Giờ Mỹ và cách xác định ĐƠN GIẢN chính xác và nhanh nhất

Mỹ là là quốc gia nằm trong top 3 có diện tích lớn nhất thế giới, trải dài phân chia thành nhiều tiểu bang khác nhau và múi giờ ở Mỹ cũng sẽ khác với Việt Nam. Vậy thì giờ Mỹ và cách xác định ra sao, chênh lệch với Việt Nam như thế nào? Hãy cùng công ty gửi hàng đi Mỹ uy tín Nhật Minh nơi cung cấp dịch vụ gửi hàng đi Mỹ siêu tốc tìm hiểu ngay sau đây.

1. Tại sao giờ Mỹ chênh lệch với giờ ở Việt Nam?

Tại sao giờ Mỹ chênh lệch với giờ ở Việt Nam?
Tại sao giờ Mỹ chênh lệch với giờ ở Việt Nam?

Múi giờ là thời gian tiêu chuẩn được quy ước cùng một thời gian trong cùng khoảng kinh tuyến hay còn gọi là giờ địa phương. Nên đồng hồ ở các vùng cùng kinh tuyến sẽ chỉ cùng một giờ giống nhau. Trái đất được phân chia thành 24 đường kinh tuyến ứng với 24 phần bằng nhau, các múi giờ liền kề nhau sẽ cách đều nhau 1h đồng hồ.

Như vậy các quốc gia trải dài trên các kinh tuyến khác nhau thì sẽ được quy định theo các múi giờ khác nhau, khoảng cách là yếu tố chính để quyết định khung giờ tại mỗi địa phương.

Dựa theo vị trí địa lý, giữa Mỹ và Việt Nam cách nhau khoảng 14.853 km tính từ thành phố Hồ Chí Minh đến New York; sẽ nằm tại các vị trí bán cầu đối  lập nhau. Xét theo quy luật ngày đêm thì nếu ở Mỹ là ban ngày thì tại Việt Nam là ban đêm, và ngược lại. Với sự chênh lệch về khoảng cách xa như vậy thì sự chênh lệch múi giờ giữa 2 quốc gia là điều hiển nhiên.

Khi gửi hàng đi Mỹ, ngoài việc quan tâm đến múi giờ, bạn cần phải quan tâm đến Zip Code của Mỹ để gửi hàng đến đúng nơi người nhận.

2. Sự chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam

Sự chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam
Sự chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam

Vấn đề xác định được chính xác chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam là luôn là khó khăn. Mỹ là quốc gia có lãnh thổ trải trên nhiều kinh tuyến khác nhau, nên giờ Mỹ và cách xác định sẽ có những quy định riêng và sử dụng khung giờ riêng cho từng bang khác nhau.

Khi muốn xác định sự chênh lệch thời gian giữa Mỹ và Việt Nam cần nêu rõ khu vực địa điểm muốn tính toán để chính xác hơn. Chúng ta có thể biết được hiện tại ở Mỹ là mấy giờ bằng  cách trừ đi chênh lệch múi giờ so với Việt Nam. Một lưu ý nhỏ Việt Nam chỉ có 1 múi giờ duy nhất là UTC +7. 

Tuy nhiên ở Mỹ lại còn có sự chênh múi giờ giữa mùa đông với mùa hè là 1 tiếng, nên cần biết được hiện tại là mùa nào. Có sự khác biệt nhau như vậy do vào mùa hè sẽ nhận được lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào với khoảng thời gian dài hơn.

Thời gian mùa hè tại đây được quy ước bắt đầu từ đầu tháng 3 rơi vào chủ nhật lần thứ 2, lúc này đồng hồ sẽ chạy nhanh trước 1 tiếng, tức là vào thời điểm 2 giờ sáng đồng hồ sẽ nhảy sang thành 3 giờ. Thời điểm mùa hè kết thúc là vào chủ nhật lần thứ nhất của tháng 11, thời gian 2 giờ sáng đồng hồ lại trở về thành 1 giờ để bước vào thời kỳ mùa đông.

Khi bạn đã biết sự chênh lệch múi giờ ở Mỹ và Việt Nam như thế nào thì việc gửi hàng xách tay đi Mỹ bạn sẽ thong thả hơn mà không cần vội vàng sợ lỡ chuyến bay vận chuyển hàng đi Mỹ.

3. Các múi giờ ở Mỹ

Các múi giờ ở Mỹ
Các múi giờ ở Mỹ

Đối với cường quốc Mỹ sẽ được phân chia thành 9 múi giờ như sau

– Múi giờ chuẩn Đại Tây Dương- Atlantic Standard Time : UTC- 4 

– Múi giờ miền Trung- Central Standard Time:UTC- 6

– Giờ chuẩn miền Đông- Eastern Standard Time: UTC- 5

– Múi giờ miền núi- Mountain Standard Time: UTC- 7 

– Múi giờ vùng Thái Bình Dương- Pacific Standard Time: UTC- 8 

– Giờ chuẩn Alaska: UTC- 9

– Múi giờ Hawaii-Aleutian: UTC- 10 

– Giờ chuẩn Samoa: UTC- 11

– Giờ chuẩn Chamorro:  UTC+ 10 

Trong đó UTC là từ viết tắt của Coordinated Universal Time là cơ sở để xác định thời gian được cơ quan BIPM- đo lường quốc tế sử dụng, sinh ra dựa theo giờ quốc tế- GMT. Tuy nhiên khác với GMT thì UTC không bị phụ thuộc từ thời gian quay của trái đất.

Cách xác định múi giờ Mỹ thông qua UTC cũng rất đơn giản. Ví dụ các địa phương thuộc múi giờ miền trung có UTC- 6 có nghĩa sẽ chậm hơn UTC là 6, nên khi giờ của UTC 7 giờ 30 phút thì thời gian của các vùng đó sẽ là 1 giờ 30 phút.

Dựa vào cách xác định múi giờ Mỹ bạn có thể ước chừng được khi nào vận chuyển hàng đi Hoa Kỳ thì người bên Mỹ có thể nhận được hàng một cách nhanh chóng.

4. Múi giờ của Mỹ theo danh sách các tiểu bang

Múi giờ của Mỹ theo danh sách các tiểu bang
Múi giờ của Mỹ theo danh sách các tiểu bang

Mỹ là đất nước thuộc khu vực Châu Mỹ nằm tại phía tây bán cầu. Vùng lãnh thổ của quốc gia này rộng lớn bao gồm 50 tiểu bang khác nhau và 1 liên bang. Dựa theo vị trí mà mỗi tiểu bang sẽ được phân vào một nhóm múi giờ nhất định. Sau đây Nhật Minh Express sẽ hướng dẫn cách xác định múi giờ của Mỹ theo tiểu bang.

Theo vị trí địa lý sẽ chia các tiểu bang thành  4 nhóm múi giờ:

  • Múi giờ miền Đông
  • Múi giờ miền Trung
  • Múi giờ miền núi
  • Múi giờ khu vực Thái Bình Dương

Cụ thể như sau các tiểu bang ở Mỹ sẽ có múi giờ như sau:

Múi giờ

Múi giờ miền Đông

Múi giờ miền Trung

Múi giờ miền Núi

khu vực Thái Bình Dương

Danh sách bang  

 

Bao gồm các tiểu bang: Massachusetts, New York, Kentucky, phía đông Tennessee, Connecticut, Virginia. Một số bang ở Đông Nam: Ohio, Georgia, Florida, Indiana, New Jersey, và một số vùng lân cận

.

Bao gồm: Oklahoma, tây Michigan,tây Tennessee, Florida,tây Kentucky, Louisiana, Texas ( trừ Hudspeth, El Paso,một phần Culberson, khu vực phụ cận khác  

Gồm có: Montana, Arizona, New Mexico, Colorado, khu vực phía tây Kansas, tây Texas

 

 

Gồm  Washington, California, Oregon, Nevada
UTC- mùa đông 5:00 6:00 7:00 8:00
UTC- mùa hè 4:00 5:00 6:00 7:00
Chênh lệch so với Việt Nam -Mùa đông sẽ chênh lệch so với nước ta nửa ngày tức là 12 giờ

-Chênh 11 giờ đối với mùa hè

 

 

 

 

-Chênh lệch múi giờ với Việt Nam 13 giờ vào mùa đông

– Mùa hè lệch nhau  12 giờ

-Mùa đông phần lệch múi  giờ sẽ là 14 tiếng

-Đối với mùa hè là 13 giờ

-Lệch múi giờ 15 tiếng vào mùa đông

– Chênh 14 giờ vào mùa hè

 

5. Cách xác định múi giờ Mỹ nhanh

Có rất nhiều cách để xác định múi giờ Mỹ khi bạn đang ở Việt Nam, sau đây là một vài cách mà bạn có thể tham khảo:

5.1 Thông qua Google search

Xác định múi giờ Mỹ thông qua Google search
Xác định múi giờ Mỹ thông qua Google search

Google được xem là bậc thầy đa năng chứa đủ loại thông tin đa dạng khác nhau. Khi muốn biết giờ Mỹ và cách xác định chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên smartphone hoặc laptop có kết nối internet vào google search sẽ có ngay câu trả lời chính xác và đầy đủ. Để tìm, biết rõ giờ tại thời điểm nhất định theo từng khu vực địa phương chỉ cần gõ theo cú pháp time + [ địa điểm cần quan tâm ].

Ví dụ khi muốn xem hiện tại New York là mấy giờ cần gõ time New York sẽ cho ngay kết quả ngay trang đầu tìm kiếm.

5.2 Xem trên time.gov

Xác định múi giờ của Mỹ qua Time GOV
Xác định múi giờ của Mỹ qua Time GOV

Một cách xác định giờ của Mỹ cũng nhanh gọn không kém  là thông qua kênh tìm kiếm time.gov. Đây là kênh cho biết thời gian hiện tại của từng vùng riêng của đất nước Mỹ một cách trực tiếp và bao quát nhất mà không cần nhiều thao tác.

Trên đây chuyển phát nhanh quốc tế Nhật Minh Express đã đưa một số thông tin về giờ Mỹ và cách xác định mà mọi người có thể tham khảo. Hy vọng sẽ là kiến thức bổ ích không chỉ nâng tầm hiểu biết mà còn hỗ trợ được mọi người trong một số tình huống cần thiết. Sau khi biết cách xác định giờ của Mỹ tại mỗi tiểu bang thì việc gửi trái cây đi Mỹ hay là gửi đồ đông lạnh đi Mỹ không còn là điều khó khăn đối với bạn đúng không nào ?