Chuỗi cung ứng là gì cách vận dụng TỐT mà bạn nên biết

Chuỗi cung ứng là gì đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm gần đây. Bạn có thể hiểu sơ nét đó là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người nhầm lẫn khái niệm về chuỗi cung ứng với khái niệm Logistics. Vì thế hãy cùng Nhật Minh Express tìm hiểu rõ hơn về khái niệm chuỗi cung ứng từ đó có thể giúp bạn hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

1. Chuỗi cung ứng là gì

Chuỗi cung ứng là gì
Chuỗi cung ứng là gì

Khái niệm chuỗi cung ứng là gì được hiểu đơn giản là các hệ thống hoạt động liên kết và có sự tương tác với nhau giữa các công ty bao gồm nhà cung cấp, khách hàng trong quá trình sản xuất và phân phối hàng hóa hoặc dịch vụ từ nguồn gốc đến người tiêu dùng cuối cùng.

Chuỗi cung ứng không chỉ là một hệ thống sản xuất mà nó còn liên quan đến các nhà vận chuyển, các nhà kho bãi và đặc biệt là các đại lý bán lẻ bán cho khách hàng tiêu dùng.

Còn về phần logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì có liên quan gì với nhau mà khiến nhiều người nhầm lẫn đến vậy. 

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản là chuỗi cung ứng logistics là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng tổng thể. Chuỗi cung ứng logistics tập trung vào quản lý các hoạt động vận chuyển, lưu trữ và quản lý hàng hóa trong quá trình từ nguồn gốc đến khách hàng cuối cùng. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối và thực hiện các hoạt động vận chuyển, quản lý kho, đóng gói, xếp dỡ và theo dõi hàng hóa.

Ngoài kiến thức về khái niệm về chuỗi cung ứng thì vẫn còn nhiều kiến thức mà bạn cần phải biết như fulfillment là gì để có thể giúp ích cho bạn trong tương lai sắp tới.

2. Các thành phần của chuỗi cung ứng

Thành phần của chuỗi cung ứng có nhiều thành phần khác nhau mỗi thành phần đóng góp nhiều vào quá trình phân phối hàng quá đến tay người tiêu dùng. Chuỗi cung ứng gồm 5 yếu tố chính như sau đó là: 

Nhà cung cấp nguyên liệu thô 

Nhà cung cấp nguyên liệu thô 
Nhà cung cấp nguyên liệu thô

Nhà cung cấp nguyên liệu thô sẽ có nhiệm vụ cung cấp các thành phần nguyên liệu thô cho nhà sản xuất. Đây cũng là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng trong chuỗi.

Nhà sản xuất 

Nhà sản xuất 
Nhà sản xuất

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản đó là ở nhà sản xuất sẽ có những nguyên liệu thô chưa qua sản xuất. Những nguyên liệu thô sẽ được sản xuất thành phẩm để có thể tạo giá trị cho khách hàng. 

Nhà phân phối 

Nhà phân phối 
Nhà phân phối

Khi đã có sản phẩm thì sẽ nhờ đến nhà phân phối để phân phối đến các đại lý bán lẻ. Vì nhà phân phối không thể nào phân phối sản phẩm cho khách hàng có nhu cầu được, từ đó đại lý bán lẻ được ra đời.

Đại lý bán lẻ

Đại lý bán lẻ
Đại lý bán lẻ

Đại lý bán lẻ là người trung gian trong chuỗi cung ứng. Đại lý sẽ mua hàng từ nhà sản xuất hoặc nhà phân phối và sau đó tiến hành bán lẻ cho người tiêu dùng.

Khách hàng

Khách hàng
Khách hàng

Khách hàng ở đây có nghĩa là những khách hàng mua hàng và tiêu thụ cuối cùng, bạn chỉ cần hiểu nôm na là khách hàng mua sản phẩm về để tiêu dùng. 

3. Sơ đồ chuỗi cung ứng 

Sơ đồ chuỗi cung ứng 
Sơ đồ chuỗi cung ứng

Hiện nay hầu hết sơ đồ chuỗi cung ứng được nhiều người sử dụng đó là chuỗi cung ứng quốc tế SCOR(Supply – Chain Operations Reference). Chuỗi này được hình thành và ra đời vào năm 1990.

Mô hình chuỗi cung ứng quốc tế SCOR này được coi là mô hinh chuẩn mực hiện nay. Bạn có thể hiểu đơn giản về quá trình mô hình này đó là:

 • Bước 1: Lập kế hoạch cụ thể cho dự án đang chuẩn bị thực hiện kinh doanh. 
 • Bước 2: Tìm nguồn cung ứng phù hợp để góp phần sản xuất sản phẩm.
 • Bước 3: Tiến hành sản xuất cho ra thành phẩm. 
 • Bước 4: Tiến hành phân phối đến người tiêu dùng. 

Lưu ý đây chỉ là sơ nét và có thể phát sinh thêm nhiều quy trình tùy thuộc mặt hàng doanh nghiệp mà bạn đang muốn kinh doanh. 

4. Vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng

Vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng
Vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng

Vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng là gì cũng đang được rất nhiều người quan tâm đến. Mỗi một mô hình kinh doanh điều có một số vai trò quan trọng riêng. Và sau đây là một số vai trò quan trọng của chuỗi cung ứng:

 • Tăng hiệu quả và tiết kiệm được một số chi phí không cần thiết.
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ cho doanh nghiệp.
 • Tăng khả năng cạnh tranh với nhiều đối thủ.
 • Tạo sản phẩm giá trị cho người tiêu dùng.  
 • Tăng độ tin cậy và minh bạch.
 • Tăng tính linh hoạt và đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh chóng. 

5. Vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả có đặc điểm gì

Vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả có đặc điểm gì
Vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả có đặc điểm gì

Vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả cũng đang và vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu. Và sau đây là một số mẹo vận hành mà bạn có thể tham khảo: 

 • Chuỗi cung ứng doanh nghiệp đề ra phải phù hợp với mục tiêu của công ty.
 • Bạn chuỗi cung ứng hiệu quả thì điều quan trọng nhất đó là chất lượng sản phẩm tốt và tạo ra được giá trị cho khách hàng. 
 • Chuỗi cung ứng cần phải luôn được thay đổi khi thị trường hoặc môi trường có ảnh hưởng đến mặt hàng bạn đang kinh doanh. 
 • Bạn cần xem xét thương hiệu doanh nghiệp có mạnh không, có vị thế trên thị trường chưa. Khi bạn nắm bắt được điều đó bạn sẽ dễ dàng lên được kế hoạch phù hợp với sản phẩm của bạn. 

6. Ví dụ về chuỗi cung ứng 

Ví dụ về chuỗi cung ứng 
Ví dụ về chuỗi cung ứng

Nếu bạn chưa nắm rõ chuỗi cung ứng là gì thì sau đây là ví dụ cơ bản ngành sản xuất và phân phối điện thoại để bạn có thể hình dung:

Dưới đây là một ví dụ về chuỗi cung ứng trong ngành sản xuất và phân phối điện thoại di động: 

 • Nhà cung cấp linh kiện: Các nhà cung cấp linh kiện, như nhà sản xuất vi xử lý, màn hình, pin và các linh kiện khác, cung cấp các thành phần cần thiết để sản xuất điện thoại di động.
 • Nhà sản xuất điện thoại: Các nhà sản xuất điện thoại lấy các linh kiện từ nhà cung cấp và sử dụng chúng để lắp ráp thành các sản phẩm điện thoại di động.
 • Nhà phân phối: Nhà phân phối là các công ty trung gian mua hàng từ nhà sản xuất và phân phối đến các cửa hàng bán lẻ hoặc đại lý. Nhà phân phối đảm nhận vai trò vận chuyển hàng hóa và quản lý kho để đáp ứng nhu cầu của các cửa hàng bán lẻ.
 • Cửa hàng bán lẻ: Cửa hàng bán lẻ là nơi người tiêu dùng có thể mua điện thoại di động. Các cửa hàng bán lẻ có thể là cửa hàng độc lập, chuỗi cửa hàng hoặc cửa hàng trực tuyến.
 • Khách hàng cuối cùng: Khách hàng cuối cùng là người sử dụng cuối cùng của điện thoại di động. Họ mua sản phẩm từ cửa hàng bán lẻ và sử dụng nó cho mục đích cá nhân hoặc kinh doanh.

Qua bài viết tìm hiểu về chuỗi cung ứng là gì mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn ở tương lai sắp tới. Và Công ty Nhật Minh Express được nhiều người biết đến là đơn vị vận chuyển giá rẻ. Bạn có nhu cầu hay thắc mắc gì hãy liên hệ ngay tới Nhật Minh Express để được nhân viên tư vấn và giải đáp một cách nhanh chóng nhất.