Gom hàng là gì với 4 LỢI ÍCH của dịch vụ Consolidator cần rõ

Các công ty cần có những phương án về vận chuyển nhanh hơn cũng như tốn ít chi phí hơn. Do đó, các dịch vụ gom hàng hay còn được gọi là consolidation (FCL) – là một phương thức gom kết hợp những đơn hàng nhỏ lẻ thành một lô hàng lớn hơn giúp tối ưu hóa quy trình vận chuyển và tiết kiệm chi phí đáng kể. Vậy làm sao để có thể thực hiện hình thức gom hàng thành công nhất? Cùng công ty gửi hàng đi Mỹ Nhật Minh Express tìm hiểu gom hàng là gì ở trong bài viết dưới đây.

1. Gom hàng là gì và đặc điểm của dịch vụ gom hàng

Gom hàng là gì và đặc điểm của dịch vụ gom hàng
Gom hàng là gì và đặc điểm của dịch vụ gom hàng

Gom hàng là một hoạt động dịch vụ được cung cấp với mục đích gom đơn hàng đơn lẻ cùng loại và có cùng điểm đến, các hàng hóa sẽ đóng chung vào container để vận chuyển. Gom hàng được chia thành hai nhóm định nghĩa khác nhau về Groupage là gì và Consolidation là gì để người dùng có thể dễ dàng tiếp cận.

 • Consolidation giải thích theo định nghĩa gom hàng là gì là hoạt động tập hợp hàng hóa ở nhiều nơi đến cùng một người giao hàng hoặc đến cùng nhiều người nhận để vận chuyển hàng hóa. Thông thường, hàng hóa được gom chung vào một container bự cho đến khi thùng container ấy đầy thì hoạt động vận chuyển sẽ được thực hiện.
 • Groupage sẽ là hoạt động tập hợp nhiều kiện hàng hóa lẻ và các thùng hàng nhỏ từ nhiều người gửi khác nhau đến cùng một địa điểm, tạo thành những lô hàng container lớn và giao đến cho nhiều người nhận ở cùng một điểm đến nhất định.

Mọi quy trình đều có những đặc điểm riêng và dịch vụ gom hàng cũng vậy, cũng đều phải theo một quy tắc nhất định. Tập hợp tất cả các đơn hàng nhỏ và lẻ với vận đơn gom hàng là gì lại cùng một nơi, sau đó sẽ có nhân viên đóng gói cẩn thận và vận chuyển đến một nơi khác, đó là đặc điểm của dịch vụ gom hàng.

Tuy nhiên, tùy vào đơn hàng khi đó mà điều kiện vận chuyển và có khối lượng hàng sẽ khác nhau. Việc gộp chung hàng hóa lại sẽ giúp chi phí vận chuyển giảm xuống một cách đáng kể so với việc vận chuyển đơn lẻ theo từng đơn hàng.

2. Các hình thức gom hàng phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các hình thức gom hàng được vận dụng vào cuộc sống. Vậy hàng LCL là hàng gì? Có thể hiểu đơn giản là hàng xếp không đủ một container. Một hình thức chuyển hàng khi chủ hàng không đủ số lượng hàng để đóng hết một container, mà cần ghép chung với một số lô của chủ hàng khác. Khi đó, hàng LCL cũng được xem như là một hình thức trong việc gom hàng là gì.

Gom hàng on-site

Là sự kết hợp các đơn hàng ngay tại cơ sở sản xuất hay trung tâm phân phối, từ đó hàng hóa được chuyển đi. Gom hàng theo cách này sẽ làm giảm số lượng hàng hóa cần xử lý và di chuyển, góp phần cải thiện khía cạnh chi phí và hiệu suất.

Khái niệm gom hàng là gì trong on-site này rất phù hợp khi sử dụng cho người đi gửi hàng, có thể biết gom hàng là được đơn hàng nào chưa hoàn thiện cũng như xác định thời gian chính xác cho công việc gom hàng.

Gom hàng off-site

Quá trình đưa tất cả các hàng hóa trong tình trạng nguyên thô và chưa phân loại, đến một vị trí riêng biệt. Tại đây, hàng hóa được phân tách và gom chung với hàng hóa khác có cùng chung một điểm đến. Gom hàng là gì với off-site mang hiệu quả cao cho công ty hơn là cách gom hàng on-site.

Để hạn chế được rủi ro trong quá trình vận chuyển, ngoài việc mua bảo hiểm hàng hóa thì bạn nên lựa chọn công ty uy tín. Nhật Minh Express tự hào là đơn vị chuyên gửi hàng sang Mỹ uy tín giá rẻ tại TPHCM.

3. Mục đích của việc gom hàng là gì ?

Mục đích của việc gom hàng là gì trong xuất nhập khẩu?
Mục đích của việc gom hàng là gì trong xuất nhập khẩu?

Việc gom hàng mang đến rất nhiều sự tiện ích cho người gửi cũng như cho bên vận chuyển hàng hóa.

Đối với người gửi gom hàng là gì ?

Người gửi hàng sẽ được mức giá thấp hơn với mức giá khi trả cho người chuyên chở. Hoạt động vận chuyển diễn ra một cách thuận lợi. Khi làm việc, công ty vận chuyển sẽ tự động gom tất cả hàng lại trên các tuyến nên người gửi không cần liên hệ với nhiều hãng xe để giao nhận hàng hóa.

Đối với dịch vụ cung cấp gom hàng là gì ?

Tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí, giấy tờ và nhân lực do không phải giải quyết các lô hàng lẻ tẻ khác. Vì vậy bên công ty dịch vụ cũng sẽ không sợ bị thất thu tiền cước đối với những lô hàng nhỏ lẻ. Nhân lực và dây chuyền được tận dụng hết khả năng của Consolidator tập hợp tại kho, tiếp đến đóng đầy container trước khi vận chuyển.

Gom hàng là gì với người trực tiếp gom hàng ?

Nhân viên của công ty dịch vụ sẽ có được những phần tiền chênh lệch hay còn gọi là phí vận chuyển giữa tổng số tiền cước thu được của người gửi hàng.

4. Ưu nhược điểm của việc gom hàng

Hầu hết tất cả mọi việc đều có mặt tốt và mặt xấu của chính công việc đó và ngành dịch vụ cũng vậy. Thế thì lợi ích của dịch vụ gom hàng là gì? Cùng tham khảo ưu và nhược điểm của việc gom hàng như sau:

Ưu điểm 

 • Các đơn hàng đi đều và thường xuyên. 
 • Nơi tập trung của các đơn hàng, bạn có thể vận chuyển đơn hàng nhỏ đến thường xuyên mà vẫn tiết kiệm được chi phí cần trả. 
 • Sử dụng dịch vụ gom hàng lẻ của các công ty đóng chung lô hàng sẽ hạn chế sử dụng phương tiện vận chuyển, từ đó giúp cắt giảm chi phí xăng dầu của các xe vận tải lớn.
 • Khi áp dụng việc gom hàng lẻ linh hoạt có thể vận chuyển hàng hóa thuận tiện, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Sự hài lòng của khách hàng sẽ được nâng cao khi bạn thu phí vận chuyển của khách ít đi. 

Nhược điểm 

Tốn khá nhiều thời gian khi lên kế hoạch và tổ chức. Những nơi tập trung đơn hàng đều liên quan đến công việc phối hợp thường xuyên với các đơn vị vận chuyển khác cũng như lập kế hoạch cho việc gom hàng và chuyển hàng. Do đó, việc sử dụng nơi tập trung quá nhiều đơn hàng có thể dẫn đến việc dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động còn lại.

5. Quy trình gom hàng chi tiết

Quy trình gom hàng là gì trong logistics chi tiết
Quy trình gom hàng là gì trong logistics chi tiết

Sau khi hiểu được định nghĩa của việc gom hàng, nắm rõ từng quy trình trong các bước gom hàng trong Logistics là một điều quan trọng khi bạn làm việc cho một công ty dịch vụ.
Bước 1: Thu nhận thông tin từ khách hàng
Bạn cần cung cấp thông tin về kiện hàng mà bạn cần gửi như: tên, điểm nhận hàng, khối lượng và kích thước của hàng hóa,…
Bước 2: Gửi giá cả cụ thể đến khách hàng
Công ty gom hàng sẽ dựa vào các điều kiện giao hàng và địa điểm nhận hàng mà sẽ báo giá để khách hàng nắm thông tin và truyền lại đến với người nhận.
Bước 3: Nhận hàng
Sau khi thỏa thuận xong về chi phí, nhân viên bên công ty sẽ xin địa chỉ và thời gian cụ thể để lấy hàng hóa cũng như thời gian có thể giao hàng và phương thức liên lạc của người giao hàng.
Bước 4: Kiểm tra lại trọng lượng
Công ty dịch vụ sẽ tiến hành cân đo chính xác và kiểm đếm lượng hàng để xác nhận với khách hàng với số khối “cbm”.
Bước 4: Làm thủ tục khai báo hải quan
Nếu khách hàng lựa chọn dịch vụ khai thuế hải quan của công thì bộ phận hàng xuất sẽ nhờ nhân viên tiến hành khai báo danh sách hàng hóa và cho thông tin cụ thể bên vận chuyển để lên hệ thống hải quan điện tử.
Bước 5: Tập hợp hồ sơ trả khách hàng
Tiếp đến khi hàng hóa được chuyển vào trong container và đưa lên boong tàu thì nhân viên công ty sẽ gửi trả khách hàng bộ hồ sơ gồm hóa đơn vận chuyển đường biển và phiếu đóng gói hàng hóa cùng các với các hồ sơ đi kèm khác.
Bước 6: Gửi thông báo thời gian chuyển tải đến khách hàng
Phía công ty sẽ thông báo thời gian chuyển hàng hóa và gửi khách hàng mã để khách tiện kiểm tra trên hệ thống thông báo điện tử.
Bước 7: Gửi thông báo đến người nhận
Nhân viên công ty sẽ thông báo song song bằng email và điện thoại đến người nhận hàng, người nhận sẽ biết được thông tin chính xác và cụ thể để chuẩn bị thời gian và giấy tờ để nhận hàng.
Bước 8: Giao hàng đến người nhận
Sau khi giao hàng đến tay người nhận, nhân viên của công ty sẽ thông báo đến cho người gửi được biết về tình trạng hàng hóa khi giao. Kết thúc thành công quá trình gom và chuyển hàng.

Nếu bạn gặp vấn đề muốn chuyền tiền cho người thân con cháu, bạn bè của mình bên nước ngoài mà vẫn còn thắc mắc về quy trình gửi, tìm kiếm đơn vị uy tín thì mời bạn cùng xem bài viết này cách chuyển tiền đi nước ngoài

6. Khi nào nên sử dụng dịch vụ gom hàng lẻ

Khách hàng tìm đến và dụng đến dịch vụ gom hàng lẻ khi hàng hóa gửi đi ít và không đủ đóng đầy một container. Nếu vận chuyển nguyên lượng hàng đó trong một container thì chi phí thực tế mà người gửi phải trả là rất cao. Vậy những địa điểm thu gom hàng là gì và tại sao lại cần có những nơi như vậy?

Vì vậy, để tiết kiệm chi phí và đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đến nơi an toàn và nguyên vẹn thì khách hàng sẽ tìm đến dịch vụ để gửi hàng.
Nhật Minh Express chúng tôi sở hữu dịch vụ nhanh chóng uy tín và giá rẻ, hầu hết đều được vận chuyển bằng tàu lớn hoặc máy bay. Khách hàng đến với chúng tôi đều yên tâm về sự phục vụ cũng như về chất lượng vận chuyển và cách đóng gói hàng chắc chắn.

Khách hàng sẽ không khó chịu khi phải chờ đợi gom hàng quá lâu vì Nhật Minh Express  là một công ty Forwarder chuyên nghiệp. Chúng tôi có liên hợp với đơn vị vận chuyển lớn để gửi hàng giá rẻ và đảm bảo thời gian gửi hàng siêu tốc.

7. Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình gom hàng hóa phổ biến

Để quá trình gom hàng được diễn ra suông sẻ và hiệu quả nhất thì bạn nên chú ý một vài yếu tố làm ảnh hưởng đến việc vận chuyển gom nhận hàng hóa như sau:

 • Sự đồng nhất của các gói hàng: Nếu hàng hóa có sự tương đồng về kích cỡ, trọng lượng, với những yêu cầu đóng gói chuẩn thì việc vận chuyển sau khi gom hàng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ngược lại, các đơn hàng không đồng nhất sẽ khiến cho quá trình gom trở nên phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn.
 • Thời gian và sự ưu tiên: nếu thời gian giao hàng là yếu tố quan trọng nhất thì việc gom hàng sẽ đòi hỏi người bán, người đi gom hàng phải sắp xếp thời gian ưu tiên cho từng gói hàng để làm sao đảm bảo được hiệu quả đơn hàng được vận chuyển đúng thời gian.
 • Tính kỹ thuật: việc đóng gói hàng hóa và xếp dỡ hàng cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thời gian gom và giao nhận hàng có gặp khó khăn hay không khả thi.
 • Điều kiện vận chuyển hàng hóa: những yếu tố về trang thiết bị như phương tiện vận chuyển, lộ trình giao gom hàng, đường xá hạ tầng,… thì việc gom hàng sẽ bị ảnh hưởng khi xử lý do phải tuân thủ các ràng buộc của việc vận chuyển hàng hóa.
 • Sự đồng nhất trong chuỗi cung ứng: các thành phần trong chuỗi vận chuyển hàng hóa đều đóng vai trò quan trọng như nhau. Đặc biệt là sự chia sẻ thông tin về hàng hóa để quá trình gom hàng, nhận hàng được diễn ra nhanh chóng với thời gian ngắn nhất.
 • Những rủi ro và pháp lý: Luôn kiểm tra và đánh giá hàng hóa đóng gói đạt đúng tiêu chuẩn luật pháp để tránh hàng hóa bị hỏng hư nặng hoặc gây thiệt hại nguy hiểm đến quá trình gom hàng và vi phạm các quy định pháp lý.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã đưa đến bạn tất cả các thông tin liên quan về gom hàng là gì. Mọi thắc mắc khách hàng hãy liên hệ đến số hotline 0937 603 702 để được tư vấn tận tình cũng như để Nhật Minh Express có thể hướng dẫn khách hàng sử dụng các dịch vụ một cách thoải mái nhất.