Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì và 6 ƯU NHƯỢC nên biết

Hiện nay nhu cầu vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi từ trong nước đến nước ngoài ngày càng phổ biến. Có rất nhiều phương thức để vận chuyển hàng hóa như đường hàng không, đường bộ, đường biển,… Những có lẽ rất nhiều bạn vẫn chưa biết rõ về dịch vụ vận chuyển hàng không là gì. Bài viết này công ty gửi hàng đi Mỹ Nhật Minh Express sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin và kiến thức về dịch vụ này.

1. Dịch vụ vận chuyển hàng không (Air Cargo) là gì ?

Dịch vụ vận chuyển hàng không (Air Cargo) là gì
Dịch vụ vận chuyển hàng không (Air Cargo) là gì

Theo nghĩa rộng có thể hiểu rằng dịch vụ vận chuyển hàng không là việc tập trung những kỹ thuật hiện đại cũng như kinh tế nhằm khiến cho chuyến bay trong quá trình khai thác, vận chuyển hàng hóa đạt hiệu quả cao. Theo nghĩa hẹp có thể hiểu rằng sử dụng máy bay để vận chuyển các hàng hóa, hành lý, con người cũng như bưu kiện theo yêu cầu của khách hàng từ địa điểm này đến địa điểm được yêu cầu chỉ định. 

2. Các thành phần của dịch vụ vận chuyển hàng không

Sau khi đã hiểu về khái niệm, vậy tiếp theo các thành phần của dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Có thể chia thành các thành phần dưới đây:

Người gửi hàng

Đây là người hoặc tổ chức yêu cầu vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác trong một khoảng thời gian xác định. Người gửi phải nhận bưu phẩm, kiểm tra hàng hóa, chứng từ, cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác cho đối tác …

Điều kiện là người giao nhận sử dụng dịch vụ giao nhận sao cho chi phí giao nhận càng thấp càng tốt, do đó đòi hỏi người giao nhận phải có kiến ​​thức về phương thức giao nhận, đồng thời phải có kỹ năng đàm phán tốt. được hưởng các dịch vụ chất lượng cao với giá cả hợp lý.

Người nhận

Người yêu cầu người nhận gửi hàng đến đúng địa điểm đã thỏa thuận, đúng số lượng, chất lượng của lô hàng với giá cả đã thỏa thuận với người gửi.

Người vận chuyển (người vận chuyển hiệu quả)

Đơn vị sở hữu phương tiện vận tải như ô tô, máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, … Người vận chuyển phải đảm bảo chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp và thông báo cho người gửi về kế hoạch và lộ trình vận chuyển tối ưu với chi phí hiệu quả đặc biệt là với dịch vụ vận chuyển hàng không 

Nhà nước

Thường là người quản lý hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng đường bộ, cảng biển, bến đỗ… Để phát triển kinh tế xã hội, nhà nước xây dựng chính sách ban hành luật, quy định và quy hoạch cơ sở hạ tầng đường bộ.

Người tiêu dùng

Đối với đường bay, đối tượng dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Đó là một thành phần không tham gia vào quá trình vận chuyển nhưng là người trả tiền cho quá trình vận chuyển (vì chi phí vận chuyển được cộng vào giá thành sản phẩm). Bên cạnh đó, việc người tiêu dùng quan tâm đến vận tải nói chung, hàng hóa nói riêng, tạo dư luận để các cơ quan nhà nước thay đổi chính sách, hạ tầng giao thông.

3. Quy trình dịch vụ vận chuyển hàng không nhanh gọn uy tín

Về cơ bản thì một tiến trình thực hiện dịch vụ vận chuyển hàng theo đường hàng không như sau:

Bước 1: liên hệ với công ty vận chuyển phát nhanh Nhật Minh Express để đặt chỗ

Bước 2: kiểm tra, lựa chọn và đóng gói hàng hóa và kèm theo là những chứng từ để bên đơn vị vận chuyển xác nhận thông rồi mới tiến hành chuyển gói hàng đi.

Bước 3: hoàn tất thủ tục hải quan với bộ giấy tờ chứng từ trên hoặc bạn có thể thuê chính công ty vận chuyển Nhật Minh Express để làm thay bạn bước này.

Bước 4: vận đơn hàng không sẽ được phát hành làm 3 số và trong đó từ số 3 sẽ được chuyển giao cho người gửi hàng giữ để nắm rõ thông tin về những chi phí cần thanh toán.

Bước 5: gửi kèm chứng từ với bản vận đơn và chờ xác nhận qua email

Bước 6: đợi thông báo đơn hàng đến để thực hiện lệnh giao hàng với thủ tục nhập khẩu lô hàng.

4. Ưu điểm, nhược điểm của dịch vụ vận chuyển hàng không

Ưu điểm, nhược điểm của dịch vụ vận chuyển hàng không
Ưu điểm, nhược điểm của dịch vụ vận chuyển hàng không

Dịch vụ vận chuyển hàng không được rất nhiều người ưa chuộng và an tâm khi sử dụng, tuy nhiên chắc hẳn cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của đường hàng không:

Ưu điểm của vận chuyển hàng không

Tốc độ nhanh là ưu điểm của đường hàng không được nhiều người ưa chuộng nhất: Máy bay được xem là một trong những phương tiện giao thông vận chuyển nhanh nhất hiện tại. Một chiếc máy bay bình thường có thể vận chuyển được 100 khách hàng cũng như số lượng hàng hóa có thể vận chuyển cũng rất nhiều. Vận tốc trung bình của máy bay lên tới 900 – hơn 1000km/h, so với các phương tiện vận chuyển khác nhanh hơn rất nhiều.

Ưu điểm của đường hàng không còn có đặc biệt an toàn. Máy bay được coi là phương tiện di chuyển an toàn nhất thế giới, số lượng tai nạn trên không chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong khi mỗi ngày đều có rất nhiều chuyến bay hoạt động và di chuyển liên tục. So với đường bộ và đường tàu thủy thì vận chuyển hàng bằng đường bay đảm bảo tính an toàn hơn rất nhiều.

Khi sử dụng đường bay mỗi máy bay sẽ đi theo 1 lộ trình nhất định trên 1 con đường nhất định mà không bị gặp cản trở, đồng thời cũng có thể dễ dàng vận chuyển đến các quốc gia khác.

Sự an toàn của máy bay sẽ đảm bảo tránh được những tổn thất không đáng có của trong quá trình vận chuyển, tiết kiệm chi phí cho người bán và khách hàng.

Vì rủi ro thấp nên phí bảo hiểm phải mua cũng không quá cao.

Tùy vào đặc tính của hàng hóa mà thủ tục được xử lý nhanh chóng, hạn chế phí lưu kho của hàng hóa.

Nhược điểm của vận chuyển hàng không

Không giống như mọi loại phương tiện vận chuyển khác, nhược điểm của đường hàng không đó là tính giá cước theo từng kilogram. Vậy nên đối với những loại hàng hóa có giá trị thấp không nên sử dụng vận chuyển hàng không sẽ rất tốn kém.

Bên cạnh đó vận chuyển đường hàng không không dành cho những món đồ, hàng hóa có kích thước lớn và cồng kềnh, khối lượng sản phẩm lớn. Vận chuyển hàng không chỉ nhận một số loại hàng hóa nhất định cũng như là kích thước và khối lượng của sản phẩm cũng chỉ tối đa trong một con số, trọng tải của máy bay cũng có giới hạn, không phù hợp để vận chuyển những món hàng lớn. 

Vì máy bay di chuyển ở trên không nên sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng mới những tác nhân bên ngoài như khí hậu, thời tiết, dẫn tới việc máy bay thường xuyên bị dời lịch, delay, gây chậm trễ cho việc vận chuyển hàng hóa.

Nếu máy bay có trục trặc trong quá trình vận chuyển thì sẽ tốn một khoảng thời gian dài để có thể vận chuyển hàng hóa từ máy bay này sang máy bay khác.

Vì đây là phương tiện vận chuyển trên không nên một số vấn đề liên quan tới giấy tờ, thủ tục sẽ rườm rà và phức tạp hơn một chút khi so sánh với những phương thức di chuyển, vận chuyển khác.

Vì vận chuyển bằng đường hàng không có chi phí cao, lại hạn chế một số loại hàng hóa cồng kềnh, vì vậy chỉ nên gửi hàng hóa thông qua phương thức này khi đó là những hàng hóa có giá trị cao, cần giao trong thời gian sớm nhất hoặc cần gấp như: Bưu phẩm, thư tín, dược phẩm, những loại hàng thiết yếu có giá thành cao, các thiết bị kỹ thuật, đồ trang sức có giá trị, nội tạng người, hàng hóa dễ vỡ hoặc dễ bị hư hỏng,…

5. Dịch vụ vận chuyển hàng không có vai trò gì?

Đối với xã hội

Đối với xã hội, dịch vụ vận chuyển hàng không là một phương tiện để giúp cho mọi người có cơ hội được mở rộng kiến thức, trải nghiệm văn hóa khi đi tới một vùng đất mới, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời đối với những người muốn về thăm gia đình, bạn bè và người thân không còn cần phải lo lắng hay quan ngại về vấn đề khoảng cách, chỉ cần lựa chọn phương tiện di chuyển là máy bay và sở hữu 1 chiếc vé của thương hiệu mà mình yêu thích và bắt đầu chuyến hành trình.

Máy bay cũng là phương tiện dịch vụ vận chuyển hàng không để nhà nước nhanh chóng cứu trợ, giúp đỡ người dân một cách nhanh nhất, đồng thời người gặp khó khăn cũng có cơ hội được hỗ trợ từ những người ở khắp nơi trên thế giới, giúp cho quá trình chữa trị, ngăn chặn bệnh cũng như dịch bệnh nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng không là một cách nhanh chóng để cứu trợ tới các vùng miền xa xôi hẻo lánh, đường núi hiểm trở, gửi những nhu yếu phẩm, hàng hóa cần thiết đến với những người gặp hoàn cảnh khó khăn, vừa nâng cao tỉ lệ xóa đói giảm nghèo, vừa cải thiện cuộc sống của người dân tại địa phương, tạo điều kiện để họ hòa nhập vào cuộc sống hiện đại. 

Đối với nền kinh tế

Sự phát triển của dịch vụ vận chuyển hàng không đã trở thành cơ sở tạo điều kiện gắn liền nền kinh tế của các nước trên thế giới.Điều này đã giúp nền kinh tế thế giới có một bước tiến mới, vừa thúc đẩy nền kinh tế vừa mở rộng ngành du lịch trên toàn thế giới, có vai trò vô cùng quan trọng nhất là với những quốc gia đang trong thời kì phát triển. 

Đồng thời việc phát triển nền kinh tế và dịch vụ vận chuyển hàng công đã giúp cho hàng trăm hàng triệu người có cơ hội việc làm trên toàn thế giới. Theo thống kê đã có hơn 30 triệu nhân viên lao động trong ngành vận chuyển hàng không trên toàn cầu.

Đối với môi trường

Những cải tiến trong thiết kế các loại máy bay đã giúp giảm đi lượng tiếng ồn đến 75% và tiết kiệm được khối nhiên liệu đáng kể với hiệu quả đạt hơn 70% so với 40 năm về trước. Nhờ sự đổi thay của công nghệ máy móc hiện đại đã giúp môi trường giảm được lượng khí CO2 đến hơn 50% và lượng khói tới 90%.

6. Các rủi ro thường gặp phải khi sử dụng vận tải hàng không

Các rủi ro thường gặp phải khi sử dụng vận tải hàng không
Các rủi ro thường gặp phải khi sử dụng vận tải hàng không

Có thể thấy ưu điểm của đường không rất nhiều và tiện lợi cho khách hàng cũng như sự phát triển của kinh tế và xã hội, tuy nhiên chắc hẳn bạn vẫn chưa biết rủi ro của dịch vụ vận chuyển hàng không là gì. Sau đây là một số rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không.

Máy bay di chuyển ở trên không vì thế sẽ dễ dàng bị ảnh hưởng mới những tác nhân bên ngoài như khí hậu, thời tiết, dẫn tới việc máy bay thường xuyên bị dời lịch, delay, gây chậm trễ cho việc vận chuyển hàng hóa.

Nếu máy bay có trục trặc trong quá trình vận chuyển thì sẽ tốn một khoảng thời gian dài để có thể vận chuyển hàng hóa từ máy bay này sang máy bay khác.

Tuy rất ít khi thấy nhưng nếu máy bay có trục trặc thậm chí là tai nạn trên không thì hàng hóa cũng sẽ không còn. Tuy nhiên để mà nói ngoài đời thật thì trường hợp này vô cùng hiếm thấy.

Vì đây là phương tiện vận chuyển trên không nên một số vấn đề liên quan tới giấy tờ, thủ tục sẽ rườm rà và phức tạp hơn một chút khi so sánh với những phương thức di chuyển, vận chuyển khác.

7. Đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không uy tín

Nếu bạn muốn tìm một đơn vị vận chuyển hàng hóa đường hàng không uy tín, bạn muốn được tư vấn câu hỏi về vận tải hàng không nhưng chưa tìm được một nơi để giải đáp, bạn muốn tìm một công ty vận chuyển hàng hóa hàng không uy tín và được nhiều người tin tưởng thì công ty Nhật Minh của chúng tôi chắc hẳn là một lựa cho vô cùng đúng đắn với những lý do sau đây:

Hỗ trợ đóng gói hàng tại nhà

Với phương châm “khách hàng là trên hết”, chúng tôi luôn ưu tiên sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ vận chuyển bên mình. Để làm được điều đó, chúng tôi quyết định đến tận nơi ở của khách hàng để hỗ trợ đóng gói hàng hóa nếu khách hàng có nhu cầu. Bên cạnh đó ngoài việc miễn phí công đóng gói, dịch vụ của đại lý còn miễn phí vật liệu đóng gói đi kèm như thùng carton.

Với dịch vụ này khách hàng không còn cần phải tốn nhiều thời gian để di chuyển từ nhà đến đơn vị vận chuyển, công sức đóng gói hàng hóa cũng như nhiều loại chi phí khác nhau. Đặc biệt là giảm thiểu được nguy cơ đóng gói sai quy cách khi dịch vụ vận chuyển hàng không và tiêu tốn thời gian để đóng gói lại từ đầu.

Là công ty vận chuyển chuyên nghiệp, thấu hiểu nổi lo của khách hàng. Dù là gửi hàng qua Mỹ hay là gửi hàng sang Hàn Quốc đi nữa, chúng tôi cam kết đến tận nhà quý khách để đóng gói hàng hóa.

Chính sách đền bù phí

Chúng tôi luôn cam kết đảm bảo với khách hàng như những gì hợp đồng đã viết rõ, thực hiện đúng như thỏa thuận nếu như hàng hóa vận chuyển xảy ra vấn đề. Đồng thời khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, đã là khách hàng quen thuộc hoặc đơn hàng lớn thì nhất định sẽ có những ưu đãi giảm giá nhằm tiết kiệm cho túi tiền của khách hàng cũng như mong nhận được nhiều sự quan tâm và ủng hộ của mọi người.

Thời gian gửi hàng nhanh chóng: Là đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng hình thức Air Express, chúng tôi tự tin đảm bảo với khách hàng sẽ cố gắng vận chuyển hàng hóa tới tay người nhận trong khoảng thời gian nhanh nhất và an toàn nhất theo như hợp đồng đã đề ra. Tuy nhiên với một số yếu tố khách quan bất khả kháng như thời tiết, lịch kiểm tra đột xuất của hải quan hay tình hình dịch bệnh,… thì không thể tránh khỏi.

Gửi được nhiều mặt hàng khó

Nhiều người phải ra về vì có rất nhiều đơn vị làm về dịch vụ vận chuyển hàng không từ chối gửi một số mặt hàng nhất định gửi sang nước ngoài, tuy nhiên với đại lý chúng tôi ngoài những mặt hàng thông thường thì còn có thể gửi được rất nhiều loại hàng khác nhau dù khó thế nào ví dụ như yến sao, thuốc lá, thuốc tây,… với mức độ thành công lên tới 95% chỉ cần mặt hàng của quý khách không thuộc chất cấm hoặc không vi phạm pháp luật.

Cước phí thấp so với thị trường

Tuy không dám tự tin nói rằng bảng giá của đại lý chúng tôi là rẻ nhất trên thị trường, thế nhưng chúng tôi là đại lý cấp 1 của các hãng vận chuyển quốc tế như FedEx, DHL, UPS, vì vậy nên giá cước vận chuyển hàng không nội địa hay vận chuyển sang nước ngoài khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ được giảm lên tới 30-35% so với việc gửi hàng qua các đại lý cấp 2 cấp 3 hoặc gửi trực tiếp qua hãng. Đồng thời còn thể hiện được mức độ uy tín của đại lý trong thị trường vận chuyển hàng hóa này.

Bài viết đã làm rõ cho các bạn về khái niệm dịch vụ vận chuyển hàng không là gì, những ưu điểm nhược điểm và địa chỉ uy tín để bạn có thể gửi hàng khi có nhu cầu. Nếu vẫn còn câu hỏi hoặc thắc mắc gì bạn có thể liên hệ với công ty Nhật Minh Express theo hai cách dưới đây để được tư vấn thêm.

Bên cạnh hình thức gửi hàng bằng đường hàng không thì dịch vụ gửi hàng qua Mỹ bằng đường biển cũng khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp. Hình thức này có gì đặc biệt mà được nhiều người biết đến như vậy ?