hay kẹo mạch để cầu chúc cho việc thi cử được thuận lợi.

1.3 Lưu ý khi tặng quà cho phụ nữ và đàn ông

Đối với người Hàn, giá trị thực sự của món quà nằm trong tình cảm và ý nghĩa mà nó mang lại. Do đó, để tạo ấn tượng tích cực trong mắt người Hàn, việc hiểu rõ ý nghĩa thực sự của món quà là rất quan trọng. Đây cũng là điểm nổi bật tạo nên văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc.

Phụ nữ Hàn Quốc thường ưa thích những món quà nhẹ nhàng, tinh tế, và đặc biệt là những món quà thủ công. Món quà tự tay làm có thể gây ấn tượng mạnh với họ. Các lựa chọn tặng quà cho phụ nữ Hàn Quốc có thể bao gồm sấp lụa tơ tằm cao cấp, sản phẩm vải thổ cẩm hoặc đồ đan lát.

Đàn ông Hàn Quốc thường thích những món quà đặc trưng của địa phương hoặc có giá trị biểu tượng. Ví dụ, họ có thể ưa chuộng các loại rượu quý được sản xuất độc đáo tại địa phương hoặc các món quà lưu niệm được điêu khắc trên gỗ, đá quý, hoặc tranh từ gạo.

Nam giới Hàn Quốc đặc biệt quý trọng những món quà có thiết kế độc đáo và thể hiện tính độc đáo, có khả năng tồn tại theo thời gian. Tranh phong thủy, tranh mạ vàng, tượng mạ vàng, tượng thạch anh, là những lựa chọn phù hợp dành cho nam giới Hàn Quốc trong việc tặng quà cho đối tác.

2. Những món quà không nên tặng cho người Hàn Quốc

Trong văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc, có một số kiêng kỵ và nguyên tắc quan trọng mà bạn nên lưu ý. Dưới đây là danh sách các món quà bạn nên tránh khi tặng cho người Hàn Quốc:

2.1 Kiêng kỵ số 4

Kiêng kỵ số 4
Văn hoá tặng quà của người Hàn Quốc kiêng kỵ số 4

Số 4 trong tiếng Hàn phát âm giống với từ “tử,” có nghĩa là chết. Do đó, người Hàn Quốc thường tránh số 4 và coi nó là biểu tượng xui xẻo. Hãy tránh tặng bất kỳ món quà nào có liên quan đến số 4.

2.2 Không khi thiệp bằng bút đỏ

Màu đỏ thường liên quan đến sự chia cắt và kết thúc trong văn hóa người Hàn Quốc. Không nên sử dụng bút mực màu đỏ khi viết thiệp hoặc gửi thiệp có màu đỏ.

2.3 Khăn tay

Không nên tặng khăn tay cho người Hàn Quốc
Trong văn hoá tặng quà của người Hàn Quốc không nên tặng Khăn Tay

Khăn tay thường được sử dụng để lau mồ hôi và nước mắt, và chúng có ý nghĩa xui xẻo trong tương lai. Hãy tránh tặng khăn tay khi tặng quà.

2.4 Tặng giày

Tặng giày có thể gây hiểu lầm là bạn muốn đối phương “bước ra khỏi cuộc sống của bạn,” và điều này không tạo ấn tượng tích cực. Người Hàn Quốc thường kiêng nhận giày làm quà.

2.5 Đồ sắc nhọn

Không nên tặng quà sắc nhọn
Không nên tặng quà sắc nhọn cho người Hàn Quốc

Đồ vật sắc nhọn như kéo, dao, hoặc các đồ có cạnh sắc có thể tượng trưng cho sự chia cắt và nguy hiểm. Hãy tránh tặng những món quà như vậy.

2.6 Màu sắc khi gói quà

Màu sắc như xanh lá, trắng, và đen thường được kỵ và không nên sử dụng khi gói quà. Màu đen và trắng thường được liên kết với đám tang, trong khi xanh lá không được coi là màu may mắn.

3. Người Hàn thích được tặng quà gì từ Việt Nam?

Khi bạn muốn tặng quà cho người Hàn Quốc từ Việt Nam, có một số lựa chọn mà họ thường đánh giá cao:

3.1 Cà phê Việt Nam

Người Hàn thích được tặng cà phê từ Việt Nam
Người Hàn thích được tặng cà phê từ Việt Nam

Cà phê là thức uống rất được ưa chuộng ở cả hai quốc gia, và độ nổi tiếng của cà phê Việt Nam không cần phải bàn với hương vị độc đáo thơm ngon. Một túi cà phê ngon từ Việt Nam có thể là món quà tuyệt vời cho người Hàn.

3.2 Đồ gốm sứ

Đồ gốm sứ làm quà tặng
Đồ gốm sứ làm quà tặng cho người Hàn

Đồ gốm sứ thủ công từ Việt Nam thường được đánh giá cao bởi sự tỉ mỉ trong thiết kế và chất lượng sản phẩm. Các bát đĩa, ấm đun nước, hoặc đồ gốm trang trí là những lựa chọn tốt cho món quà.

3.3 Đồ thủ công mỹ nghệ

quà tặng đồ thủ công mỹ nghệ
Người Hàn rất thích các mòn thủ công mỹ nghệ

Việt Nam có một truyền thống lâu đời về thủ công mỹ nghệ, và những món đồ thủ công như lọ hoa, tranh tre, hoặc đồ trang sức được làm thủ công có thể là món quà độc đáo và ấn tượng.

3.4 Quà tặng phong thu

Người Hàn Quốc thường quan tâm đến phong thuỷ, vì vậy các sản phẩm như đèn trang trí phong thuỷ, đá phong thủy, hoặc các vật phẩm mang ý nghĩa tốt có thể là sự lựa chọn phù hợp.

Quà tặng tranh phong thuỷ
Quà tặng tranh phong thuỷ

3.5 Quà tặng tranh

Tranh nghệ thuật từ Việt Nam có thể mang đến một phong cách độc đáo và thú vị. Những bức tranh thể hiện nét đẹp của văn hóa Việt Nam hoặc cảnh quan độc đáo của đất nước có thể làm quà tặng độc đáo cho người Hàn.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn gửi quà từ Việt Nam sang Hàn Quốc thì hãy cân nhắc ngay công ty vận chuyển quốc tế Nhật Minh. Đảm bảo hàng hoá của bạn sẽ được gửi đến tay người nhận nhanh chóng với chi phí tốt nhất thị trường tại Tp.Hồ Chí Minh

Qua nội dung trên Nhật Minh Express hy vọng đã cung cấp được cho quý khách thêm những thông tin hữu ích văn hoá tặng quà của người Hàn Quốc. Bên cạnh nhu cầu gửi hàng đi nước ngoài thì hãy luôn theo dõi công ty chúng tôi để biết thêm những thông tin hữu ích khác.